Có Nên Bán Đất Ở Quê Để Mua Nhà Trên Thành Phố?

Admin ProNexus

8 min read
20-07-2022 | Mua nhà

Hai vợ chồng có một con nhỏ 4 tuổi đang ở nhà tập thể thuê với giá 4 triệu/ tháng, thu nhập gia đình 20 triệu/tháng. Có mảnh đất bố mẹ cho ở quê được định giá 2 - 2,5 tỷ đồng. Có nên bán đi để mua nhà hay chung cư trên thành phố hay không?

  • Lắng nghe video trả lời trực tiếp trên Youtube: tại đây
  • Nghe Podcast trên Spotify: tại đây

Trả lời bởi Ths. Ngô Thành Huấn - Giám đốc Khối Tài chính cá nhân tại FIDT (đơn vị tiên phong tại Việt nam về Tư vấn tài chính cá nhân & Quản lý gia sản).

Anh đồng thời là Chuyên gia được chứng nhận trên ProNexus - Ứng dụng kết nối cố vấn tài chính đầu tiên tại Việt Nam. Đặt câu hỏi cho chuyên gia giải đáp miễn phí, bằng cách để lại bình luận, hoặc gửi tin nhắn về ProNexus. 

Đặt lịch hẹn tư vấn trực tiếp với Ths. Ngô Thành Huấn trên ứng dụng ProNexus: 
► Link tải iOS: tại đây
► Link tải Android: tại đây

 

1. Rất khó mua nhà đất

Với khoản tiền họ đang có, việc mua 1 căn nhà phố ở quận trung tâm thì sẽ hơi khó.

Với 20 triệu 1 tháng và cuộc sống tại thủ đô Hà Nội, cộng thêm 4 triệu tiền nhà, thì anh nghĩ số tiền mà họ dư ra mỗi tháng đâu đó chỉ khoảng 2 triệu đến 4 triệu là tối đa.

Vì trên kinh nghiệm anh làm việc với 500 khách hàng trong 10 năm qua, thì bên anh có công thức. Với vợ chồng trẻ thu nhập từ 20 đến 30 triệu và có người phụ thuộc tức là có con cái hoặc hỗ trợ một ít cho ông bà hai bên, thì phần tiết kiệm mà họ bỏ ra được mỗi tháng chỉ từ 10 cho đến 20% là tối đa. Như vậy với vợ chồng này thì anh nghĩ số tiền dư ra mỗi tháng khoảng 4 triệu. 

Như vậy với một khoản vay trên 1 tỷ thì chắc chắn họ không thể vay được?

Với việc là không thể vay được quá nhiều và với số tiền bán đất ở quê thì họ sẽ hơi khó để mua Bất động sản ở HN, đặc biệt là khu vực trung tâm. Có thể họ phải mua nhà phố ở khu vực rất là xa.

Thì khi mà xa như vậy thì anh mới hỏi là cái nơi làm việc của họ có thuận tiện hay không? Vì di chuyển xa 45 phút - 60 phút thì theo kinh nghiệm của anh, đó không phải là một lựa chọn bền vững.

2. Lựa chọn mua căn hộ

Đối với lựa chọn mua căn hộ, thị trường đang có xu hướng như thế này.

Sau khi bàn giao được từ khoảng năm thứ 5 đến năm thứ 6, căn hộ chính thức bước vào giai đoạn bão hòa. Ngoài hiệu suất cho thuê khoảng  4 - 5% được giữ vững, giá trị tăng trưởng về giá chỉ còn 3 - 4%. Cộng với 4% hiệu suất cho thuê. Tổng khoảng 7%. Bằng với lãi suất ngân hàng, không hơn. 

Rõ ràng, với số tiền đâu đó khoảng 2 tỷ rưỡi - 3 tỷ mua một căn hộ trung tâm ổn định chỗ ở không phải là một vấn đề lớn. Họ có thể làm được chuyện đó rất dễ dàng. Tuy nhiên, cần có tiêu chí:

  1. Tiêu chí thứ nhất: giá trị khoảng 2,5 - 3 tỷ. 
  2. Tiêu chí thứ hai: từ ngày mua ngược lại thời gian bàn giao mới chỉ khoảng 2 - 3 năm là tối đa, không được hơn. 

Còn nếu căn hộ đó đã bàn giao 5 - 6 năm, anh khuyến nghị không nên mua. Vì lúc đó giá trị tăng trưởng trên tài sản họ đang sở hữu chỉ có 7%. Và bản chất họ bị giảm dần tài sản nếu họ vẫn giữ khối lượng tài sản đó.

3. Xu hướng bất động sản vùng ven 

Trong khoảng 1 năm trở lại đây, kể từ tháng 3/2021 có xu hướng tăng giá rất tốt đối với bất động sản ở các vùng lân cận trung tâm, bán kính khoảng 100km. 

Chúng ta có những đợt tăng giá BĐS rất mạnh tại Bắc Giang, Hưng Yên, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc,... Cái nền giá bây giờ so với nền giá của các tỉnh lân cận bán kính 50km ở Hồ Chí Minh cao hơn rất nhiều.

Đơn cử như Vĩnh Phúc hay Thái Nguyên, nền giá của khu vực dân sinh mà ô tô vào được trên 15 triệu đến 20 triệu/m2. Nhưng khu vực Long An hay cả thành phố Tân An thì những khu vực dân sinh mà xe hơi vào được vẫn có giá 11 - 13 triệu/m2. 

Như vậy, tiềm năng tăng trưởng ở ngoài BĐS vùng ven vẫn còn, tiềm năng tốt. Nên anh khuyến nghị là giữ. Cái mức tăng trưởng anh dự toán đâu đó là cỡ 11 - 15%/ năm, sẽ có hiệu suất tốt hơn. 

Khách hàng nếu muốn có một tiện ích cuộc sống tốt hơn, thay vì thuê ở khu chung cư tập thể, anh có thể đề xuất là tăng lên giá trị khoảng 6 triệu. Để có thể thuê một căn hộ khoảng 50m2, 1 phòng ngủ chẳng hạn, tiện ích sẽ tốt hơn.

4. Khuyến nghị bảo hiểm nhân thọ

Đối với trường hợp Khách hàng này, còn kiến nghị cần phải xem xét. Với những cặp vợ chồng trẻ chưa có tích lũy nhiều, yếu tố đầu tiên phải quan tâm không phải là chuyện tài sản mà thật lòng đó là bảo hiểm nhân thọ. 

Khi mà chúng ta chưa tích lũy nhiều, tài sản còn lại không đủ để trang trải cho một quãng hành trình phát triển 12 năm và xa hơn nữa của con cái. Như vậy, với một số tiền đâu đó trích ra 1 - 2 triệu/ tháng, con cái hoàn toàn có thể được một sự bảo vệ đâu đó tầm 500tr - 1 tỷ nếu như cha mẹ chẳng may xảy ra chuyện gì. 

Trong khi 1 - 2 triệu/ tháng  đem đi đầu tư thì không giải quyết được gì. Tại vì đầu tư 20%/ năm, cho là 1 tháng 1 triệu, 1 năm 12 triệu, chỉ có thể tạo ra 2tr4, chứ không thể tạo ra được 1 tỷ hay là 500tr. 

Theo anh, cặp vợ chồng này nên tập trung câu chuyện là có thể mình đi thuê thêm một thời gian nữa để tích lũy tài sản. 

Mình mua ngay nếu mà chưa có hợp đồng Bảo hiểm nhân thọ cho vợ hoặc chồng hoặc cả hai, và có quỹ dự phòng đâu đó khoảng 4 - 5 tháng chi tiêu. 

Sau đó, chúng ta đợi mảnh đất dưới quê tăng trưởng đâu đó khoảng 2 - 3 năm và khi số tiền nó hơn hơn. Chúng ta quay lại sở hữu căn hộ tại thành phố, chất lượng hơn, có thể gia tăng giá trị tài sản sau khi ở 5 - 6 năm, chúng ta bán và mua căn hộ mới hoặc chuyển sang đầu tư. 

Đó là đáp án anh nghĩ là phù hợp nhất cho gia đình của Khách hàng trong tình huống này.

 

Dịch vụ cố vấn tài chính tin cậy từ ProNexus

Khi gặp khó khăn trong tìm hiểu các vấn đề tài chính, hãy kết nối với một cố vấn tài chính tin cậy. Điều này giúp bạn nhìn thấy bức tranh toàn cảnh, đưa ra các quyết định đúng đắn về tiền bạc.

Những cố vấn này có thể trải rộng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm đầu tư, bảo hiểm, vay nợ hay hưu trí, thừa kế, hôn nhân.  

Hiện nay, khách hàng có thể đăng ký dịch tư vấn tài chính qua ứng dụng ProNexus - nền tảng kết nối cố vấn tài chính với người dùng có nhu cầu. 

Mọi cố vấn khi đăng ký trên ProNexus đều được lựa chọn theo những tiêu chí rõ ràng, cam kết chỉ hành động vì lợi ích tốt nhất của khách hàng. Ứng dụng phát hành miễn phí trên nền tảng iOS và Android.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài