Các khoản đầu tư ngắn hạn tốt nhất

ProNexus Team

10 min read
01-10-2021 | Đầu tư

Các khoản đầu tư ngắn hạn có thể hiệu quả với một số nhà đầu tư hoặc có thể không. Vậy, đâu là lời khuyên để có thể tìm ra lựa chọn được xem là tốt nhất? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết cho bạn.

 

Đầu tư ngắn hạn là gì?

Đầu tư ngắn hạn có thể là một kế hoạch nhằm gia tăng một lượng tiền nhất định trong thời gian ngắn. Do đó, bạn không nên đặt toàn bộ tiền tiết kiệm của mình vào các khoản đầu tư ngắn hạn. 

Thông thường, thời gian cho các kế hoạch này là 5 năm hoặc ít hơn. Các khoản đầu tư ngắn hạn hầu hết được thực hiện khi bạn đang theo đuổi một mục tiêu tài chính cụ thể, chẳng hạn như tổ chức đám cưới hoặc chuẩn bị sinh con.

Khi xem xét các khoản đầu tư ngắn hạn, bạn nên xác định mức độ rủi ro mình có thể chấp nhận và giới hạn mức đầu tư theo một ngân sách cụ thể. Hầu hết mọi người đều tìm kiếm những phương án đầu tư có rủi ro thấp và có lịch sử lợi nhuận ổn định.

Các khoản đầu tư ngắn hạn tốt nhất

Dưới đây là một số phương án đầu tư ngắn hạn phổ biến mà các nhà đầu tư có xu hướng lựa chọn.

1. Chứng chỉ tiền gửi

Chứng chỉ tiền gửi (Certificate of deposit) là một loại giấy tờ có giá do ngân hàng phát hành để huy động vốn từ các tổ chức và cá nhân khác. Nói cách khác nó là một loại giấy tờ có giá tương tự sổ tiết kiệm, do ngân hàng phát hành để chứng nhận quyền sở hữu của khách hàng đối với một khoản tiền gửi có kỳ hạn tại ngân hàng. 

Bạn giữ tiền trong chứng chỉ tiền gửi càng lâu thì tỷ lệ hoàn vốn của bạn sẽ càng cao, và độ dài trung bình thường là 3 đến 5 năm. Thực tế, bạn có thể rút tiền của mình trước ngày đã thỏa thuận, nhưng bạn sẽ phải trả khoản phạt rút tiền sớm.

2. Trái phiếu chính phủ

Trái phiếu chính phủ do chính quyền địa phương phát hành và hoạt động như một khoản vay mà bạn cung cấp cho chính phủ để họ có thể hoàn thành các dự án công cộng như mở rộng cơ sở hạ tầng hoặc đầu tư cho y tế, giáo dục... Sau đó, bạn có thể thu được một phần lãi từ những khoản đầu tư này.

Lợi ích của trái phiếu này là tiền lãi thường được miễn thuế và được hỗ trợ bởi các tổ chức chính phủ. Điều này có nghĩa là trái phiếu đô thị được xem là có rủi ro thấp (mặc dù không hoàn toàn không có rủi ro). Giống như nhiều lựa chọn khác trong bài viết, khoản đầu tư này thường thực hiện trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 năm.

3. Trái phiếu doanh nghiệp

Nếu bạn muốn mở rộng danh mục đầu tư bên cạnh trái phiếu đô thị, trái phiếu doanh nghiệp là một lựa chọn khác. Sự khác biệt là trái phiếu doanh nghiệp không được hỗ trợ bởi các tổ chức chính phủ, vì vậy bạn nên nghiên cứu các công ty dự định đầu tư để đảm bảo rằng họ có lịch sử thu nhập ổn định.

Dù vậy, trái phiếu luôn có xu hướng được xem là một lựa chọn đầu tư có rủi ro thấp, đặc biệt là khi bạn chỉ đầu tư vào chúng trong thời gian ngắn hạn (dưới 5 năm).

Xem thêm: Hướng dẫn đầu tư vào trái phiếu cho người mới bắt đầu

4. Đầu tư thông qua các ứng dụng cố vấn tự động

Nếu bạn muốn đầu tư theo cách truyền thống (tức là cổ phiếu và trái phiếu), việc đầu tư thông qua một cố vấn tự động là một lựa chọn đem đến nhiều lợi ích. Việc này thay thế cho các công ty hoặc một nhà môi giới chứng khoán.

Một trong những lợi ích khi đầu tư thông qua cố vấn tự động là bạn có thể giảm chi phí một cách đáng kể. Từ đó giúp bạn có nhiều tiền hơn để đầu tư và thu lợi nhuận.

Các ứng dụng cố vấn có xu hướng đầu tư tiền của bạn vào các quỹ ETF chi phí thấp và chi phí quản lý cũng thấp hơn nhiều. Vì danh mục đầu tư được quản lý bởi một thuật toán thay vì con người.

Điều quan trọng cần lưu ý khi đầu tư bằng ứng dụng cố vấn cho các mục đích ngắn hạn: danh mục đầu tư có thể phần lớn là trái phiếu thay vì cổ phiếu. Trong ngắn hạn, giá cổ phiếu có thể biến động khá nhiều và rủi ro thua lỗ có thể lớn hơn. Mặt khác, trái phiếu - cả đô thị và doanh nghiệp - có xu hướng gặp rủi ro thấp hơn.

Tài khoản tốt nhất cho đầu tư ngắn hạn

Bạn không chắc chắn liệu những tài khoản nào nên sử dụng khi đầu tư trong một khoảng thời gian ngắn? Dưới đây là một số gợi ý cho bạn.

1. Tài khoản tiết kiệm lãi suất cao

Lãi suất là lợi ích có thể thấy rõ ràng nhất khi gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng. Với số tiền được tích lũy theo thời gian, bạn sẽ luôn có 1 khoản tiền cố định và sinh lời liên tục. Bạn có thể lựa chọn nhận lãi suất tiết kiệm hàng tháng, hoặc đợi đến hết kỳ hạn gửi để tiếp tục gia hạn gửi bằng thời gian đăng ký trước đó để cộng dồn số tiền lãi.

Bạn cũng sẽ không phải lo sợ sẽ bị thâm hụt vốn do giá cổ phiếu xuống dốc, hay thị trường bất động sản biến động. Thay vì để tiền trong két hoặc thấp thỏm lo sợ về giá cổ phiếu, bạn chỉ cần ngồi yên và an tâm tiền tiết kiệm của mình đang tăng lên ở ngân hàng.

2. Tài khoản thị trường tiền tệ

Tài khoản thị trường tiền tệ là một tài khoản sinh lời tại ngân hàng hoặc công đoàn tín dụng, không nên nhầm lẫn với một quỹ tương hỗ thị trường tiền tệ. Đôi khi được gọi là tài khoản tiền gửi thị trường tiền tệ (MMDA), tài khoản thị trường tiền tệ (MMA) có một số tính năng riêng biệt so với các loại tài khoản khác.

Hầu hết các tài khoản thị trường tiền tệ đều chi trả lãi suất cao hơn các tài khoản tiết kiệm tiền gửi ngân hàng thông thường và thường bao gồm các đặc quyền ghi sổ và thẻ ghi nợ.

Chúng cũng đi kèm với các hạn chế khiến chúng kém linh hoạt hơn so với tài khoản vãng lai thông thường. Tuy nhiên chúng rất quan trọng để tính giá trị ròng hữu hình.

Các lựa chọn thay thế cho đầu tư ngắn hạn

Nếu bạn có thời gian đầu tư dài hơn và không cần rút tiền trong thời gian 5 năm, bạn có thể cân nhắc nhiều lựa chọn đầu tư hơn. Khi thời gian đầu tư kéo dài 10 năm trở lên, bạn có thể vượt qua những đợt sụt giảm tự nhiên trên thị trường. Miễn là không rút tiền ngay khi giá cổ phiếu bắt đầu giảm.

Thị trường có tính chu kỳ, vì vậy việc vượt qua chu kỳ sẽ khả thi hơn nhiều nếu bạn có khung thời gian dài hơn để đầu tư.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn đầu tư vào các tài sản rủi ro hơn như cổ phiếu hay các quỹ ETF. Khi xem xét đầu tư dài hạn, hầu hết các nhà đầu tư sẽ muốn gắn bó với danh mục được tạo ra bởi cố vấn lập kế hoạch tài chính và chỉ cân bằng lại khi cần thiết. 

Đâu là giải pháp an toàn cho các nhà đầu tư mới 

Trong trường hợp thiếu kinh nghiệm và kiến thức nền tảng, các nhà đầu tư F0 có thể cải thiện kỹ năng thông qua việc tự học. Tuy nhiên, cách hiệu quả nhất là kết nối với một cố vấn tài chính chuyên nghiệp để hỗ trợ đường dài. 

Cố vấn đầu tư là những người có kinh nghiệm, thành công và đã được chứng minh về năng lực. Người này sẽ giúp khách hàng lập kế hoạch đầu tư tổng thể, thiết kế danh mục, tư vấn và quản lý rủi ro. Cùng với đó là tư vấn chi tiết từng loại hình đầu tư hợp pháp trên thị trường. 

Các nhà đầu tư mới có thể tìm kiếm các chuyên gia phù hợp thông qua ứng dụng ProNexus - nền tảng cho phép kết nối trực tiếp cố vấn tài chính với người dùng có nhu cầu. Mọi cố vấn trên ứng dụng đều được kiểm duyệt hồ sơ chất lượng chuyên môn, và bị ràng buộc bởi các tiêu chuẩn nghiêm ngặt bởi ProNexus. 

Hiện nay, ứng dụng được phát hành trên cả Apple App Store và Google CH Play. Người dùng có thể tải xuống cho iOSAndroid

 

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài