7 điều cần biết về chứng chỉ quỹ

ProNexus Team

10 min read
05-10-2021 | Chứng khoán

Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán phù hợp cho những nhà đầu tư theo trường phái bị độn

Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán dùng để xác nhận quyền sở hữu vốn góp trong một quỹ đầu tư đại chúng. Đây là quỹ được hình thành từ vốn của nhiều nhà đầu tư. 

Mục đích của chứng chỉ quỹ là tìm kiếm lợi nhuận thông qua chứng khoán hoặc các dạng đầu tư tài sản khác. Khi tham gia vào chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư không có quyền đưa ra quyết định đầu tư cho quỹ.

Sự khác nhau giữa chứng chỉ quỹ và cổ phiếu

Về bản chất, chứng chỉ quỹ và cổ phiếu đều là bằng chứng xác nhận sự sở hữu, quyền lợi. Cũng như trách nhiệm của nhà đầu tư với phần góp vốn của mình. 

Tuy nhiên, vẫn có một số điểm khác biệt giữa chứng chỉ quỹ và cổ phiếu:

 

Chứng chỉ quỹ

Cổ phiếu

Mục đích đầu tư

Là phương tiện thành lập quỹ của một quỹ đầu tư chứng khoán.

Là phương tiện huy động vốn của một doanh nghiệp. 

Quyền quyết định của nhà đầu tư

Nhà đầu tư không có quyền biểu quyết hay quản lý công ty. 

Nhà đầu tư có thể tự do quyết định và quản lý cổ phiếu của bản thân.

Nhiệm vụ của nhà đầu tư

Mọi giao dịch mua bán cổ phiếu, trái phiếu do công ty quản lý quỹ thay mặt nhà đầu tư thực hiện.

Nhà đầu tư phải chịu mọi trách nhiệm ra quyết định, theo dõi và quản trị khoản đầu tư.

Xem thêm: Hướng dẫn cách mua cổ phiếu với người mới bắt đầu

Ưu điểm của chứng chỉ quỹ

 • Không yêu cầu nhiều kinh nghiệm đầu tư

Khi tham gia vào một chứng chỉ quỹ, công ty quản lý quỹ với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn thực hiện các khoản đầu tư. 

Chính vì vậy, ngay cả khi bạn không có nhiều kiến thức tài chính hay kinh nghiệm, bạn vẫn có thể yên tâm về khoản đầu tư của mình.

 • Tránh được những biến động ngắn hạn của thị trường

Thị trường chứng khoán luôn biến động không ngừng trong ngắn hạn. Gây lo lắng và thiệt hại cho những nhà đầu tư chưa dày dặn kinh nghiệm.

Việc đầu tư chứng chỉ quỹ mang tính dài hạn. Vì vậy, bạn sẽ tránh được những biến động ngắn hạn của thị trường. Lợi nhuận từ khoản đầu tư cũng ít bị ảnh hưởng hơn.

 • Rủi ro thấp hơn

Đây là một trong những đặc điểm nổi trội nhất của việc đầu tư chứng chỉ quỹ. Những nhà điều hành chứng chỉ quỹ thường dày dặn kinh nghiệm.

Họ sử dụng các thuật toán chuyên nghiệp để nghiên cứu đầu tư. Và có những phương án quản trị rủi ro giúp hạn chế tối đa thất thoát vốn ban đầu.

 • Tính thanh khoản cao

Trong trường hợp nhà đầu tư cần tiền mặt gấp. Họ hoàn toàn có thể bán một phần hoặc toàn bộ chứng chỉ quỹ của mình để đổi lấy tiền mặt. 

Đồng thời, chứng chỉ quỹ cũng đảm bảo nguồn thu nhập đều đặn và quyền lợi cho các nhà đầu tư.

Các yếu tố ảnh hưởng tới kết quả đầu tư chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ cũng giống như bất cứ sản phẩm chứng khoán nào trên thị trường. Đều bị tác động bởi nhiều yếu tố. Trong đó có thể kể đến:

 • Yếu tố nội sinh

Xung đột lợi ích giữa các bên tham gia, tình hình hoạt động của công ty quản lý quỹ. Khả năng thanh khoản của công ty. Hay chất lượng dịch vụ quỹ. Đây là một số yếu tố nội sinh có thể ảnh hưởng tới tình hình đầu tư của một chứng chỉ quỹ.

Ngoài ra, việc công ty quản lý quỹ thực hiện mua bán cổ phần của chính nó cũng có ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả đầu tư của chứng chỉ quỹ. Bởi điều này làm thay đổi tài sản ròng của công ty. Từ đó, làm tăng hoặc giảm giá chứng chỉ quỹ.

 • Yếu tố ngoại sinh

Một số yếu tố ngoại sinh có thể kể đến là: lạm phát, luật pháp, tình hình kinh tế, chính trị,...Các yếu tố này có thể tác động tới toàn thị trường chứng khoán nói chung và chứng chỉ quỹ nói riêng.

Một số lưu ý để đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả

Để tối ưu hóa lợi ích và hạn chế các rủi ro có thể xảy ra, nhà đầu tư cần lưu ý một số điểm sau:

 • Chọn công ty quản lý quỹ uy tín

Công ty quản lý quỹ là đơn vị thực hiện mọi quyết định đầu tư hộ bạn khi tham gia đầu tư chứng chỉ quỹ. Vì vậy, chất lượng và sự uy tín của công ty quỹ nên được đặt lên cân nhắc hàng đầu.

Bạn nên dành thời gian tìm hiểu các công ty quản lý quỹ trên thị trường. Nghiên cứu điều lệ tham gia, chiến lược đầu tư, cách phân bổ nguồn vốn. Cũng như kinh nghiệm công ty và bộ máy chuyên gia của công ty đó.

 • Quan tâm đến giá trị tài sản ròng

Giá trị tài sản ròng trên một đơn vị chứng chỉ quỹ là một thông số đáng quan tâm. Nó giúp nhà đầu tư đánh giá hiệu quả hoạt động của quỹ.

Trước khi quyết định tham gia, nhà đầu tư nên tiến hành so sánh thông số này ở nhiều quỹ với nhau. Sau đó, chọn ra một chứng chỉ quỹ phù hợp và tiềm năng nhất.

 • Chấp nhận rủi ro

Dù đầu tư vào chứng chỉ quỹ ít rủi ro hơn so với các hoạt động đầu tư khác. Nhưng nó vẫn luôn tồn tại và có khả năng xảy ra. Nhà đầu tư cần chuẩn bị tâm lý chấp nhận rủi ro. Và lên phương án khắc phục cần thiết trong trường hợp xấu nhất.

Các chứng chỉ quỹ phổ biến ở Việt Nam 

Thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian gần đây ghi nhận nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư với chứng chỉ quỹ. Một số chứng chỉ quỹ phổ biến tại Việt Nam có thể kể đến như:

Đây là một loại chứng chỉ trái phiếu TCMF. Nhà đầu tư sẽ có cơ hội kiếm được lợi nhuận dài lâu với trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi với chất lượng tốt.

 • Chứng chỉ quỹ VNDIRECT  (VNDAF): 

Thuộc nhóm cổ phiếu VN30 có vốn hóa lớn trên thị trường. Có khả năng giúp nhà đầu tư kiếm lợi từ sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam.

 • Chứng chỉ quỹ SSI  : 

Đây là một quỹ công chúng dạng mở trực thuộc Công ty TNHH Quản Lý Quỹ SSI (SSIAM). Mục tiêu của loại quỹ này là tạo thu nhập dài hạn cho nhà đầu tư.

 • Chứng chỉ quỹ VCBF

Loại quỹ này chỉ đầu tư vào các loại trái phiếu, cổ phiếu đã được niêm yết trên sàn chứng khoán.

 • Chứng chỉ quỹ VNDAF

Mục tiêu là tập trung đầu tư vào nhóm cổ phiếu VN30. VNDAF có đội ngũ chuyên gia nổi tiếng và nhiều kinh nghiệm.

Liên hệ cố vấn tài chính

Trong trường hợp cần thêm thông tin hoặc cần được hướng dẫn đầu tư chứng chỉ quỹ, bạn có thể liên hệ với một cố vấn tài chính.

Cố vấn tài chính là những người có kinh nghiệm, thành công và đã được chứng minh về năng lực. Người này sẽ giúp khách hàng chọn quỹ hoán đổi danh mục phù hợp. Ngoài ra, họ còn có thể giúp khách hàng lập kế hoạch tài chính, kế hoạch đầu tư hiệu quả.

Ứng dụng ProNexus - nền tảng cho phép kết nối trực tiếp cố vấn tài chính với người dùng có nhu cầu. Mọi cố vấn trên ứng dụng đều được kiểm duyệt hồ sơ chất lượng chuyên môn, và bị ràng buộc bởi các tiêu chuẩn nghiêm ngặt bởi ProNexus. 

Hiện nay, ứng dụng được phát hành trên cả Apple App Store và Google CH Play. Người dùng có thể tải xuống cho iOSAndroid

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài