Dư luận quốc tế về 'tiền số' do các ngân hàng trung ương phát hành

Tin tức tài chính

4 min read
21-07-2021 | Ngân hàng

Tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành (CBDC) đã trở thành chủ đề nóng trên toàn cầu. Lo ngại trước sự phổ biến của các đồng tiền số, ngân hàng trung ương nhiều nước đang nghiên cứu và thử nghiệm phương án số hóa đồng tiền truyền thống.

Trước hết, CBDC là tiền điện tử. Với CBDC, các cá nhân và các doanh nghiệp sẽ lần đầu tiên được phép trực tiếp gửi tiền tại ngân hàng trung ương để thực hiện các giao dịch thanh toán và chuyển tiền trực tuyến. Ngoài tiền giấy, cho đến nay, chỉ các thể chế tài chính như các ngân hàng thương mại mới được phép tiếp cận tiền ở ngân hàng trung ương.

Dùng thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ, hay một ứng dụng thanh toán, để mua cà phê hay thanh toán ở các cửa hàng là một dạng thức của tiền kỹ thuật số. Nhưng tiền số dạng này lại do các ngân hàng thương mại phát hành. Sự khác biệt ở đây là dạng tiền số này không phải “không có rủi ro” như CBDC. Với các ngân hàng thương mại, khách hàng có thể mất khoản tiền gửi của mình nếu ngân hàng phá sản vì chính phủ các nước thường chỉ cấp một khoản bảo hiểm tiền gửi nhất định.

Ngân hàng trung ương các nước quan tâm đến việc phát hành một đồng tiền kỹ thuật số, thứ nhất là vì lo sợ mất kiểm soát nguồn cung tiền và các hệ thống thanh toán cho các đồng tiền điện tử, như bitcoin hay thậm chí là đồng Diem do công ty truyền thông trực tuyến và mạng xã hội  Facebook Inc (Mỹ) hậu thuẫn.

Sự phổ biến của các hình thức thanh toán không chịu sự quản lý của ngân hàng trung ương hay các cơ quan nhà nước có thể làm giảm khả năng kiểm soát của ngân hàng trung ương đối với nguồn cung tiền và kéo theo đó là cả sự ổn định kinh tế. Mối nguy này đang hiển hiện ngày càng rõ nét khi các đồng tiền kỹ thuật số đang được sử dụng ngày càng phổ biến.

Nguyên nhân thứ hai là khi người dân sử dụng ít tiền giấy hơn, thì CBDC sẽ đảm bảo người dân được tiếp cận với tiền ở ngân hàng trung ương. Chúng cũng cho các ngân hàng trung ương một công cụ mới để thực hiện chính sách tiền tệ và giữ ổn định nền kinh tế.

Chú thích ảnh

CBDC có thể được phát hành dưới dạng một token (chữ ký số hay chữ ký điện tử được mã hóa thành những con số trên thiết bị chuyên biệt) được lưu trên một điện thoại di động hay một chiếc thẻ trả trước. Chúng cũng có thể tồn tại trong một tài khoản do ngân hàng trung ương hay một ngân hàng trung gian quản lý trực tiếp.

Không phải tất cả các đồng CBDC đều sử dụng công nghệ chuỗi khối (blockchain) vốn là công nghệ nền tảng cho các đồng tiền kỹ thuật số. Chẳng hạn như Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC – ngân hàng trung ương) cho biết đồng NDT kỹ thuật số sẽ không dựa trên công nghệ blockchain, trong khi đồng krona điện tử của Thụy Điển, điện đang được thử nghiệm, lại dựa trên công nghệ này.

PBoC đang đặt mục tiêu trở thành ngân hàng trung ương lớn đầu tiên phát hành CBDC, trong khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) mới đây đã thực hiện bước tiếp theo tiến tới phát hành đồng euro kỹ thuật số khi khởi động giai đoạn thăm dò vào ngày 14/7. Còn Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 15/7 cho biết chưa có quyết định chính thức về lợi ích và chi phí của việc phát hành đồng tiền kỹ thuật số có sự bảo trợ của Fed.

Theo Báo Tin Tức

 

 

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài