Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán?

ProNexus Team

6 min read
05-10-2021 | Đầu tư

Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán là câu hỏi phổ biến của những người chuẩn bị tham gia vào thị trường tài chính.

Trong những năm gần đây, thị trường chứng khoán Việt Nam dần trở nên sôi động. Với nhiều người, chứng khoán là nguồn thu nhập phụ bên cạnh công việc chính. 

Tiềm năng từ thị trường chứng khoán Việt Nam là rất lớn. Cơ hội gia tăng thu nhập hấp dẫn nhiều người. Câu hỏi được đặt ra khá thường xuyên là: Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán?

Phần đông những người đặt ra câu hỏi trên là sinh viên, người mới đi làm. Chưa có nhiều vốn để tự tin tham gia đầu tư. Hoặc chưa thực sự muốn bỏ nhiều vốn vào đầu tư chứng khoán.

Sau đây là một số thông tin có thể giúp bạn trả lời được câu hỏi trên:

Số vốn tối thiểu tham gia thị trường phụ thuộc vào giá cổ phiếu 

Thực tế, chứng khoán là một thị trường rất linh hoạt. Các công ty chứng khoán không có quy định bắt buộc về số vốn để tham gia đầu tư. 

Bạn không cần phải bỏ ra quá nhiều tiền để gia nhập thị trường. Tuy nhiên, vẫn có quy định về số chứng khoán tối thiểu. Cụ thể:

Tại sàn HNX, HOSE quy định đơn vị khớp lệnh là bội của 100. Nhà đầu tư cần có số tiền vốn tương đương với bội số của 100 cổ phiếu.

Chẳng hạn, bạn muốn mua cổ phiếu của Công ty cổ phần Việt Tiên Sơn Địa ốc được niêm yết trên sàn HNX. Đơn giá cổ phiếu của nó là 26.400 đồng. Số cổ phiếu tối thiểu bạn có thể mua là 100. Vậy bạn cần chuẩn bị 2.640.000 đồng làm vốn ban đầu.

Do vậy, số vốn tối thiểu tham gia thị trường phụ thuộc vào giá loại cổ phiếu mà bạn lựa chọn đầu tư. Tùy khả năng tài chính, nhà đầu tư có thể chuẩn bị số vốn từ vài trăm nghìn cho tới vài trăm triệu đồng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách mua cổ phiếu với người mới bắt đầu

Bắt đầu với số vốn nhỏ sẽ hạn chế rủi ro cho các nhà đầu tư mới 

Ngoài ra, khi tham gia đầu tư thị trường chứng khoán lần đầu tiên, bạn nên bắt đầu với số vốn nhỏ. Điều này sẽ đảm bảo an toàn cho bạn. Hạn chế tối đa trường hợp bạn mất sạch tiền. Hoặc gặp các khó khăn tài chính do thua lỗ chứng khoán. 

Bạn cần làm quen thị trường, học cách mua – bán chứng khoán. Sau đó, học nắm bắt xu hướng, quy luật,… Từ đó, rút ra kinh nghiệm để đầu tư chứng khoán an toàn, hạn chế thâm hụt vốn nếu đầu tư thất bại. 

Điều quan trọng khi tham gia vào thị trường chứng khoán không phải là vốn. Nhà đầu tư cần kiến thức, kinh nghiệm để có những bước đi đầu tư an toàn, sinh lợi nhuận hiệu quả.

Thị trường chứng khoán không chỉ có cổ phiếu

Trên thực tế, thị trường chứng khoán không chỉ giao dịch cổ phiếu. Bạn có thể tìm mua cả trái phiếu, chứng chỉ quỹ trên thị trường.

Trái phiếu là một dạng nợ được phát hành bởi một công ty/ tổ chức hoặc chính phủ đang có mong muốn huy động một lượng tiền mặt nhất định. Về bản chất, khi một đơn vị phát hành trái phiếu, nó đang yêu cầu người mua trái phiếu hoặc nhà đầu tư cho vay. 

Khi bạn mua một trái phiếu, bạn cho đơn vị phát hành trái phiếu vay tiền. Đổi lại, đơn vị phát hành sẽ trả lại số tiền gốc cho bạn vào một ngày nhất định. Và trả thêm cho bạn một khoản lãi suất đều đặn theo thời hạn được niêm yết trên trái phiếu.

Để tìm hiểu về cách đầu tư trái phiếu, bạn có thể tham khảo bài viết: Hướng dẫn đầu tư vào trái phiếu cho người mới bắt đầu 

Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán dùng để xác nhận quyền sở hữu vốn góp trong một quỹ đầu tư đại chúng. Đây là quỹ được hình thành từ vốn của nhiều nhà đầu tư. 

Khi tham gia một chứng chỉ quỹ, khoản đầu tư của bạn được quản lý bởi các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp. Bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức. Trong khi vẫn thu về lợi nhuận.

Có nhiều trái phiếu và chứng chỉ quỹ được bán với giá khá phải chăng. Không tốn quá nhiều vốn đầu tư của bạn.

Khi mới tham gia đầu tư, tham khảo cố vấn tài chính là điều cần thiết

Trong trường hợp thiếu kinh nghiệm và kiến thức nền tảng về đầu tư chứng khoán, bạn có thể kết nối với một cố vấn tài chính chuyên nghiệp để nhận được sự tư vấn cần thiết.

Cố vấn đầu tư là những người có kinh nghiệm, thành công và đã được chứng minh về năng lực. Người này sẽ giúp khách hàng lập kế hoạch đầu tư tổng thể, thiết kế danh mục, tư vấn và quản lý rủi ro. Cùng với đó là tư vấn chi tiết từng loại hình đầu tư hợp pháp trên thị trường. 

Các nhà đầu tư mới có thể tìm kiếm các chuyên gia phù hợp thông qua ứng dụng ProNexus - nền tảng cho phép kết nối trực tiếp cố vấn tài chính với người dùng có nhu cầu. Mọi cố vấn trên ứng dụng đều được kiểm duyệt hồ sơ chất lượng chuyên môn. Và bị ràng buộc bởi các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của ProNexus. 

Hiện nay, ứng dụng được phát hành trên cả Apple App Store và Google CH Play. Người dùng có thể tải xuống cho iOSAndroid

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài