So sánh hình thức đầu tư bất động sản và cổ phiếu

ProNexus Team

14 min read
24-02-2022 | Chứng khoán

Bất động sản và cổ phiếu là 2 hình thức đầu tư phổ biến hiện nay. Mỗi hình thức đều có những ưu nhược điểm riêng, phù hợp với từng đối tượng nhà đầu tư.

Có những khác biệt cơ bản giữa đầu tư bất động sản và cổ phiếu. Thế nhưng, chúng có điểm chung là lợi nhuận có được phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm đầu tư. Mặc dù chúng ta không thể đoán trước được nên đầu tư vào thời điểm nào.

Tuy nhiên, việc hiểu rõ từng loại hình sẽ là chìa khóa để lựa chọn chiến lược tốt nhất. Qua đó giúp dòng tiền tăng trưởng và tạo ra sự an toàn về tài chính.

Sơ lược về đầu tư vào bất động sản và cổ phiếu

 

Cổ phiếu

Bất động sản

Dòng tiền

Dòng tiền trong dài hạn hoặc khi bạn bán

Có thể tạo ra dòng tiền một cách thường xuyên (áp dụng cho hình thức bất động sản cho thuê)

Chi phí 

Phí môi giới

Chi phí bảo trì liên tục (áp dụng cho hình thức bất động sản cho thuê)

Thời gian và công sức

Nghiên cứu trước và kiểm tra danh mục thường xuyên

Cần thận trọng giám sát và tương tác thường xuyên

Biến động

Giá có thể thay đổi hàng ngày

Biến động giá xảy ra trong nhiều tháng hoặc nhiều năm

Tính thanh khoản

Có thể bán cổ phiếu trong ngày để nhận tiền mặt nhanh chóng

Có thể mất ít nhất một tháng để bán tài sản

Đa dạng hóa

Đa dạng hóa với các cổ phiếu khác nhau hoặc mua một quỹ tương hỗ

Dòng tiền bị ràng buộc trong một số tài sản

Số vốn ban đầu

Ít

Tối thiểu 30% giá trị tài sản

Đầu tư Bất động sản và Cổ phiếu: So sánh về dòng tiền

Đầu tư bất động sản và cổ phiếu có sự khác biệt về dòng tiền. Khi bạn đầu tư vào bất động sản, điều này có nghĩa bạn đang mua đất hoặc nhà. Một số bất động sản khiến bạn phải trả tiền hàng tháng khi nắm giữ. Chẳng hạn như một ngôi nhà sẽ phát sinh chi phí bảo trì trong khi chờ bán cho một nhà đầu tư khác.

Ngược lại, tiền đầu tư bất động sản cũng có thể cung cấp dòng tiền ổn định hàng tháng. Chẳng hạn như cho thuê tòa nhà chung cư, nhà, kho chứa hàng hoặc trung tâm thương mại… Với hình thức này, bạn trả chi phí, người thuê trả tiền thuê và phần chênh lệch chính là lợi nhuận.

Còn đối với đầu tư cổ phiếu, hầu hết dòng tiền sẽ đến trong dài hạn, khi bạn bán số cổ phiếu đang nắm giữ. Tuy nhiên, các nhà đầu tư có thể nhận được dòng tiền tương đối ổn định thông qua cổ tức.

Bạn cũng có thể tái đầu tư cổ tức của mình. Bằng cách sử dụng cổ tức bằng tiền để mua cổ phiếu của chính công ty đó, theo thời gian, bạn sẽ sở hữu nhiều cổ phiếu hơn. Và điều này cho phép bạn nhận được nhiều cổ tức bằng tiền hơn trong tương lai. 

Mẹo: Dẫu vậy, cổ tức không phải là dòng tiền ổn định. Nó vẫn có những biến động xảy ra. Vì thế, trước khi đầu tư, hãy nghiên cứu tổng thể về công ty, bao gồm cả bao nhiêu lợi nhuận được chia dưới dạng cổ tức. Nếu một công ty đang trả hơn 60% lợi nhuận dưới dạng cổ tức, công ty đó có thể không đủ dòng tiền để trang trải trước những thay đổi bất ngờ trên thị trường.

Hội đồng quản trị của công ty, những người được bầu chọn bởi các cổ đông sẽ là người đưa ra quyết định về lợi nhuận. Tùy thuộc vào tình hình kinh doanh và kế hoạch của công ty, họ sẽ quyết định bao nhiêu lợi nhuận được tái đầu tư vào việc sản xuất kinh doanh mỗi năm và bao nhiêu được trả dưới dạng cổ tức bằng tiền mặt.

Đầu tư vào Bất động sản và Cổ phiếu: So sánh về chi phí

Bất động sản có thể khiến bạn mất tiền hàng tháng nếu tài sản không có người sử dụng. Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp bạn sở hữu nhà hoặc bất động sản cho thuê. Bạn vẫn phải trả thuế, bảo trì, điện nước, bảo hiểm, v.v. Nếu có tỷ lệ không cho thuê cao hơn bình thường do các yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát, bạn thực sự có thể bị mất tiền hàng tháng.

Còn đối với cổ phiếu, mặc dù bạn có thể trả phí môi giới hoặc phí cho một nhà quản lý quỹ tương hỗ. Thế nhưng những khoản này nhỏ hơn rất nhiều so với chi phí vận hành một tòa nhà chung cư hoặc các khoản đầu tư bất động sản khác.

Quan trọng: Sử dụng đòn bẩy (nợ) trong bất động sản sẽ an toàn hơn nhiều so với việc sử dụng nợ để mua cổ phiếu bằng giao dịch ký quỹ.

Đầu tư vào Bất động sản và Cổ phiếu: So sánh về thời gian và công sức

So với chứng khoán, bất động sản tốn nhiều công sức hơn. Nếu bất động sản đó đang cho thuê, bạn sẽ phải đối mặt với những cuộc điện thoại lúc nửa đêm về những vấn đề phát sinh. Chẳng hạn như rò rỉ đường nước, mất điện, mất mạng...

Ngay cả khi bạn thuê một người quản lý để theo dõi các khoản đầu tư bất động sản của mình, bạn sẽ vẫn phải tham gia các cuộc họp và giám sát không thường xuyên.

Còn đối với đầu tư cổ phiếu, bạn sẽ ít tốn công sức hơn. Cổ đông nhỏ không có vai trò trong việc quyết định các vấn đề của công ty. Thay vào đó, bạn chỉ nghiên cứu để xác định xem đó có phải là một khoản đầu tư đúng đắn hay không. Bạn sẽ được hưởng lợi từ kết quả của công ty nhưng không cần phải xuất hiện để làm việc.

Đầu tư vào bất động sản và với cổ phiếu: So sánh về sự biến động

Đầu tư bất động sản là một biện pháp phòng ngừa lạm phát. Mức độ biến động của nó thường diễn ra trong dài hạn, có thể vài tháng hoặc vài năm. Do vậy, hầu hết các nhà đầu tư sẽ thấy được các bất thường bắt đầu xảy ra. Và họ có thể mua - bán khoản đầu tư của mình một cách hợp lý. 

Tuy nhiên, điều này lại trái ngược với cổ phiếu. Giá cổ phiếu có thể biến động mạnh chỉ trong ngắn hạn. Cổ phiếu có thể tăng-giảm 5-10% chỉ trong một phiên giao dịch. Điều này có thể khiến bạn không bận tâm nếu bạn có mục tiêu đầu tư trong dài hạn. Còn nếu có mục tiêu đầu tư lướt sóng, sự biến động của giá cổ phiếu có thể khiến bạn gặp nhiều rủi ro. 

Mẹo: Việc vay nợ để đầu tư vào chứng khoán dễ dàng hơn nhiều so với bất động sản. Nếu nhà môi giới chấp thuận vay ký quỹ, sức mua của bạn sẽ tăng lên nhanh chóng. 

Đầu tư vào Bất động sản và Cổ phiếu: So sánh về tính thanh khoản

Sự khác biệt giữa bất động sản và cổ phiếu trở nên rõ rệt hơn khi nói về tính thanh khoản. Đây khái niệm chỉ khả năng rút vốn ra khỏi khoản đầu tư. Cổ phiếu có tính thanh khoản cao hơn nhiều so với đầu tư bất động sản.

Trong các phiên giao dịch thông thường, bạn có thể bán toàn bộ số cổ phần của mình, chỉ trong vài giây. Mặc dù sẽ mất một vài ngày thu hồi tiền, thế nhưng bạn có thể rút vốn khoản đầu tư của mình bất cứ khi nào bạn muốn.

Khi bạn sở hữu bất động sản và cần bán nó để lấy tiền mặt, bạn sẽ phải mất nhiều thời gian hơn. Có thể trong nhiều ngày, nhiều tuần, nhiều tháng hoặc trong trường hợp cực đoan là nhiều năm trước khi tìm được người mua. Sau khi bạn tìm thấy người mua, các thủ tục giấy tờ mua bán cần được triển khai. Do đó, có thể phải mất thêm nhiều ngày nữa, bạn mới có thể cầm được tiền mặt. 

Đầu tư vào Bất động sản và Cổ phiếu: So sánh về sự đa dạng hóa

Cả bất động sản và cổ phiếu đều có thể mang lại lợi nhuận tài chính dài hạn. Đồng thời, chúng đều đi kèm với rủi ro. Do đó, để hạn chế rủi ro đó thấp nhất, đa dạng hóa càng nhiều càng tốt là phương án hiệu quả. 

Nếu xét về phương diện này, cổ phiếu sẽ có tính đa dạng hóa cao hơn so với bất động sản. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đầu tư vào các quỹ tương hỗ. Nếu một cổ phiếu giảm giá, lợi nhuận của bạn vẫn có thể xuất hiện từ các cổ phiếu khác. Ngoài ra, các quỹ tương hỗ luôn lựa chọn cẩn thận cổ phiếu để đảm bảo rằng các quỹ được đa dạng hóa phù hợp với chiến lược. 

Còn đối với bất động sản, tính đa dạng hóa sẽ không cao. Trừ khi bạn có số tiền lớn, nếu không, bạn chỉ có thể sở hữu một vài bất động sản. Điều đó làm cho việc đa dạng hóa trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục bằng cách lựa chọn cẩn thận vị trí và loại bất động sản sẽ đầu tư.

Đầu tư vào Bất động sản và Cổ phiếu: So sánh về số vốn ban đầu

Bạn không cần phải có một lượng tiền mặt lớn để gia nhập thị trường chứng khoán. Với một số quỹ tương hỗ hoặc cổ phiếu riêng lẻ, bạn có thể bắt đầu với số vốn chỉ vài triệu đồng. 

Trong khi đó, bất động sản đòi hỏi nguồn vốn lớn hơn. Thông thường, nhà đầu tư cần phải chuẩn bị ít nhất 20-30 giá trị tài sản. Ngày nay, với sự xuất hiện của các quỹ ủy thác đầu tư bất động sản (REIT) đang cho phép nhiều người bắt đầu tham gia vào thị trường bất động sản với số vốn nhỏ hơn. 

 

Đâu là giải pháp an toàn cho các nhà đầu tư mới 

Trong trường hợp thiếu kinh nghiệm và kiến thức nền tảng, các nhà đầu tư F0 có thể cải thiện kỹ năng thông qua việc tự học. Tuy nhiên, cách hiệu quả nhất là kết nối với một cố vấn tài chính chuyên nghiệp để hỗ trợ đường dài. 

Cố vấn đầu tư là những người có kinh nghiệm, thành công và đã được chứng minh về năng lực. Người này sẽ giúp khách hàng lập kế hoạch đầu tư tổng thể, thiết kế danh mục, tư vấn và quản lý rủi ro. Cùng với đó là tư vấn chi tiết từng loại hình đầu tư hợp pháp trên thị trường. 

Các nhà đầu tư mới có thể tìm kiếm các chuyên gia phù hợp thông qua ứng dụng ProNexus - nền tảng cho phép kết nối trực tiếp cố vấn tài chính với người dùng có nhu cầu. Mọi cố vấn trên ứng dụng đều được kiểm duyệt hồ sơ chất lượng chuyên môn, và bị ràng buộc bởi các tiêu chuẩn nghiêm ngặt bởi ProNexus. 

Hiện nay, ứng dụng được phát hành trên cả Apple App Store và Google CH Play. Người dùng có thể tải xuống cho iOS và Android.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài