Tìm hiểu về cách bán cổ phiếu hiệu quả

ProNexus Team

9 min read
24-02-2022 | Chứng khoán

Tìm hiểu về cách bán cổ phiếu rất quan trọng với nhà đầu tư. Nó sẽ quyết định số tiền họ có thể thu về và lợi nhuận họ có được

Bán cổ phiếu là một hành động nhằm rút vốn ra khỏi khoản đầu tư. Việc bán cổ phiếu được thực hiện khá dễ dàng với quy trình đơn giản. Ngày nay, cách bán cổ phiếu càng trở nên nhẹ nhàng hơn do đa số nhà đầu tư đều thực hiện trên ứng dụng. Chỉ với vài cú click chuột hoặc chạm trên màn hình điện thoại, thủ tục bán đã có thể diễn ra. 

Điều quan trọng là nhà đầu tư cần hiểu rõ về các lệnh bán và xác định đúng thời điểm bán. Nếu cảm thấy không chắc chắn, hãy làm việc với cố vấn tài chính của mình trước khi đưa ra quyết định. 

Các loại lệnh bán cổ phiếu

Cách cơ bản nhất để bán một cổ phiếu là thông qua "lệnh bán". Thực tế, có nhiều loại lệnh bán khác nhau. Có thể kể đến 3 loại lệnh chính:

  • Lệnh thị trường: 

Với lệnh này, cổ phiếu được bán gần như ngay lập tức với giá thị trường hiện tại. Ưu điểm là việc bán cổ phiếu được thực hiện nhanh nhất có thể. Nhược điểm là bạn sẽ phải chấp nhận mức giá mua thấp nhất.

  • Lệnh giới hạn: 

Các lệnh này đặt mức giá tối thiểu mà bạn chấp nhận khi bán cố phiếu đó. Lúc này, cổ phiếu sẽ chỉ được bán nếu đề nghị của người mua bằng hoặc cao hơn mức giá bạn đưa ra. Ưu điểm là người bán có nhiều đảm bảo hơn về mức giá mà họ sẽ nhận được. Nhược điểm là lệnh bán sẽ xếp sau một hàng dài các lệnh đang chờ xử lý.

  • Lệnh dừng: 

Ưu điểm của loại lệnh này là bảo vệ nhà đầu tư hạn chế các rủi ro khi giá cổ phiếu giảm. Sau khi đặt lệnh, nếu giá thị trường vượt quá mức dừng thì nó sẽ được thực hiện như lệnh thị trường. 

Nhược điểm là những lệnh này thường được đặt với tình huống xấu nhất. Vì vậy nếu lệnh dừng kích hoạt, bạn sẽ nhận được mức giá khả dụng tiếp theo khi cổ phiếu có thể biến động mạnh. Nhà môi giới sẽ thực hiện lệnh giới hạn khi giá trị trường đạt đến giá dừng, nhưng không đảm bảo thực hiện nếu giá giảm xuống dưới giới hạn của bạn. 

Cách bán cổ phiếu qua ứng dụng

Nếu bạn đã cảm thấy thoải mái khi sử dụng các ứng dụng điện thoại, sử dụng ứng dụng giao dịch có thể là cách bán cổ phiếu tốt nhất mà bạn nên lựa chọn. Các nhà giao dịch lần đầu đặc biệt thích phương án này. Lý do là nhiều ứng dụng đầu tư hiện nay không tính phí hoa hồng trên các giao dịch. 

Mỗi ứng dụng khác nhau sẽ có cách hoạt động hơi khác nhau. Tuy nhiên, bố cục đơn giản nhất sẽ cho phép bạn bán một cổ phiếu chỉ trong vài thao tác.  

Làm việc với cố vấn tài chính

Giả sử rằng bạn đã mua cổ phiếu của mình thông qua một cố vấn tài chính, bạn cũng có thể bán cổ phiếu của mình theo cách này. Các cố vấn tài chính thường sẽ thực hiện một lệnh bán trong vòng 24 giờ. 

Lưu ý rằng, trong trường hợp này, bạn phải nói chuyện trực tiếp với nhà môi giới của mình hoặc đưa ra yêu cầu bằng văn bản. Một số tổ chức tài chính có thể không chấp nhận các yêu cầu giao dịch qua email hoặc thư thoại vì chúng có thể dễ dàng bị bỏ sót.

Tính không kịp thời của thời điểm thị trường

Làm thế nào để bán cổ phiếu là một chuyện, nhưng làm thế nào để xác định thời điểm bán cổ phiếu lại là một vấn đề khác. Có nhiều câu trả lời khác nhau cho vấn đề này. Thế nhưng hãy bắt đầu với kỹ thuật khó hiểu nhất liên quan đến việc bán cổ phiếu: thời điểm thị trường.

Nói một cách đơn giản, thời điểm thị trường dựa trên lý thuyết rằng bạn có thể mua và bán thành công một cổ phiếu bằng cách dự đoán các chuyển động trong tương lai của nó. Theo một số cách, nó giống như phỏng đoán xem lãi suất của các khoản thế chấp và đặt cược vào thời điểm lý tưởng để chốt lãi suất.

Hầu hết các chuyên gia cho rằng thời điểm thị trường chỉ đơn giản là một cuộc đặt cược. Bởi ngay cả trong thế giới đầu tư số, không có công cụ tính toán nào tồn tại có thể cho bạn biết khi nào nên tham gia và khi nào nên rút vốn khỏi một cổ phiếu nhất định. 

Nếu bạn lựa chọn đúng thời điểm và thành công, điều đó tốt cho bạn! Tuy nhiên, hãy suy nghĩ kỹ trước khi bán bởi may mắn có thể không xảy đến trong giao dịch tiếp theo. Nhiều người bán nhận thấy rằng tốt nhất nên đặt mục tiêu về giá trị hơn là mục tiêu thời gian. 

Bạn không cần phải thiết lập mục tiêu đó thông qua một lệnh bán. Nó có thể đơn giản như ghi lại những suy nghĩ của bạn vào một tờ giấy nhớ trên bàn làm việc của bạn. Ví dụ: bạn có thể đã mua một cổ phiếu với giá 20.000 đồng cho mỗi cổ phiếu và đặt mục tiêu bán khi cổ phiếu chạm mức 30.000 đồng cho mỗi cổ phiếu.

Khi nào bạn nên bán một cổ phiếu bị thua lỗ?

Các nhà giao dịch có thể quyết định bán cổ phiếu bị lỗ khi họ cảm thấy rằng giá cổ phiếu đã xuống dưới mức hỗ trợ. Việc vẽ đường hỗ trợ ở đâu sẽ quyết định chiến lược của họ. Thế nhưng, một khi mức hỗ trợ bị vỡ, ý tưởng của nhà giao dịch đã bị vô hiệu và đây là lúc cắt lỗ.

Tất nhiên, với những người sử dụng chiến lược "mua và nắm giữ", họ sẽ giữ cổ phiếu bằng mọi giá với kỳ vọng giá sẽ tăng lên.

Cách bán cổ phiếu không cần môi giới

Cách dễ nhất và phổ biến nhất để mua và bán cổ phiếu là thông qua môi giới. Thế nhưng đó không phải là cách duy nhất. Bạn có thể giao dịch cổ phiếu mà không cần người môi giới thông qua các kế hoạch mua trực tiếp với các công ty. Ví dụ, thay vì mua cổ phiếu của Vinamilk thông qua công ty môi giới, bạn có thể làm như vậy trực tiếp từ chính công ty. 

Các kế hoạch trực tiếp này có thể đi kèm với các khoản phí bổ sung. Vì vậy hãy đảm bảo bạn hiểu cấu trúc phí trước khi chọn lựa mua bán cổ phiếu theo cách này.

Điểm mấu chốt

Với tất cả các cách khác nhau để mua và bán cổ phiếu, có thể thấy rằng việc gia nhập thị trường hiện nay đang trở nên vô cùng dễ dàng. Nếu bạn lo lắng về việc liệu có nên bán một cổ phiếu hay không hoặc không chắc chắn về thời điểm bán, bạn có thể chọn cách ngồi và chờ đợi. Đây là chiến lược tuyệt vời và nó được các tỷ phú như Warren Buffett và Charles Brandes rất ưa chuộng. 

Cuối cùng khi quyết định bán, bạn cần biết cách thực hiện lệnh bán chỉ với một vài cú chạm, nhấp chuột hoặc hội thoại.

Đâu là giải pháp an toàn cho các nhà đầu tư mới 

Trong trường hợp thiếu kinh nghiệm và kiến thức nền tảng, các nhà đầu tư F0 có thể cải thiện kỹ năng thông qua việc tự học. Tuy nhiên, cách hiệu quả nhất là kết nối với một cố vấn tài chính chuyên nghiệp để hỗ trợ đường dài. 

Cố vấn đầu tư là những người có kinh nghiệm, thành công và đã được chứng minh về năng lực. Người này sẽ giúp khách hàng lập kế hoạch đầu tư tổng thể, thiết kế danh mục, tư vấn và quản lý rủi ro. Cùng với đó là tư vấn chi tiết từng loại hình đầu tư hợp pháp trên thị trường. 

Các nhà đầu tư mới có thể tìm kiếm các chuyên gia phù hợp thông qua ứng dụng ProNexus - nền tảng cho phép kết nối trực tiếp cố vấn tài chính với người dùng có nhu cầu. Mọi cố vấn trên ứng dụng đều được kiểm duyệt hồ sơ chất lượng chuyên môn, và bị ràng buộc bởi các tiêu chuẩn nghiêm ngặt bởi ProNexus. 

Hiện nay, ứng dụng được phát hành trên cả Apple App Store và Google CH Play. Người dùng có thể tải xuống cho iOS và Android.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài