Nới biên độ giá sàn HOSE, khó khả thi

Tin tức tài chính

3 min read
29-08-2021 | Chứng khoán

Dòng tiền đổ mạnh vào thị trường và một lần nữa, đề xuất nới biên độ giao dịch trên sàn HOSE từ 7% lên 10% được đưa ra.

Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) vừa đề xuất một số giải pháp phát triển thị trường chứng khoán, trong đó có nội dung nâng biên độ giá cổ phiếu trên sàn HOSE từ 7% lên 10% ngay trong năm nay để đáp ứng sự phát triển mới của thị trường.

Theo VFCA, trong bối cảnh hiện tại, khi thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh cả về điểm số và thanh khoản thì việc nâng biên độ dao động giá có thể là một giải pháp tích cực nhằm tăng tính hấp dẫn cho thị trường.

Nhìn nhận về đề xuất này, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, việc tăng biên độ dao động giá có thể giúp thị trường bớt “méo mó”, các thông tin tích cực và tiêu cực sẽ được phản ánh nhanh hơn vào diễn biến giá cổ phiếu, từ đó giúp cho trạng thái cung - cầu trên thị trường có thể nhanh chóng cân bằng trở lại.

Tuy nhiên, ở khía cạnh khác, việc nới biên độ cũng sẽ tạo ra những rủi ro nhất định cho thị trường, đặc biệt là các nhà đầu tư, nếu không có nền tảng kiến thức tốt về quản trị rủi ro cho danh mục. Theo đó, các công ty chứng khoán sẽ phải quản trị rủi ro tốt hơn và tập trung cấp margin vào các cổ phiếu có chất lượng.

Ông Phan Văn Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Chứng khoán Agribank (mã AGR) cho rằng, từ năm 2000 đến nay, HOSE đã thực hiện 9 lần thay đổi biên độ dao động giá, trong đó có 7 lần điều chỉnh tăng và 2 lần điều chỉnh giảm, biên độ HOSE được điều chỉnh tăng nhẹ từ 2%, sau đó 3% và giữ ở mức 7% trong nhiều năm gần đây.

Nhà đầu tư đang mong đợi thị trường sớm triển khai giao dịch T+0. Ảnh: Dũng Minh.

   

Theo ông Tuấn, hiện tại, khi các yếu tố cơ bản được kiểm soát, thị trường có dấu hiệu ổn định trở lại, thanh khoản sàn HOSE thường xuyên duy trì ở mức cao thì việc nâng biên độ lên 10% cũng là hợp lý để tăng tính hấp dẫn cho thị trường chứng khoán, song đây cũng chỉ là một biện pháp về mặt kỹ thuật, quan trọng vẫn là phát triển các sản phẩm để thu hút dòng tiền như cổ phiếu được mua bán trong ngày…

Thực tế, mỗi một đề xuất hay ý kiến thường xuất phát từ góc nhìn cụ thể của từng thành viên thị trường và có thể chưa hoàn toàn mang tính tham chiếu hay đại diện cho phần còn lại của thị trường, dù mục đích vẫn luôn là đóng góp vào sự phát triển chung thị trường chứng khoán Việt Nam trong dài hạn.

Nhìn lại lịch sử kể từ khi mở cửa thị trường chứng khoán Việt Nam từ ngày 28/7/2000 đến nay, biên độ giao dịch của cổ phiếu trên HOSE đã nhiều lần được điều chỉnh và những lần điều chỉnh này đều dựa trên diễn biến giao dịch cụ thể trên thị trường ở mỗi giai đoạn.

Theo đó, việc điều chỉnh biên độ giao dịch cũng chỉ là một trong nhiều giải pháp để đạt được các mục tiêu điều tiết thị trường của cơ quan quản lý ở những giai đoạn khác nhau, và không phải là yếu tố quyết định đến các diễn biến sau đó trên thị trường.

Theo Tinh Anh Chứng Khoán

  

 

  

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài