10 câu hỏi nên làm rõ khi lựa chọn người cố vấn cho kế hoạch nghỉ hưu

ProNexus Team

8 min read
01-12-2020 | Nghỉ hưu

Việc lựa chọn người cố vấn phù hợp có ảnh hưởng lớn đến sự thành công của kế hoạch nghỉ hưu. Do đó, bạn cần phải làm rõ các vấn đề liên quan trước khi đưa ra quyết định.

 

Ngày nay, lập kế hoạch nghỉ hưu được xem là một hành động cần thiết để mỗi người có thể tận hưởng cuộc sống tuổi già an nhàn, hạnh phúc. Có rất nhiều cách để giúp bạn lập kế hoạch và thực hiện thành công, trong đó có thể xem xét đến sự trợ giúp của các chuyên gia tài chính.

Cho dù bạn mới bắt đầu thực hiện kế hoạch nghỉ hưu hay đã tiến hành nó trong nhiều năm, việc tìm đến chuyên gia để được hướng dẫn vẫn được xem là một động thái thông minh. Tuy nhiên, trước khi đưa ra sự lựa chọn, hãy làm rõ với người cố vấn 10 câu hỏi dưới đây để đưa ra quyết định phù hợp. 

1. Bạn có niềm đam mê với công việc cố vấn tài chính của mình không?

Bất kể bạn đang tìm kiếm chuyên gia cho lĩnh vực nào, việc tìm được một người yêu thích, đam mê công việc của chính họ sẽ đem đến nhiều lợi ích cho bạn hơn những người chỉ đi làm vì đồng tiền.

Lý tưởng nhất là tìm được người cố vấn thích giúp đỡ mọi người và có niềm đam mê với mọi thứ liên quan tài chính, cho dù đó là giúp bạn lập ngân sách, giảm bớt nợ nần, quản lý chi phí chăm sóc sức khỏe, xây dựng chiến lược về thuế và đảm bảo bạn có đủ thu nhập khi nghỉ hưu.

Ngôn ngữ cơ thể nói lên rất nhiều điều. Thông thường, những người cố vấn có giao tiếp bằng mắt, mỉm cười và sử dụng cử chỉ tay trong khi nói sẽ đem lại cảm tình về sự nhiệt huyết, đam mê hơn là khi họ đang ngồi trên ghế, mất tập trung và nhìn chằm chằm vào điện thoại.

2. Bạn cung cấp dịch vụ nào cho khách hàng của mình?

Cố vấn tài chính nên cung cấp các dịch vụ giúp khách hàng giải quyết các vấn đề có thể gặp phải khi nghỉ hưu. Bao gồm:

  • Tìm ra số tiền khách hàng cần có để nghỉ hưu nhàn hạ và ra đặt các tiêu chuẩn tiết kiệm để giúp khách hàng đạt được điều đó
  • Chọn các khoản đầu tư phù hợp với mức độ rủi ro và thời gian theo yêu cầu của khách hàng
  • Xây dựng chiến lược đầu tư dài hạn
  • Cân bằng lại danh mục đầu tư 
  • Quản lý chi phí 
  • Lập kế hoạch chăm sóc sức khỏe dài hạn
  • Tạo chiến lược thuế thuận lợi

3. Trình độ của bạn là gì?

Để đạt được hiệu quả cao nhất, bạn cần tìm kiếm một người có trình độ học vấn cao về tài chính và lập kế hoạch hưu trí. Bạn nên yêu cầu người cố vấn cung cấp các chứng chỉ, bằng cấp và kinh nghiệm liên quan đến lĩnh vực này, sau đó tiến hành xác minh. Có thể tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm trước khi đưa ra lựa chọn.

4. Bạn có phải là người được ủy thác?

Bạn luôn muốn cố vấn của mình chỉ dẫn cho mình những khoản đầu tư mà bạn có lợi nhất. Do đó, bất kỳ ai có ý định trở thành cố vấn về hưu trí đều phải là người được ủy thác. Nghĩa vụ ủy thác là một thuật ngữ pháp lý, trong đó bên nhận ủy thác có nghĩa vụ hành động vì lợi ích tốt nhất cho bên ủy thác. 

Hãy làm rõ với người cố vấn của bạn về vấn đề này. Nên lưu ý rằng trên thực tế, các cố vấn chỉ thu phí dịch vụ có nhiều khả năng đảm nhận nhiệm vụ ủy thác hơn so với những người làm việc ăn theo hoa hồng.

5. Tôi sẽ trả phí cho bạn như thế nào?

Điều quan trọng là phải biết trước cách bạn sẽ trả phí cho một cố vấn nghỉ hưu tiềm năng. Bạn nên làm rõ về mức lương (có thể là trả theo giờ, theo từng giao dịch hay chi phí hàng năm, dựa trên giá trị tài sản của bạn). Ngoài ra, người cố vấn còn có thể nhận hoa hồng thông qua các sản phẩm dịch vụ mà họ cung ứng, giới thiệu.

Điều này không có nghĩa là bạn không nên làm việc với người yêu cầu mức lương cao hơn. Nó sẽ là hoàn toàn xứng đáng nếu thành quả mà họ tạo ra có giá trị đối với bạn. Tuy nhiên, hãy cảnh giác với khoản thanh toán có hoa hồng, vì điều này có thể đồng nghĩa với việc người cố vấn sẽ hướng khách hàng đến việc mua sản phẩm với mức phí cao hơn thực tế.

6. Công ty của bạn có giữ tiền và các khoản đầu tư của tôi không?

Các cố vấn tài chính không nên tiếp xúc với tài sản của khách hàng (ngoại trừ các khoản phí mà khách hàng phải trả cho các dịch vụ của họ). Thay vào đó, người cố vấn nên ký hợp đồng với bên giám sát uy tín, có thể là bên thứ ba hoặc đơn vị thuộc sở hữu của công ty họ.

Khi đó, người giám sát sẽ nắm giữ tài sản của khách hàng và cũng như sẽ xử lý các giao dịch, chi trả các khoản thanh toán cổ tức và lãi suất, thực hiện phân phối và lập báo cáo hàng tháng. 

7. Triết lý đầu tư của bạn là gì?

Đây là câu hỏi cơ bản nhất mà bất kỳ cố vấn hưu trí nào cũng có thể trả lời một cách nhanh chóng. Bạn nên lắng nghe những vấn đề liên quan đến chiến lược đầu tư và cách những chiến lược đó giúp bạn đạt được kết quả như mong muốn. Sẽ có một số thuật ngữ về tài chính được sử dụng, tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể hiểu được nếu tìm hiểu sơ lược.

8. Các khoản đầu tư của chúng tôi sẽ được báo cáo như thế nào?

Các khoản đầu tư của bạn nên được báo cáo hàng quý, hoặc tốt nhất là hàng tháng. Cố vấn của bạn nên giải thích mọi giao dịch mua bán trong kỳ và cung cấp các đánh giá định kỳ về trạng thái danh mục đầu tư, đồng thời đưa ra các tư vấn nếu cần thay đổi theo mục tiêu hoặc biến động của thị trường.

9. Tài sản của tôi sẽ như thế nào nếu có điều gì đó xảy ra với bạn?

Người cố vấn tài chính phải trả lời câu hỏi một cách chi tiết để bạn tin rằng có một kế hoạch bảo toàn tài sản cho mình nếu người cố vấn nghỉ việc, rời công ty hoặc không thể tiếp tục phục vụ bạn. Bạn nên biết các vấn đề tài chính của mình sẽ được xử lý như thế nào và ai sẽ thực hiện điều đó.

10. Có điều gì tôi quên hỏi bạn không?

Kết thúc một cuộc phỏng vấn với câu hỏi này có thể cho bạn khá nhiều thông tin mới mẻ. Ngay cả khi bạn cho rằng câu trả lời là không, câu hỏi vẫn có thể chứng tỏ mức độ gắn kết của bạn với một cố vấn tài chính tiềm năng. Thực tế, có khả năng bạn đã bỏ lỡ điều gì đó trong cuộc trò chuyện và đây là thời điểm tốt để cố vấn đưa ra những thông tin quan trọng.

Kết luận

Đặt câu hỏi phù hợp và lắng nghe cẩn thận câu trả lời sẽ giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp rằng liệu cố vấn tài chính đó có đáp ứng được yêu cầu của mình hơn. Hãy nhớ rằng, lựa chọn một cố vấn tài chính cho kế hoạch nghỉ hưu không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Bạn có thể phải phỏng vấn nhiều ứng viên trước khi tìm được người phù hợp.

Một cố vấn tài chính có thể đưa ra các khuyến nghị và tư vấn để giúp bạn lập kế hoạch nghỉ hưu. Hãy cố gắng tìm cố vấn tài chính phù hợp bởi bạn có thể làm việc với họ trong nhiều năm.

 

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài