6 bước đơn giản để thiết lập ngân sách cá nhân thông minh nhất

ProNexus

10 min read
22-09-2021 | Lập ngân sách

Thiết lập ngân sách cá nhân là một việc quan trọng giúp bạn thực hiện các mục tiêu tài chính hiệu quả hơn.

Ngân sách được tạo ra một cách khoa học đem lại nhiều lợi ích, trong đó phải kể đến việc giúp bạn hiểu rõ thói quen chi tiêu. Từ đó lập ra các kế hoạch tài chính hợp lý. Tuy nhiên, việc tạo ngân sách cá nhân không đơn giản đối với nhiều người. 

Tại sao cần thiết lập ngân sách cá nhân?

Thứ nhất, ngân sách cá nhân là công cụ tài chính giúp bạn lập kế hoạch cho số tiền bạn sẽ chi tiêu hoặc tiết kiệm mỗi tháng. Nó cũng cho phép bạn theo dõi thói quen chi tiêu của mình.

Thứ hai, ngân sách cá nhân là một phần quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng về mặt tài chính. Nếu chi tiêu ít hơn trong một lĩnh vực, bạn có thể chi nhiều hơn vào lĩnh vực khác, hoặc tiết kiệm số tiền đó để mua sắm hay xây dựng các quỹ dự phòng.

Thứ ba, ngân sách chỉ đạt được hiệu quả khi bạn trung thực về cả thu và chi. Tức là, bạn phải sẵn sàng ghi lại thông tin chi tiết và chính xác về thu nhập cũng như thói quen chi tiêu. Điều này cũng giúp bạn nắm bắt được xu hướng tiêu dùng của bản thân, từ dó có những điều chỉnh thích hợp.

Cuối cùng, ngân sách giúp bạn hiểu rõ được dòng tiền của mình: nguồn thu nhập của bạn đến từ đâu và bạn phân bổ thu nhập đó như thế nào.

Trước khi lập ngân sách, hãy tìm một mẫu phù hợp giúp bạn hệ thống các khoản thu chi. Mặc dù bạn có thể sử dụng bút và giấy để lập ngân sách, nhưng cũng có rất nhiều bảng tính trực tuyến hoặc ứng dụng hỗ trợ lập ngân sách nhanh chóng và tiện lợi hơn.

Sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng, hãy bắt tay vào tạo ngân sách cá nhân của bạn.

1. Tập hợp các nguồn thông tin về tài chính cá nhân của bạn

Đầu tiên, hãy thu thập tất cả các thông tin hoặc báo cáo có giá trị về tài chính cá nhân của bạn. Chúng có thể bao gồm:

 • Báo cáo của ngân hàng
 • Báo cáo tài khoản đầu tư
 • Hóa đơn điện nước gần đây
 • Hóa đơn thẻ tín dụng
 • Biên lai các mua sắm, giao dịch hàng tháng
 • Bảng sao kê khoản vay thế chấp

Càng nhiều thông tin có thể khai thác càng tốt. Những thông tin này giúp bạn hiểu rõ hơn về thói quen tiêu dùng cũng như các nhiệm vụ tài chính đặt ra cho bản thân.

2. Tính thu nhập của bạn

Bạn có thể đang có một công việc đem đến thu nhập ổn định hàng tháng. Hoặc bạn đang làm việc linh động và mức thu nhập có sự khác nhau giữa các tháng.

Bên cạnh đó, bạn có thể làm thêm một số công việc ngoài giờ hành chính, hay tham gia đầu tư sinh lợi nhuận. Tất cả những khoản tiền mà bạn kiếm được trong tháng chính là thu nhập bạn cần ghi lại.

Việc tính tổng tất cả thu nhập một cách chính xác giúp bạn nắm rõ được nguồn thu và số tiền bạn có, từ đó phân bổ cho các danh mục khác nhau trong ngân sách cá nhân. Nếu không nắm được tổng thu nhập, bạn sẽ khó lên kế hoạch cho các khoản chi hoặc không thể thực hiện các điều chỉnh khi cần thiết.

3. Tạo danh sách chi phí hàng tháng

Hãy viết ra danh sách tất cả các khoản chi tiêu mà bạn dự kiến ​​sẽ có trong một tháng. Danh sách này có thể bao gồm:

 • Thanh toán thế chấp hoặc tiền thuê nhà
 • Bảo hiểm
 • Mua sắm tạp hóa
 • Các dịch vụ tiện ích
 • Giải trí, làm đẹp
 • Chăm sóc sức khỏe
 • Ăn uống
 • Chi phí di chuyển
 • Thanh toán nợ
 • Tiết kiệm

Sử dụng các hóa đơn và biên lai của bạn trong 3 tháng gần nhất để xác định mức chi tiêu hiện tại của bạn.

Xem thêm: Hướng dẫn lập ngân sách cá nhân từ A-Z

4. Xác định chi phí cố định và chi phí biến đổi

Chi phí cố định là những chi phí bắt buộc phải trả cùng một số tiền tương đối ổn định cho mỗi lần. Bao gồm các khoản như thanh toán chi phí nhà ở, chi phí đi lại, dịch vụ Internet,... Nếu bạn có kế hoạch tiết kiệm hoặc trả một khoản nợ nhất định mỗi tháng, hãy thêm cả tiết kiệm và trả nợ vào dưới dạng chi phí cố định. 

Chi phí biến đổi là loại sẽ thay đổi theo từng tháng, chẳng hạn như:

 • Mua sắm
 • Giải trí
 • Làm đẹp
 • Các hoạt động xã hội

Nếu bạn không có quỹ khẩn cấp, hãy lên kế hoạch cho danh mục "chi phí bất ngờ" có thể xuất hiện trong tháng và làm lệch ngân sách của bạn. Trước tiên, hãy thống kê chi phí cố định. Sau đó, ước tính số tiền bạn nên chi tiêu mỗi tháng cho các chi phí biến đổi.

5. Phân bổ tổng thu nhập cho các chi phí hàng tháng

Nếu bạn thu nhập cao hơn mức chi phí cần trả, hãy cân nhắc áp dụng quy tắc lập ngân sách “50-30-20”. Trong quy tắc này, các chi phí thiết yếu phải chiếm một nửa ngân sách của bạn, các khoản linh hoạt chiếm 30% và tiết kiệm cũng trả nợ chiếm 20% của ngân sách.

Nếu chi tiêu của bạn nhiều hơn thu nhập, điều đó có nghĩa là bạn đang bội chi và cần thực hiện một số thay đổi. Việc chi tiêu vượt quá khả năng khiến bạn rơi vào áp lực tài chính từ các khoản nợ và khó thực hiện các mục tiêu tài chính trong tương lai.

6. Thực hiện điều chỉnh các chi phí chưa hợp lý

Nếu bạn ở trong tình huống chi phí cao hơn thu nhập, hãy tìm ra các mục trong chi phí biến đổi có thể cắt giảm. Ví dụ, tự nấu ăn thay vì ăn ở bên ngoài, chọn phương tiện giao thông công cộng để tiết kiệm tiền thuê xe,...

Nếu chi phí của bạn cao hơn nhiều so với thu nhập hoặc bạn có một khoản nợ đáng kể, việc giảm chi phí biến đổi có thể chưa đủ. Bạn nên cắt giảm các khoản chi tiêu cố định và tăng thu nhập để cân bằng ngân sách.

Hãy cố gắng để các cột thu nhập và chi phí của bạn bằng nhau. Điều này có nghĩa là tất cả thu nhập của bạn đều được hạch toán và lập ngân sách cho các mục tiêu tiết kiệm hoặc chi phí cụ thể.

Tìm kiếm dịch vụ tư vấn tài chính

Một số người đã tìm kiếm sự hỗ trợ của cố vấn tài chính khi gặp khó khăn trong tìm hiểu các vấn đề tài chính. Điều này giúp bạn nhìn thấy bức tranh toàn cảnh, đưa ra các quyết định đúng đắn về tiền bạc.

Những tư vấn này có thể trải rộng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm đầu tư, bảo hiểm, vay nợ hay hưu trí, thừa kế, hôn nhân.  

Hiện nay, khách hàng có thể đăng ký dịch tư vấn tài chính qua ứng dụng ProNexus - nền tảng kết nối cố vấn tài chính với người dùng có nhu cầu. 

Mọi cố vấn khi đăng ký trên ProNexus đều được lựa chọn theo những tiêu chí rõ ràng, cam kết chỉ hành động vì lợi ích tốt nhất của khách hàng. Ứng dụng phát hành miễn phí trên nền tảng iOS và Android.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài