Nới room tín dụng không thể “cứ từ từ”

Tin tức tài chính

3 min read
21-07-2021 | Ngân hàng

Nhiều ngân hàng kiến nghị được nới hạn mức tăng trưởng tín dụng (room) và một số đã được chấp thuận, nhưng cơ quan quản lý có góc nhìn khác về vấn đề này.

Theo Tổng cục Thống kê, tính đến ngày 21/6/2021, tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt 5,47%, cao hơn nhiều mức tăng 2,45% của cùng kỳ năm 2020.

Tại cuộc họp báo của Ngân hàng Nhà nước ngày 21/6, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ xác nhận, cơ quan này đã nhận được yêu cầu của hơn 10 tổ chức tín dụng về việc nới room. Ngân hàng Nhà nước đang xem xét, phân tích, đánh giá để có hướng xử lý.

Ngày 12/7/2021, trong cuộc họp giữa Hiệp hội Ngân hàng với 16 tổ chức tín dụng hội viên, câu chuyện đề nghị cấp thêm room tín dụng trong những tháng cuối năm để ngân hàng có dư địa tín dụng hỗ trợ khách hàng tốt hơn lại được đề cập.

Nguồn tin của Báo Đầu tư Chứng khoán cho biết, đến cuối tuần qua, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản gửi một số ngân hàng về việc chấp thuận tăng hạn mức tín dụng. Tuy nhiên, cơ quan quản lý không chia sẻ thông tin đó là những ngân hàng nào và hạn mức cụ thể được tăng là bao nhiêu.

Thông tin không chính thức là MBBank được tăng hạn mức tín dụng lên 15%, nhưng trong cuộc trao đổi nhằm xác nhận tỷ lệ này, một lãnh đạo cao cấp MBBank chia sẻ: “Những nội dung liên quan đến tăng trưởng tín dụng, Ngân hàng Nhà nước đã có ý kiến rằng, các ngân hàng không công bố và bình luận”.

Không ít ngân hàng hiện đã sử dụng gần hết hạn mức tăng trưởng tín dụng

Cùng câu hỏi tương tự tới những ngân hàng kiến nghị nới room tín dụng để xác nhận tỷ lệ được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt tăng như Vietcombank lên 14%, Techcombank lên 17%, VPBank lên 12,1%, Sacombank lên 10,5%, Eximbank lên 10%, VIB lên 14,1%, TPBank lên 17,4%..., Đầu tư Chứng khoán cũng nhận được lời từ chối và cho biết, “cơ quan quản lý đã có chỉ đạo không công bố số liệu nên lãnh đạo ngân hàng chấp hành”.

Thông tin chưa được kiểm chứng đó là không phải ngân hàng nào cũng được cấp hạn mức tín dụng như mong muốn và “có ngân hàng đạt lợi nhuận cao thậm chí còn không được nới room tín dụng”.

Thực tế, các tổ chức tín dụng sớm cạn room tín dụng bởi doanh nghiệp vẫn dựa chủ yếu vào nguồn vốn vay ngân hàng. Tăng trưởng tín dụng của TPBank trong nửa đầu năm 2021 khoảng 11%, gần chạm mức trần được Ngân hàng Nhà nước cho phép. Tại Vietcombank, tăng trưởng tín dụng hiện đạt 9% so với hạn mức cả năm là 10%. MSB cũng có mức tăng trưởng tín dụng cao, giúp lợi nhuận tăng mạnh. Sau 5 tháng đầu năm 2021, lợi nhuận trước thuế ngân hàng này đạt hơn 2.200 tỷ đồng, tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ năm 2020 và hoàn thành 68% kế hoạch năm, được đóng góp chủ yếu từ thu nhập lãi thuần gần 2.500 tỷ đồng, tăng 79% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Tinh Anh Chứng Khoán

 

 

 

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài