21 mục tiêu tài chính gia đình cần đạt được trong năm 2021

ProNexus Team

19 min read
18-02-2021 | Chi tiêu

Năm mới là thời điểm tuyệt vời để đặt ra một số mục tiêu tài chính như kiểm soát chi tiêu, tiết kiệm nhiều hơn và sử dụng tiền hiệu quả. 

 

Bạn có thể bắt đầu với một mục tiêu lớn như mua nhà, đầu tư hoặc nghĩ về kế hoạch nghỉ hưu sớm. Sau đó, xem xét những việc cần thực hiện để đạt được điều đó.

Bất kể mục tiêu là gì, hãy tạo một kế hoạch cụ thể để đạt được các mục tiêu tài chính dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, việc đo lường tiến độ hạng mục công việc theo định kỳ trong năm cũng rất quan trọng.

Nếu bạn muốn tình hình tài chính trong năm 2021 tốt hơn, hãy cân nhắc đưa ra 21 mục tiêu dưới đây.

1. Lập và theo dõi ngân sách hàng tháng

Lập ngân sách là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để kiểm soát tài chính cá nhân.

Nhiều người có mức lương hàng tháng khá cao, nhưng lại gặp khó khăn  do không quản lý tốt tiền bạc của bản thân. 

Năm mới là thời điểm tốt nhất để bắt đầu theo dõi tiền của mình. Bạn nên biết chi tiết về thu nhập và chi tiêu của bản thân. Xem tiền mình làm ra đã đi về đâu? 

Nếu không thường xuyên  ghi chép, bạn có thể cân nhắc sử dụng các ứng dụng quản lý chi tiêu trên điện thoại, như ứng dụng ProNexus. 

2. Giảm “chi phí không tên” 

“Chi phí không tên” ​​là những khoản nhỏ, không thực sự quá cần thiết trong nhu cầu tiêu dùng cơ bản. Đây là các khoản tiền lặt vặt hàng ngày, nhưng được tích lũy có thể ảnh hưởng tiêu cực đến ngân sách gia đình. 

Sự phá hoại tồi tệ đối với tình hình tài chính cá nhân là xuất hiện những khoản chi tiêu mà bạn không có nhận thức đúng đắn về chúng.

Một số ví dụ thường thấy như thay vì tự nấu ăn, bạn thường xuyên gọi đồ ăn bên ngoài, mua những bộ quần áo chỉ mặc vài lần,... Những khoản đó góp phần làm rỗng ví bạn.

Hãy chỉ định điểm đến cho mỗi đồng tiền bạn làm ra. Nó sẽ giúp mọi hoạt động chi tiêu đều có ý nghĩa cụ thể hơn, và hạn chế việc mất kiểm soát ngân sách hàng ngày.

3. Không mua hàng theo cảm tính

Một vài người có xu hướng bị tác động bởi thị trường, hoặc các hiệu ứng truyền thông, quảng cáo, mua các mặt hàng không thật sự cần thiết. 

Vì vậy, trước khi quyết định mua sắm, hãy tự hỏi bản thân có thực sự cần món đồ này không? Đối với những món hàng giá trị lớn, bạn có thể trì hoãn khoảng 2 tuần để cân nhắc.

Sau một thời gian, ham muốn sở hữu của bạn có thể đã giảm xuống. Từ đó, quyết định đưa ra sẽ đúng đắn hơn.

Bên cạnh đó, cố gắng mang theo một danh sách những thứ nên mua. Bất cứ khi nào bạn thấy thứ gì đó nằm ngoài kế hoạch chi tiêu, hãy tự hỏi bản thân “Đây có thực sự là thứ tôi cần, hay chỉ làm ham muốn?”

4. Cố gắng cải thiện điểm tín dụng

Nếu không có ý định vay tiền trong tương lai gần, đây là một mục tiêu đặc biệt thông minh. Bởi vì bạn có thể tập trung xây dựng điểm tín dụng tốt mà không phải quá căng thẳng về nó.

Nếu bạn có một giao dịch lớn trong năm nay, chẳng hạn như mua nhà hoặc xe hơi. Việc cải thiện điểm tín dụng là một mục tiêu khôn ngoan, trừ khi bạn đã có tín dụng tốt. Trong trường hợp đó, chỉ cần giữ nó ở mức cao như hiện tại.

Điểm tín dụng là một trong những tiêu chí quan trọng mà bên cho vay thường quan tâm khi xét duyệt hồ sơ. Trong một số cách tính phổ biến, mức điểm tín dụng 740 là lý tưởng, đủ để bạn được hưởng lãi suất hấp dẫn khi giao dịch với ngân hàng.

Một hồ sơ tín dụng tồi tệ sẽ khiến bạn chịu mức lãi suất cao. Thậm chí, không được phê duyệt khoản vay.

5. Kết thúc năm 2020 không còn nợ

Nợ nần là tiêu số tiền không nằm trong túi của bạn, và cam kết sử dụng thu nhập trong tương lai để trang trải các khoản đó. 

Nếu bạn đã xoay sở để giảm bớt các khoản nợ của mình, hoặc thậm chí có thể trả hết nợ, đừng mắc thêm một khoản nợ mới. Hãy để bản thân bắt đầu một năm mới nhẹ nhàng, với sức khỏe tài chính lành mạnh.

Trong trường hợp bạn chưa thể tất toán toàn bộ các khoản đi vay, trả hết nợ xấu cũng là một ưu tiên quan trọng.

Các khoản nợ xấu lãi suất cao như thẻ tín dụng và các khoản vay cá nhân sẽ làm giảm giá trị tài sản của bạn theo tỷ lệ kép. 

Thanh toán những khoản nợ này nên là ưu tiên hàng đầu của bạn, đặc biệt là trong năm mới.

6. Trả nợ đúng hạn

Như đã lưu ý, thanh toán các hóa đơn đúng hạn sẽ giúp bạn giữ điểm tín dụng luôn ổn định. Nó cũng là một phương pháp để tiết kiệm tiền hơn. 

Hầu hết các hóa đơn có phí trả chậm, thường cộng 10% đến 15% vào tổng số tiền thanh toán hàng tháng. Đây là sự lãng phí lớn, ngay cả khi bạn chỉ thanh toán muộn một số ít hóa đơn lẻ tẻ.

Ngoài ra, nếu thường xuyên thanh toán hóa đơn trễ hơn thời gian quy định, đó cũng là dấu hiệu cho thấy bạn cần quản lý tài chính tốt hơn. Tất nhiên, nó có thể phản ánh đơn giản rằng, bạn cần kiếm nhiều tiền hơn.

7. Lập kế hoạch cho các mục tiêu tài chính

Giải pháp này thiên về quá trình đưa ra quyết định, điều quan trọng là phải suy nghĩ cẩn thận. 

Theo Whitney Ditlo, cố vấn tài chính của Northwestern Mutual, Miami, nhiều quyết định tài chính bị đổ vỡ vì mọi người có mục tiêu nhưng không lập kế hoạch để đạt được nó.

“Mục tiêu tài chính càng cụ thể càng tốt. Ví dụ, bạn muốn chi tiêu ít hơn cho các khoản mua sắm hoặc giải trí trong năm nay, đó là mục tiêu chung chung. Bạn sẽ khó đạt được điều đó vì không biết bắt đầu từ đâu trong kế hoạch tiết kiệm này.”

“Thay vào đó, hãy tạo ra các nguyên tắc hữu hình. Chẳng hạn, quyết tâm chi tiêu ít hơn 1.000.000 đồng cho hàng tạp hóa mỗi tháng, hoặc giảm chi phí giải trí của bạn theo một phần trăm cụ thể.”

8. Tạo một quỹ khẩn cấp 

Với đại dịch COVID-19 vừa xảy ra, không có gì chắc chắn rằng mọi chuyện sẽ tốt đẹp vào năm 2021. Nguồn tiền dự phòng lúc này trở nên vô cùng quan trọng giúp bạn sinh hoạt trong thời gian bị ảnh hưởng.

Nếu chưa có, đây  là năm bạn nên thành lập quỹ khẩn cấp. Hãy mở tài khoản tiết kiệm ngay lập tức. Nó sẽ được dùng trong các trường hợp tài chính cấp thiết. Trong trường hợp bạn đã có, hãy bắt đầu bỏ thêm tiền vào.

Một số chuyên gia gợi ý, bạn cần tích lũy khoảng 6 tháng chi phí sinh hoạt cơ bản trong tài khoản này.

Tuy nhiên, việc tiết kiệm nhiều hơn là cần thiết trong hoàn cảnh hiện tại, khi dịch bệnh đang ảnh hưởng tiêu cực đến thu nhập của hầu hết mọi người.

9. Tăng thu nhập

Nhiều người luôn tìm cách tiết kiệm, hoặc đơn giản hóa chi tiêu. Họ có xu hướng tập trung cải thiện tài chính bằng cách kiểm soát số tiền chảy ra từ ví. Tuy nhiên, để phát triển tài sản của bản thân, tăng thêm thu nhập cũng là một cách hữu hiệu. 

Với sự phát triển ngày nay, ngoài công việc chính hàng ngày, bạn có thể tìm việc làm thêm ngoài giờ.

Chẳng hạn, sáng tạo nội dung, nhiếp ảnh, dựng video, gia sư,... đều là những công việc không đòi hỏi quá nhiều thời gian mà vẫn giúp bạn có thêm một nguồn thu nhập kha khá. 

Ngoài ra, thăng tiến trong sự nghiệp cũng là cách tốt để tăng thêm thu nhập. Nếu yêu thích công việc đang làm, và vẫn muốn gắn bó với nó 10 năm tới, bạn nên tìm cách cải thiện khả năng làm việc của bản thân.

Bạn có thể tiếp tục học để củng cố kiến thức, hoặc nhận thêm trách nhiệm, khối lượng công việc. Nếu không hài lòng với công việc của mình, có lẽ đã đến lúc bạn nên tìm kiếm một công việc phù hợp, hoặc được trả lương cao hơn. 

10. Đa dạng hóa các khoản đầu tư 

Đầu tư giúp bạn gia tăng giá trị tài sản của mình với tốc độ nhanh hơn. Nhiều người đã tự mình học hỏi và đầu tư thành công.

Nhưng nếu mới bắt đầu, hãy cân nhắc việc tìm một cố vấn tài chính phù hợp để giúp bạn hiểu rõ và đạt được các mục tiêu của bản thân. 

Nhà cố vấn giỏi sẽ có những câu hỏi về mục tiêu tài chính và cuộc sống của bạn. Sau đó đưa ra một kế hoạch, cách thức đạt được chúng.

Ngoài ra, họ cũng sẽ giúp bạn hiểu về rủi ro và lợi ích của đầu tư. Từ đó, tìm ra các danh mục phù hợp với tính cách cá nhân của khách hàng. 

Ngược lại, nếu đã đầu tư trong một thời gian dài, đây là lúc bạn nên có các quyết định mạo hiểm hơn. Hãy nhớ rằng không có khoản đầu tư nào là không có rủi ro, bạn phải có một danh mục đủ mạnh để kiểm soát được điều đó. 

11. Bắt đầu tiết kiệm để nghỉ hưu

Khi lập kế hoạch cho việc nghỉ hưu, bắt đầu tiết kiệm và đầu tư càng sớm, bạn sẽ càng có lợi hơn nhờ sức mạnh của lãi kép. 

Theo đó, bạn cần xác định nhu cầu chi tiêu khi về hưu, thời gian bạn muốn nghỉ hưu,… Ngay sau khi có mục tiêu, hãy nhanh chóng lên kế hoạch chi tiết nhất cho vấn đề tiết kiệm, thay đổi thói quen tài chính trong chi tiêu, mua sắm và sinh hoạt.

Có thể thời gian đầu, điều này khá khó khăn nhưng lâu dần bạn sẽ hình thành được thói quen tiết kiệm, quản lý tài chính. Hãy nhắc nhở bản thân thực hiện đều đặn và nghiêm túc để đạt được các mục tiêu tài chính sớm hơn. 

12. Đầu tư vào giáo dục tài chính

Nếu bạn không biết làm thế nào để bắt đầu quản lý tiền tốt hơn, lập kế hoạch cho các mục tiêu tài chính, đầu tư hoặc kinh doanh, thì điều tốt nhất bạn có thể làm là đầu tư vào giáo dục tài chính cho chính bản thân .

Để đạt được bất kỳ mục tiêu nào đã được lên kế hoạch, bạn phải có kỷ luật và cam kết.

Áp dụng hai từ đó vào lối sống của mình, và biến hành động trở thành thói quen sẽ giúp bạn đạt được các mục tiêu tài chính. 

13. Bảo hiểm hưu trí

Để bảo vệ bản thân tránh khỏi các rủi ro chi phí y tế trong khoảng thời gian hưu trí, hãy cân nhắc mua bảo hiểm chăm sóc dài hạn. Nó giúp thanh toán các chi phí khi nghỉ hưu như trợ giúp y tế tại nhà. 

Nếu mua ngay bây giờ, phí bảo hiểm sẽ thấp hơn so với một vài năm sau, và khả năng bạn bị công ty bảo hiểm từ chối sẽ ít hơn. Vì hiện tại, bạn trẻ hơn và có ít rủi ro về sức khỏe hơn so với tương lai. 

Nếu bạn đã có một tài khoản tiết kiệm sức khỏe, hãy cân nhắc gửi vào khoản tiền tối đa có thể. Số tiền đó sẽ được tích lũy bằng lãi kép, tăng thêm khả năng có được khoản tiết kiệm lớn khi nghỉ hưu. 

14. Kiểm tra bảo hiểm 

Hiện nay có rất nhiều loại hình bảo hiểm trên thị trường. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn nắm được tình hình bảo hiểm bạn đang có, và tác dụng của chúng. Hãy bổ sung ngay nếu cần thiết. 

15. Tiết kiệm cho tương lai của con 

Nếu bạn có con, một trong những mục tiêu lớn là tiết kiệm cho tương lai của chúng. Điều này có nghĩa là bạn cần một khoản để hỗ trợ chúng học đại học, mua nhà, hoặc thậm chí khởi nghiệp. Dù là dự định nào, hãy bắt đầu tiết kiệm ngay bây giờ.

Bạn có thể mở một tài khoản tiết kiệm cho con mình ngay cả trước khi chúng được sinh ra. Chỉ cần bỏ ra vài trăm nghìn mỗi tháng, nó sẽ tạo nên sự khác biệt khi con lớn lên. 

16. Tăng giá trị ròng

Giá trị ròng là sự khác biệt giữa những gì bạn sở hữu và nợ. Về cơ bản, mục tiêu khi xây dựng sự giàu có là tăng giá trị tài sản ròng. Bạn có thể đạt được điều này bằng cách giảm nợ (những gì bạn nợ) và tăng tài sản (những gì bạn sở hữu).

Giá trị ròng = Tài sản - Nợ phải trả

Nếu bạn muốn đưa điều này vào mục tiêu của mình trong năm, chỉ cần lên kế hoạch cho những gì bạn muốn với giá trị ròng của mình. Ví dụ, mục tiêu ban đầu chỉ là có giá trị ròng dương.

17.  Mua nhà hoặc tiết kiệm để trả trước

Mua nhà là một quyết định tài chính lớn. Đó cũng là một cách hiệu quả để xây dựng sự giàu có. Khi giá trị ngôi nhà tăng lên, giá trị ròng của bạn cũng vậy.

Cân nhắc biến điều này thành một trong những mục tiêu của bạn trong năm hoặc dài hạn. Ngay cả khi bạn chưa có kế hoạch đó trong năm nay, hãy tiết kiệm cho quỹ mua nhà từ bây giờ. 

18. Ngày không tiêu tiền

Hãy bắt đầu một thói quen mới, cam kết với bản thân có “một ngày không chi tiêu” mỗi tuần, hoặc mỗi tháng tùy thuộc vào tình hình tài chính của riêng bạn. 

Điều đó nghĩa là thay vì đi ăn ở nhà hàng hay đến khu vui chơi giải trí, bạn dành toàn bộ thời gian để thực hiện các hoạt động miễn phí như đọc sách. Ngoài ra, bạn cũng không tham gia bất kỳ một hoạt động mua sắm nào. 

Sau một thời gian duy trì thói quen này, bạn sẽ nhận ra được sự thay đổi lớn trong hành vi chi tiêu của bản thân. 

19. Khởi nghiệp

“Không nên để tất cả trứng vào một giỏ.” Vì vậy, bạn cần tránh việc dựa vào một nguồn thu nhập duy nhất. 

Không phải ai cũng có thể trở thành một doanh nhân toàn thời gian, nhưng mọi người đều có thể sở hữu một doanh nghiệp.

Vì vậy, cho dù bạn chuyển hướng sang kinh doanh hay bắt đầu lại từ đầu, thì đó chắc chắn là một mục tiêu tài chính đáng để theo đuổi. 

Khởi nghiệp không cần phải phức tạp. Trên thực tế, bạn có thể làm một việc đơn giản như mở một cửa hàng online cũng có thể tăng thêm thu nhập tự động. 

20. Tiết kiệm để đi du lịch

Bạn muốn đi nghỉ trong năm nay? Lập một kế hoạch để tiết kiệm cho chuyến du lịch ngay từ bây giờ. 

Hãy lập một tài khoản riêng hay chỉ đơn giản là trích ra một phần chi tiêu hàng tháng để dành cho những ngày nghỉ ngơi.

Đôi lúc sau, khoảng thời gian đi làm liên tục, dành cho bạn thân mình một chuyến du lịch cũng là cách để tiếp thêm năng lượng để có một cuộc sống hiệu quả hơn. 

21. Liên kết đội ngũ hỗ trợ tài chính

Nếu đang gặp nhiều rắc rối liên quan đến vấn đề tài chính, bạn có thể cần nhờ đến sự trợ giúp từ đội ngũ cố vấn chuyên nghiệp.

Hãy thử bắt đầu một chiến lược mới một nhà tư vấn tài chính chuyên nghiệp. Điều đó có thể giúp bạn an tâm hơn trong năm nay. 

Bạn có thể tham khảo đội ngũ cố vấn tài chính tin cậy đến từ ProNexus. Đây là nền tảng kết nối cố vấn với khách hàng dựa trên ràng buộc bởi các tiêu chuẩn nghiêm ngặt và họ chỉ hành động vì lợi ích tốt nhất của bạn.

Mọi cố vấn khi đăng ký trên ProNexus đều được lựa chọn theo những tiêu chí rõ ràng, cam kết chỉ hành động vì lợi ích tốt nhất của khách hàng. Ứng dụng  phát hành miễn phí trên nền tảng iOS và Android.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài