Nhiều ngân hàng xin nới tỷ lệ tăng trưởng tín dụng

Tin tức tài chính

3 min read
03-07-2021 | Ngân hàng

Tốc độ tăng trưởng tín dụng của một số ngân hàng nhanh hơn so với mặt bằng chung và có khoảng 10 nhà băng xin nới tỷ lệ tăng trưởng tín dụng.

Theo Tổng cục Thống kê báo cáo 6 tháng đầu năm 2021, tính đến thời điểm 21.6, tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt 5,47% (cùng thời điểm năm 2020 tăng 2,45%), huy động vốn của các tổ chức tín dụng tăng 3,13% (cùng thời điểm năm 2020 tăng 4,35%).
Thế nhưng, nhiều ngân hàng (NH) đã vượt mức tăng trưởng tín dụng chung của ngành và ngấp nghé chỉ tiêu được giao. Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giao chỉ tiêu từ đầu năm nhóm NH quốc doanh gồm Agribank, BIDV, VietinBank từ 6,5 - 7,5%, riêng Vietcombank được giao 10,5%; đặc biệt MB, VPBank, Techcombank được cấp chỉ tiêu tín dụng khá cao là 10,5 - 12%, trong khi các NH thương mại còn lại như VIB, ACB, Sacombank là 8,5 - 9,5%...
Tuy nhiên, có NH chỉ hết quý 1 tăng tín dụng mạnh, chạm mức chỉ tiêu được giao. Cụ thể, tăng trưởng tín dụng quý 1 của MSB lên 9%, dự kiến trong năm nay là 25%; Sacombank tăng 5,8%; MB tăng tín dụng 8,4%...
Trung tâm nghiên cứu kinh tế - NH TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) lý giải tình trạng hết “room” sớm là do mặt bằng “room” tín dụng được NHNN cấp cho các NH vào đầu năm thấp hơn tổng thể các năm trước. Thường thì NHNN cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng hằng năm tùy thuộc vào tình hình hoạt động kinh doanh và tỷ lệ nợ xấu của các NH.

Một số ngân hàng đang xin cấp hạn mức tín dụng	 /// Ảnh: Ngọc Thắng

Những năm gần đây, NHNN thường cấp hạn mức này ban đầu ở mức thấp, sau đó sẽ mở rộng hạn mức tín dụng cho từng NH khi có nhu cầu thường vào cuối năm. Năm nay, nhờ sự phục hồi kinh tế và thị trường bất động sản thuận lợi, tín dụng khởi sắc ngay từ những quý đầu năm. Vì vậy, số NH sắp hết “room” tín dụng xuất hiện nhiều hơn và sớm hơn những năm trước. Ngay từ tháng 4.2021, nhiều NH buộc phải hạn chế giải ngân vì đã tiệm cận hạn mức tăng trưởng tín dụng được giao. Hiện đã có khoảng 10 NH đã gửi đề nghị xin NHNN sớm nới “room”.
Mỗi nhà băng được giao tăng trưởng tín dụng từ 8 - 12%, nên với con số dư nợ khoảng 200.000 tỉ đồng thì tín dụng của mỗi NH cũng chỉ tăng thêm từ 16.000 - 24.000 tỉ đồng. Do đó những nhà băng có tổng dư nợ tín dụng thấp, dù tốc độ tăng trưởng có cao thì nguồn vốn đưa ra nền kinh tế cũng không quá lớn. Một số NH có tỷ lệ tín dụng gần đụng chỉ tiêu được cấp cho hay đang phải cân đo đong đếm, xem hạn mức tín dụng còn bao nhiêu bên cạnh việc xem xét duyệt hồ sơ cho khách hàng có đủ điều kiện vay hay không.

Theo Thanh Niên

 

 

 

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài