Một số giải thích cơ bản về quỹ thị trường tiền tệ

ProNexus

7 min read
01-12-2020 | Quỹ đầu tư

Quỹ thị trường tiền tệ phổ biến với các nhà đầu tư vì chúng có tính thanh khoản cao, tạo ra cơ hội đầu tư mới. Nhưng quỹ thị trường tiền tệ là gì? Và làm như thế nào để đầu tư?

 

Quỹ thị trường tiền tệ là gì?

Quỹ thị trường tiền tệ là quỹ tương hỗ đầu tư vào các chứng khoán nợ ngắn hạn như tín phiếu kho bạc, tiền mặt và các chứng khoán tương đương tiền. Chúng cung cấp mức độ rủi ro thấp và thanh khoản cao.

Cũng giống như bất kỳ khoản đầu tư nào khác, quỹ thị trường tiền tệ có nguy cơ mất giá. Tuy nhiên, chúng được coi là cách an toàn để kiếm lãi cao hơn tài khoản tiết kiệm hoặc tài khoản thị trường tiền tệ.

Quỹ thị trường tiền tệ có thể là một công cụ phổ biến để các nhà đầu tư gửi tiền mặt trước khi mua cổ phiếu hoặc sau khi bán. Chúng ít biến động hơn nhiều so với thị trường cổ phiếu hoặc trái phiếu, nhưng lợi nhuận thấp khiến chúng trở thành một khoản đầu tư dài hạn không tốt.

Ưu điểm và nhược điểm của quỹ thị trường tiền tệ

Có cả lợi thế và bất lợi khi đầu tư vào quỹ thị trường tiền tệ. Đôi khi, chúng có thể là sự lựa chọn đúng đắn và cung cấp một cách để bảo vệ và phát triển tiền của bạn. Tuy nhiên, chúng có những mặt trái có thể làm tăng rủi ro và chi phí cơ hội của bạn.

1. Ưu điểm của quỹ thị trường tiền tệ

Các quỹ thị trường tiền tệ là một trong số các lựa chọn cho các nhà đầu tư tìm kiếm tiền mặt của họ trong ngắn hạn. Các lựa chọn khác bao gồm tài khoản thị trường tiền tệ, tài khoản tiết kiệm lãi suất cao,...

Lý do chính để đầu tư vào quỹ thị trường tiền tệ là nhằm tìm một khoản đầu tư ít rủi ro (nhưng lợi nhuận thấp). Đôi khi, chúng cũng cung cấp các tờ khai được miễn thuế. Có một số lợi thế so với các lựa chọn đầu tư khác như:

  • Nguy cơ thấp: Các quỹ thị trường tiền tệ cung cấp ít biến động và do đó rủi ro thấp. Đây là một khoản đầu tư tương đối an toàn, nơi bạn có thể gửi tiền mặt tạm thời.
  • Miễn phí: Các quỹ thị trường tiền tệ không tính phí nhập hoặc xuất (hoặc tải).
  • Tính thanh khoản cao: Các khoản đầu tư vào quỹ thị trường tiền tệ có tính thanh khoản cao nên bạn có thể rút chúng ra trong vòng vài ngày làm việc. 
  • Lợi nhuận tốt hơn tài khoản ngân hàng: Hầu hết các quỹ thị trường tiền tệ kiếm được nhiều hơn các tài khoản tiết kiệm lãi suất cao. Đôi khi, chẳng hạn như với quỹ thành phố, thu nhập cũng được miễn thuế.

2. Nhược điểm của quỹ thị trường tiền tệ

Mặc dù có một số lợi thế đối với quỹ thị trường tiền tệ, nhưng các nhà đầu tư cũng nên xem xét những mặt trái. Chúng có thể là một lựa chọn tốt trong một số tình huống nhất định nhưng có thể không hiệu quả với những tình huống khác.

Nhược điểm của quỹ thị trường tiền tệ:

  • Tỷ giá thay đổi: Không giống như các tài khoản tiết kiệm truyền thống, các quỹ thị trường tiền tệ không có sự đảm bảo nào về tỷ suất sinh lợi. Điều này có nghĩa là bạn không biết mình sẽ kiếm được bao nhiêu vào mỗi tháng.
  • Không tăng giá vốn: Do tính chất bảo thủ của quỹ thị trường tiền tệ, các nhà đầu tư không nhận được sự tăng giá vốn. Đây là một hình thức đầu tư ít rủi ro nhưng cũng mang lại lợi nhuận thấp.
  • Chi phí cơ hội: Các quỹ thị trường tiền tệ thường mang lại lợi nhuận thấp trong dài hạn, không giống như các khoản đầu tư rủi ro hơn như cổ phiếu. Về lâu dài, lạm phát sẽ ăn mòn lợi nhuận. Đây là lý do tại sao bạn nên đầu tư với sự kết hợp đa dạng của cổ phiếu và trái phiếu.
  • Tỷ lệ chi phí: Cũng giống như các quỹ tương hỗ khác, quỹ thị trường tiền tệ tính một khoản phí vận hành quỹ. Nó được gọi là tỷ lệ chi phí và có thể làm giảm thu nhập của bạn từ quỹ. Do đó, điều quan trọng là phải kiểm tra thông tin tỷ lệ chi phí trên bản cáo bạch của quỹ trước khi bỏ tiền vào đó.

Các lựa chọn thay thế cho quỹ thị trường tiền tệ

Có một số lựa chọn thay thế cho quỹ thị trường tiền tệ, có thể phù hợp với nhu cầu của bạn hơn và mang lại lợi suất tương tự. Có nhiều yếu tố xác định loại tài khoản nào phù hợp nhất với tình hình hiện tại của bạn.

Dưới đây là một số lựa chọn thay thế để xem xét đầu tư tiền mặt của bạn trong ngắn hạn:

1. Quỹ trái phiếu thời hạn ngắn và quỹ giao dịch hối đoái (ETF)

Các quỹ trái phiếu và ETF có thể là một sự thay thế tốt cho các quỹ thị trường tiền tệ với lợi suất tiềm năng cao hơn. Tuy nhiên, chúng có thể có rủi ro cao hơn và đi kèm với phí quản lý và hoa hồng.

ETF trái phiếu đưa ra mức phí thấp hơn so với quỹ trái phiếu và hoàn toàn minh bạch về những trái phiếu mà họ đưa vào quỹ. Chúng có thể được mua thông qua một nhà môi giới và giao dịch trên thị trường mở như cổ phiếu.

2. Tài khoản tiết kiệm năng suất cao

Các tài khoản tiết kiệm năng suất cao cung cấp một giải pháp thay thế khác cho các quỹ thị trường tiền tệ. Không giống như tài khoản thị trường tiền tệ, chúng có yêu cầu số dư tối thiểu thấp hơn và cung cấp các đặc quyền ghi séc và thẻ ghi nợ trong nhiều trường hợp.

3. Chứng chỉ tiền gửi 

Chứng chỉ tiền gửi là một loại tài khoản tiết kiệm có thời hạn cố định như ba tháng, sáu tháng, một năm, hai năm,... Đổi lại việc khóa tiền của bạn trong một thời hạn cố định, bạn sẽ nhận được một khoản lợi tức cố định.

 

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài