18 mẹo chi tiêu tiết kiệm dịp Giáng sinh và Năm mới

ProNexus Team

14 min read
21-12-2021 | Chi tiêu

Dịp lễ tết cuối năm luôn là thời điểm có nhiều khoản cần chi tiêu. Với chiến lược phù hợp, bạn có thể tiết kiệm tiền dịp Giáng sinh và Năm mới hiệu quả.

 Cuối năm là thời điểm giá cả các sản phẩm, dịch vụ trở nên đắt đỏ. Bạn sẽ không muốn bắt đầu năm 2022 với những rắc rối do chi tiêu quá tay.

1. Tặng quà theo phong cách của riêng mình 

Để chuẩn bị và lập ngân sách tốt nhất cho mùa lễ hội, bạn cần tìm định hướng tặng quà của riêng mình. Điều đó giúp bạn định hướng số tiền mình sẽ chi tiêu có mục đích và hiệu quả hơn. 

Cho đi có ý nghĩa gì đối với bạn? Đó là về việc tìm kiếm những món quà hoàn hảo? Bạn có hy vọng gây ấn tượng với người khác bằng số tiền bạn chi cho họ không? Hay bạn cảm thấy bắt buộc phải mua cho người ta? Những động lực này thực sự có thể định hình cách bạn chi tiêu. 

Hãy thành thật với bản thân và nghĩ về lý do tại sao bạn mua quà trước khi nghĩ về cách bạn sẽ trả tiền cho chúng.

2. Lập ngân sách - và kiểm tra nó hai lần

Thật dễ dàng để cảm thấy thích thú vào dịp Giáng sinh và Năm mới. Bạn sẽ có xu hướng mua bất kỳ món quà nào khi nhìn thấy chúng. Sau đó, trong trường hợp mua thiếu hoặc không đúng ý như kế hoạch, bạn sẽ hoảng sợ vào những ngày cận kề dịp lễ hội và chi tiêu nhiều hơn.

Để ngăn chặn điều này, hãy tính xem bạn có thể chi tiêu bao nhiêu trong dịp cuối năm này. Sau đó chia nhỏ số tiền này thành các khoản bạn nhỏ hơn. Chẳng hạn như quà, thực phẩm và du lịch.

Chỉ định ngân sách cho từng món đồ bạn cần mua và bám vào ngân sách đó để ngăn chặn căng thẳng tài chính vào dịp lễ hội. Làm tốt điều này trước, giúp bạn dành nhiều thời gian hơn cho bạn bè và gia đình.

3. Theo dõi chi tiêu 

Một số người chi tiêu thiếu kiểm soát trong suốt tháng 12 và không bao giờ kiểm tra ngân sách. Họ chỉ nghĩ rằng, tôi sẽ lo lắng về điều đó vào tháng Giêng

Bạn nên tránh lối tư duy này. Hãy theo dõi các khoản chi khi bạn thực hiện để không bị bội chi. Cũng như không phá hỏng kế hoạch của bản thân cho những tháng tiếp theo. 

4. Tiết kiệm chi tiêu khác

Thường các dịp cuối năm, các sản phẩm hay những chuyến du lịch đều sẽ tăng so với các tháng trước đó. Hơn thế nữa, các chiến lược kích cầu của doanh nghiệp và tâm lý lễ hội sẽ khiến bạn muốn tiêu nhiều hơn. 

Trước hết, bạn không cần chi tiêu nhiều đến như vậy. Đừng để không khí lễ hội khiến bạn mất kiểm soát và vượt qua vùng an toàn của ngân sách đã đề ra. 

Nếu bạn mua sắm cả năm hoặc tích trữ tiền mặt vào quỹ dự phòng Giáng sinh và Năm mới, bạn có thể sẵn sàng tận hưởng chúng. 

Nhưng nếu không, bạn sẽ phải tìm số tiền đó ở một nơi khác. Bước đầu tiên ở đây là xoay vòng tiền trong ngân sách của bạn. Chi tiêu ít hơn cho một số hạng mục trong tháng 12 để bù đắp cho các khoảng tiền lễ hội bổ sung. 

5. Chọn thời gian hơn tiền bạc

Đối với một số người như gia đình, chuyện dành thời gian bên nhau sẽ ý nghĩa hơn bất kỳ món quà vật chất nào. 

Bạn có thể tiết kiệm tiền trong năm nay, bằng cách trò chuyện với mọi người với những lời chúc tốt đẹp và món quà nhỏ xinh. Trong dịp Covid này, nó có thể theo bất kỳ cách nào, cho dù đó là cuộc gặp mặt trực tiếp hay qua Internet. 

6. Mua sắm sớm để tiết kiệm trong Giáng sinh và Năm mới

Đừng đợi đến gần dịp lễ hội mới bắt đầu mua sắm. Danh sách nên được chuẩn bị trước đó và mua vào thời điểm giá tốt nhất, như Black Friday. 

7. Đừng để nhà quà quảng cáo dụ dỗ 

Để thúc đẩy khách hàng chi tiêu nhiều hơn trước Giáng sinh, nhiều nhà bán lẻ chạy các chương trình trước khuyến mãi. Bao gồm giảm giá tất cả mọi thứ, từ đồ chơi đến đồ điện tử.

Vì vậy, hãy tham khảo danh sách bạn đã lên kế hoạch từ trước. Suy nghĩ xem liệu bạn có thể mua một số mặt hàng trong đợt giảm giá để tiết kiệm hay không. Sau đó tra cứu các ngày bán hàng tiềm năng và đưa chúng vào lịch mua sắm để không quên.

Tuy nhiên, đừng để bị cuốn vào sự phấn khích của việc giành lấy các mã giảm giá chỉ để cuối cùng bị bội chi. 

Hãy nhớ chỉ bám vào các mặt hàng trong danh sách của bạn. Thực hiện một số nghiên cứu trước khi bắt đầu chi tiêu để biết mức giá tốt thực sự là bao nhiêu.

8. Mua sắm trực tuyến

Mua sắm trực tuyến đã trở nên dễ dàng hơn nhiều. Nhờ vào internet nhanh hơn, truy cập suốt ngày đêm và sự tiện lợi do các ứng dụng mua sắm trực tuyến mang lại. Chỉ với một vài cú nhấp chuột trên thiết bị thông minh, bạn có thể tìm thấy tất cả các loại sản phẩm làm quà tặng tuyệt vời. 

Nhiều cửa hàng thương mại điện tử cũng giảm giá lớn cho các mặt hàng có giá trị. Thậm chí họ có thể miễn phí giao hàng nếu bạn chi tiêu một số tiền nhất định. 

Thêm vào đó, bạn có thể tiết kiệm hơn khi mua sắm thoải mái ngay tại nhà của mình. Bởi vì bạn không phải trả tiền xăng hoặc đi lại nhiều.

9. Nhận quà từ thẻ tích điểm

Nếu bạn có thẻ tích điểm cho các cửa hàng yêu thích của mình, hãy bắt đầu tiết kiệm điểm để mua một hoặc hai món quà Giáng sinh.

Các nhà bán lẻ khác nhau có kế hoạch riêng của họ. Vì vậy hãy kiểm tra những gì cửa hàng yêu thích của bạn cung cấp và đăng ký nếu chưa có.

10. Sống theo kế hoạch

Khi vượt ra khỏi kế hoạch, nghĩa là bạn đã chi tiêu quá mức. Có thể nếu bạn nhận ra mình đã quên một người bạn, tất nhiên bạn sẽ thêm họ vào danh sách cần tặng quà. 

Nhưng khi bạn đã có triết lý và ngân sách của mình, bạn sẽ cân đối lại mọi thứ cho phù hợp, không phải gia tăng thêm khoản cần chi. 

11. Tự làm quà tặng để tiết kiệm tiền trong Giáng sinh và Năm mới

Không phải tất cả quà tặng đều phải mua từ cửa hàng. Đôi khi những món quà tuyệt vời nhất bạn có thể tặng cho những người thân yêu của mình lại là những món quà do chính bạn làm ra. 

Quà tặng tự làm thường mang dấu ấn cá nhân hơn. Vì bạn có thể tùy chỉnh từng món quà để phù hợp với cá tính của người nhận. Nó cũng mang lại cho bạn cơ hội thể hiện khía cạnh sáng tạo của mình và cải thiện kỹ năng chế tạo của bạn. 

Hơn nữa, bạn có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với số tiền bạn cần chi tiêu để tạo ra chúng. Từ đó giúp bạn tiết kiệm dễ dàng hơn.

Có rất nhiều ý tưởng quà tặng Giáng sinh và Năm mới tự làm. Chúng cũng có thể giúp bạn đối với những người thân yêu của mình. Một số tốt nhất bao gồm những điều sau:

  • Đồ nướng (ví dụ như bánh quy, bánh nướng nhỏ, bánh hạnh nhân, v.v.)
  • Xà phòng thơm 
  • Đế lót ly, cốc và đĩa được sơn theo yêu cầu
  • Nước sốt và gia vị

12. Bọc quà một cách sáng tạo

Bạn không cần phải chi một nửa thu nhập trong tháng 12 của mình cho những tờ giấy gói có nhiều màu sắc hoặc nhân vật. Hãy sáng tạo! Thử gói quà bằng giấy báo và phủ lên trên chúng bằng dây thừng màu đỏ. Việc đó vừa thân thiện với môi trường, và không tốn quá nhiều chi phí. 

13. Sử dụng tiền thưởng Giáng sinh và Năm mới phù hợp

Dù Giáng sinh và Tết dương không phải dịp lễ hội lớn nhất tại Việt Nam, các công ty vẫn thường có thưởng cho nhân viên. Do vậy, một số người sẽ có xu hướng tiêu xài hoang phí trong thời gian này trong năm. 

Mặc dù bạn có thể tiêu toàn bộ số tiền thưởng đó cho các niềm vui cá nhân, nhưng tốt nhất là không nên làm như vậy. Bạn có thể phân bổ một phần số tiền đó cho việc tiết kiệm, chi phí Tết cổ truyền, hoặc đưa vào các khoản đầu tư phù hợp. 

Bạn cũng có thể sử dụng tiền này để trả các khoản nợ nhanh hơn. 

14. Bán đồ không dùng đến

Nếu bạn muốn trang hoàng lại ngôi nhà của mình trước Giáng sinh và Năm mới, hãy xem xét những món đồ chưa sử dụng từ năm ngoái. 

Bên cạnh đó là những bộ quần áo bạn chưa bao giờ mặc hoặc thậm chí là những món quà không mong muốn.

Cân nhắc bán bất kỳ mặt hàng nào trong tình trạng tốt trên một trang web bán lại. Sử dụng số tiền đó để mua những thứ cần thiết hơn cho dịp lễ hội này. 

15. Kiếm nhiều tiền hơn 

Nếu bạn có thể, hãy kiếm thêm tiền mặt để trang trải các chi phí phụ của Giáng sinh. Một số công việc làm thêm như tài xế công nghệ, hay giao đồ ăn. Hoặc công việc thời vụ trong dịp nghỉ lễ, như trông nom thú cưng khi mọi người đi du lịch hoặc nhận gói quà Giáng sinh. 

Bạn có thể đăng tin các dịch vụ đó trong các nhóm cộng đồng trên mạng xã hội hoặc các diễn đàn công việc. 

16. Chi tiêu ít hơn cho các hoạt động truyền thống

Vào các dịp lễ, sẽ có những truyền thống văn hóa tặng quà tuỳ thuộc vào vùng miền hay gia đình. Bạn có thể tiết kiệm tiền trong dịp này này. Bằng cách giảm bớt những vấn đề truyền thống cần nhiều nguồn lực tài chính, nhưng không thực sự có nhiều ý nghĩa. 

Đó có thể là việc mua một cây thông mới mỗi năm trong mùa Giáng sinh. Hay những bữa ăn tối ở các nhà hàng xa hoa. Thay vào đó, bạn có thể trang trí lại cây thông cũ theo phong cách mới. Hoặc tự chuẩn bị một bữa ăn ấm cúng cùng người thân và bạn bè. 

Nếu bạn có con, hãy cho chúng tham gia bằng những món quà tự làm. Và đừng quên những tấm thiệp tự làm và thậm chí cả giấy gói cũng đẹp như thế nào. Hãy coi nó như một buổi học nghệ thuật gia đình và bài học về lập ngân sách trong một.

17. Đừng ngại nói chuyện tiền bạc

Nếu bạn thực sự muốn mua một món quà cho ai đó, hãy làm rõ mong muốn của họ và khả năng đáp ứng của bản thân. Thật tệ nếu bạn dốc một nửa tháng lương chỉ để mang đến một món quà người kia không hứng thú. 

Đã trôi qua một năm rồi, nhưng dù sao thì hãy làm cho mùa lễ này thật tuyệt vời. Lập ngân sách, chi tiêu và cho đi một cách có chủ đích. Tận hưởng những khoảng thời gian tốt lành cho Giáng sinh và một năm mới hạnh phúc!

18. Tìm kiếm dịch vụ cố vấn tài chính trên ProNexus 

Một số người đã tìm kiếm sự hỗ trợ của cố vấn tài chính khi gặp khó khăn trong tìm hiểu các vấn đề tài chính. Điều này giúp bạn nhìn thấy bức tranh toàn cảnh, đưa ra các quyết định đúng đắn về tiền bạc. Những tư vấn này có thể trải rộng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm đầu tư, bảo hiểm, vay nợ hay hưu trí, thừa kế, hôn nhân.  

Hiện nay, khách hàng có thể đăng ký dịch tư Hoạch định tài chính qua ứng dụng ProNexus - nền tảng kết nối cố vấn tài chính với người dùng. 

Mọi cố vấn khi đăng ký trên ProNexus đều được lựa chọn theo những tiêu chí rõ ràng, cam kết chỉ hành động vì lợi ích tốt nhất của khách hàng. Ứng dụng  phát hành miễn phí trên nền tảng iOSAndroid. 

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài