9 yếu tố cơ bản cần lưu ý khi chọn cổ phiếu dành cho F0

ProNexus Team

11 min read
05-10-2021 | Chứng khoán

Lựa chọn cổ phiếu sao cho hiệu quả không phải một việc dễ dàng. Có 9 yếu tố quan trọng nhà đầu tư cần xem xét trước khi quyết định mua một cổ phiếu.

Trên thị trường chứng khoán, mỗi nhà đầu tư sẽ có những tiêu chí riêng khi chọn mua cổ phiếu. Những tiêu chí này được quyết định phần nhiều bởi phong cách và kinh nghiệm của nhà đầu tư.

Ví dụ, một nhà đầu tư theo trường phái kỹ thuật sẽ xem xét biểu đồ giao dịch và thông số kỹ thuật liên quan tới mã cổ phiếu. Nhà đầu tư theo trường phái giá trị sẽ nhìn vào giá trị nội tại của doanh nghiệp, tài sản ròng, bộ máy điều hành công ty,...

Tuy nhiên, có 9 yếu tố cơ bản mọi nhà đầu tư nên cân nhắc trước khi mua một cổ phiếu. Đặc biệt, những nhà đầu tư mới tham gia thị trường, chưa nhiều kinh nghiệm đầu tư càng cần để ý tới 9 yếu tố này.

1. Mã cổ phiếu đang ở giai đoạn nào trong chu kỳ giá?

Việc xem xét mã cổ phiếu đang ở giai đoạn nào trong chu kỳ giá rất quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới tiềm năng lợi nhuận nhà đầu tư có thể thu về.

Hầu hết mọi cổ phiếu đều đi qua 4 giai đoạn: tích lũy, tăng trưởng, phân phối, thoái trào. Điểm mua lý tưởng cho mọi nhà đầu tư nằm ở cuối giai đoạn tích lũy và đầu giai đoạn tăng trưởng của một cổ phiếu. 

Việc tham gia mua cổ phiếu tại các giai đoạn còn lại tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Để nhận biết cổ phiếu đang ở giai đoạn nào trong chu kỳ giá, bạn có thể xem biểu đồ giao dịch theo thời gian của mã cổ phiếu đó.

2. Tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp

Yếu tố thứ hai nhà đầu tư cần xem xét là tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp. Doanh nghiệp làm ăn càng có lãi thì lợi nhuận nhà đầu tư thu về càng nhiều.

Bạn hãy nghiên cứu lợi nhuận ròng của công ty qua các thời kỳ và nhìn vào xu hướng của nó. Liệu công ty có lợi nhuận ròng càng ngày càng tăng hay càng ngày càng giảm.  

Lợi nhuận ròng càng ngày càng tăng đương nhiên là tín hiệu tốt. Trong trường hợp ngược lại, bạn nên từ bỏ ý định đầu tư vào doanh nghiệp. 

Ngay cả khi sự tăng trưởng về lợi nhuận hàng năm không quá lớn. Một công ty với tốc độ phát triển ổn định cũng là phương án đầu tư đáng cân nhắc.

Xem thêm: Hướng dẫn cách mua cổ phiếu với người mới bắt đầu

3. Lựa chọn cổ phiếu dựa trên tính ổn định của doanh nghiệp

Bất kì doanh nghiệp nào cũng phải trải qua những giai đoạn cổ phiếu giảm giá trị hoặc mất giá trị. Đặc biệt trong giai đoạn kinh tế khó khăn và nhiều biến động như hiện nay, điều này càng trở nên phổ biến.

Bên cạnh giá trị của cổ phiếu, bạn cần phải nhìn vào tính ổn định chung của nó trong những điều kiện kinh tế vĩ mô của cùng thời điểm. Nếu có nhiều biến động lớn, bạn cần thận trọng hơn trong quyết định mua.

Nếu sự biến động không đáng kể hoặc công ty vẫn tương đối ổn định trong tình hình kinh tế khó khăn, bạn có thể cân nhắc về việc mua cổ phiếu này. Sự ổn định của công ty so với thị trường nói chung làm tăng tính tin cậy của nó trong mắt nhà đầu tư.

4. Tương lai của ngành và vị trí doanh nghiệp trong ngành

Nhà đầu tư cần xem xét về tổng thể ngành mà doanh nghiệp đang hoạt động. Liệu ngành này có hứa hẹn trong tương lai? Nó có được hưởng lợi gì từ chính sách của nhà nước hay từ tình hình kinh tế - xã hội?

Bên cạnh đó, những nghiên cứu sâu hơn về vị trí của doanh nghiệp trong ngành cũng cần thiết. Một số yếu tố nhà đầu tư nên khai thác tìm hiểu bao gồm: thế mạnh công ty, cơ hội tăng trưởng và những thách thức cần đối mặt.

5. Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp

Khi xem xét bảng cân đối kế toán, bạn sẽ thấy hầu như mọi công ty đều có một khoản nợ nhất định. Ngay cả những doanh nghiệp lớn mạnh nhất.

Dù vậy, số nợ của doanh nghiệp vẫn phản ánh phần nào tính hấp dẫn của cổ phiếu doanh nghiệp đó. Số nợ càng nhỏ chứng tỏ khả năng quản trị dòng tiền của doanh nghiệp càng tốt. 

Ngược lại, với các công ty có số nợ càng lớn, nhà đầu tư càng cần nâng cao cảnh giác. Trước khi quyết định mua một cổ phiếu, hãy tính tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp. 

Những doanh nghiệp có tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu từ 0,3 trở xuống thường có mức độ rủi ro khá thấp. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể mua cổ phiếu các công ty có tỷ lệ này cao hơn mức 0,3. Nếu bạn sẵn sàng chấp nhận rủi ro đổi lấy cơ hội thu về lợi nhuận lớn.

6. Hệ số vòng quay tổng tài sản của doanh nghiệp

Hệ số vòng quay tổng tài sản là thước đo hiệu quả sử dụng tài sản của một công ty. Cụ thể, một công ty có tỷ lệ sử dụng tài sản là 40%. Có nghĩa là công ty đó kiếm được 40.000 đồng cho mỗi 100.000 đồng tài sản mà công ty đó sở hữu.

Mỗi ngành công nghiệp sẽ có một hệ số vòng quay tổng tài sản khác nhau. Nhà đầu tư có thể sử dụng hệ số này để đo lường hiệu quả giá trị cổ phiếu theo thời gian.

7. Lựa chọn cổ phiếu dựa trên chỉ số P/E của cổ phiếu

Hệ số giá trên thu nhập (P/E) là một trong những chỉ số phân tích rất quan trọng trong quyết định đầu tư chứng khoán của nhà đầu tư. Thu nhập từ cổ phiếu sẽ có ảnh hưởng quyết định đến giá thị trường của cổ phiếu đó.

Những cổ phiếu có chỉ số P/E càng thấp thì càng hấp dẫn đối với thị trường. Bởi thời gian hoàn vốn ngắn.

Tuy nhiên, hệ số P/E cao đồng nghĩa với tốc độ tăng cổ tức cao trong tương lai. Cổ phiếu có rủi ro thấp, phù hợp với những nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn từ các khoản cổ tức cao.

Xem thêm: Tìm hiểu về cổ phiếu Blue chip

8. Năng lực bộ máy quản lý của doanh nghiệp

Tương lai của một doanh nghiệp phụ thuộc phần nhiều vào năng lực của bộ máy quản lý và điều hành công ty. 

Bạn nên nghiên cứu xem những người đứng đầu doanh nghiệp sở hữu cổ phiếu bạn muốn mua có uy tín như thế nào? Tầm nhìn và định hướng phát triển công ty của họ ra sao? Họ đã đạt những thành tựu gì trong quá khứ?

Tất cả những điều này sẽ có tác động nhất định tới tình hình kinh doanh của công ty và tới lợi nhuận bạn nhận được.

9. Tỷ lệ cổ tức của doanh nghiệp

Trong nhiều trường hợp, bạn nên cảnh giác với các công ty trả cổ tức quá cao. Bởi đó có thể là dấu hiệu của những điều bất ổn sắp tới. 

Công ty trả nhiều cổ tức đồng nghĩa với việc không có nhiều khả năng tái đầu tư để phát triển. Bạn nên tìm các công ty trả cổ tức khiêm tốn, nhưng thường xuyên (và tăng) cổ tức theo thời gian.

Liên hệ cố vấn tài chính để được tư vấn đầu tư hiệu quả

Trong trường hợp bạn không có nhiều kinh nghiệm đầu tư, bạn có thể kết nối với một cố vấn tài chính chuyên nghiệp để được hỗ trợ đường dài. 

Cố vấn đầu tư là những người có kinh nghiệm, thành công và đã được chứng minh về năng lực. Người này sẽ giúp khách hàng lập kế hoạch đầu tư tổng thể, thiết kế danh mục, tư vấn và quản lý rủi ro. Cùng với đó là tư vấn chi tiết từng loại hình đầu tư hợp pháp trên thị trường. 

Ứng dụng ProNexus là nền tảng cho phép kết nối trực tiếp cố vấn tài chính với người dùng có nhu cầu. Mọi cố vấn trên ứng dụng đều được kiểm duyệt hồ sơ chất lượng chuyên môn. Và bị ràng buộc bởi các tiêu chuẩn nghiêm ngặt bởi ProNexus. 

Hiện nay, ứng dụng được phát hành trên cả Apple App Store và Google CH Play. Người dùng có thể tải xuống cho iOSAndroid

 

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài