Các chiêu trò lừa đảo tín dụng và tài khoản ngân hàng mà bạn cần biết

ProNexus Team

9 min read

Thời gian qua, các chiêu trò lừa đảo trên thẻ tín dụng và tài khoản ngân hàng tăng nhanh chóng với thủ đoạn tinh vi. Người sử dụng cần nắm bắt những chiêu trò lừa đảo này, đồng thời thực sự cảnh giác để bảo vệ tài sản của mình. 

 

Nếu một người lạ mặt yêu cầu bạn cung cấp thông tin cá nhân liên quan đến tín dụng, ngân hàng, hãy cảnh giác rằng: đó có thể là một trò lừa đảo. Những kẻ đó có thể sử dụng thông tin cá nhân của bạn để lấy cắp tiền và vay vốn dưới danh nghĩa của người bị hại. 

Nếu ai đó liên hệ với bạn về một khoản đầu tư mà bạn nghĩ có thể là lừa đảo, hãy xem các trò gian lận đầu tư dưới đây để có thêm cơ sở, cân nhắc trước khi đưa ra quyết định.

Cách phát hiện lừa đảo

Những kẻ lừa đảo có thể nhắm mục tiêu đến bạn thông qua các website trực tuyến, qua điện thoại hoặc email. Do đó, việc nắm bắt dấu hiệu, cách thức lừa đảo có thể giúp bạn phát hiện ra một trò lừa đảo và tự bảo vệ mình khỏi rủi ro.

Lừa đảo thẻ tín dụng

Những kẻ lừa đảo không cần sở hữu thẻ tín dụng của bạn để có thể sử dụng nó. Họ chỉ cần thông tin chi tiết thẻ của người bị hại.

Bạn nhận thấy các giao dịch mua sắm bất thường trên bảng sao kê thẻ tín dụng của mình. Hãy kiểm tra bảng sao kê thẻ tín dụng thường xuyên, đặc biệt trong trường hợp thẻ của bạn bị mất hoặc bị đánh cắp. Nếu bạn thấy điều gì đó không ổn, hãy báo cáo ngay cho ngân hàng của bạn để được hỗ trợ giải quyết.

Lừa đảo cho vay

Nếu ai đó liên lạc với bạn để đề nghị cho bạn vay một khoản tiền, đó có thể là một trò lừa đảo. Các dấu hiệu của một lừa đảo cho vay:

 • Khoản vay có vẻ quá tốt (ví dụ, lãi suất thực sự thấp so với mặt bằng chung trên thị trường).
 • Người cho vay không kiểm tra tín dụng mà vẫn cho vay hoặc bạn được đảm bảo phê duyệt nhanh chóng
 • Họ yêu cầu một khoản tiền thanh toán trước khi giải ngân hoặc yêu cầu cung cấp chi tiết ngân hàng của bạn.
 • Ưu đãi cho vay sắp kết thúc và họ buộc bạn phải hành động ngay.
 • Công ty tuyên bố đang ở Việt Nam nhưng có số điện thoại quốc tế.

Nếu bạn không nhận ra người cho vay, hãy kiểm tra chi tiết công ty qua internet và tham khảo các đánh giá của những người đã sử dụng dịch vụ. Hãy đảm bảo rằng nó không nằm trong danh sách đen các công ty tín dụng.

Giả mạo để lấy cắp thông tin

Giả mạo là khi kẻ lừa đảo mạo danh một cá nhân, tổ chức nào đó nhằm cố gắng lấy cắp thông tin cá nhân của bạn. Kẻ lừa đảo thường giả danh một công ty mà bạn biết, như ngân hàng hoặc nhà cung cấp dịch vụ internet. Bọn chúng có thể liên hệ với bạn qua email, điện thoại, tin nhắn hoặc trên phương tiện truyền thông xã hội.

Các dấu hiệu của một lừa đảo giả mạo:

 • Địa chỉ email không khớp với tên công ty (thường nằm trong hotmail, gmail hoặc outlook).
 • Có lỗi chính tả hoặc thông tin không có ý nghĩa.
 • Bạn được yêu cầu cập nhật hoặc xác nhận thông tin cá nhân của mình.
 • Bạn được yêu cầu thanh toán ngay lập tức.

Đừng nhấp vào bất kỳ liên kết nào. Hãy xóa email hoặc tin nhắn ngay lập tức để phòng ngừa rủi ro.

Báo cáo lừa đảo

Nếu bạn đã trở thành mục tiêu bởi một kẻ lừa đảo, hãy báo cáo nó cho các đơn vị, tổ chức có thẩm quyền để được giải quyết và trợ giúp. Cụ thể:

 • Đối với lừa đảo ngân hàng và thẻ tín dụng, hãy liên hệ với ngân hàng hoặc tổ chức tài chính nơi phát hành tài khoản và thẻ tín dụng cho bạn. 
 • Đối với hành vi gian lận và trộm cắp, hãy gọi cho cảnh sát địa phương. 
 • Đối với hoạt động lừa đảo liên quan đến thuế, vui lòng liên hệ Cục thuế, chi cục thuế quản lý để được hỗ trợ. 

Hãy nhanh chóng gọi cho ngân hàng của bạn nếu kẻ lừa đảo truy cập vào thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng hoặc thông tin cá nhân. Ngân hàng có thể đóng băng tài khoản và có thể đảo ngược một giao dịch trái phép.

Hỗ trợ sau khi lừa đảo

Nếu một vụ lừa đảo khiến bạn gặp rắc rối với khoản nợ, hãy nói chuyện với một cố vấn tài chính . Bằng kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn, họ có thể giúp bạn lấy lại số tiền mà bạn bị mất.

Làm thế nào để bảo vệ bạn trước những trò gian lận?

Những kẻ lừa đảo có nhiều kỹ năng nhằm hướng đến mục tiêu tìm cách lấy thông tin chi tiết và tiền của người bị hại. Hãy làm theo các bước đơn giản sau để bảo vệ bạn khỏi những trò gian lận.

Sử dụng mật khẩu mạnh

Mật khẩu mạnh khiến những kẻ lừa đảo khó xâm nhập tài khoản ngân hàng trực tuyến hoặc email của bạn hơn. Để tạo mật khẩu mạnh, bạn nên sử dụng nhiều ký tự đặc biệt, kết hợp chữ, số, viết hoa, viết thường. Bạn cũng nên tránh dùng mật khẩu chứa thông tin cá nhân như họ và tên, ngày tháng năm sinh,... bởi nó rất dễ bị lộ và những kẻ lừa đảo có thể dễ dàng tìm thấy. 

Bảo mật máy tính và thiết bị di động của bạn

Đảm bảo rằng phần mềm chống vi-rút và hệ điều hành máy tính của bạn được cập nhật và cài đặt đầy đủ. Những thứ này có thể giúp chặn những kẻ lừa đảo trước khi chúng tấn công.

Ngoài ra, hãy tăng cường công tác bảo mật bằng cách sử dụng mật khẩu cho tất cả các thiết bị của bạn. Nếu bạn đang sử dụng máy tính dùng chung hoặc máy tính công cộng, đừng bao giờ lưu mật khẩu và luôn đăng xuất khỏi tài khoản của mình trước khi ngừng sử dụng.

Mua sắm trên các trang web an toàn

Chỉ mua sắm trên các trang web mà bạn tin tưởng và đảm bảo rằng trang web đó được bảo mật. Địa chỉ web phải hiển thị một ổ khóa hoặc chìa khóa đóng và bắt đầu bằng 'https'.

Tránh Wifi công cộng

Nếu bạn đang sử dụng mạng Wifi công cộng, đừng gửi hoặc nhận các thông tin nhạy cảm. Ví dụ: không đăng nhập vào tài khoản ngân hàng trực tuyến hoặc tài khoản mạng xã hội của bạn.

Cắt nhỏ tài liệu của bạn trước khi bỏ chúng vào thùng rác

Hãy cắt nhỏ thư từ ngân hàng hoặc quỹ hưu bổng của bạn trước khi bạn vứt chúng đi. Những lá thư này thường chứa các chi tiết cá nhân mà những kẻ lừa đảo có thể sử dụng. Hãy áp dụng tương tự với các bưu phẩm chuyển phát nhanh, bởi nó cũng chứa các thông tin cá nhân nhạy cảm. 

Sử dụng dịch vụ của các tổ chức tín dụng uy tín

Hiện nay, với sự phát triển của hệ thống tín dụng, có rất nhiều đơn vị cho vay, mang đến cho khách hàng sự lựa chọn đa dạng cùng lãi suất cạnh tranh. Tuy nhiên, cũng có không ít tổ chức lừa đảo, cho vay vô cùng nhanh chóng, dễ dàng cùng lời chào mời lãi suất hấp dẫn. Nó thường được thực hiện thông qua các ứng dụng, đường link, mà tại đó, người vay phải đồng ý cung cấp thông tin cá nhân, danh bạ điện thoại, hình ảnh,...từ đó dẫn đến nguy cơ mất dữ liệu rất lớn. Do vậy, để bảo vệ mình, người vay nên tìm đến các tổ chức tín dụng uy tín, được cấp phép nhằm đảm bảo an toàn.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài