7 cách tốt nhất để đầu tư một triệu đôla

ProNexus Team

14 min read
13-12-2021 | Đầu tư

Bạn đang muốn đầu tư một triệu đôla nhưng không biết bắt đầu từ đâu? 7 cách dưới đây có thể giúp bạn có những lựa chọn hiệu quả nhất. 

Có một triệu đôla để đầu tư nghe có vẻ viển vông. Nhưng với sự phát triển kinh tế hiện nay, nhiều người đã có nguồn thu nhập cao và khoản tiền khá lớn dành cho đầu tư. Tuy nhiên, không phải ai cũng tìm được cho mình chiến lược tốt nhất.

Tùy thuộc vào mục tiêu, mỗi người sẽ có những danh mục đầu tư nhác nhau. Trong bài viết này, hãy tìm hiểu những cách tốt nhất để đầu tư một triệu đôla. 

Những việc cần làm trước khi bắt đầu đầu tư một triệu đôla

Trước khi bắt đầu đầu tư, có một số điều bạn nên cân nhắc.

1. Mục tiêu khi đầu tư một triệu đôla

Bạn nên lập một kế hoạch đầu tư dựa trên các mục tiêu tài chính cá nhân của mình. Nếu không có định hướng hoặc mục tiêu rõ ràng trong đầu, bạn sẽ khó để đạt được chúng.

Hãy tự hỏi bản thân xem bạn đang muốn hoàn thành điều gì về mặt tài chính. Mục tiêu của bạn có thể là tiết kiệm để nghỉ hưu. Lập quỹ học đại học cho con cái. Hoặc tạo ra dòng tiền hàng tháng thông qua các khoản đầu tư.

Đặt mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn quyết định cách tốt nhất để đầu tư một triệu đô la.

2. Phong cách đầu tư 

Bạn có phải là kiểu người thích tự quản lý tiền bạc của họ hay cần sự hỗ trợ từ các chuyên gia tài chính?

Nếu là nhà đầu tư chủ động, có kiến thức, bạn có thể tự mình lựa chọn các khoản đầu tư. Hãy tìm một công ty môi giới có khoản phí thấp hơn. Vì bạn có thể không cần đến lời khuyên từ các chuyên gia. 

Nếu bạn đang tìm kiếm các khoản đầu tư thụ động hơn, hãy cân nhắc làm việc với cố vấn tài chính. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chủ động đầu tư vào những kênh an toàn hơn chẳng hạn như quỹ chỉ số,...

3. Khả năng chịu rủi ro

Mức độ chịu rủi ro ở đây đo lường tình hình tài chính của bạn khi mất đi một triệu đôla. Nếu bạn vẫn sống ổn khi mất đi khoản tiền trên, khả năng chịu rủi của bạn được đánh giá ở mức cao. Và ngược lại. 

Nếu còn trẻ và đầu tư cho giai đoạn hưu trí, bạn có thể đủ khả năng sở hữu những cổ phiếu biến động mạnh. Có thể bạn sẽ muốn xây dựng một danh mục đầu tư với phần trắm lớn hơn cho cổ phiếu. Bên cạnh đó, nhẹ hơn về các khoản đầu tư ít rủi ro hơn như trái phiếu. Điều này sẽ mang lại cho danh mục đầu tư của bạn lợi nhuận tiềm năng cao nhất.

Nếu bạn đang đầu tư cho một mục tiêu ngắn hạn hơn, có thể bạn sẽ muốn xây dựng danh mục đầu tư thận trọng. Điều cần lưu ý ở đây là không bị mất tiền tiết kiệm ngay trước khi cần.

Làm thế nào để đầu tư một triệu đôla?

1. Cho vay cá nhân hoặc cho vay P2P

Cho vay tư nhân hoặc ngang hàng (P2P) cũng tương đối dễ thực hiện với các nền tảng trực tuyến. Tuy vậy, rủi ro có thể lớn hơn nhiều so với các kiểu đầu tư truyền thống. 

Tùy thuộc vào mức độ rủi ro cụ thể, lợi nhuận tiềm năng từ cho vay tư nhân có thể bù đắp rủi ro đó. Miễn là bạn đầu tư số tiền nhỏ hơn. Đồng thời, không phân bổ tỷ lệ phần trăm vốn cá nhân quá lớn cho cho vay tư nhân và P2P.

Các khoản vay ngắn hạn tư nhân thường cho một số mục tiêu. Chẳng hạn trả nợ tiêu dùng đến hạn, cải thiện nhà ở,... Hoặc cho các doanh nghiệp nhỏ đang tìm kiếm thêm vốn lưu động để mở rộng kinh doanh 

Lợi tức có thể cao hơn nhiều so với cổ phiếu và trái phiếu. Hơn thế nữa, đây có thể là một giải pháp thay thế tốt cho các hình thức đầu tư truyền thống này. Mặt khác, các khoản vay tư nhân ít thanh khoản hơn vì tiền của bạn thường bị ràng buộc trong vài năm. 

Bạn cũng có nguy cơ mất tiền nếu người vay không trả được nợ trừ khi khoản vay được bảo đảm bằng tài sản như bất động sản. Đó là lý do tại sao bạn nên nói chuyện cố vấn tài chính về số tiền bạn định phân bổ để cho vay cá nhân.

2. Đầu tư một triệu đôla vào cổ phiếu

Đối với hầu hết mọi người, cổ phiếu chiếm phần lớn nhất trong danh mục đầu tư của họ vì chúng cung cấp sự tăng trưởng. Đầu tư vào cổ phiếu cũng có thể giúp bảo vệ chống lại lạm phát. 

Đưa tiền của bạn vào thị trường chứng khoán có khả năng tạo ra lợi nhuận khá. Đặc biệt nếu bạn đầu tư một cách khôn ngoan. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán có thể trải qua những biến động lớn và nhỏ về giá trị. Mặc dù có cơ hội thu được lợi nhuận lớn, cũng có thể có khả năng thua lỗ lớn. 

Trong một năm, bạn có thể cảm thấy phấn khích khi đạt được 25%. Danh mục của bạn có thể thua lỗ 20% vào năm sau. Bạn cần duy trì sự bình tĩnh của mình qua những biến động và quản trị rủi ro tốt nhất có thể. 

3. Đầu tư trái phiếu

Nếu đầu tư vào cổ phiếu là mang lại sự tăng trưởng trong danh mục đầu tư, trái phiếu chủ yếu là để bảo toàn vốn. Bạn sẽ được thanh toán toàn bộ mệnh giá khi đáo hạn. Do vậy, ít nhất bạn sẽ nhận lại được khoản đầu tư ban đầu nếu giữ cho đến ngày đáo hạn. Bên cạnh đó, bạn kiếm được thu nhập từ lãi.

Trái phiếu có tác dụng đối trọng với rủi ro liên quan đến cổ phiếu. Chúng phải chịu lãi suất và đảm bảo thanh toán tiền gốc. Vì vậy giá trị của trái phiếu có xu hướng dao động ít hơn nhiều so với cổ phiếu. 

Trái phiếu thường được coi là khoản đầu tư an toàn và chắc chắn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể mất tiền nếu phải bán trái phiếu với giá thấp hơn số tiền đã trả. Hoặc trong trường hợp công ty phát hành không trả được nợ.

4. Quỹ tín thác đầu tư bất động sản - REITs

Có lẽ cách dễ nhất để đầu tư vào bất động sản là thông qua REITs. Đây thực chất là các quỹ tương hỗ sở hữu và quản lý các bất động sản thương mại. Nó có thể bao gồm các tòa nhà văn phòng, khu bán lẻ, chung cư, nhà kho, khu công nghiệp và các loại bất động sản khác.

Mỗi quỹ ủy thác có các thuộc tính khác nhau. Điều này mang lại sự đa dạng hóa lớn hơn với một số tiền nhỏ. Hơn thế nữa, chúng thường trải rộng trên các thị trường địa lý khác nhau. 

Tuy nhiên, REITs không mang lại những lợi ích như trực tiếp sở hữu bất động sản. Chẳng hạn như sử dụng chi phí kinh doanh đầu tư để giảm thu nhập ròng chịu thuế. 

Ngoài ra, REIT là cổ phiếu. Nó có thể có nhiều mối tương quan với sự biến động tổng thể của thị trường chứng khoán hơn là quyền sở hữu tài sản trực tiếp có thể có. Điều đó có nghĩa là nếu thị trường chứng khoán đi xuống, giá cổ phiếu REIT cũng có thể giảm theo.

5. Đầu tư một triệu đôla vào cho thuê bất động sản 

Một cách khác để đầu tư một triệu đô la là thông qua thuê bất động sản riêng lẻ. Bao gồm nhà đất, căn hộ, bất động sản thương mại nhỏ. Hoặc thậm chí các dự án chuyên biệt như chiến lược Fix-and-Flip. Tức là tìm kiếm các tài sản có giá trị, mua lại với giá tốt, sửa chữa và bán lại chúng với giá cao nhất để kiếm lợi nhuận chênh lệch

Trong lịch sử, bất động sản là một trong những khoản đầu tư dài hạn tốt nhất. Tuy nhiên, nó thường chỉ phù hợp với những người có kinh nghiệm đầu tư phong phú. Trên thực tế, đây là sự kết hợp giữa đầu tư - vì số vốn bạn sẽ cần đưa vào mỗi giao dịch - và kinh doanh. Bời vì bạn sẽ tham gia trực tiếp vào việc mua, quản lý và bán tài sản.

Về lâu dài, bất động sản có thể sinh lời rất cao. Ví dụ, nếu bạn trả trước 20% (60.000 đôla) cho một căn nhà với 300.000 đôla và cho thuê với tổng giá 2.500 đôla mỗi tháng. Bạn sẽ kiếm được lợi nhuận hàng tháng đồng thời thanh toán khoản thế chấp. 

Sau 30 năm, khi trả hết thế chấp, bạn sẽ có một tài sản giá trị cao hoàn toàn thuộc về bản thân. Sau đó, bạn có quyền lựa chọn bán bất động sản với mức lãi lớn. Hoặc tiếp tục cho thuê và thu về dòng tiền ròng thậm chí còn lớn hơn.

6. Quỹ hoán đổi danh mục - ETF

Quỹ hoán đổi danh mục cho phép các nhà đầu tư mua một số cổ phiếu khác nhau, thay vì cổ phiếu chỉ gắn với một công ty. ETF giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư và giúp giảm thiểu rủi ro. 

Nếu đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau, bạn sẽ ít bị ảnh hưởng hơn khi thị trường giảm điểm. Bạn có thể tận dụng lợi thế của thị trường đang phát triển trong một lĩnh vực. Hơn thế nữa, nó còn bù đắp tổn thất trong các lĩnh vực khác.

Ngoài ra còn có tùy chọn đầu tư vào quỹ REIT ETF. Thay vì đầu tư hầu hết hoặc toàn bộ số tiền của bạn vào một bất động sản, các nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu của nhiều dự án bất động sản thông qua ETF.

7. Đầu tư vào kinh doanh

Đây có thể là một trong những cách sinh lợi nhất để đầu tư một triệu đôla. Nó có thể được thực hiện theo một trong hai cách. Đầu tư vào một doanh nghiệp bạn sẽ tham gia vận hành. Hoặc đóng vai trò như một đối tác góp vốn.

Nếu định đầu tư vào doanh nghiệp của riêng mình, bạn có thể bắt đầu kinh doanh từ đầu hoặc mua một doanh nghiệp hiện có. Mua một doanh nghiệp hiện tại thường sẽ yêu cầu nhiều vốn hơn. Tuy nhiên, nó sẽ có rủi ro thấp hơn so với một công ty khởi nghiệp.

Dù bằng cách nào, hãy đảm bảo rằng bạn đã quen thuộc với công việc kinh doanh và cảm thấy tự tin rằng mình có thể thành công. Bởi vì, tỷ lệ thất bại của các doanh nghiệp mới là khá cao.

Nếu ý tưởng bắt đầu kinh doanh riêng không làm bạn hứng thú, bạn có thể đi theo con đường góp vốn. Đây là khi bạn đầu tư tiền vào một doanh nghiệp thành công, đã thành lập cần vốn để phát triển. Bạn sẽ nhận được một phần quyền sở hữu doanh nghiệp. Điều này cũng cho phép bạn hưởng một phần trăm thu nhập trong tương lai.

Nó ít rủi ro hơn so với việc bắt đầu kinh doanh của riêng mình. Bởi vì bạn đang đầu tư vào một công ty đã thành lập. Đó cũng là một cách thụ động để kiếm tiền. Bạn sẽ đóng vai trò là nhà đầu tư trong khi chủ sở hữu doanh nghiệp ban đầu điều hành công việc kinh doanh.

Cân nhắc làm việc với cố vấn tài chính

Nếu bạn không cảm thấy khi tự đầu tư tiền của riêng mình, làm việc với một chuyên gia đầu tư có thể là lựa chọn tốt nhất. Họ sẽ hỗ trợ bạn đưa ra kết hoạch đầu tư hợp lý. Hơn thế nữa, cố vấn đầu tư còn có thể đưa ra lời khuyên về quản lý tài chính tổng thể.

Bạn có thể tìm kiếm các chuyên gia phù hợp thông qua ứng dụng ProNexus. Đây là nền tảng cho phép kết nối trực tiếp cố vấn tài chính với người dùng có nhu cầu. Mọi cố vấn trên ứng dụng đều được kiểm duyệt hồ sơ chất lượng chuyên môn, và bị ràng buộc bởi các tiêu chuẩn nghiêm ngặt bởi ProNexus. 

Hiện nay, ứng dụng được phát hành trên cả Apple App Store và Google CH Play. Người dùng có thể tải xuống cho iOSAndroid.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài