Cách chi tiêu tiết kiệm cho gia đình 4 người trên thành phố

ProNexus

11 min read
01-12-2020 | Gia đình

Cuộc sống trên các thành phố lớn luôn tốn nhiều chi phí hơn so với khu vực khác. Làm thế nào để chi tiêu tiết kiệm cho gia đình 4 người là bài toán của nhiều người con xa quê.

Lên thành phố là từ khá phổ biến của những người sống tại các vùng nông thôn, tỉnh lẻ lân cận. Họ mong muốn được thoát ly khỏi thực trạng hiện tại, và các đô thị lớn như một giải pháp khả dĩ nhất để hiện thực hóa. 

Hà Nội, Hồ Chí Minh là hai điểm đến lý tưởng nhất, với nền giáo dục tiên tiến, văn hoá giao thoa và đặc biệt, số lượng việc làm lớn, nhiều cơ hội tạo thu nhập. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt tại đây cũng không hề rẻ như các nơi khác. Nếu có cùng một nguồn thu nhập tương đương, chi tiêu trên thành phố sẽ khó khăn hơn rất nhiều. 

Làm thế nào để chi tiêu tiết kiệm cho gia đình 4 người trên thành phố, vừa đảm bảo sinh hoạt, đồng thời vẫn có khoản tích lũy cho những mục tiêu tài chính tương lai.

1. Nắm được tình hình tài chính của gia đình 

Thật khó để thay đổi nếu bạn không biết vấn đề hiện tại của mình là gì. Hai vợ chồng (có thể cho con tham dự để dạy trẻ về tài chính) hãy cùng ngồi xuống để thực hiện bảng cân đối tài sản cá nhân. 

Xem chi tiết và tải xuống mẫu bảng cân đối tài sản tại đây

Bảng này giúp bạn biết được gia đình đang sở hữu những gì, còn khoản nợ nào cần trả. Từ đó, bạn sẽ tự tin đặt mục tiêu và thực hiện các kế hoạch tài chính tiếp theo một cách rõ ràng nhất. 

2. Theo dõi thu chi thường xuyên

Sau khi lập ngân sách, việc theo dõi thu chi là công việc tiếp theo bạn cần thực hiện để quản lý tài chính cho gia đình 4 người trên thành phố. Hàng ngày, hãy liệt kê các khoản chi vào bảng tính excel, sổ tay theo dõi hoặc các ứng dụng quản lý tài chính. 

Chi phí cần được cập nhật đều đặn hàng ngày để tránh bị bỏ quên. Nếu các khoản tiền quá nhỏ, bạn có thể cộng dồn theo tuần. 

Đến cuối mỗi kỳ (tháng, tuần, quý), hai bạn nên ngồi lại để xem báo chi thu chi. Điều này cho phép người quản lý tiền bạc nắm được tiền làm ra đã thực sự đi về đâu, có hợp lý không? Qua đây, đưa ra những điều chỉnh phù hợp.  

3. Thiết lập ngân sách chi tiêu cho gia đình

Ngân sách gia đình là cách bạn ước tính thu nhập và chi phí trong một khoảng thời gian xác định trong tương lai, thường được tổng hợp và đánh giá lại trên cơ sở định kỳ.

Những ước tính này cho phép bạn có cơ sở để lập kế hoạch và thực hiện các mục tiêu tài chính ở tương lai. 

Các mục ngân sách cũng tương tự như bảng theo dõi thu chi ở phía trên. Điểm khác ở đây, ngân sách đại diện cho kế hoạch, bảng theo dõi thu chi ghi chép lại hành động thực tế. Nếu hai con số này khác nhau, bạn cần điều chỉnh lại cho phù hợp. 

Khi số tiền cần cho thực tế nhiều hơn dự kiến, bạn cần cắt giảm chi tiêu hoặc tăng ngân sách khi lập kế hoạch. 

Ngược lại nếu gia đình không chi tiêu hết số tiền dự kiến, bạn có thể cân đối lại ngân sách, hoặc chuyển khoản tiền thừa vào tài khoản tiết kiệm. 

Ngân sách giống như một giới hạn tài chính cho các khoản chi. Điều này đảm bảo, bạn luôn chủ động trong các kế hoạch tài chính tương lai. 

5 bước lập ngân sách nhanh nhất theo cách của bạn

4. Lên kế hoạch về bữa ăn cho gia đình

Nhiều người lựa chọn ăn tối bên ngoài theo cách ngẫu hứng với chi phí cho 4 người lên đến cả triệu đồng. Đây là vấn đề khiến nhiều gia đình trẻ hao hụt về tài chính nhanh chóng. 

Hãy dành thời gian để lên kế hoạch cho các bữa ăn của cả nhà trong khoảng thời gian một tuần, bao gồm cả món ăn mang đi làm. Sau đó, chuẩn bị nguyên liệu thực phẩm theo thực đơn đã định sẵn. Một số đồ dùng có thể mua với số lượng lớn để được ưu đãi về giá hoặc quà tặng. 

5. Lên kế hoạch mua sắm

Bạn càng có tổ chức khi đi mua sắm, sẽ càng tiết kiệm được nhiều tiền. Hãy liệt kê các hàng hóa cần thiết mà bạn định mua, sau đó chuẩn bị khoản tiền vừa đủ hoặc lớn hơn một chút để đảm bảo chi tiêu hợp lý. Hãy thực hiện theo tiêu chí mua sắm một lần và nhận về đầy đủ mọi thứ bạn cần.

Ngoài ra, mỗi khi đi mua sắm, bạn nên hạn chế mang theo trẻ nhỏ. Bởi những mặt hàng bắt mắt sẽ khiến trẻ trở nên thích thú và đòi hỏi bạn đáp ứng. Trong hoàn cảnh này, bạn rất dễ đưa ra các quyết định chi tiêu không lường trước. 

Bên cạnh đó, cố gắng mua sắm vào đầu tuần khi các cửa hàng không quá đông người, có nhiều lựa chọn tốt hơn.

6. Hướng trẻ đến những trò giải trí tại nhà

Bọn trẻ thường hay đòi hỏi được ra rạp chiếu phim hay đến các trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí. Mặc dù đã chuẩn bị riêng một khoản để chi tiêu cho việc này, tuy nhiên, với đáp ứng theo yêu cầu của trẻ có thể khiến bạn bị bội chi.

Do vậy, để tiết kiệm chi phí, thay vì đưa cả gia đình 4 người đi đến các địa điểm vui chơi giải trí, bạn có thể hướng con trẻ đến các hoạt động vui chơi tại nhà như chơi cờ, xem phim,… 

Nếu bạn muốn con được vận động thoải mái, hãy tổ chức một buổi picnic tại công viên gần nhà hoặc cho trẻ tham gia vào các hoạt động tập thể. Đó sẽ là những khoảnh khắc đáng nhớ cho cả gia đình, đồng thời giúp tiết kiệm chi phí tối ưu hơn khi sinh sống trên thành phố.

7. Tiết kiệm năng lượng

Tiết kiệm năng lượng mỗi ngày cũng là một cách để tiết kiệm chi phí cho cả gia đình hiệu quả. Bố mẹ và các con có thể cùng nhau thực hiện điều này thông qua các quy định được đưa ra nhằm áp dụng cho tất cả các thành viên như:

- Tắt đèn khi không cần thiết

- Tắt các thiết bị điện khi ra khỏi nhà

- Tiết kiệm nước

- Sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện

8. Luôn luôn tiết kiệm khi chi tiêu cho gia đình

Ngoài các khoản tiết kiệm hàng tháng, hãy lưu ý về quỹ khẩn cấp. Trong cuộc sống, sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh mà bạn không thể lường trước được, chẳng hạn như chi phí khám bệnh cho con, sửa chữa nhà cửa,… Vì thế, việc chuẩn bị một khoản khẩn cấp sẽ giúp bạn chủ động hơn trong chi tiêu, từ đó đảm bảo tình hình tài chính của gia đình luôn ổn định.

9. Hoạch định tài chính cùng Cố vấn tin cậy 

Kết nối với một cố vấn tài chính tin cậy được chứng nhận để đồng hành cùng gia đình. Các chuyên gia này sẽ giúp bạn giải quyết hầu hết các vấn đề tài chính thường gặp. Bao gồm:

 1. Phân tích tình hình tài chính cá nhân chi tiết. 
 2. Đặt mục tiêu tài chính theo từng năm, giai đoạn. 
 3. Kế hoạch tài chính toàn diện 360°.
 4. Quản lý dòng tiền. 
 5. Lập ngân sách chi tiêu, tiết kiệm. 
 6. Xây dựng quỹ khẩn cấp nhanh chóng.
 7. Kế hoạch vay nợ, trả nợ, hoãn nợ, chuyển nợ.
 8. Tư vấn bảo hiểm. 
 9. Kế hoạch hưu trí. 
 10. Kế hoạch giáo dục. 
 11. Tư vấn quản lý rủi ro tài chính. 
 12. Kế hoạch đầu tư tổng thể.
 13. Tư vấn các sản phẩm tài chính. 
 14. Giải đáp các vấn đề tài chính khác liên quan. 

Hiện nay, khách hàng có thể đăng ký dịch vụ Hoạch định tài chính thông qua ứng dụng ProNexus - nền tảng kết nối cố vấn tài chính với người dùng có nhu cầu. 

Dịch vụ này giúp bạn có kế hoạch tài chính toàn diện, rõ ràng, dễ tiếp cận và phù hợp với gia đình bạn. Bao gồm phân tích tài chính cá nhân chi tiết, lập kế hoạch theo từng giai đoạn, hỗ trợ quản lý dòng tiền, xây dựng quỹ khẩn cấp, vay nợ, bảo hiểm, hưu trí, kế hoạch đầu tư tổng thể, và tư vấn các sản phẩm tài chính liên quan.

Mọi cố vấn khi đăng ký trên ProNexus đều được lựa chọn theo những tiêu chí rõ ràng, cam kết chỉ hành động vì lợi ích tốt nhất của khách hàng. Ứng dụng  phát hành miễn phí trên nền tảng iOSAndroid.

 

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài