5 danh mục thiết yếu nhất trong gia đình cần lập ngân sách có thể bạn đã bỏ qua

ProNexus

5 min read
02-12-2020 | Lập ngân sách

Việc lập ngân sách đơn giản mà hiệu quả cho các danh mục thiết yếu trong cuộc sống khiến bạn băn khoăn? Có thể bạn đang cần tham khảo những hướng dẫn hữu ích và dễ ứng dụng.

Việc phân chia ngân sách thành các danh mục thiết yếu giúp bạn biết chi tiêu của mình nên sắp xếp vào đâu và thực hiện các điều chỉnh khi cần. Nếu bạn thực hiện theo những hướng dẫn dưới đây, bạn có thể thực hiện các kế hoạch một cách dễ dàng hơn cũng như nhanh chóng đạt được các mục tiêu tài chính.

Lập ngân sách cho nhà ở

Các chi phí dành cho nhà ở là khoản chi tiêu quan trọng hàng đầu đối với phần lớn mọi người. Tuy nhiên, đâu cũng là danh mục có thể thực hiện nhiều điều chỉnh nhằm tiết kiệm và phân bổ ngân sách hợp lý. Thông thường, bạn nên dành không quá 35% thu nhập cho các chi phí nhà ở.

Ngân sách nhà ở thường bao gồm tiền vay thế chấp hoặc tiền thuê nhà, cộng với các chi phí khác liên quan đến nhà ở: sửa chữa và bảo trì nhà, mua sắm nội thất, các tiện ích như điện, gas, nước,... và các loại phí dịch vụ nhà ở khác.

Trong trường hợp bạn sống ở một khu vực có chi phí sinh hoạt cao, việc duy trì con số này có thể sẽ khó khăn hơn. Nếu thực sự không thể cắt giảm chi phí nhà ở xuống còn 35% hoặc ít hơn ngân sách tổng thể, bạn phải tìm cách cắt giảm các danh mục khác. Điều quan trọng là bạn có được sự cân bằng trong ngân sách cho những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống, bao gồm cả việc tiết kiệm cho tương lai.

Lập ngân sách đơn giản cho chi phí đi lại

Lời khuyên dành cho bạn là chi phí đi lại nên chiếm không quá 15% thu nhập của bạn. Nếu có một chiếc ô tô, bạn cũng cần tính đến việc bảo trì chiếc xe đó, bên cạnh chi phí cho khoản vay khi mua ô tô (nếu có).

Chi phí đi lại không chỉ là dừng lại ở khoản thanh toán mua ô tô của bạn. Nó bao gồm cả những thứ như: thay xăng, dầu, rửa xe, điều chỉnh và sửa chữa các bộ phận như bộ tản nhiệt hoặc dây an toàn...

Chi phí đi lại cũng bao gồm số tiền bạn phải trả cho việc gửi, đỗ xe và nếu bạn đi phương tiện giao thông công cộng, số tiền bạn phải trả là giá vé xe buýt, hoặc các chi phí phát sinh khi không có phương tiện giao thông cá nhân.

Ngân sách cho các chi phí sinh hoạt khác

Các chi phí sinh hoạt khác, chủ yếu là các chi phí biến đổi linh hoạt theo từng tháng. Danh mục này có thể chiếm tới 25% thu nhập của bạn. Khoản này bao gồm các hoạt động giải trí như ăn uống tại nhà hàng, mua vé xem phim, mua quần áo mới, đến các sự kiện thể thao hoặc đưa gia đình đi du lịch...

Các chi phí cho mối quan hệ xã hội, các hoạt động cộng đồng cũng được tính vào danh mục sinh hoạt khác. Do đó, khoản này thường xuyên xảy ra các phát sinh đáng kể. Bạn nên tìm cách cắt giảm các chi phí không cần thiết nếu chi tiêu nhiều hơn hạn mức 25%.

Tạo ngân sách cho khoản tiết kiệm

Hãy luôn ưu tiên cho các khoản tiết kiệm. Sau mỗi lần trả lương, hãy lập một ngân sách để tiết kiệm ít nhất 10% tiền lương hàng tháng của bạn. Bạn có thể gửi vào tài khoản tiết kiệm để tránh việc chi tiêu vào số tiền này. Ngoài ra, đây cũng có thể trở thành một ngân sách giúp bạn đầu tư sinh lời. Tuy nhiên, hãy luôn để lại một quỹ dự phòng thay vì đầu tư tất cả.

Thông thường, khi nói đến khoản tiết kiệm, bạn nên ưu tiên hơn cả cho quỹ khẩn cấp, quỹ hưu trí, sau đó mới là các mục tiêu tài chính khác như mua nhà, mua xe hay đầu tư.

Lập ngân sách cho việc trả nợ

Nếu bạn đang có nghĩa vụ phải thanh toán các khoản nợ, hãy dành ra khoảng 15% thu nhập cho việc này. 

Một số quy tắc lập ngân sách như quy tắc 80/20 và quy tắc 50/30/20 đều đưa tỷ lệ tiết kiệm là 20%. Tuy nhiên, theo các quy tắc này, "tiết kiệm" bao gồm cả việc trả nợ.

Thực hiện theo hướng dẫn này, khoản tiết kiệm và thanh toán nợ của bạn được liệt kê thành hai loại riêng biệt. Với 10% cho tiết kiệm và 15% cho trả nợ, bạn thực sự đang dành ra tổng cộng 25% cho việc tiết kiệm nói chung.

 

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài