Kỳ vọng đợt giảm lãi suất vay mới

Tin tức tài chính

4 min read
10-06-2021 | Ngân hàng

Ngân hàng nhà nước vừa có công văn yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tiết giảm chi phí để có điều kiện giảm lãi suất, hỗ trợ khách hàng vay trước những ảnh hưởng dịch Covid-19.

Dạo một vòng quanh thị trường lãi suất cho thấy, nhiều nhà băng đã vào cuộc hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong lần đối mặt với covid-19. Với ông lớn Vietcombank, trước khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra công văn trên vài ngày, nhà băng này đã thực hiện giảm lãi suất cho vay tiền đồng tới 1%/năm và tới 0,5%/năm đối với ngoại tệ cho toàn bộ dư nợ vay hiện hữu và cho vay mới của doanh nghiệp, người dân tại địa bàn các tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh.

Đối tượng giảm lãi suất không bao gồm các khoản dư nợ đang được áp dụng chính sách ưu đãi lãi suất của Vietcombank. Đồng thời nhà băng này giảm phí lên đến 50% đối với khách hàng doanh nghiệp và miễn các loại phí cơ bản (gói tài khoản, phí rút tiền…) đối với khách hàng cá nhân. Thời gian giảm lãi và phí của Vietcombank trong vòng 3 tháng, từ ngày 1.6 - 31.8.

Ngoài 2 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Vietcombank cũng đang thực hiện hỗ trợ các khách hàng vay vốn ở những tỉnh thành khác theo quy định.

Trong năm 2020 và đầu 2021, Vietcombank đã liên tục triển khai 6 đợt giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, bị ảnh hưởng bởi lũ lụt miền Trung và chương trình tri ân hỗ trợ khách hàng vượt qua giai đoạn khó khăn. Tính đến hiện tại, Vietcombank đã hỗ trợ được 27.450 khách hàng doanh nghiệp và 332.720 khách hàng cá nhân với tổng doanh số cho vay mới là 1,682 triệu tỉ đồng. Tổng số tiền lãi giảm trong năm 2020 là 3.260 tỉ đồng và trong đầu năm 2021 là 1.400 tỉ đồng.

Vietcombank giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng ở Bắc Giang, Bắc Ninh /// Ảnh: Ngọc Thắng

Ngân hàng (NH) TMCP Sài Gòn Công thương (SaiGonBank) vừa thông báo giảm lãi suất cho vay 2% so với mức lãi suất cho vay tương ứng đối với gói tín dụng 900 tỉ đồng hỗ trợ khách hàng khôi phục, phát triển hoạt động kinh doanh, phục vụ nhu cầu đời sống trong giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Lãi suất cho vay của chương trình này là 5,5%/năm. Thời gian cho vay kéo dài đến 31.8.

Đại diện của NH TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) cho biết cũng đang xem xét mức giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Còn phía VIB cho hay hiện NH đang tiếp tục triển khai các gói giải pháp hỗ trợ phù hợp cho từng nhóm khách hàng theo mức độ ảnh hưởng Covid-19.

VIB hiện giảm lãi suất 2%/năm đối với hợp đồng vay cũ và mới từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay. Tính đến hết tháng 5.2021, nhà băng này đã thực hiện cơ cấu nợ cho hơn 3.000 khách hàng với tổng dư nợ trên 3.950 tỉ đồng, đạt tỷ lệ 98% tính trên tổng số đơn đề nghị cơ cấu nợ của khách hàng. NH thực hiện giảm lãi suất đối với dư nợ hiện hữu cho 8.380 khách hàng, mức giảm lãi suất từ 0,5 - 2%, trong đó 8.054 khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch.

TS Đinh Thế Hiển, Viện trưởng Viện Nghiên cứu tin học và kinh tế ứng dụng, cho rằng: Để kỳ vọng lãi vay giảm thêm là hơi khó vì nguồn cung ứng vốn cho nền kinh tế hiện nay chủ yếu vẫn dựa vào NH, 95% doanh nghiệp vay vốn NH.

Trong khi tốc độ tăng trưởng dư nợ tín dụng đang cao, thì huy động của NH lại giảm. Mặt bằng lãi suất huy động tiết kiệm ở mức thấp khiến nhiều người có tiền đổ vào chứng khoán. Các NH cũng đã triển khai các gói hỗ trợ khách hàng và những quy định đưa ra thực hiện trên tinh thần tự nguyện, NH tự cân đối để có thể giảm lãi cho khách hàng. Thế nhưng, trước sức ép cổ đông, lợi nhuận, ban điều hành nhà băng cũng phải tính toán cân đối lợi ích chung.

Theo Thanh Niên

 

 

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài