Đầu tư gì với số tiền nhỏ?

ProNexus Team

8 min read
01-12-2021 | Đầu tư

“Với số tiền nhỏ, nên đầu tư gì cho hiệu quả?” là câu hỏi của nhiều người hiện nay. Bởi đầu tư là cách gia tăng thu nhập được nhiều người ưa chuộng.

Bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tới tình hình tài chính của nhiều người. Nhu cầu gia tăng thu nhập trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết.

Bên cạnh việc kiếm tiền bằng sức lao động trí óc hay thể chất. Sử dụng tiền để đầu tư cũng là một cách gia tăng thu nhập.

Những người có kiến thức tài chính và số vốn đủ lớn có thể tận dụng cơ hội các tài sản đang giảm giá trong đại dịch. Như cổ phiếu, bất động sản… để đầu cơ, đầu tư dễ dàng.

Tuy nhiên, với những người chưa có nhiều kiến thức tài chính và ít vốn thì việc này ít khả thi hơn. 

Phương án đầu tư ngắn hạn vào những tài sản mang lại tỷ suất lợi nhuận tốt sẽ phù hợp hơn với đối tượng này. Một số phương án đầu tư với số tiền nhỏ có thể kể đến là:

Đầu tư vào bản thân 

Ngay cả khi những lợi ích từ việc đầu tư cho bản thân không có tác dụng ngay lập tức. Bạn vẫn sẽ được lợi từ điều này vào thời điểm nào đó trong tương lai.

Bạn có thể đầu tư cho bản thân ở cả mặt thể chất, kiến thức và kĩ năng. Tất cả những khoản đầu tư này đều có khả năng tác động trực tiếp tới thu nhập của bạn.

Cụ thể, khi đầu tư vào sức khỏe, hiệu suất làm việc của bạn tăng lên. Thậm chí, bạn có thể tăng thời gian cống hiến cho công việc để nhận lại nhiều thù lao hơn.

Trong trường hợp bạn dùng tiền để đầu tư học tập, tích lũy kinh nghiệm. Bạn sẽ có cơ hội thăng tiến trong công việc. Từ đó, nguồn thu nhập sẽ tăng lên đáng kể.

Ngoài ra, học các kiến thức về tài chính, đầu tư sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro. Cũng như tự tin hơn vào các quyết định đầu tư của mình.

Chẳng hạn, bạn muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán. Thay vì đầu tư hết 50 triệu vốn ban đầu và chịu nhiều rủi ro từ việc thiếu kiến thức, kinh nghiệm. Bạn có thể để ra 10-20 triệu để học các khóa học đầu tư từ các chuyên gia. 

Nhờ đó, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về thị trường, biết cách đọc báo cáo tài chính doanh nghiệp,... Bạn sẽ tự tin hơn khi đầu tư với 30-40 triệu vốn còn lại. Độ rủi ro cũng sẽ thấp hơn so với khi bạn đầu tư mà không hề có kiến thức.

Gửi tích lũy 

Tích lũy là một trong những cách gia tăng tài sản an toàn, ít rủi ro. Gửi tích lũy hay tiết kiệm tại các ngân hàng vẫn là kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn.

Phương án đầu tư này không quy định số tiền tối thiểu. Bất kì ai cũng có thể mở một tài khoản tiết kiệm và gửi tiền vào đó thường xuyên. 

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm không quá lớn. Tuy nhiên, nó ổn định và không yêu cầu nhà đầu tư bỏ bất kỳ công sức nào.

Xem thêm: Các khoản đầu tư ngắn hạn tốt nhất

Đầu tư chứng chỉ quỹ 

Chứng chỉ quỹ là sản phẩm chứng khoán xác nhận quyền sở hữu một phần vốn góp trong quỹ đại chúng của Nhà đầu tư. 

Khi đầu tư vào một chứng chỉ quỹ, bạn sẽ không phải lo lắng về các quyết định đầu tư. Các chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm từ các công ty quản lý quỹ sẽ phụ trách điều này giúp bạn.

Họ sẽ giúp bạn tính toán xem nên đầu tư vào đâu và làm sao để tối đa hóa lợi nhuận. Đây là một kênh đầu tư phù hợp với những người có nguồn vốn ít, thiếu kinh nghiệm. 

Bạn có thể nhận được mức lợi nhuận tốt mà không phải vất vả quá nhiều. Giá một chứng chỉ quỹ rất đa dạng. Với số vốn tối thiểu chỉ 1 triệu đồng, bạn đã có thể tham gia đầu tư nhiều chứng chỉ quỹ trên thị trường.

Cho vay ngang hàng  

Trước đây, việc vay và cho vay hầu như phải thông qua trung gian là các ngân hàng hoặc công ty tài chính. Cá nhân đi vay chủ yếu sẽ qua các kênh như: người thân, tiệm cầm đồ hay các địa chỉ cho vay nóng. 

Hình thức cho vay ngang hàng P2P (Peer-to-peer lending) xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2016. Tạo ra một lựa chọn khác cho việc cho vay và đi vay.

Nếu có điều kiện tài chính và muốn đầu tư sinh lời, bạn sẽ được kết nối với những người đi vay có nhu cầu vay nhanh với mức lãi suất phù hợp với nhau. Việc kết nối này thông qua các sàn giao dịch như: Fiin, vayonline247,...

Ưu điểm của hình thức này là không cần thông qua ngân hàng hay các tổ chức trung gian mà tự cho vay trực tiếp. Do đó, người cho vay sẽ nhận được lợi nhuận cao hơn với khoản đầu tư của mình. 

Tuy nhiên cho vay ngang hàng cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro cho nhà đầu tư như:

  • Bên cho vay trả lãi, trả gốc chậm so với thời gian quy định.
  • Rủi ro trong quá trình tranh chấp. Hình thức vay này vẫn khá mới mẻ tại Việt Nam. Ngân hàng nhà nước đang trong quá trình xây dựng quy định. Chưa ban hành cụ thể cách thức quản lý giao dịch này. Nên khi có tranh chấp sẽ khó giải quyết.
  • Trong trường hợp bên vay ngang hàng phá sản hoặc kinh doanh phạm pháp bị tước giấy phép. Khoản đầu tư của bên cho vay sẽ coi như bị mất trắng. 

Với các khoản đầu tư ngắn hạn từ 1 đến 3 tháng thì vay ngang hàng là kênh mang lại mức lợi nhuận cao nhất. Có thể lên đến khoảng từ 12% – 18%. Tuy nhiên, bạn nên thận trọng, tìm hiểu kỹ sàn giao dịch, đối tượng đi vay trước khi tham gia.

Xem thêm: Đầu tư thông minh với ngân sách nhỏ

Tìm đến cố vấn tài chính 

Trong trường hợp bạn vẫn cần thêm những ý tưởng đầu tư với số vốn nhỏ, bạn nên liên hệ với một cố vấn tài chính để nhận sự tư vấn phù hợp.

Cố vấn tài chính là những người có kinh nghiệm, thành công và đã được chứng minh về năng lực. Bạn sẽ được họ hỗ trợ lập kế hoạch đầu tư tổng thể, thiết kế danh mục, tư vấn và quản lý rủi ro. 

Ứng dụng ProNexus là nền tảng cho phép kết nối trực tiếp cố vấn tài chính với người dùng có nhu cầu. Mọi cố vấn trên ứng dụng đều được kiểm duyệt hồ sơ chất lượng chuyên môn.  Và bị ràng buộc bởi các tiêu chuẩn nghiêm ngặt bởi ProNexus. 

Hiện nay, ứng dụng được phát hành trên cả Apple App Store và Google CH Play. Người dùng có thể tải xuống cho iOS Android

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài