Cách quản lý hóa đơn gia đình hiệu quả và tiết kiệm nhất

ProNexus Team

8 min read
08-09-2021 | Gia đình

Nếu đang cảm thấy quá tải với chi phí hàng tháng, thực hiện một vài bước đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn quản lý hóa đơn gia đình hiệu quả và tiết kiệm hơn.

Khi một hóa đơn đến hạn, bạn sẽ thanh toán, và nó có vẻ rất đơn giản. Tuy nhiên, những điều tưởng như bình thường này có thể trở nên phức tạp. 

Nếu chỉ có một hoặc hai hóa đơn mỗi tháng với số tiền không vượt quá thu nhập, bạn có thể xử lý chúng dễ dàng.

Nếu đó không phải là trường hợp của bạn, đừng lo lắng. Với một kế hoạch rõ ràng, bạn có thể quản lý các hóa đơn và chi phí hàng tháng của mình dễ dàng hơn.

1. Lập danh sách các hóa đơn

Đây là bước đầu tiên để quản lý hóa đơn hiệu quả và dễ dàng hơn. Lập danh sách tất cả các hóa đơn: điện nước, thẻ tín dụng, tiền thuê nhà, hoặc thế chấp của bạn. Bao gồm bất kỳ khoản thanh toán khoản vay nào khác bạn có. 

Sử dụng điện thoại, bảng tính hoặc thậm chí là sổ ghi chép. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn có thể theo dõi tất cả các hóa đơn của mình ở cùng một nơi. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát chúng. 

Ngoài ra, có một danh sách kiểm tra mỗi tháng để đảm bảo bạn không bỏ lỡ bất kỳ khoản thanh toán nào.

Bạn có thể tải ứng dụng ProNexus - phát hành miễn phí trên nền tảng iOS và Android - về điện thoại và sử dụng bộ công cụ quản lý tài chính cá nhân hoàn toàn miễn phí trọn đời. Tích hợp 6 công cụ tài chính thiết yếu nhất, ProNexus sẽ giúp bạn quản lý các hóa đơn hiệu quả nhất. 

2. Lưu trữ hóa đơn thông minh

Thanh toán hóa đơn hiệu quả hơn khi bạn có thể tìm thấy chúng dễ dàng. Dành một chỗ chuyên dụng để giữ hóa đơn. Có thể là hộp lưu trữ bản in, hoặc files có các hóa đơn điện tử. 

Mục đích giúp bạn có thể tìm thấy chúng nhanh chóng bất cứ khi nào cần thanh toán, hoặc kiểm tra. 

3. Quản lý hóa đơn gia đình hiệu quả thông qua báo cáo 

Để kiểm soát tình hình tài chính của bản thân, bạn nên kiểm tra các hóa đơn định kỳ. Điều này giúp bạn tránh những khoản phí trả chậm. Hơn nữa, điểm tín dụng cũng được giữ ở mức tốt. 

Kiểm tra báo cáo cũng giúp bạn chắc chắn rằng, thông tin trên các hóa đơn là chính xác. Bên cạnh đó, phát hiện ra những vấn đề tăng phí quản lý, hoặc phí tiện ích không cần thiết. 

Điều này giúp kiểm soát chi phí dễ dàng hơn, và đưa ra những quyết định cắt giảm sớm hơn. 

4. Xem lại ngày đến hạn thanh toán

Có khả năng phần lớn các hóa đơn của bạn đến hạn vào ngày đầu tiên hoặc ngày 15 của tháng. Kiểm tra và đánh dấu chúng trên lịch hoặc ghi chú điện thoại để chắc chắn rằng bạn không phải nộp phí trả chậm. 

Nếu những ngày đó rải rác hoặc rơi vào cuối tháng khi bạn đã gần như tiêu hết tiền lương, hãy làm việc với nhân viên thu hóa đơn. Bạn có thể yêu cầu thay đổi ngày đến hạn khi bạn vừa nhận lương hoặc có nhiều tiền mặt nhất. 

Một cách khác là lập một tài khoản ngân hàng riêng. Vào ngày nhận lương hàng tháng, hãy chuyển một số tiền nhất định vào tài khoản để thanh toán hóa đơn. 

Có thể bạn không biết chính xác số tiền cần trả trong tháng này, nhưng hoàn toàn có thể ước lượng dựa trên chi tiêu thời gian trước. 

5. Hỏi về thời gian gia hạn

Bạn thường có một khoảng thời gian ngắn giữa ngày hóa đơn đến hạn thanh toán và khi bị tính phí trả chậm. Về cơ bản, nó khoảng 15 ngày. Điều này có thể giúp bạn linh động hơn một chút — nhưng hãy cố gắng không tận dụng nó quá thường xuyên.

Trả hóa đơn đúng hạn sẽ giúp bạn hình thành thói quen tài chính tốt và tránh các rủi ro sau này. 

6. Hẹn ngày thanh toán với chính bản thân

Hãy tự đặt ra thời điểm bạn phải tổng hợp các hóa đơn, cho dù đó là một hay hai lần một tháng, thậm chí nhiều hơn. Nếu bạn xem xét chúng mỗi tháng một lần, hãy kiểm tra ngân sách chi trả hóa đơn cẩn thận và trả đúng thời hạn.

7. Tự động hóa quá trình thanh toán

Để loại bỏ một số căng thẳng và áp lực thời gian khi trả tiền, hãy thực hiện thanh toán hóa đơn tự động khi có thể. Bạn có thể thiết lập chúng qua ngân hàng. Ngoài ra, người lập hóa đơn có thể khấu trừ số tiền đó từ tài khoản của bạn. 

Dù bằng cách nào, tự động hóa sẽ giúp hợp lý hóa quy trình và đảm bảo bạn thanh toán hóa đơn đúng hạn. 

8. Tiếp tục lưu ý quá trình quản lý hóa đơn gia đình

Thanh toán hóa đơn có thể tự động, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên lơ là nó. Bạn vẫn cần theo dõi các giao dịch, đảm bảo bản thân có đủ tiền trong tài khoản để trang trải các hóa đơn và không xảy ra sai sót. Chẳng hạn như bị tính phí hai lần hoặc sai số tiền phải trả.

Việc thiết lập hệ thống thanh toán hóa đơn thông minh có thể không hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, bằng cách tổ chức và tự động hóa quy trình, hóa đơn sẽ được thanh toán mọi lúc, mọi nơi.

Tìm kiếm dịch vụ tư vấn tài chính

Một số người đã tìm kiếm sự hỗ trợ của cố vấn tài chính khi gặp khó khăn trong tìm hiểu các vấn đề tài chính. Điều này giúp bạn nhìn thấy bức tranh toàn cảnh, đưa ra các quyết định đúng đắn về tiền bạc. Những tư vấn này có thể trải rộng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm đầu tư, bảo hiểm, vay nợ hay hưu trí, thừa kế, hôn nhân.  

Hiện nay, khách hàng có thể đăng ký dịch tư vấn tài chính qua ứng dụng ProNexus - nền tảng kết nối cố vấn tài chính với người dùng có nhu cầu. 

Mọi cố vấn khi đăng ký trên ProNexus đều được lựa chọn theo những tiêu chí rõ ràng, cam kết chỉ hành động vì lợi ích tốt nhất của khách hàng. Ứng dụng phát hành miễn phí trên nền tảng iOS và Android.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài