Hướng dẫn cách mua cổ phiếu với người mới bắt đầu

ProNexus Team

19 min read
01-12-2020 | Chứng khoán

Cổ phiếu là một hình thức đầu tư đem lại cơ hội lợi nhuận tốt. Với sự phát triển của khoa học công nghệ, hiện nay, có những hướng dẫn đơn giản cách mua cổ phiếu với người mới bắt đầu. 

 

Cổ phiếu đại diện cho một phần quyền sở hữu của công ty. Đây là một hình thức đầu tư tiềm năng, đem lại lợi nhuận tốt.

Nếu bạn muốn sở hữu một phần nhỏ của một công ty đại chúng được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán, một số lời khuyên dưới đây có thể sẽ hữu ích với bạn.

Cách mua cổ phiếu

Phần lớn các công ty yêu cầu bạn phải thông qua một công ty môi giới hoặc một nhà môi giới cá nhân đã đăng ký. “Môi giới” là một thuật ngữ chung cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào được phép mua cổ phiếu.

Đây có thể là một nhân viên môi giới chứng khoán, một nhà hoạch định tài chính hoặc một tài khoản môi giới trực tuyến. Vì vậy, nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu, đây là cách thực hiện.

Cách bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu

Bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu dễ dàng một cách đáng ngạc nhiên. Quá trình này chỉ yêu cầu ba điều: một nhà môi giới thực hiện giao dịch, tiền để mua khoản đầu tư và ý tưởng về những gì bạn muốn mua. 

Phần dễ nhất trong hành trình sở hữu cổ phiếu của bạn là tìm một nền tảng giao dịch nếu bạn muốn tự mình mua và bán cổ phiếu hoặc một dịch vụ đầu tư tự động để đầu tư thay cho bạn.

Bạn có thể chọn bất kỳ tùy chọn này. Tuy nhiên hãy lưu ý rằng, khi đầu tư trực tuyến, bạn sẽ phải bao quát được mọi thứ, với chi phí tối thiểu. 

Thách thức thực sự mà bạn phải đối mặt là quyết định chính xác thứ bạn nên mua. Một cổ phiếu riêng lẻ? Một quỹ tương hỗ? ETF? Tất cả phụ thuộc vào mục tiêu và nhu cầu cá nhân của bạn.

Xem thêm: Cách lựa chọn cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu từ đâu?

Các nhà đầu tư tiết kiệm luôn biết chính xác những gì họ muốn và công ty môi giới trực tuyến thường là đối tượng được họ lựa chọn. Đặc biệt là các công ty môi giới cung cấp giao dịch miễn phí hoa hồng. 

Đối với những người không biết chọn mua cổ phiếu của riêng mình, dịch vụ đầu tư tự động là một cách đầu tư thân thiện và có giá hợp lý.

Các nhà tư vấn tài chính và nhà môi giới cung cấp dịch vụ ở mức cao nhất và cũng có thể bao gồm cả lời khuyên đầu tư, tuy nhiên cũng là lựa chọn đắt tiền nhất.

Việc chọn cổ phiếu cực kỳ khó khăn. Không có cách nào để biết giá tương lai của cổ phiếu. Bạn có thể tham khảo nhiều nguồn thông tin khác nhau.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng, các nhà đầu tư cổ phiếu thông minh là các nhà đầu tư cổ phiếu đa dạng. 

Cách mua cổ phiếu trực tuyến

Mua cổ phiếu trực tuyến cực kỳ dễ dàng. Cách dễ nhất, rẻ nhất là sử dụng nền tảng đầu tư hoặc môi giới trực tuyến. Đăng ký theo các yêu cầu, chẳng hạn như địa chỉ nhà riêng và cơ quan, số điện thoại và số giấy tờ tùy thân.

Phí hoạt động có thể sẽ khác nhau tùy theo công ty, tuy nhiên, cũng có một số nền tảng đầu tư cung cấp dịch vụ miễn phí

Khi đầu tư cổ phiếu, hãy hiểu rằng bản chất cổ phiếu luôn biến động — chúng có thể tăng và giảm liên tục.

Do đó, trong các bản báo cáo của quỹ tương hỗ hoặc quỹ đầu tư, luôn có tuyên bố từ chối trách nhiệm, "hiệu suất trong quá khứ không đảm bảo cho kết quả trong tương lai."

Đó là sự thật 100%! Lý do mà cổ phiếu trong lịch sử hoạt động tốt hơn so với các khoản đầu tư an toàn, thận trọng như trái phiếu chính phủ là vì các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro lớn để nhận được lợi nhuận cao. 

Cách mua cổ phiếu mà không cần người môi giới

Bạn hoàn toàn có thể mua cổ phiếu trực tiếp từ các công ty như Coca-Cola thông qua các kế hoạch mua cổ phiếu trực tiếp (DSPP).

Tuy nhiên, vì hiện nay, các tài khoản môi giới hiện có thể được mở trực tuyến trong vài phút và có thể cung cấp các giao dịch miễn phí hoa hồng, nên không có lý do gì để tránh các nhà môi giới.

Những nhà đầu tư có can đảm đầu tư vào cổ phiếu thường được lợi nhuận cao bởi họ chấp nhận rủi ro lớn. Khả năng chấp nhận rủi ro của một người chỉ đơn giản là số tiền mà người đó có thể chấp nhận nếu bị mất đi. 

Cách giảm thiểu rủi ro

Cách hiệu quả nhất để giảm thiểu rủi ro là đa dạng hóa. Bạn nên sở hữu một lượng lớn cổ phiếu thuộc nhiều lĩnh vực kinh tế khác nhau.

Vì nếu một cổ phiếu hoặc thậm chí một lĩnh vực gặp khó khăn lớn, nó sẽ chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong danh mục đầu tư.

Một cách đơn giản để tiếp xúc rộng rãi với thị trường là mua hỗn hợp ETF trong nước và quốc tế chi phí thấp (quỹ giao dịch trao đổi).

Mặc dù được trên các sàn giao dịch giống như các cổ phiếu riêng lẻ, thế nhưng nhiều ETF chứa hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm cổ phiếu. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một dịch vụ đầu tư tự động để thực hiện điều này.

Với một lần mua duy nhất, bạn có thể theo dõi một số hoặc toàn bộ nền kinh tế của một quốc gia thay vì đặt tất cả “trứng vào một giỏ hàng” và nhập vào một số ít cổ phiếu.

Cách kiếm tiền từ cổ phiếu

Không có cách nào chắc chắn để kiếm tiền từ chứng khoán. Tuy nhiên, một lựa chọn tốt nhất và đơn giản nhất để gia tăng khả năng kiếm tiền từ cổ phiếu, đó là giữ chúng trong một thời gian dài. 

Những người có thời hạn đầu tư rất ngắn — khoảng năm năm trở xuống — nên cực kỳ thận trọng khi tiếp xúc với cổ phiếu.

Nếu bạn cần tiền cho một mục đích cụ thể nào đó trong thời gian tới, sự biến động tự nhiên của chứng khoán có thể khiến bạn không đủ tiền khi cần.

Những người thận trọng nhất sẽ giữ tiền của họ trong tài khoản đầu tư tiết kiệm lãi suất cao hoặc trái phiếu chính phủ.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng những người có đủ kiên nhẫn để nắm giữ cổ phiếu trong 10 năm trở lên có nhiều khả năng được thưởng với lợi nhuận tích cực bù đắp rủi ro ngắn hạn.

Đó là một bài học khá đơn giản về giá trị trung bình cuối cùng sẽ loại bỏ các giá cổ phiếu ngoại lệ (có thể tốt hoặc xấu). Nói cách khác, bạn nắm giữ một cổ phiếu trong thời gian dài, thì giá trung bình của nó càng ít thay đổi.

Cổ phiếu không bao giờ an toàn một cách chính xác, nhưng cổ phiếu được giữ lâu hơn thì an toàn hơn.

Khi nào tôi nên đầu tư vào thị trường chứng khoán?

Không có thời điểm hoàn hảo để tham gia thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, cũng như trình bày ở trên, bạn đầu tư càng lâu, thì chứng khoán càng có khả năng mang lại lợi nhuận cao hơn. Do đó, hãy bắt đầu ngay từ hôm nay.

Nếu bạn đã biết mình muốn mua cổ phiếu nào, cách dễ nhất và rẻ nhất để mua chúng là thông qua môi giới chiết khấu trực tuyến.

Tài khoản có thể được mở trong vòng mười phút nếu bạn có số giấy tờ tùy thân, địa chỉ nhà riêng và địa chỉ của người sử dụng lao động.

Mức tối thiểu trong tài khoản có thể được công ty cung ứng dịch vụ yêu cầu. Họ cũng thường tính phí cho mỗi cổ phiếu bạn mua bán, có thể là cố định hoặc theo tỷ lệ phần trăm giá trị giao dịch.

Nếu bạn có một số tiền nhỏ để đầu tư, hãy tìm nhà cung cấp đem đến các khoản đầu tư tối thiểu thấp hay miễn phí để mở tài khoản. 

Hầu hết các công ty môi giới đều có các chuyên viên tư vấn nhằm giúp bạn thực hiện các giao dịch và họ sẽ tính phí cao hơn nếu bạn cần sử dụng.

Tuy nhiên, với sự cạnh tranh trên thị trường như hiện nay, cũng có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ miễn phí hoa hồng, qua đó giúp bạn tiết kiệm chi phí tối ưu hơn. 

Xem thêm: Thị trường chứng khoán hoạt động như thế nào?

Cách mua một phần nhỏ cổ phiếu

Một số cổ phiếu giao dịch với giá trên 1.000 USD, và nó thường phù hợp với những người giàu có. Tuy nhiên, gần đây, đã xuất hiện các dịch vụ mới cung cấp các khoản đầu tư theo tỷ lệ nhỏ, trong đó đáng chú ý nhất phải kể đến ETF.

Khi bạn đầu tư vào đây, về cơ bản, bạn đang sở hữu cổ phiếu phân đoạn. Việc mua bán trong ETF cũng khá đơn giản, giống như mua cổ phiếu thông thường, do đó đem đến nhiều sự tiện lợi hơn cho nhà đầu tư. 

Cách mua cổ phiếu với ít tiền

Quyền sở hữu cổ phiếu không còn chỉ dành cho những nhà đầu tư giàu có.

Ngay cả khi bạn thiếu tiền cho một cổ phiếu của công ty yêu thích, nhiều công ty môi giới có thể cung cấp các quỹ ETF và quỹ tương hỗ nhằm đem đến khả năng tiếp cận thị trường chứng khoán ngay lập tức cho bất kỳ nhà đầu tư nào.

Mẹo đầu tư vào cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Có một quy tắc mà hầu như các chuyên gia đều tư vấn cho những người mới bắt đầu – đó là quy tắc 5%.

Điều này có ý nghĩa rằng việc đa dạng hóa trở nên thích hợp là khi không một khoản đầu tư hoặc lĩnh vực nào chiếm hơn 5% trong toàn bộ danh mục đầu tư.

Bạn có thể đầu tư bất kỳ lĩnh vực nào, chẳng hạn như thủy sản, thiết bị y tế, công nghiệp. Nhưng hãy giữ chúng dưới 5%.

Cần tìm gì khi mua cổ phiếu

Việc chọn cổ phiếu rất khó. Thực tế, điều này khó đến ngay cả các chuyên gia được trả phí để chọn cổ phiếu cũng sẽ không thể hoạt động tốt hơn thị trường chung trong dài hạn. Đây là lý do tại sao:

Khi muốn sở hữu cổ phiếu, bạn phải mua từ ai đó. Người đó có chính xác thông tin mà bạn có và quyết định rằng sẽ bán nó với giá là $ 10 bởi vì họ nghĩ rằng nó chắc chắn sẽ giảm.

Bạn đã quyết định nó đáng mua ở mức giá $ 10 bởi vì nó chắc chắn sẽ tăng. Vì lý do trên, mua một cổ phiếu không gì giống như quyết định mua một bộ đồ 1.000 đô la với giá 200 đô la.

Người bán và người mua đồng ý giao dịch khi có những cách nhìn nhận khác nhau về giá trị cổ phiếu. Thông qua quy luật cung và cầu, tất cả thông tin thị trường biết đã được đưa vào giá cổ phiếu — doanh thu, tăng trưởng và giá lịch sử.

Có hai cách chính để bạn kiếm tiền trên cổ phiếu. Đầu tiên là nếu công ty làm tốt hơn mong đợi của thị trường.

Thứ hai là thông qua cái được gọi là “phần bù rủi ro vốn chủ sở hữu” (ERP), tỷ lệ phần trăm trên “lãi suất phi rủi ro” hoặc lãi suất hiện tại mà bạn có thể nhận được bằng cách bỏ tiền vào trái phiếu chính phủ phi rủi ro.

Trong dài hạn, các nhà đầu tư sẽ nhận được lợi nhuận khi chấp nhận rủi ro và rủi ro càng lớn thì lợi nhuận càng cao. Khái niệm này giữ cho cổ phiếu khả thi.

Nếu một cổ phiếu không được kỳ vọng sẽ vượt trội hơn lãi suất phi rủi ro, các nhà đầu tư sẽ chỉ lựa chọn phương án đầu tư an toàn và giá cổ phiếu sẽ giảm.

Nếu bạn chấp nhận rủi ro, sẽ không có gì sai khi dành một tỷ lệ nhỏ trong danh mục đầu tư của bạn cho cổ phiếu. Hiện nay, nhằm hỗ trợ các nhà đầu tư, đã có các ứng dụng di động cho phép bạn giao dịch cổ phiếu hoàn toàn miễn phí.

Trước khi bắt đầu, bạn có thể tự mình kiểm tra năng lực đánh giá và lựa chọn cổ phiếu của mình.

Viết ra lý do bạn mua một cổ phiếu, nhưng không thực sự mua nó. Chờ một khoảng thời gian định trước và nếu cổ phiếu tăng giảm theo cách bạn đã dự đoán với những lý do cụ thể, bạn có thể bắt đầu trải nghiệm và tiến hành đầu tư.

Xem thêm: Những điều cần biết khi đầu tư vào thị trường cổ phiếu ưu đãi

Thuật ngữ thị trường chứng khoán

Dưới đây là một vài khái niệm cơ bản mà bạn nên hiểu trước khi cân nhắc mua cổ phiếu đầu tiên của mình:

Tăng trưởng doanh thu: Nếu một công ty đại chúng, có nghĩa là nó phải chia sẻ công khai tình trạng tài chính của mình hàng quý. Hoạt động kinh doanh của công ty có mang lại nhiều tiền hơn quý trước không?

Biểu đồ số doanh thu lịch sử sẽ hiển thị nếu một công ty đang trên quỹ đạo đi lên, đi xuống hay bằng phẳng. Một đường thẳng hướng lên là một dấu hiệu tốt về những gì sắp xảy ra.

Giá lịch sử: Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng một công ty tồn tại càng lâu thì bạn càng phải sử dụng nhiều thông tin hơn để đánh giá tình hình chung của công ty đó.

Nếu nó có thể vượt qua điều kiện kinh tế tồi tệ, sự suy thoái của ngành và các thảm họa kinh doanh khác và cổ phiếu của nó vẫn tiếp tục tăng, điều này có nghĩa công ty đó đang đi theo hướng đúng đắn.

Lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu: Lợi nhuận là số tiền còn lại sau khi tất cả các chi phí của một công ty đại chúng đã được thanh toán.

Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) chỉ đơn giản là con số lợi nhuận đó chia cho số lượng cổ phiếu công ty đã bán. EPS cao hơn rõ ràng là tốt hơn và có thể thúc đẩy giá cổ phiếu tăng lên.

Thế nhưng, trên thực tế, chỉ số EPS khá phức tạp bởi các công ty có thể tiến hành mua cổ phiếu của chính mình để giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành, từ đó khiến EPS tăng cao một cách không chân thực. 

Tỷ lệ P/E: Vì cái gọi là tỷ lệ giá cổ phiếu/thu nhập là một con số có thể được tính toán cho bất kỳ công ty đại chúng nào, và đó là cách phổ biến nhất để gán giá trị tương đối cho cổ phiếu.

Đơn giản chỉ cần chia giá cổ phiếu hiện tại cho thu nhập trên giá trị cổ phiếu của bốn quý gần nhất và P/E sẽ xuất hiện phản ánh số tiền mà các nhà đầu tư hiện sẵn sàng trả cho mỗi đồn thu nhập hàng năm.

Tỷ lệ P/E trung bình của các công ty lớn là khoảng 15. Một con số thấp hơn có thể cho thấy công ty đang bị định giá thấp, và ngược lại, nếu con số cao hơn, có thể công ty đang được định giá quá cao. 

Cổ tức: Một số công ty cung cấp cổ tức, một loại chương trình chia sẻ lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư nhận được một con số cụ thể hàng quý mà không có mối quan hệ trực tiếp đến giá cổ phiếu.

Mặc dù hội đồng quản trị công ty có thể quyết định tăng hoặc giảm cổ tức trong tương lai và nó trả dựa trên tình hình tài chính của đơn vị. 

Việc nghiên cứu các chương trình cổ tức có thể rất có giá trị vì trong một số trường hợp, cổ tức mà một công ty chia sẻ có thể bằng hoặc nhiều hơn mức mà người ta có thể mong đợi kiếm từ từ lãi suất tiết kiệm.

Tất nhiên, không giống như tài khoản ngân hàng, cổ phiếu có thể giảm và các chương trình cổ tức có thể biến mất hoàn toàn. Theo dõi hoạt động về cổ tức sẽ cho thấy tình hình tài chính của công ty và khả năng hoạt động của cổ phiếu trong tương lai.

Tìm kiếm dịch vụ tư vấn tài chính

Một số người đã tìm kiếm sự hỗ trợ của cố vấn tài chính khi gặp khó khăn trong tìm hiểu các vấn đề tài chính. Điều này giúp bạn nhìn thấy bức tranh toàn cảnh, đưa ra các quyết định đúng đắn về tiền bạc. Những tư vấn này có thể trải rộng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm đầu tư, bảo hiểm, vay nợ hay hưu trí, thừa kế, hôn nhân.  

Hiện nay, khách hàng có thể đăng ký dịch tư vấn tài chính qua ứng dụng ProNexus - nền tảng kết nối cố vấn tài chính với người dùng có nhu cầu. 

Mọi cố vấn khi đăng ký trên ProNexus đều được lựa chọn theo những tiêu chí rõ ràng, cam kết chỉ hành động vì lợi ích tốt nhất của khách hàng. Ứng dụng phát hành miễn phí trên nền tảng iOS và Android.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài