Ưu và nhược điểm của việc đa dạng hóa danh mục đầu tư

ProNexus Team

8 min read
05-10-2021 | Đầu tư

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là phương pháp được nhiều nhà đầu tư áp dụng nhằm giảm thiểu rủi ro.

Mỗi nhà đầu tư có một phong cách tiếp cận thị trường khác nhau. Có những nhà đầu tư chỉ tập trung nắm giữ một vài mã cổ phiếu trong thời gian dài. Một số khác giữ nhiều mã cổ phiếu khác nhau trong cùng một thời điểm.

Trong trường hợp những mã cổ phiếu kể trên thuộc về nhiều ngành khác nhau, được đầu tư với những tỷ  lệ vốn khác nhau. Nhà đầu tư có thể được coi như đang áp dụng phương pháp đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Đa dạng hóa danh mục thu hút khá nhiều sự chú ý từ những nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Trước khi lựa chọn theo đuổi phương pháp này, nhà đầu tư cần nghiên cứu kĩ ưu và nhược điểm của nó.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là gì?

Về bản chất, đa dạng hóa danh mục đầu tư là một phương pháp giúp giảm thiểu rủi ro bằng cách phân bố vốn đầu tư. Có thể là vào nhiều loại chứng khoán khác nhau, theo nhiều ngành và trên nhiều tiêu chí khác nhau.

Các lĩnh vực khác nhau sẽ có những phản ứng khác nhau trước cùng một sự kiện. Nhờ đó, lợi nhuận của danh mục vẫn được đảm bảo.

Những lợi ích của việc đa dạng hóa danh mục đầu tư

1. Phân tán hoặc hạn chế tối đa rủi ro khi đầu tư

Điểm nổi bật của một danh mục đầu tư được đa dạng hóa là lợi suất của cả danh mục không phụ thuộc vào một cổ phiếu riêng lẻ. Khi một cổ phiếu trong danh mục giảm giá, nhà đầu tư vẫn có thể trông cậy vào tiềm năng tăng giá của các cổ phiếu khác. 

Sự đa dạng hóa giữa các loại tài sản khác nhau trong danh mục cũng rất quan trọng. Cụ thể, trái phiếucổ phiếu sẽ không phản ứng giống nhau trước các sự kiện bất lợi. 

Ảnh hưởng của những biến động trên thị trường lên danh mục đầu tư của bạn sẽ được giảm thiểu. Chẳng hạn tất cả cổ phiếu trong danh mục của bạn rớt giá. Bạn vẫn còn lãi suất từ các trái phiếu đem lại lợi nhuận.

Tuy không hoàn toàn có thể xoá bỏ được hết rủi ro khi đầu tư, đa dạng hóa danh mục có thể giảm bớt mức rủi ro. Theo nguyên tắc bất biến “không để tất cả trứng vào cùng một giỏ”.

2. Đảm bảo sự hoạt động ổn định hơn cho danh mục của nhà đầu tư

Nhà đầu tư có thể làm cho danh mục của mình hoạt động ổn định hơn bằng cách đầu tư vào nhiều công ty thuộc nhiều ngành. Thậm chí nhiều nước khác nhau trên thế giới.

Nó hoạt động bằng cách mở rộng phạm vi đầu tư vào nhiều công ty, nhiều lĩnh vực ít liên kết với nhau. Từ đó, nhà đầu tư sẽ có thể kiềm chế sự biến động trong lợi nhuận của danh mục.

Chuyện tất cả các ngành cùng đi lên hay đi xuống với cùng một tốc độ và trong một thời kì gần như không có khả năng xảy ra. Do đó, đa dạng hóa đảm bảo sự hoạt động ổn định hơn cho danh mục của nhà đầu tư.

Ngoài ra, tìm kiếm các cơ hội đầu tư vượt ra ngoài biên giới địa lý cũng là một cách để đa dạng hóa danh mục. 

Sự biến động trên thị trường tài chính Việt Nam có thể sẽ không ảnh hưởng tới thị trường Mỹ. Bạn nên cân nhắc đa dạng hóa đầu tư vào các khu vực khác nhau để giảm thiểu rủi ro.

Những bất lợi của việc đa dạng hóa danh mục đầu tư

1. Ít cơ hội thu lại những khoản lợi nhuận lớn 

Một số nhà đầu tư có thể thu được khoản lợi nhuận cao từ việc đầu tư tất cả số vốn của họ vào một loại chứng khoán. Đặc biệt khi họ nhìn thấy nó có tiềm năng tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, con số này thường không nhiều.

Ngược lại, phương pháp đa dạng hóa danh mục đồng nghĩa với việc từ bỏ những món hời lớn. Biết bằng lòng với những khoản lợi nhuận vừa phải để tránh thua lỗ quá mức là nền tảng của phương pháp này. 

2. Thử thách khả năng quản lý danh mục của nhà đầu tư

Một danh mục đầu tư được đa dạng hóa bao gồm nhiều loại chứng khoán khác nhau. Số lượng các loại chứng khoán càng lớn thì nhà đầu tư càng cần dành nhiều thời gian để theo dõi và quản lý.

Thêm vào đó, một danh mục được đa dạng hóa thường phức tạp. Mỗi sản phẩm đầu tư sẽ mang một đặc điểm và xu hướng phát triển khác nhau. 

Vì vậy, phương pháp đa dạng hóa danh mục sẽ phù hợp hơn với các nhà đầu tư đã có kinh nghiệm trên thị trường. 

3. Đa dạng hóa cũng có thể tốn kém

Không phải tất cả các sản phẩm đầu tư đều có giá như nhau, việc giao dịch nhiều sản phẩm sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn. Bạn sẽ phải trả nhiều phí giao dịch, phí môi giới hơn. 

Trước khi theo đuổi phương pháp đa dạng hóa danh mục đầu tư, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ những ưu và nhược điểm của phương pháp này.

Liên hệ cố vấn tài chính để được tư vấn đa dạng hóa danh mục

Đa dạng hóa danh mục không phải việc dễ dàng. Bạn có thể liên hệ với một cố vấn tài chính chuyên nghiệp để được hướng dẫn, tư vấn cụ thể. Tránh những sai lầm không đáng có.

Cố vấn tài chính là những người có kinh nghiệm, thành công và đã được chứng minh về năng lực. Người này sẽ giúp khách hàng lập kế hoạch đầu tư tổng thể, thiết kế danh mục phù hợp. Ngoài ra, khách hàng còn được tư vấn và quản lý rủi ro danh mục.

Các nhà đầu tư có thể tìm kiếm các chuyên gia phù hợp thông qua ứng dụng ProNexus - nền tảng cho phép kết nối trực tiếp cố vấn tài chính với người dùng có nhu cầu. Mọi cố vấn trên ứng dụng đều được kiểm duyệt hồ sơ chất lượng chuyên môn, và bị ràng buộc bởi các tiêu chuẩn nghiêm ngặt bởi ProNexus. 

Hiện nay, ứng dụng được phát hành trên cả Apple App Store và Google CH Play. Người dùng có thể tải xuống cho iOSAndroid

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài