Những điều cần biết khi đầu tư vào thị trường cổ phiếu ưu đãi

ProNexus Team

16 min read
21-04-2021 | Chứng khoán

Cổ phiếu ưu đãi là hình thức lai giữa cổ phiếu và trái phiếu. Do đó, nó là một cách để gia tăng thu nhập thụ động, trong khi nhà đầu tư vẫn được hưởng các đặc quyền của người sở hữu công ty.

 

Giả sử bạn đang đầu tư vào nhiều phương án khác nhau và nhận thấy số tiền của mình tăng dần qua từng năm. Tuy nhiên, bạn vẫn muốn và luôn sẵn sàng cho các khoản đầu tư có thể mang lại dòng tiền ngay lập tức. Cổ phiếu ưu đãi là một gợi ý. 

Đây một cách để thêm thu nhập thường xuyên và có thể được đưa vào danh mục đầu tư của bạn. Hình thức đầu tư “lai” này sở hữu một số đặc điểm hấp dẫn của cả cổ phiếu và trái phiếu. Nó là một cách để tăng mục tiêu thu nhập thụ động trong khi bạn vẫn có các quyền hạn về sở hữu trong một công ty. 

Tuy nhiên, cũng nên lưu ý rằng cổ phiếu ưu đãi có thể đi kèm với rủi ro nhiều hơn so với đầu tư vào trái phiếu công ty hoặc cổ phiếu phổ thông.

Cổ phiếu ưu đãi là gì?

Trước khi tìm hiểu về cổ phiếu ưu đãi, bạn nên hiểu về cổ phiếu phổ thông.

 • Cổ phiếu phổ thông thường được mua với giá do thị trường ấn định, thể hiện quyền sở hữu trong một công ty. Cổ đông phổ thông có thể kiếm tiền từ loại hình đầu tư này thông qua việc tăng giá bán cổ phiếu hoặc nhận cổ tức. Tuy nhiên, không phải tất cả các cổ phiếu đều trả cổ tức.
 • Trái phiếu đại diện cho một khoản vay của một công ty dựa trên các điều khoản thanh toán lãi suất thường xuyên cùng với lời hứa sẽ hoàn trả khoản vay gốc vào ngày đáo hạn trái phiếu. Bởi vì trái phiếu là một khoản vay, chúng không đại diện cho quyền sở hữu trong công ty.

Bây giờ bạn đã biết về cổ phiếu phổ thông và trái phiếu, sự kết hợp của 2 loại hình này chính là cổ phiếu ưu đãi. Nó kết hợp quyền sở hữu và khả năng tăng giá tiềm năng của cổ phiếu phổ thông cùng với thu nhập thường xuyên mà trái phiếu sẽ cung cấp.

Giống như trái phiếu, cổ phiếu ưu đãi có mệnh giá ấn định (hoặc mệnh giá được nêu trên chứng chỉ trái phiếu), chẳng hạn như $ 100 hoặc $ 25.

Nó cũng giống như trái phiếu bởi việc trả cổ tức được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm trên mệnh giá của cổ phiếu. Ví dụ, cổ phiếu ưu đãi có mệnh giá 100 đô la và cổ tức hàng năm là 10%, nhà đầu tư sẽ trả 10 đô la mỗi năm.

Điểm khác biệt của cổ phiếu ưu đãi với trái phiếu là khoản đầu tư này không có ngày đáo hạn, mệnh giá của nó cũng có thể không được hoàn trả giống như trái phiếu.

Hình thức đầu tư này có thể hiểu là một công ty có thể mua cổ phiếu ở một mức giá nhất định buộc các nhà đầu tư phải mua lại cổ phiếu của họ với giá gọi vốn (thường cao hơn mệnh giá).

Cổ phiếu ưu đãi, giống như cổ phiếu phổ thông, đại diện cho vốn chủ sở hữu trong một công ty, được giao dịch trên thị trường đại chúng và có thể tăng giá. Tuy nhiên, nó khác cổ phiếu phổ thông ở chỗ cổ đông ưu đãi không có quyền biểu quyết, dẫu vậy họ vẫn có quyền ưu tiên cao hơn khi đề cập đến tài sản và thu nhập của công ty.

Trong trường hợp mất khả năng thanh toán hoặc khi một công ty không thể đáp ứng các nghĩa vụ tài chính của mình, các cổ đông ưu đãi sẽ cắt bất kỳ khoản tiền nào mà công ty thu được từ việc thanh lý hoặc bán bớt tài sản. Tuy nhiên, trái chủ sẽ được thanh toán trước cổ đông ưu đãi trong trường hợp này.

Một điểm thu hút cho các cổ đông ưu đãi là việc trả cổ tức thường xuyên. Giống như trái phiếu, cổ đông ưu đãi có thể mong đợi các khoản thanh toán thường xuyên cố định hoặc được thiết lập theo LIBOR, một tiêu chuẩn quốc tế cho lãi suất.

Cổ phiếu ưu đãi so với cổ phiếu phổ thông

Nếu bạn đang muốn đầu tư vào cổ phiếu của một công ty nhưng cần trợ giúp để lựa chọn giữa cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu phổ thông, bạn sẽ cần cân nhắc mục tiêu đầu tư và khả năng chấp nhận rủi ro của mình.

1. Cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu ưu đãi có một số rủi ro mà bạn nên biết:

 • Khối lượng giao dịch thấp: Việc mua cổ phiếu ưu đãi không phổ biến. Đôi khi có thể rất khó để mua và bán.
 • Phục tùng trái chủ: Nếu một công ty mất khả năng thanh toán, trái chủ được thanh toán trước cổ đông ưu đãi.
 • Lãi suất tăng: Điều này làm cho cổ phiếu ưu đãi kém hấp dẫn hơn 
 • Có thể tạm dừng trả cổ tức: Có thể xảy ra nếu một công ty gặp khó khăn về tài chính.

Xét về lợi ích của cổ phiếu ưu đãi, một số yếu tố dưới đây có thể khiến hình thức này trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư:

 • Thanh toán từng phần
 • Ưu tiên thanh toán cho cổ đông phổ thông
 • Tiềm năng thu lợi nhuận nếu cổ phiếu ưu đãi tăng giá trên thị trường chứng khoán

2. Cổ phiếu phổ thông

Về lợi ích của cổ phiếu phổ thông, có thể kể đến như: 

 • Quyền biểu quyết
 • Lợi nhuận tiềm năng trong trường hợp tăng giá

Về rủi ro, bao gồm:

 • Chịu lỗ khi giá trị cổ phiếu giảm
 • Chịu lỗ trong trường hợp mất khả năng thanh toán hoặc nếu việc chi trả cổ tức bị đình chỉ.

Nếu bạn muốn biết liệu bạn có nên đầu tư vào một trong hai hình thức trên hay không, hãy tự hỏi mình những câu hỏi như sau:

 • Bạn thích thu nhập thường xuyên từ các khoản đầu tư của mình hay có thể chờ đợi chúng tăng giá và thu lợi nhuận?
 • Bạn có đồng ý với rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ khoản đầu tư ban đầu của mình không?
 • Bạn có đồng ý bỏ lỡ lợi nhuận trong trường hợp cổ phiếu công ty tăng giá không?
 • Bạn có thể “thử nghiệm” với một số lượng nhỏ cổ phiếu ưu đãi và tăng đầu tư khi thấy kết quả đáp ứng nhu cầu tài chính của mình không?

Cổ phiếu ưu đãi có thể chuyển đổi

Nếu bạn vẫn không thể quyết định được việc mua cổ phiếu ưu đãi hay không, bạn nên biết rằng có một lựa chọn khác, cổ phiếu ưu đãi có thể chuyển đổi. Cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi có thể được chuyển đổi thành một số lượng cổ phiếu phổ thông nhất định.

Trong hầu hết các trường hợp, các nhà đầu tư cổ phiếu ưu đãi có thể tự quyết định. Tuy nhiên, có một số trường hợp công ty yêu cầu chuyển đổi theo tỷ lệ mà họ đặt ra. Bạn nên biết rằng tiến hành chuyển đổi, điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ từ bỏ tất cả các quyền của mình với tư cách là cổ đông ưu tiên.

Cách đầu tư vào cổ phiếu ưu đãi

Nếu bạn đã quyết định đầu tư vào cổ phiếu ưu đãi, tin vui cho bạn là cách mua nó khá dễ dàng.

Trước tiên, bạn sẽ cần nghiên cứu công ty và tài chính của nó trước khi cam kết mua bất kỳ loại cổ phiếu nào mà họ cung cấp. Khi bạn xác định được rằng bản thân muốn đầu tư vào cổ phiếu của công ty với tư cách là cổ đông ưu tiên, bạn sẽ có một số lựa chọn.

Cách phổ biến nhất để mua thông qua tài khoản môi giới trực tuyến. Có nhiều nền tảng đầu tư trực tuyến nơi mà bạn có thể tạo tài khoản, nạp tiền và chỉ cần đặt lệnh mua cổ phiếu ưu đãi mà bạn muốn đầu tư. 

Tùy chọn khác là mua trực tiếp với các công ty cho phép hình thức này (tức là không có người môi giới.) Đây thường được gọi là kế hoạch mua cổ phiếu trực tiếp (DSPP.) Không phải tất cả các công ty đều cung cấp DSPP và có thể sẽ có những hạn chế về cách thức và thời gian để các nhà đâu có thể thực hiện các giao dịch mua này.

Tuy nhiên, miễn là bạn biết ký hiệu mã chứng khoán cho cổ phiếu ưu đãi mà bạn muốn đầu tư, bạn sẽ dễ dàng tạo, cấp vốn và thực hiện giao dịch mua thông qua DSPP.

Các lựa chọn thay thế cho cổ phiếu ưu đãi

Nếu bạn chưa sẵn sàng đầu tư vào cổ phiếu ưu đãi, hãy cân nhắc đầu tư vào cổ phiếu phổ thông hoặc trái phiếu công ty. Bạn cũng có thể đầu tư vào sự kết hợp của cả hai.

1. Cổ phiếu phổ thông

Cổ phiếu phổ thông đại diện cho quyền sở hữu trong một công ty và trao cho các cổ đông quyền biểu quyết. Người sở hữu cổ phiếu phổ thông có thể biểu quyết về các vấn đề xung quanh chính sách của công ty và bầu cử thành viên hội đồng quản trị. Tuy nhiên, nếu một công ty bị phá sản, các cổ đông phổ thông sẽ bị rủi ro khá nhiều.

Ví dụ, nếu một công ty phải bán tất cả tài sản của mình để trang trải các nghĩa vụ tài chính của mình, các cổ đông phổ thông chỉ được thanh toán sau khi các chủ nợ khác đã thỏa mãn. Nếu không có đủ tiền để xoay vòng, các cổ đông phổ thông có thể mất một phần lớn (hoặc toàn bộ) khoản đầu tư ban đầu vào cổ phiếu của công ty.

Đây không phải là điều duy nhất khiến cổ phiếu phổ thông trở thành một khoản đầu tư dễ gặp rủi ro. Cổ phiếu được giao dịch và có thể mất hoặc tăng giá trị dựa trên hoạt động thị trường. Bạn có thể mua cổ phần sở hữu một công ty với giá $ 100 hôm nay và ngày mai nó có thể chỉ còn $ 50.

Tuy nhiên, bạn nên biết rằng mình có thể kiếm tiền với cổ phiếu khi chúng tăng giá trị. Nói cách khác, giá cổ phiếu có thể tăng cao hơn giá mua ban đầu. 

Một số công ty trả cổ tức bằng cổ phiếu phổ thông. Nó thường được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm của giá cổ phiếu hiện tại của một công ty, và đây là các khoản thanh toán thường xuyên được trao cho các nhà đầu tư hàng quý hoặc hàng năm.

Trả cổ tức có thể là một cách khác để nhận được nhiều giá trị hơn từ cổ phiếu phổ thông. Bạn có thể sử dụng tiền trả cổ tức để hỗ trợ cuộc sống hoặc tái đầu tư cổ tức của mình để mua thêm cổ phiếu.

Hầu hết các nhà đầu tư sẽ đầu tư vào cổ phiếu phổ thông. Bất chấp những rủi ro hiện diện, chúng vẫn là một lựa chọn tốt cho nhiều nhà đầu tư.

2. Trái phiếu

Trái phiếu là chứng khoán nợ đại diện cho các khoản vay của một công ty. Không giống như cổ phiếu, trái chủ không có bất kỳ quyền sở hữu nào trong công ty mà họ cho vay tiền.

Các trái chủ cho một công ty vay để đổi lấy việc trả lãi thường xuyên cộng với lời hứa sẽ hoàn trả số tiền gốc (mệnh giá) của khoản vay khi đến hạn (ngày đáo hạn.)

Các tính năng của trái phiếu bao gồm:

 • Lãi suất: Lãi suất mà công ty phát hành dành cho trái chủ
 • Đáo hạn: Ngày mà tiền gốc của trái phiếu phải được hoàn trả
 • Giá hiện tại: Giá thị trường của trái phiếu (có thể thấp hơn hoặc cao hơn mệnh giá)
 • Mệnh giá: Mệnh giá của trái phiếu (thường là $ 100 hoặc $ 1.000)

Khi bạn mua một trái phiếu, bạn sẽ bắt đầu nhận được các khoản thanh toán lãi suất. Nó thường được trả hai lần mỗi năm. Khi trái phiếu đến ngày đáo hạn, bạn sẽ nhận lại được mệnh giá của trái phiếu.

Do thu nhập thường xuyên, lời hứa được hoàn trả, và các trái chủ được ưu tiên trong cơ cấu vốn doanh nghiệp, nên trái phiếu thường được coi là ít rủi ro hơn cổ phiếu. Nhược điểm hình thức này là sẽ không mang lại lợi nhuận cao khi công ty phát triển hoặc giá cổ phiếu tăng.

Ví dụ, giả sử giá cổ phiếu của một công ty tăng 25% hoặc hơn trong một khoảng thời gian nhất định. Là chủ sở hữu cổ phiếu phổ thông, bạn có thể thu được lợi nhuận từ sự gia tăng đó nếu bạn quyết định bán cổ phiếu của mình với giá nhiều hơn số tiền bạn đã mua.

Là một trái chủ, bạn sẽ tiếp tục nhận tiền lãi hai lần một năm cộng với tiền trả gốc vào ngày đáo hạn. Bạn sẽ không nhận được các khoản thanh toán bổ sung khi công ty đang hoạt động tốt về mặt tài chính. 

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các trái chủ sẽ được thanh toán trước cả cổ đông ưu đãi và cổ phần phổ thông nếu một công ty tuyên bố phá sản.

Lời kết

Đầu tư là một mục tiêu cá nhân và nên được tùy chỉnh để đáp ứng với hoàn cảnh và điều kiện của mình. Bạn sẽ phải chọn các loại hình đầu tư sẽ giúp bạn đạt được các mục tiêu tài chính của mình cả hiện tại và trong những năm tới.

Cổ phiếu ưu đãi chắc chắn có thể là một phần của hành trình đó nếu bạn thấy hình thức này phù hợp với bản thân bạn.

 

Tìm kiếm dịch vụ tư vấn tài chính

Một số người đã tìm kiếm sự hỗ trợ của cố vấn tài chính khi gặp khó khăn trong tìm hiểu các vấn đề tài chính. Điều này giúp bạn nhìn thấy bức tranh toàn cảnh, đưa ra các quyết định đúng đắn về tiền bạc. Những tư vấn này có thể trải rộng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm đầu tư, bảo hiểm, vay nợ hay hưu trí, thừa kế, hôn nhân.  

Hiện nay, khách hàng có thể đăng ký dịch tư vấn tài chính qua ứng dụng ProNexus - nền tảng kết nối cố vấn tài chính với người dùng có nhu cầu. 

Mọi cố vấn khi đăng ký trên ProNexus đều được lựa chọn theo những tiêu chí rõ ràng, cam kết chỉ hành động vì lợi ích tốt nhất của khách hàng. Ứng dụng phát hành miễn phí trên nền tảng iOS và Android.

 

 

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài