Thuê nhà hay Mua nhà: Cuộc tranh luận giữa các thế hệ (Phần 2)

ProNexus Team

20 min read
23-03-2021 | Kế hoạch

Trong podcast ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng thảo luận đến một trong những mục tiêu phổ biến ở hầu hết người trưởng thành. Đó chính là mua nhà.

Mời bạn nghe podcast ở:

Phần 1: Mua nhà hay Thuê nhà: Cuộc tranh luận giữa các thế hệ

Phần 2: Mua nhà hay Thuê nhà: Lấy tiền ở đâu mua nhà?

Phần 6: Làm thế nào để mua nhà không bị hớ? 

Trên báo chí và các trang mạng xã hội hiện nay có rất nhiều cảnh báo về chuyện bị lừa khi đi mua nhà. Đặc biệt là sau khi đặt cọc xong, chủ nhà liền biến mất. Hoặc điều khoản không như đã cam kết. Vậy dựa theo kinh nghiệm đã từng mua nhà gần đây, theo anh, chúng ta cần lưu ý gì trước khi đặt tiền mua nhà để tránh bị lừa? 

1. Nắm rõ thông tin dự án 

Có rất nhiều điều phải làm ở bước này. Nhà đẹp, giá rẻ đến mấy, nhưng nếu bước này em phát hiện có vấn đề thì nên dừng lại xem xét. 

Em cần nghiên cứu về chủ đầu tư dự án để biết được một số thông tin cơ bản. Xem đơn vị chủ đầu tư đó có uy tín không? Có kinh nghiệm không? Tiềm lực tài chính thế nào? Có scandals nào trước đó không? Có dùng nhà đi thế chấp rồi không? Tiến độ thi công, thời hạn bàn giao nhà có đúng với cam kết? 

Thời điểm bọn anh đi tìm nhà cũng như vậy. Lên các trang rao tin bán chung cư. Thấy cái nào vừa với túi tiền có vẻ phù hợp là nghiên cứu ngược lại chủ đầu tư của dự án đó. Tìm trên google xem có ra những vụ lùm xùm lừa đảo, nhà dính quy hoạch, kiện cáo, biểu tình, chê chất lượng thấp, nhà xuống cấp nhanh, không trả sổ hồng đúng quy định là tránh. 

Bên cạnh đó, anh cũng hỏi được một số anh chị trong cơ quan nhà nước khu vực đó, hoặc thuộc lĩnh vực xây dựng, báo chí, sale bất động sản … về một đơn vị nào đó. Họ là người trong ngành sẽ cho em được rất nhiều kinh nghiệm, mà không công khai trên mạng. 

Bước này có qua được mới dám đi đến những bước tiếp theo. 

Em cũng có một người thân vướng vào vấn đề sổ hồng này. Căn hộ mà cô ấy ở nằm trên thông tin giấy tờ là thuộc tòa nhà dành cho văn phòng. Tuy nhiên không biết lý do như thế nào, từ tầng 1 đến tầng 7 là dành cho văn phòng, có thể do không đủ người thuê nên từ tầng 8 đến 15 đã chuyển thành căn hộ cho người thuê. 

Chủ đầu tư hứa sẽ cấp sổ hồng khi có 80% người vào ở. Nhưng đến hiện nay khi các căn hộ đã bán đến 80% thì chủ đầu tư vẫn chưa chịu đưa làm sổ hồng. Hơn thế nữa, do ngay từ đầu cô em cũng những người mua nhà không lường trước được mặt pháp lý này nên bây giờ rất khó khăn để đấu tranh để đòi sổ hồng. 

Dù đã kiến nghị lên phường, và đấu tranh nhưng cũng đang rất khó khăn. Vào 1 đến 2 năm trước đây, lúc đi trên đường phố Hà Nội, chúng ta cũng có thể thấy rất nhiều chung cư treo biển yêu cầu cấp sổ hồng. Nên đây là một thực trạng đáng báo động.

Hoặc là mới đây ngày 14/3, theo thông tin em đọc được thì đã có hàng trăm gia đình mang theo con nhỏ lên khi hồ Hoàn Kiếm cùng trang phục màu đỏ chói để đòi quyền lợi, họ là những cư dân đang sinh sống tại tòa nhà chung cư cao cấp Capital Garden. 

Trao đổi với phóng viên, cư dân đã chia sẻ rằng không ai muốn tốn thời gian vào những ngày nghỉ để tập trung đi đòi quyền lợi. Nhưng vì quá nhiều năm sống tại chung cư trên nhưng không được chủ đầu tư giải quyết quyền lợi, cuộc sống khó khăn vì không đăng ký được hộ khẩu do chung cư không làm được sổ đỏ, trong khi đó chủ đầu tư nhiều lần hứa hẹn.

Hơn thế nữa, Không có sổ đỏ, nhiều người đã không làm được hộ khẩu, mà còn lâm cảnh khó khăn vì không thể quay vòng vốn. Ban đầu gia đình tính toán mua căn hộ rồi sẽ dùng chính sổ đỏ này để thế chấp ngân hàng, thế nhưng không thể giải ngân được, khoản nợ ngoài lãi mẹ đẻ lãi con trong 5 năm qua

Người dân mình đi mua nhà hầu hết chỉ mong có một nơi để an cư. Ngại tranh chấp, kiện cáo mất thời gian. Vì thế, nếu không quá sành sỏi, tốt nhất cứ kiếm “nhà sạch" mà vào tiền cho yên tâm.

2. Tiện ích 

Bên cạnh đó, mua ngôi nhà cũng phải chọn nơi sinh sống phù hợp. Vì thế, em cần tính toán xem vị trí căn hộ đó có bị quá xa khi muốn đi làm, đi học hay không? Có bị ngập nước, gần bãi rác, thiếu ánh sáng, đi lại khó khăn không. Thang máy, hầm để xe, phòng cháy chữa cháy, môi trường xung quanh cũng là những yếu tố cần xem xét. 

Bên cạnh đó, từ nhà ra đến những nơi như siêu thị, trung tâm mua sắm, khu vui chơi, trường học, bệnh viện...có bị bất tiện hay không? Tham rẻ mà mua xa quá, rồi phải sinh hoạt trong môi trường nhiều bất tiện trong thời gian rẻ sẽ khiến em hối hận. 

Vì thế, thời điểm đi xem nhà bọn anh vất vả lắm. Cuối tuần nào cũng hẹn gặp môi giới và chủ nhà. Đi đến tận nơi xem xét. Đo thời gian di chuyển. Cảm nhận lần đầu tiếp xúc với ngôi nhà đó … để đối chứng, so sánh. Dù sao mình cũng tìm một nơi để sống mà. Đâu phải chỉ cần chỗ ngủ đâu. 

Em thấy một chị mà em biết, luôn đi thuê nhà những năm con còn đi mẫu giáo. Nhưng khi bé đầu tiên bắt đầu vào lớp 1, thì chị ấy quyết định mua nhà. Lí do thì rất đơn giản, muốn ổn định và cho con những tiện ích tối nhất trong khoảng thời gian học hành. 

Chị ấy chia sẻ rằng, con vào lớp 1 rồi nên muốn chọn khu trung tâm, an toàn một chút cũng có hàng xóm tốt. Vì đây là khoảng thời gian mà con phát triển rất nhiều nữa. Hơn thế nữa để thuận tiện cho bố mẹ và con cái đi làm cũng như đi học, chị đã cân nhắc rất nhiều tiện ích xung quanh. 

Em thấy đây là một tiêu chí khá quan trọng trong việc mua nhà. Hơn thế nữa, mọi người cũng nên có một danh sách các tiêu chí tiện ích mà không thể bỏ qua tùy thuộc vào mục tiêu cá nhân. Từ đó đối chiếu với khi đi chọn nhà để chắc chắn rằng mình không bỏ sót bất kì yêu cầu nào. 

3. Kiểm tra tính khả thi của ngôi nhà 

Sau khi thấy căn hộ hợp lý, vừa túi tiền. Chủ đầu tư có tâm. Thì xem căn hộ họ đang rao bán có bị ngăn chặn giao dịch không. Thường là trường hợp, ngôi nhà có thể đã bị thế chấp chưa? Có bị tranh chấp với ai không? Có Giấy chứng nhận sở hữu? Có bị kê biên để bảo đảm thi hành án không? Thời gian sử dụng còn lại là bao lâu. 

Cái này thì cứ đúng luật mà làm. Sau khi yêu cầu bên bán xuất trình giấy tờ chứng nhận sở hữu. Sau đó kiểm tra những thông tin pháp lý trên tại Văn phòng đăng ký đất đai khu vực, có trả phí nhé. 

Hoặc em có thể cung cấp cho Công chứng viên bản photo Giấy chứng nhận quyền sử dụng bất động sản. Họ sẽ tra cứu toàn bộ thông tin liên quan. Tất cả văn phòng công chứng đều liên kết thông tin với nhau, họ sẽ nắm được tài sản đó có đang thế chấp không? Đã chuyển nhượng cho ai? 

Cách cuối cùng là hỏi những người sinh sống quanh khu vực đó. Một số thông tin nhạy cảm không công khai thì chỉ có những người ở đó mới biết. Như là nhà có tranh chấp trong gia đình, đang cầm cố vay nóng bên ngoài, hoặc một số vấn đề mang tính tâm linh khác. 

Em vẫn nhớ hồi học năm 2, em có học Luật kinh tế. Nhưng vì đây không phải chuyên ngành của em, nên theo như thầy em nói thì học như cưỡi ngựa xem hoa, biết một vài cái cơ bản, để có hình dung thôi ạ. Thầy hay kể chuyện, em nhớ thầy có kể về câu chuyện một người bạn làm bác sĩ của mình đi mua nhà. 

Vì là làm bác sĩ nên bạn của thầy cũng không có nhiều thời gian để đi xem nhà chuẩn bị hồ sơ, thế nên đã nhờ thầy của em. Căn hộ mà chú ấy ngắm là một căn hộ khá đẹp và ở trung tâm Hà Nội, chủ nhà là người nước ngoài, và điều đặc biệt là giá căn hộ khá thấp so với mặt bằng chung của thị trường lúc đó. 

Vì cảm thấy hơi nghi ngờ, nên thầy em đã đi tìm các thông tin, sau đó mới biết là căn hộ kia đang nằm trong diện bị siết nợ. Do chủ nhà đang bị điều tra vì hành vi lừa đảo. Thế nên rất may cho là lúc đó bạn của thầy đã không ngay lập tức quyết định mua căn hộ do giá rẻ. 

4. Hợp đồng đặt cọc 

Mọi quyền lợi, trách nhiệm, nghĩa vụ, thỏa thuận đều được thể hiện trên hợp đồng. Giấy trắng mực đen rõ ràng. Cái này rất quan trọng. Vì thế, tốt nhất em nên có một  luật sư chuyên về nhà đất tư vấn giúp khâu này. Thực ra, khi đọc hợp đồng có điều gì không hiểu, em có thể hỏi công chứng viên và họ sẽ giải thích. Nhưng tốt nhất vẫn nên có luật sư độc lập đi cùng cho chắc chắn. 

Thời điểm anh đi mua nhà, mặc dù đã gặp đơn vị môi giới, người tư vấn luật của sàn bất động sản, chủ nhà đối chiếu giấy tờ đâu đấy rồi. Nhưng sau đó, anh vẫn thuê một đơn vị luật độc lập đứng ra xem xét và tư vấn cho chắc. Đảm bảo tài sản của mình luôn an toàn. Thận trọng nhất có thể. 

Phần 7: Số tiền thực tế phải trả khi vay tiền ngân hàng mua nhà trả góp được tính như thế nào?

Với em chuyên ngành tài chính ở trường đại học, anh nghĩ chắc em sẽ biết thực tế số tiền phải trả khi vay tiền trả góp sẽ như thế nào đúng chứ. Vì như em đã biết, các ngân hàng thường đưa ra rất nhiều gói ưu đãi, và nói rằng đó là giá tốt nhất là chúng ta có thể nhận được. Tuy nhiên, đôi khi thực tế không phải như vậy. 

Đúng là em có được học về cái mặt lãi suất này, nhưng anh biết đấy đó là lý thuyết, nó có thể sẽ hơi khác biệt so với thực tế khi đi vay tiền ngân hàng mua nhà.

Kì 2 năm 3, em được học một môn tên là phương pháp định lượng ứng dụng. Có một vài tiết, cô sẽ hướng dẫn bọn em tính ra toàn bộ số tiền trả gốc lẫn lãi trong khoảng thời gian đi vay một cách cụ thể nhất. Nó cũng không có gì quá khó, em nghĩ mọi người đều làm được vì chỉ dùng hàm excel thôi.

Nhưng có một sự thật, khi bọn em tính toán trên các tình huống thực tế lấy được trên mạng, có một sự thật rằng, đề nghị càng tốt ở lúc đầu thì lúc sau càng trả tiền. Nó có một thuật ngữ tên là ân hạn gốc. 

Thời gian ân hạn là khoảng thời gian tính từ khi ngân hàng giải ngân cho khách hàng đến thời điểm khách hàng bắt đầu trả khoản gốc và lãi đầu tiên. Trong khoảng thời gian này, khách hàng có thể không phải trả gốc hoặc lãi hoặc cả gốc lẫn lãi tùy từng trường hợp và tùy từng ngân hàng.

Người đi vay có thể thấy rằng, trước mắt mình không phải trả quá nhiều tiền trong vòng  6 tháng đến 1 năm đầu, tuy nhiên những năm sau đó, có thể trả tiền với tiền lãi rất cao. 

Hơn thế nữa, có rất nhiều lựa chọn cho người vay gần đây, mọi người nên yêu cầu ngân hàng xuất file excel về trả gốc lẫn lãi trong suốt khoảng thời gian. Như thế sẽ có một cái nhìn tổng quan nhất về vay nợ. 

Khi em tính toán trong các bài tập tình huống, đôi lúc chỉ cách nhau 0,1;0,2% hoặc chênh 6 tháng trả nợ nhưng cũng có thể gây ra sự chênh về tổng khoản tiền phải trả khi mua nhà lên đến vài trăm triệu. Các cách trả tiền vay khác nhau, cũng sẽ ảnh hưởng đến khoản tiền mua nhà. Thế cho nên chúng ta cần phải nghiên cứu thật kỹ vấn đề này.

Đây là kiến thức em được học trong nhà trường, còn theo anh, với kinh nghiệm của mình. Anh nghĩ số tiền thực tế này sẽ được tính như thế nào? 

Thông thường, như lúc anh cân nhắc mua nhà thì các ngân hàng thường cho vay đến 70% giá trị ngôi nhà. Trong thời gian dài nhất có thể lên đến 25 năm. Trong từ 1 đến 2 năm đầu, các chủ đầu tư hoặc đơn vị cho vay tiền sẽ đưa ra các chương trình ưu đãi lãi suất hấp dẫn. Chỉ khoảng 7%/năm, thậm chí còn 0% lãi suất trong năm đầu tiên.

Tuy nhiên cũng như em đã đề cập ở trên, đó chỉ là lãi suất ưu đãi, khi hết thời gian này sẽ phải trả theo lãi suất quy định tại đơn vị vay tiền.

Nếu em chọn thời hạn vay dài thì khoản trả gốc mỗi tháng càng ít và số lãi phải trả cuối kỳ càng cao. Ngược lại, thời hạn vay ngắn sẽ bớt được phần lãi nhưng chịu áp lực trả số tiền lớn mỗi tháng. Do vậy cần cân đối kỹ hai lựa chọn này.

Khi hết thời gian ưu đãi về lãi suất (LS). Ngân hàng có thể tính lãi suất cho vay theo công thức:

Lãi suất = [Biên độ LS] + [LS tiết kiệm kỳ hạn 12 – 13 tháng]

Đây cũng là công thức phổ biến mà các ngân hàng thường dùng và cũng dễ hiểu nhất cho người đi vay. 

Để hợp pháp hóa lãi suất cho vay cao của mình. Trước ngày điều chỉnh, ngân hàng tăng lãi suất kỳ hạn 12-13 tháng lên để làm cơ sở tính lãi suất cho vay. Hoặc giữ lãi suất huy động các kỳ hạn này ở mức cao.

1. Biên độ lãi suất dao động từ 3,5% – 6%

2. Lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 13 tháng khoảng 8%

Trước khi quyết định mua nhà trả góp, cần nhờ nhân viên ngân hàng tư vấn kỹ các thời hạn vay, biến động lãi suất, khoản phải trả mỗi tháng ở từng thời điểm. 

Sao cho số tiền phải trả nợ hàng tháng ít hơn khoản thu nhập còn lại sau khi đã chi tiêu cố định, gửi tiết kiệm dự phòng và chi cho bảo hiểm. Chính khoản dự phòng này có thể dùng cho trường hợp lãi suất tăng hơn dự trù.

Phần 8. Người trẻ, lấy tiền ở đâu để có căn nhà đầu tiên?

Bản thân em thấy câu hỏi “Người trẻ, lấy tiền ở đâu để có căn nhà đầu?” là một câu hỏi khá vĩ mô mà nhiều người thường đặt ra. Tuy nhiên, đó cũng là một câu thường xuyên được đặt ra trong các buổi thảo luận. 

Chị họ của em vừa ra trường được 2 năm, đang làm việc và sinh sống ở Sài Gòn, nhưng cậu mợ em đã muốn chị mua một căn nhà. Vì cậu mợ nghĩ rằng, khi mà ổn định về mặt nhà cửa thì mới có thể an tâm phát triển sự nghiệp sau đó thì là lấy chồng sinh con. 

Đối với em mà nói, đây là một suy nghĩ không còn phù hợp với thời đại hiện nay. Anh nghĩ sao về vấn đề này, và anh sẽ trả lời câu hỏi “người trẻ, lấy tiền ở đâu để có căn nhà đầu tiên?” như thế nào?

Cuối cùng cũng đến phần này. Tiền đâu để mua nhà? Tầm này năm ngoái anh cũng hỏi một câu tương tự như vậy? Lúc đó dịch Covid bắt đầu lan rộng, giá chung cư có dấu hiệu chững lại. Nó không tăng nhưng cũng chẳng giảm do khan hiếm nguồn cung. Lúc này mọi người mới bảo nên mua nhà ngay. Ok. Đồng ý là nên mua ngay. Nhưng tiền đâu mà mua. 

Việc đầu tiên là cần xác định tiềm lực tài chính để xem mình nên mua căn hộ có giá trong khoảng bao nhiêu tiền.?

Anh tính hai phương án. Trường hợp không thể xoay sở tiền, sẽ lựa chọn căn hộ nhỏ, cũ trên 10 năm trước. Sau này có con cái, đủ tích lũy thì đổi sau. Giá chỉ rơi 800 - 1,1 tỷ. Đây là nền tảng để phát triển. Như vậy, anh cần có trong tay khoảng 500 triệu. Bọn anh mua đơn giản lắm. 

Sau 4 năm đi làm, hai vợ chồng đã tiết kiệm được 200 triệu riêng. Trung bình mỗi người để dành được ra khoảng 25 triệu/năm. Tương đương 2 triệu/tháng. Anh nghĩ bọn em hoàn toàn có thể tiết kiệm được khoảng 2 triệu/tháng, tính cả các khoản thưởng cuối năm. Điều này không hề khó. 

Do mức lương thưởng đã cao hơn, nên từ lúc có ý định mua nhà là tháng 3. Hai vợ chồng tính đến khi mua là tháng 11. Phải tiết kiệm thêm tối thiểu 100 triệu nữa. Tương đương với 12 triệu/tháng. Chưa bằng 50% thu nhập của cả hai. Nên bọn anh vẫn sống khỏe. Đến khi đặt cọc anh có 350 triệu tiền mặt. Định vay thêm bên nội 100 triệu. Bên ngoại 50 triệu. Vay ngân hàng 50% giá trị căn hộ. 

Vợ anh sợ vay ngân hàng nhiều không có khả năng thanh toán hàng tháng. Lúc này, lại phải đặt phép tính. Anh vay 500 triệu trong 10 năm. Lãi suất cứ gọi là 10% nhé. Năm đầu tiên, nhiều nhất bọn anh phải trả 100 triệu. Tương đương với 30% thu nhập cố định. Đây là con số trong khả năng cho phép. Tiền thưởng hoặc làm thêm anh cũng dồn thêm vào để bớt lãi đi. 

Trên đây chỉ là ví dụ thôi. Chứ thực ra anh may mắn hơn khi được gia đình hỗ trợ nhiều. Còn các bạn, nếu tự lực cánh sinh thì nên đi theo các bước rõ ràng:

  • Xác định số tiền cần trả trước. (tối thiểu 30% giá trị căn hộ). 
  • Xác định thời gian cần để có đủ số tiền trên. 
  • Tìm phương án. 

Anh ví dụ năm nay em 22 tuổi. Muốn mua được căn hộ trước tuổi 30. Giá đất và chung cư mới luôn tăng. Còn giá chung cư cũ thì sẽ giảm. Nên yên tâm nhé. Có nhiều tính nhiều. Có ít tính theo kiểu ít. 

Mục tiêu tiết kiệm 500 triệu càng nhanh càng tốt. Trung bình mỗi năm em để ra được 100 triệu. Thường thì trong 2 năm đầu em không để được như thế. Nhưng em sẽ tăng thu nhập lên 1,5 - 2 lần sau 3 năm đi làm. Làm thế nào để tăng thu nhập thì lại là một câu hỏi khác. Nó liên quan đến vấn đề phát triển bản thân, đầu tư, kinh doanh, làm thêm...

Một lựa chọn tốt hơn anh thường khuyến khích, hãy tìm người đồng hành - chồng/vợ tương lai cũng có một khoản tiết kiệm tương tự như em. Bọn em sẽ rút ngắn được một nửa thời gian. 

Gia đình cũng là một phương án tài chính nên xem xét. Bố mẹ có thể cho mượn tiền. Hoặc thế chấp nhà đất ở quê lấy tiền đó bù đắp vào phần thiếu hụt. Bởi vì, khi em thế chấp nhà đất có sẵn, lãi suất cố định sẽ thấp hơn lãi suất em vay theo cách mua nhà trả góp thông thường. 

Dĩ nhiên đây chỉ là một số cách anh đã làm. Không phải phương án tốt nhất nhưng hầu hết ai cũng có thể làm được. 

Phần 9: Kết luận 

Em biết hiện nay việc nhà ở chưa bao giờ là một vấn đề hết “hot”. Có những sở hữu căn nhà ở độ tuổi rất trẻ 18 - 20 tuổi, cũng có những người ở độ tuổi 40,50 vẫn chưa hề có một căn nhà cho riêng mình. 

Hiện nay, đối với nhiều người việc mua nhà đang trở thành gánh nặng. Em thấy rằng, sự hỗ trợ của gia đình hiện đang góp phần đáng kể của trong tiềm lực tài chính của người mua nhà trẻ. Điều đó cũng đưa đến áp lực mua nhà không chỉ dành cho người trẻ, mà cả bố mẹ của họ. 

Em nghĩ việc mua nhà nên là mong ước của chính cá nhân mình, chứ không phải do người khác áp đặt lên. Mua hay không phụ thuộc vào tình hình tài chính cá nhân, mục tiêu của cuộc đời, và sở thích cá nhân. Em mong chúng ta hiểu rằng, có rất nhiều lý do hiện nay tại sao sự dịch chuyển từ mua nhà sang thuê nhà lại nhanh đến như vậy. Nó đến từ sự ảnh hưởng vĩ mô từ những chuyện đã đang xảy ra trên thế giới, cũng đến từ những nhu cầu cá nhân thay đổi hàng ngày. 

Mua nhà hay thuê nhà là tùy thuộc vào nhu cầu của chúng ta. Nó chưa bao giờ là thước đo để đo sự thành công. Em cảm thấy rằng, giới trẻ ngày nay đặc biệt bị áp lực với việc mua nhà. Nó cũng giống như việc một tháng kiếm được bao nhiêu tiền, mua nhà như là một điều minh chứng cho sức khỏe tài chính lành mạnh, một cuộc đời thành công. 

Nhưng vốn dĩ nó không nên có ý nghĩa như vậy. Tùy thuộc vào tình hình tài chính, nhu cầu cá nhân, hãy lựa chọn việc mua nhà hay thuê nhà, chí ít là nó phải giúp cuộc sống của chúng thoải mái hơn. 

Cái này anh không có ý kiến gì. Đây chỉ là quan điểm, mục tiêu của mỗi người. Giống như anh em mình đã nêu ra ở số trước. Áp lực một chút cũng tốt. Tự do cũng tốt. Ở nhà thuê cũng tốt. Có tổ ấm riêng cũng tốt. Có kế hoạch mua nhà cũng tốt. Để tự nhiên đến khi nào có tiền thì mua cũng tốt. Luôn luôn có hai chiều như vậy. 

Ok. Số ngày hôm nay sẽ tạm dừng ở đây. Toàn bộ nội dung chủ đề Thuê nhà hay Mua nhà sẽ được đăng tải trên website pronexus.com.vn - Phần Kiến thức. 

Các bạn đừng quên tải ứng dụng ProNexus - Cố vấn tài chính gia đình để sử dụng công cụ miễn phí và gặp gỡ các chuyên tin cậy. 

Xin chào và hẹn gặp lại ở số tiếp theo với chủ đề: No Kids - Double Income. 

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài