5 nguyên tắc vàng để đầu tư dài hạn thành công 

ProNexus Team

10 min read
24-08-2022 | Đầu tư

Đầu tư dài hạn là phương pháp tiếp cận thị trường phù hợp cho các nhà đầu tư ưa thích sự tăng trưởng bền vững. Có 5 nguyên tắc nhà đầu tư cần nắm rõ để có khoản đầu tư dài hạn thành công.

Đầu tư dài hạn là gì?

Đầu tư dài hạn là việc nhà đầu tư mua cổ phiếu chất lượng tại mức giá thấp. Sau đó, nắm giữ trong thời gian dài (thường trên 1 năm). Bán ra khi cổ phiếu đã tăng đáng kể.

Chiến lược mà các nhà đầu tư dài hạn theo đuổi là “mua và giữ”. Những người theo đuổi phương pháp này thường nhạy bén, có tầm nhìn xa và kiên nhẫn. Họ tin tưởng vào việc đạt lợi nhuận lớn khi giữ các khoản đầu tư trong thời gian đủ lâu.

Các chiến lược đầu tư dài hạn

Có 3 chiến lược đầu tư dài hạn phổ biến:

1. Đầu tư cổ tức

Nhiều ý kiến cho rằng đầu tư cổ tức trong ngắn hạn không hấp dẫn. Bên cạnh đó, nó mang tính chất ăn chênh lệch mua - bán. Tuy nhiên, trong dài hạn, cổ tức của một mã chứng khoán tốt tương đối hấp dẫn. Lãi suất của những cổ tức này nhiều khi cao hơn lãi suất tiết kiệm.

Tỷ suất cổ tức của một số chứng khoán trong nhóm VN30 (3/2020)

Petrolimex

PLX

7,6%

PV Power

POW

6,8%

Coteccons

CTD

5,3%

Cơ điện lạnh REE

REE

5,2%

Vinamilk

VNM

5,1%

2. Đầu tư dài hạn giá trị

Về bản chất, chiến lược này tập trung vào việc tìm kiếm các công ty đang bị định giá sai so với thị trường. Nhà đầu tư sẽ tìm công ty có nội tại tốt và tiềm năng phát triển lớn.

Khi công ty này chưa nhận được nhiều sự chú ý từ thị trường, giá cổ phiếu còn rẻ. Đây là thời điểm thích hợp để nhà đầu tư mua vào. Một số cách định giá cổ phiếu thường được dùng trong đầu tư giá trị:

  • Định giá theo giá trị tài sản thuần (NAV): phù hợp trong các giai đoạn phục hồi sau suy thoái. 
  • Định giá so sánh hệ thống tương đối (P/E, EV, EBIT) hoặc chiết khấu dòng tiền (DCF): phù hợp trong các giai đoạn kinh tế tăng trưởng.

3. Đầu tư tăng trưởng

Ở phương pháp này, nhà đầu tư tập trung tìm kiếm công ty có tiềm năng phát triển vượt bậc. Thường hoạt động trong các lĩnh vực như công nghệ, sinh học hay fintech. 

Khi công ty đạt thành tựu lớn và tăng trưởng, họ sẽ bán cổ phiếu với giá cao hơn so với giá mua vào. 

Tuy nhiên, việc dự đoán tương lai tăng trưởng của các công ty chưa bao giờ là dễ dàng. Nhà đầu tư muốn theo đuổi chiến lược này cần chấp nhận rủi ro lớn.

Nguyên tắc để đầu tư dài hạn thành công 

1. Lập kế hoạch tài chính trong dài hạn

Kế hoạch tài chính cá nhân luôn cần thiết cho tất cả mọi người. Nó hỗ trợ chúng ta kiểm soát tình hình dòng tiền và sớm đạt được các mục tiêu tài chính.

Bên cạnh kế hoạch ngắn hạn trong 1-5 năm, bạn cũng cần thiết lập kế hoạch dài hạn. Thường là cho 10-50 năm sau, tùy thuộc vào độ tuổi hiện tại. 

Tuổi thọ trung bình của con người hiện nay vào khoảng 70 tuổi. Nếu đang trong độ tuổi 20 tuổi, bạn nên có kế hoạch cho 50 năm sau. 

Nếu đã 50 tuổi và vẫn theo đuổi việc đầu tư dài hạn, bạn cần lập kế hoạch tài chính cho ít nhất 20 năm sau.

Trong bản kế hoạch tài chính dài hạn, hãy xác định thu nhập mục tiêu trong từng thời kỳ. Sau đó lập kế hoạch đầu tư dài hạn tương ứng.

Xem thêm: Hướng dẫn lập kế hoạch tài chính gia đình

2. Tiền mặt không phải là tất cả

Nhiều người lầm tẳng rằng giữa tiền mặt là phương pháp an toàn nhất. Đặc biệt trong những thời điểm khó khăn. Chẳng hạn như hiện tại đang diễn ra dịch bệnh. Hay các khủng hoảng chính trị hoặc kinh tế. 

Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ sai lầm. Theo Bloomberg, trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung năm 2019, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc giảm giá trị xuống mức kỷ lục trong 11 năm kể từ năm 2008. 

Những cá nhân dự trữ nhiều Nhân dân tệ trong thời điểm đó đã chịu thiệt hại nặng nề. Trong khi những nhà đầu tư khôn ngoan đã chuyển tài sản của mình sang các dạng thức khác. Ví dụ, đất đai, cổ phiếu,...

Nhà đầu tư cần linh hoạt trong giao dịch. Không nên quá đặt nặng tính thanh khoản nếu mã cổ phiếu có khả năng tăng giá trong dài hạn.

3. Không để cảm xúc can thiệp vào việc đầu tư

Cảm xúc có thể tác động mạnh mẽ đến quyết định của nhà đầu tư. Bạn không nên để sự thay đổi lên xuống nhất thời của thị trường làm ảnh hưởng đến cảm xúc cá nhân. Đặc biệt khi muốn nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn.

Bạn cũng cần tránh không để tâm lý đám đông làm ảnh hưởng tới hoạt động đầu tư của mình. Warren Buffett, một trong những nhà đầu tư dài hạn nổi tiếng nhất thế giới từng phát biểu: “Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và tham lam khi người khác sợ hãi”.

Cụ thể, bạn nên cảnh giác khi thị trường sôi động quá mức. Và cần giữ vững niềm tin, chủ động tìm kiếm cơ hội khi thị trường ảm đạm.

4. Tận dụng lãi kép bằng việc tái đầu tư

Tái đầu tư là việc sử dụng cổ tức, tiền lãi. Hoặc thu nhập từ một khoản đầu tư để mua thêm cổ phiếu hoặc các tài sản khác. 

Sức mạnh của lãi kép là vô biên. Nó có khả năng giúp tài sản của bạn tăng lên nhiều lần. Những nhà đầu tư dài hạn luôn tìm cách tái đầu tư các khoản lợi nhuận của mình để tận dụng tối đa sức mạnh của lãi kép.

5. Đa dạng hóa danh mục đầu tư dài hạn

Thị trường luôn biến động với nhiều rủi ro song song cơ hội. Nhà đầu tư thành công là người có thể cân bằng giữa hai yếu tố này và đạt lợi nhuận cao.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là chìa khóa giúp nhà đầu tư dài hạn kiểm soát rủi ro. Bằng cách phân tán và bù trừ rủi ro giữa các loại cổ phiếu khác nhau. 

Thay vì mua một dạng cổ phiếu và đối mặt với nguy cơ mất trắng khi thị trường chuyển biến tiêu cực. Hãy phân bổ nguồn lực vào nhiều loại cổ phiếu khác nhau.

Tìm kiếm cố vấn tài chính tin cậy

Trong trường hợp thiếu kinh nghiệm và kiến thức nền tảng về đầu tư dài hạn, bạn có thể cải thiện kỹ năng thông qua việc tự học. Tuy nhiên, cách hiệu quả nhất là kết nối với một cố vấn tài chính chuyên nghiệp để hỗ trợ đường dài. 

Cố vấn đầu tư là những người có kinh nghiệm, thành công và đã được chứng minh về năng lực. Người này sẽ giúp khách hàng lập kế hoạch đầu tư tổng thể, thiết kế danh mục, tư vấn và quản lý rủi ro. Cùng với đó là tư vấn chi tiết từng loại hình đầu tư hợp pháp trên thị trường. 

Các nhà đầu tư mới có thể tìm kiếm các chuyên gia phù hợp thông qua ứng dụng ProNexus - nền tảng cho phép kết nối trực tiếp cố vấn tài chính với người dùng có nhu cầu. Mọi cố vấn trên ứng dụng đều được kiểm duyệt hồ sơ chất lượng chuyên môn, và bị ràng buộc bởi các tiêu chuẩn nghiêm ngặt bởi ProNexus. 

Hiện nay, ứng dụng được phát hành trên cả Apple App Store và Google CH Play. Người dùng có thể tải xuống cho iOSAndroid

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài