Đối mặt như thế nào khi thua lỗ trong đầu tư chứng khoán

ProNexus Team

8 min read
24-02-2022 | Chứng khoán

Đầu tư chứng khoán không tránh khỏi những rủi ro. Vì thế, nhà đầu tư cần có những phương hướng đúng đắn khi danh mục không tăng trưởng như kỳ vọng.

Chứng khoán là một kênh đầu tư. Vì thế, rủi ro thua lỗ luôn hiện hữu. Nếu bạn đầu tư vào cổ phiếu, giá trị danh mục có thể giảm vào một thời điểm nào đó. Chẳng hạn như khi mua cổ phiếu ở giá cao và sau đó mức giá giảm mạnh. Một số trường hợp khác, tổn thất có thể không dễ dàng nhìn thấy và chúng diễn ra trong một khoảng thời gian dài.

Thực tế, có nhiều dạng thua lỗ khác nhau trên thị trường chứng khoán. Mỗi dạng thua lỗ sẽ mang lại những thiệt hại riêng cho nhà đầu tư. Điều quan trọng là chúng ta cần có cái nhìn đúng đắn và sẵn sàng đối mặt cho từng tình huống cụ thể.

Lỗ vốn khi đầu tư chứng khoán

Lỗ vốn khi đầu tư chứng khoán là thua lỗ dễ nhận thấy nhất. Đây có lẽ cũng là tình huống gây tổn thất nhất cho các nhà đầu tư. Lúc này, nhà đầu tư sẽ mua một cổ phiếu, sau đó giá của nó giảm dần. Họ quyết định cắt lỗ và bán nó vào một thời điểm nào đó. Cuối cùng, giá bán ra sẽ thấp hơn giá họ mua vào. Khoản chênh lệch chính là khoản lỗ mà họ phải chịu. 

Thực tế, bạn có thể sử dụng khoản lỗ vốn để bù đắp khoản lãi vốn (lợi nhuận từ việc bán tài sản vốn) cho các mục đích tính thuế. Một khoản lỗ hoặc lãi vốn là ngắn hạn nếu bạn sở hữu tài sản dưới 1 năm. Nếu bạn sở hữu tài sản trên 1 năm, đó được coi là dài hạn.  

Chi phí cơ hội

Một loại thua lỗ khác khó định lượng hơn, nhưng vẫn rất thực tế. Đó là chi phí cơ hội. Hãy xem xét ví dụ sau. Bạn có thể đã mua 10.000.000đ một cổ phiếu tăng trưởng nóng. Và sau 1 năm nắm giữ, số tiền thu về không có sự chênh lệch quá nhiều. 

Bạn có thể tự nói với chính mình rằng, "Chà, ít nhất tôi đã không mất gì cả." Thế nhưng đó không phải là sự thật. Bạn đã bỏ ra 10 triệu trong một năm và không nhận được gì. Nếu đầu tư vào nơi khác, chẳng hạn như gửi ngân hàng, bạn đã có ít nhất một khoản lãi từ 5-6%. Đây chính là chi phí cơ hội. 

Mọi giao dịch đầu tư cổ phiếu đều bắt đầu bằng phép so sánh với khoản đầu tư có rủi ro thấp hơn. Chẳng hạn như trái phiếu chính phủ hay lãi suất tiền gửi ngân hàng. Hãy tự đặt ra câu hỏi liệu lợi nhuận tiềm năng từ việc mua một cổ phiếu cụ thể có tương xứng với rủi ro không.

Các khoản lãi bị bỏ lỡ

Loại thua lỗ này xảy ra khi bạn chứng kiến ​​một cổ phiếu tăng giá so với thời điểm mua vào. Bạn kỳ vọng nó sẽ tiếp tục tăng nên vẫn duy trì danh mục. Tuy nhiên, sau đó giá cổ phiếu bị giảm. Đây là điều có thể dễ dàng xảy ra với những cổ phiếu biến động mạnh. 

Thực tế, rất ít người thành công trong việc xác định đỉnh hoặc đáy của một thị trường hoặc một cổ phiếu riêng lẻ. Với tình huống này, bạn sẽ thấy rằng số tiền mà bạn có thể kiếm được đã bị mất. Các khoản lãi đã bị bỏ lỡ vì bạn đã không bán cổ phiếu ở mức giá cao. 

Nhiều nhà đầu tư thường ôm hy vọng cổ phiếu sẽ phục hồi và lấy lại mức trước đó. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ không xảy ra. Thay vào đó, họ sẽ phải chứng kiến ​​một đợt giảm giá tiếp theo. Trong tình huống này, bán cổ phiếu và rút lui khỏi thị trường là lựa chọn hợp lý. Hãy chấp nhận một mức lợi nhuận thấp hơn để bảo toàn vốn của mình. 

Lỗ trên giấy tờ

Các khoản lỗ trên giấy tờ được tính toán trên sự chênh lệch giữa giá mua và thị giá hiện tại. Nói cách khác, đây là khoản lỗ danh nghĩa. Nó chỉ trở thành hiện thực khi họ bán cổ phiếu đó. Bạn có thể tự nói với mình, “Nếu tôi không bán, tôi sẽ không mất gì cả”. Hoặc “Khoản lỗ của tôi chỉ là lỗ trên giấy tờ”. Tuy nhiên, thực tế khoản đầu tư đó đã bị mất giá trị. 

Có thể lúc giá giảm sẽ là thời điểm thích hợp để mua thêm cổ phần nếu bạn tin rằng công ty có triển vọng trong dài hạn. Thế nhưng, nó sẽ là vấn đề nếu cổ phiếu tiếp tục giảm. Lúc này, bạn sẽ mất thêm chi phí cơ hội khi so sánh với việc cắt lỗ và đầu tư vào một hình thức khác. 

Làm thế nào để đối phó với các khoản thua lỗ khi đầu tư chứng khoán?

Không ai muốn bị thua lỗ dưới bất kỳ hình thức đầu tư nào. Thế nhưng, nếu gặp phải tình huống đó, hành động tốt nhất là cắt lỗ và chuyển sang các khoản đầu tư tiếp theo. Hãy biến nó thành một trải nghiệm để rút ra những bài học trong tương lai:

1. Phân tích các lựa chọn của bạn khi đầu tư chứng khoán

Xem lại các quyết định đã thực hiện với cách nhìn khác sau một thời gian nắm giữ. Bạn sẽ làm gì với tình huống đã xảy ra và tại sao? Bạn sẽ mất ít hơn hoặc có lẽ chẳng mất gì nếu đã hành động khác? Không ai tắm hai lần trên một dòng sông. Trả lời những câu hỏi đó có thể giúp bạn tránh mắc phải sai lầm tương tự trong tương lai.

2. Kiếm lại những gì đã mất

Hãy thắt chặt tài chính của bạn trong một thời gian nếu bạn gặp phải thua lỗ. Bạn có thể kiếm lại nhanh chóng nếu khoản thua lỗ ấy không đáng kể. Hãy thu hồi lại số tiền đã bỏ và tái đầu tư. Đừng quên ghi nhớ những điều bạn đã học được cho lần tiếp theo khi thị trường biến động.

3. Đừng để thua lỗ đánh gục 

Thực tế, có rất nhiều nhà đầu tư giống bạn. Họ cũng bị thua lỗ, thậm chí còn tổn thất nặng nề hơn. Đừng để thua lỗ đánh gục. Hãy coi đó là những bài học để rút kinh nghiệm trong những lần đầu tư tiếp theo. 

Đâu là giải pháp an toàn cho các nhà đầu tư mới 

Trong trường hợp thiếu kinh nghiệm và kiến thức nền tảng, các nhà đầu tư F0 có thể cải thiện kỹ năng thông qua việc tự học. Tuy nhiên, cách hiệu quả nhất là kết nối với một cố vấn tài chính chuyên nghiệp để hỗ trợ đường dài. 

Cố vấn đầu tư là những người có kinh nghiệm, thành công và đã được chứng minh về năng lực. Người này sẽ giúp khách hàng lập kế hoạch đầu tư tổng thể, thiết kế danh mục, tư vấn và quản lý rủi ro. Cùng với đó là tư vấn chi tiết từng loại hình đầu tư hợp pháp trên thị trường. 

Các nhà đầu tư mới có thể tìm kiếm các chuyên gia phù hợp thông qua ứng dụng ProNexus - nền tảng cho phép kết nối trực tiếp cố vấn tài chính với người dùng có nhu cầu. Mọi cố vấn trên ứng dụng đều được kiểm duyệt hồ sơ chất lượng chuyên môn, và bị ràng buộc bởi các tiêu chuẩn nghiêm ngặt bởi ProNexus. 

Hiện nay, ứng dụng được phát hành trên cả Apple App Store và Google CH Play. Người dùng có thể tải xuống cho iOS và Android.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài