Làm thế nào để chọn một cố vấn tài chính phù hợp?

Admin ProNexus

11 min read
05-09-2022 | Bạn cần biết

Cố vấn tài chính sẽ hỗ trợ bạn đạt được mục tiêu tài chính cá nhân. Tuy nhiên, bạn sẽ chỉ đạt được hiệu quả cao khi tìm được người cố vấn phù hợp. 

Cố vấn tài chính giúp mọi người quản lý tiền bạc và đạt được các mục tiêu tài chính. Họ có thể cung cấp một loạt các dịch vụ liên quan đến vấn đề tài chính khác nhau. Từ quản lý đầu tư, hướng dẫn lập ngân sách đến lập kế hoạch mua bán bất động sản. 

Chọn cố vấn tài chính phù hợp là điều vô cùng cần thiết. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không phải trả tiền cho những dịch vụ mình không cần hay phải làm việc với một cố vấn không phù hợp với mục tiêu cá nhân.

Khi nào bạn cần sự trợ giúp của cố vấn tài chính?

Xác định nhu cầu cần tìm kiếm trợ giúp của các cố vấn tài chính bằng cách trả lời những câu hỏi sau:

  • Bạn có cần trợ giúp về ngân sách?
  • Bạn có muốn được trợ giúp về đầu tư không?
  • Bạn có muốn tạo một kế hoạch tài chính?
  • Bạn có cần lập kế hoạch nghỉ hưu?
  • Bạn có cần trợ giúp về thuế không?

Đáp án của bạn cho những câu hỏi này sẽ giúp xác định loại hình thức cố vấn tài chính bạn sẽ cần. Nếu bạn chỉ muốn được hỗ trợ đầu tư, một cố vấn tài chính tự động có thể là lựa chọn bởi chúng chỉ mất một khoản phí tối thiểu. Nếu bạn muốn một kế hoạch tài chính phức tạp hơn, bạn có thể muốn làm việc với một cố vấn tài chính trực tuyến hoặc truyền thống.

Hiện nay, có rất nhiều cách để nhận được lời khuyên tài chính. Lựa chọn phù hợp với bạn có thể sẽ phụ thuộc vào sở thích cá nhân, các dịch vụ bạn cần và ngân sách. Các hình thức cố vấn tài chính hiện nay

1. Cố vấn tài chính tự động

Cố vấn tài chính tự động là một hình thức tư vấn kỹ thuật số. Nó cung cấp dịch vụ quản lý đầu tư đơn giản với chi phí thấp. Bạn chỉ cần trả lời các câu hỏi trực tuyến. Căn cứ vào những đáp án đó, các thuật toán máy tính sẽ xây dựng danh mục đầu tư theo mục tiêu và khả năng chấp nhận rủi ro của bạn.

► Chi phí
Phí cho dịch vụ này khá thấp. Ở Mỹ, nó chỉ khoảng 0,25% số tiền đầu tư. Thậm chí, nhiều chương trình khuyến mại hiện nay còn cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí. Vì vậy, bạn có thể bắt đầu đầu tư qua sự trợ giúp của cố vấn tài chính tự động với một số vốn nhỏ.

► Đối tượng phù hợp

Bạn cần giúp đỡ đầu tư cho các mục tiêu tài chính, chẳng hạn như nghỉ hưu. Tuy nhiên, bạn không muốn hoặc không có khả năng lập một kế hoạch tài chính hoàn chỉnh.

► Đối tượng không phù hợp

Khi bạn cần lập kế hoạch tài chính chặt chẽ hơn. Mặc dù một số thuật toán có thể cung cấp dịch vụ lập kế hoạch tài chính cấp cao. Tuy nhiên, hầu hết dịch vụ hiện nay đều chỉ hiệu quả trong việc quản lý đầu tư đơn giản.

2. Các dịch vụ và cố vấn lập kế hoạch tài chính trực tuyến

Một dịch vụ cố vấn tài chính trực tuyến cơ bản có thể cung cấp cùng một dịch vụ quản lý đầu tư tự động từ hệ thống. Kèm với đó là sự tham vấn của một nhóm cố vấn tài chính khi bạn có thắc mắc. Có thể nói đây là hình thức kết hợp giữa hình thức cố vấn tự động và cố vấn truyền thống.

► Chi phí
Các dịch vụ lập kế hoạch tài chính trực tuyến thường sẽ có chi phí thấp hơn so với cố vấn tài chính truyền thống. Và tất nhiên, nó sẽ cao hơn so với hình thức tư vấn tự động. 

► Đối tượng phù hợp
Bạn cảm thấy thoải mái khi làm việc qua cố vấn tự động nhưng vẫn muốn có các dịch vụ lập kế hoạch tài chính toàn diện. Chẳng hạn như lập kế hoạch mua bán bất động sản, lập kế hoạch nghỉ hưu hoặc trợ giúp về các lựa chọn cổ phiếu. 

► Đối tượng không phù hợp
Bạn muốn làm việc trực tiếp với một cố vấn.

3. Cố vấn tài chính truyền thống

Các cố vấn tài chính truyền thống có thể gặp trực tiếp bạn và sẽ có thể trợ giúp bạn với tất cả các nhu cầu lập kế hoạch tài chính.

Chi phí
Đây thường là phương án có chi phí cao nhất. Tại Mỹ, nhiều cố vấn truyền thống tính phí khoảng 1% tài sản mà họ quản lý. Một số cố vấn cũng yêu cầu ngân sách đầu tư cao, khoảng vài tỷ đồng. 

Đối tượng phù hợp
Bạn muốn có các dịch vụ chuyên biệt về tư vấn tài chính. Tuy nhiên, tình hình của bản thân lại phức tạp. Vì thế, bạn muốn gặp trực tiếp cố vấn tài chính của mình và phát triển mối quan hệ lâu dài với họ.

Đối tượng không phù hợp
Bạn muốn các dịch vụ tương tự với chi phí thấp hơn. Bạn cảm thấy thoải mái khi nhận trợ giúp trực tuyến hoặc không muốn tự đánh giá năng lực của cố vấn. 

Làm thế nào để chọn một cố vấn tài chính phù hợp

1. Có đầy đủ chứng chỉ hành nghề

Cố vấn tài chính có nhiều cách gọi khác nhau. Chẳng hạn như cố vấn đầu tư, nhà hoạch định tài chính, nhà quản lý danh mục đầu tư... Vì một số chức danh phổ biến nhất mà cố vấn sử dụng, bao gồm cả thuật ngữ "cố vấn tài chính" thường không gắn với bất kỳ thông tin xác thực cụ thể nào. Bởi vậy, đừng cho rằng bất kỳ ai sử dụng chức danh này đều đã được đào tạo bài bản. 

Không những thế, một số cố vấn tài chính còn có nghĩa vụ ủy thác đối với khách hàng của họ. Điều này có nghĩa họ phải cam kết hành động vì lợi ích của khách hàng. Vì vậy, tốt nhất, bạn nên làm việc với những người đã được cấp chứng chỉ hành nghề. 

2. Nên lựa chọn cố vấn “thu phí”

Để đảm bảo lợi ích, bạn chỉ nên tìm kiếm những cố vấn “thu phí”. Điều này có nghĩa là người tư vấn được bạn trả tiền trực tiếp và không thông qua hoa hồng để bán một số sản phẩm đầu tư hoặc bảo hiểm nhất định. Những sản phẩm đó có thể không phù hợp với mục tiêu tài chính cá nhân của bạn, khiến bạn tốn kém hơn. Vì thế, hãy thẳng thắn trao đổi về vấn đề này. 

3. Xem xét số tiền bạn có thể đủ khả năng trả cho một cố vấn

Nhìn chung, chi phí sử dụng cố vấn tài chính là khá cao. Dẫu vậy, có nhiều lựa chọn dành cho bạn. Tất nhiên, chi phí càng cao thường đi kèm với chất lượng dịch vụ tốt. Vì thế, nên chi bao nhiêu cho một cố vấn tài chính phụ thuộc vào ngân sách, tài sản và mức độ hướng dẫn tài chính mà bạn cần. 

Chẳng hạn, nếu bạn có một danh mục đầu tư nhỏ, một cố vấn tự động có thể là lựa chọn phù hợp. Bạn sẽ chỉ mất một khoản phí thấp, nhưng vẫn được tư vấn đầu tư khá hiệu quả nhờ các thuật toán thông minh. Còn nếu bạn có một tình hình tài chính phức tạp hơn, tư vấn tự động có thể không cung cấp những gì bạn cần.

4. Kiểm tra lý lịch của cố vấn tài chính

Nếu bạn chọn làm việc với một cố vấn tài chính truyền thống, bạn sẽ cần phải kiểm tra họ. Bao gồm thông tin cá nhân, trình độ, kinh nghiệm cũng như quan điểm về tài chính để xem họ có phù hợp với khẩu vị của bạn không. 

Bạn cũng phải xác minh bất kỳ thông tin nào về họ. Hãy đặt ra những câu hỏi để hiểu hơn về cách làm việc của người cố vấn đó. Có thể tham khảo các câu hỏi liên quan đến các vấn đề dưới đây:

  • Cấu trúc chi phí 
  • Trách nhiệm ủy thác 
  • Các trường hợp miễn trừ trách nhiệm
  • Các rủi ro có thể xảy ra

Đồng thời bạn cũng cần kiểm tra xem liệu họ có gặp bất kỳ vấn đề kỷ luật nào như gian lận hay không. Việc này cũng không phải là một ý kiến ​​tồi nếu bạn đang làm việc với một cố vấn tài chính trực tuyến. Dẫu vậy, hầu hết các nền tảng cung cấp dịch vụ này đều sẽ kiểm tra giúp bạn.

Khi nào bạn nên nói chuyện với một cố vấn tài chính?

Bạn có thể tìm kiếm sự trợ giúp về tài chính bất cứ lúc nào. Nhưng điều đặc biệt quan trọng là bạn phải nhận được hướng dẫn về tài chính sau những thay đổi lớn trong cuộc sống. 

Cho dù bạn đang mua một ngôi nhà, bắt đầu một công việc, kết hôn hay sinh con…, những sự kiện trong cuộc sống này có thể có ý nghĩa lớn. Và một số kế hoạch từ trước có thể giúp bạn xây dựng một tương lai tài chính ổn định.

Cũng nên nói chuyện với chuyên gia nếu tình hình tài chính của bạn đã thay đổi. Có thể lương của bạn đã tăng lên hoặc bạn được thừa hưởng một khoản thừa kế từ người thân. Khi tiền bắt đầu chảy vào, bạn nên cho nó hoạt động theo hướng tích cực. Nếu không, bạn rất dễ rơi vào tình huống chi tiêu một cách không cần thiết.

Kết nối với cố vấn tài chính trên Pronexus 

ProNexus là ứng dụng đầu tiên tại Việt Nam, kết nối trực tiếp các cố vấn tài chính được chứng nhận đến người dùng. 

Mọi cố vấn khi đăng ký trở thành Advisor, đều được kiểm duyệt hồ sơ chất lượng chuyên môn, và bị ràng buộc bởi các tiêu chuẩn nghiêm ngặt bởi ProNexus. 

Với đa dạng dịch vụ, sản phẩm, cùng sự hỗ trợ đột phá về giải pháp công nghệ, mọi chiến lược tài chính đều được cá nhân hoá phù hợp với từng khách hàng. ProNexus giúp bạn lập kế hoạch cụ thể, đầu tư hiệu quả, vun đắp tài sản, và đạt được mục tiêu của mình. 

Bạn có thể tải ứng về điện thoại để sử dụng các công cụ hoàn toàn miễn phí, và nhận lời khuyên hữu ích dành riêng cho gia đình mình. 

 

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài