Tìm hiểu về cổ phiếu Blue chip

ProNexus Team

10 min read
01-12-2020 | Chứng khoán

Trong các báo cáo phân tích, bản tin về thị trường, thuật ngữ cổ phiếu Blue chip luôn được nhắc đến rất nhiều. Vậy Blue chip là gì? Đâu là những cổ phiếu Blue chip lớn nhất thế giới?

Trên thị trường chứng khoán, có rất nhiều loại cổ phiếu khác nhau. Có cổ phiếu vốn hóa lớn và vốn hóa nhỏ, có cổ phiếu trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó là danh mục cổ phiếu được chú ý nhiều hơn như “blue chip”.

Cổ phiếu blue chip là gì?

Nếu một công ty đại chúng là cái tên nổi tiếng, quen thuộc, thì cổ phiếu của nó có thể được coi là “blue chip”. Được theo dõi chặt chẽ bởi các phương tiện truyền thông, những cổ phiếu này nhìn chung là những cổ phiếu có vốn hóa lớn, được nắm giữ rộng rãi và được đưa vào các tiêu chuẩn đánh giá thị trường chứng khoán như S&P 500 và Dow Jones Industrial Average.

Những cổ phiếu này thường được coi là cổ phiếu blue-chip và là ví dụ điển hình trên thế giới hiện nay:

Abbott Labs

Abbott Labs là một công ty chăm sóc sức khỏe, chuyên sản xuất máy đo đường huyết, thuốc, các thiết bị chẩn đoán và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe khác. Công ty đã tăng cổ tức trên mỗi cổ phiếu qua từng năm kể từ năm 2013. Hiện nay, cổ phiếu đang ở ngay dưới mức giá cao nhất lịch sử mà nó đạt được hồi đầu năm 2019. Tính đến ngày 30 tháng 4 năm 2019, lợi nhuận trung bình hàng năm của cổ phiếu trong 3 năm đạt 28,69% và là 16,97% trong 5 năm, cả hai con số này đều vượt quá lợi nhuận của chỉ số S&P 500 trong cùng khoảng thời gian.

Adobe Systems

Adobe Systems là một công ty truyền thông kỹ thuật số, cung cấp phần mềm và dịch vụ sáng tạo nội dung, quản lý kỹ thuật số, tiếp thị kỹ thuật số,….Hiện nay, giá cổ phiếu của công ty nằm ngay dưới mức cao nhất lịch sử mà nó đạt được hồi đầu năm 2019. Cổ phiếu này không trả cổ tức. Tính đến ngày 30 tháng 4 năm 2019, lợi nhuận trung bình hàng năm của cổ phiếu trong ba năm là 45,34% và là 36,21% trong 5 năm, và cả 2 con số đó đều cao hơn lợi nhuận của chỉ số S&P 500 trong cùng khoảng thời gian.

Alphabet

Alphabet (Google) là nhà cung cấp công cụ tìm kiếm lớn nhất. Cổ phiếu hiện thấp hơn 11,58% so với mức cao nhất trong lịch sử. Tính đến ngày 30 tháng 4 năm 2019, lợi nhuận trung bình hàng năm của cổ phiếu trong 3 năm là 19,20% và là 17,52% trong 5 năm, cả hai đều vượt quá lợi nhuận của chỉ số S&P 500 trong cùng khoảng thời gian. Theo Morningstar, lợi nhuận 3 năm của Alphabet cao hơn mức trung bình của một công ty công nghệ, lợi nhuận 5 năm thấp hơn một chút so với mức trung bình. Công ty bắt đầu trả cổ tức vào năm 2016.

Amazon

Amazon là người chơi thống trị trong lĩnh vực mua sắm trực tuyến, nó cũng đã mở rộng sang các doanh nghiệp truyền thống bằng việc mua lại Whole Foods vào năm 2017. Tính đến ngày 30 tháng 4 năm 2019, lợi nhuận trung bình hàng năm của cổ phiếu trong 3 năm qua là 42,94% và là 44,66% đối với 5 năm, cả hai đều đi trước lợi nhuận của chỉ số S&P 500 trong cùng khoảng thời gian. Cổ phiếu bắt đầu giao dịch vào năm 1997 với giá dưới 2 USD/cổ phiếu. Và đến ngày 19 tháng 5 năm 2019, nó đóng cửa ở mức khoảng 1.852USD, tuy nhiên, giá đó vẫn đang thấp hơn khoảng 9% so với mức cao nhất lịch sử. Công ty không chia cổ tức cho cổ đông.

Apple

Apple là nhà sản xuất iPhone và máy tính Mac nổi tiếng. Cổ phiếu của nó đã hoạt động tốt theo thời gian, tuy nhiên giá cổ phiếu đã giảm khoảng 19% so với mức cao nhất lịch sử đạt được vào năm 2018. Tính đến ngày 30 tháng 4 năm 2019, lợi nhuận trung bình hàng năm của cổ phiếu trong 3 năm là 30,51% và là 20,29% trong 5 năm qua, cả hai đều cao hơn hẳn so với lợi nhuận của chỉ số S&P 500 trong cùng khoảng thời gian. Tỷ suất cổ tức hiện tại là khoảng 1,57%, và mức cổ tức trên mỗi cổ phiếu tăng đều trong 5 năm qua.

Berkshire Hathaway

Berkshire Hathaway có lẽ gắn liền với CEO huyền thoại Warren Buffett. Công ty có một số công ty con bảo hiểm, bao gồm Geico và Gen Re, chiếm khoảng 1/3 thu nhập trước thuế của công ty. Công ty cũng đầu tư vào cổ phiếu của nhiều công ty khác. Công ty không trả cổ tức. Tính đến ngày 30 tháng 4 năm 2019, lợi nhuận trung bình hàng năm của cổ phiếu trong 3 năm là 14,07% và là 10,96% trong 5 năm, cả hai đều thấp hơn một chút so với lợi nhuận của chỉ số S&P 500 trong cùng khoảng thời gian.

Facebook

Facebook là một nền tảng mạng xã hội và truyền thông rất lớn trên toàn thế giới. Nó đã phải đối mặt với những lời chỉ trích nặng nề trong nhiều năm qua vì mọi người cho rằng họ sử dụng dữ liệu người dùng bất hợp pháp. Giá cổ phiếu đã tăng khoảng sáu lần kể từ khi bắt đầu giao dịch với tư cách là công ty đại chúng vào năm 2012. Công ty hiện không trả cổ tức cho cổ đông.

Home Depot

Home Depot là nhà bán lẻ thiết bị, công cụ sửa chữa nhà lớn nhất thế giới. Tính đến ngày 30 tháng 4 năm 2019, lợi nhuận trung bình hàng năm của cổ phiếu trong 3 năm là 17,07% và là 22,49% trong 5 năm, cả hai đều cao hơn lợi nhuận của chỉ số S&P 500 trong cùng khoảng thời gian và gần như tương đồng với các cổ phiếu khác trong cùng lĩnh vực. 

McDonalds

McDonalds là một trong những chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh hàng đầu trên thế giới. Tính đến ngày 30 tháng 4 năm 2019, lợi nhuận trung bình hàng năm của cổ phiếu trong 3 năm là 18,31% và là 16,36% trong 5 năm, cả hai đều cao hơn lợi nhuận của chỉ số S&P 500 trong cùng khoảng thời gian. Số lượng cửa hàng tiếp tục phát triển. Công ty đang trong quá trình hoàn trả nhiều vốn hơn cho cổ đông và cổ tức trên mỗi cổ phiếu đã tăng đều đặn kể từ năm 2014. Tỷ suất cổ tức hiện ở mức 2,18%.

Microsoft

Microsoft là một công ty công nghệ lớn và là thành phần lớn nhất của chỉ số S&P 500. Cổ phiếu của công ty hiện đang đứng trước mức cao nhất lịch sử đạt được vào đầu năm 2019. Mức chi trả cổ tức hàng quý đã tăng đều đặn kể từ năm 2014, lợi suất hiện tại của cổ phiếu là 1,41%. Tính đến ngày 30 tháng 4 năm 2019, lợi nhuận trung bình hàng năm của cổ phiếu trong 3 năm là 39,38% và là 27,76% trong 5 năm, cả hai đều cao hơn lợi nhuận của chỉ số S&P 500 trong cùng khoảng thời gian.

Cổ phiếu blue-chip cổ tức cao

Cổ tức có thể là một lợi ích lớn cho người sở hữu cổ phiếu. Thực tế lịch sử đã chứng minh, cổ tức đóng góp một phần đáng kể vào lợi nhuận của cổ phiếu theo thời gian. Tuy nhiên, đôi khi lợi tức cao hơn bình thường có thể là kết quả của việc giảm giá cổ phiếu.

Ngoài ra, cổ phiếu có lợi tức cao hơn bình thường không thể thay thế cho trái phiếu hoặc các phương tiện thu nhập cố định khác. Cổ phiếu trả cổ tức về bản chất vẫn là cổ phiếu và nó hoàn toàn có khả năng sẽ phải chịu rủi ro tương tự như phần còn lại của thị trường chứng khoán. Dưới đây là một số ví dụ về các cổ phiếu blue-chip có tỷ suất cổ tức cao:

Altria Group, ban đầu được gọi là Philip Morris, là một công ty kinh doanh thuốc lá, bia và rượu. Tỷ suất cổ tức hiện tại là 5,92%, cao hơn đáng kể so với chỉ số S&P 500, hiện ở mức khoảng 1,8%. Một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do giá cổ phiếu hiện nay đã giảm khoảng 33% so với mức đỉnh lịch sử được thiết lập vào năm 2017. Nguyên nhân trên kết hợp với mức tăng đều đặn của cổ tức trên mỗi cổ phiếu kể từ năm 2014 khiến tỷ suất khá cao. Tỷ lệ chi trả cổ tức cho cổ đông của công ty là khoảng 80% do nhu cầu tái đầu tư vốn của họ tương đối thấp.

AT&T là công ty hàng đầu về dịch vụ điện thoại, internet và cáp. Lợi suất hiện tại của cổ phiếu là 6,35%. Tính đến ngày 30 tháng 4 năm 2019, lợi nhuận trung bình hàng năm của cổ phiếu trong 3 năm là -1,68% và là 2,64% trong 5 năm, cả hai đều thấp hơn lợi nhuận của chỉ số S&P 500 trong cùng khoảng thời gian. Cổ tức trên mỗi cổ phiếu đã tăng chậm và đều đặn mỗi năm kể từ năm 2014.

Chevron là một trong những công ty dầu khí tổng hợp hàng đầu thế giới. Tỷ suất cổ tức hiện tại là 3,83%. Tính đến ngày 30 tháng 4 năm 2019, lợi nhuận trung bình hàng năm của cổ phiếu trong 3 năm là 9,26% và là 2,47% trong 5 năm, cả hai đều thấp hơn lợi nhuận của chỉ số S&P 500 trong cùng khoảng thời gian, nhưng tốt hơn hầu hết các công ty trong nhóm ngành của họ. Công ty đã cho thấy mức tăng nhỏ, nhưng đều đặn trong cổ tức trên mỗi cổ phiếu mỗi năm kể từ năm 2014.

IBM là một công ty công nghệ mang tính biểu tượng. Cổ phiếu của công ty hiện giảm khoảng 38% so với mức cao nhất được thiết lập vào năm 2013. Tính đến ngày 30 tháng 4 năm 2019, lợi nhuận trung bình hàng năm của cổ phiếu trong 3 năm là 2,71% và là -3,11% trong 5 năm, cả hai đều thấp hơn lợi nhuận của chỉ số S&P 500 và mức trung bình của nhóm cổ phiếu cùng ngành trong cùng khoảng thời gian. Kể từ năm 2014, mỗi năm công ty đều tăng cổ tức trên mỗi cổ phiếu và ở thời điểm hiện tại, lợi suất trên cổ phiếu là 4,71%.

Đầu tư vào cổ phiếu blue chip

Đầu tư trực tiếp vào cổ phiếu blue chip hoặc bất kỳ cổ phiếu riêng lẻ nào có thể được thực hiện bằng cách mua cổ phiếu thông qua một công ty môi giới. Bạn sẽ cần đánh giá giá trị của việc đầu tư vào từng công ty và đặt ra các thông số cụ thể, chẳng hạn như giá mục tiêu. Mặc dù thuật ngữ “blue chip” thường biểu thị các công ty lớn, tuy nhiên thuật ngữ blue-chip không đảm bảo được cổ phiếu đó sẽ hoạt động tốt trong mọi khoảng thời gian.

Ngoài các khoản đầu tư vào các cổ phiếu blue chip riêng lẻ, có nhiều quỹ tương hỗ và ETF đầu tư vào dạng cổ phiếu này. Nó bao gồm các cổ phiếu đáp ứng tiêu chí đặt ra để tăng cổ tức hàng năm. Khả năng tăng đều đặn mức chi trả cổ tức được nhiều người coi là dấu hiệu cho thấy sức mạnh tài chính của một đơn vị.

Đầu tư vào các cổ phiếu blue chip không phải là tất cả trên thị trường chứng khoán. Khoản đầu tư này có thể là một phần của chiến lược đầu tư đa dạng được thực hiện theo cách riêng của bạn hoặc thông qua cố vấn tài chính hoặc cố vấn AI.

 

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài