Quỹ hoán đổi danh mục ETF và quỹ chỉ số: Lựa chọn quỹ đầu tư nào?

ProNexus

8 min read
01-12-2020 | Quỹ đầu tư

Nhiều người cho rằng không có bất kỳ sự khác biệt lớn nào giữa quỹ hoán đổi danh mục ETF và quỹ chỉ số. Tuy nhiên, việc lựa chọn 2 quỹ này cần sự so sánh và tìm ra được những đặc điểm phù hợp với mỗi nhà đầu tư.

Quỹ chỉ số và quỹ ETF là gì?

Trước khi so sánh, việc hiểu rõ khái niệm và những thông tin cơ bản của 2 loại quỹ đầu tư này vô cùng quan trọng. Hai thuật ngữ này được định nghĩa như sau:

ETF là viết tắt của quỹ hoán đổi danh mục (Exchange Traded Fund). Đây là một quỹ đầu tư cho phép bạn mua một lượng lớn cổ phiếu hoặc trái phiếu riêng lẻ trong một lần mua. Nói cách khách, ETF là một tập hợp có thể bao gồm cổ phiếu, trái phiếu và nhiều loại tài sản khác mà bạn đầu tư vào. ETF thường được coi là một công cụ đầu tư thân thiện với ngân sách vì chúng có xu hướng rẻ hơn nhiều so với những quỹ đầu tư tương tự khác như quỹ tương hỗ.

Quỹ chỉ số là một loại quỹ tương hỗ hoặc quỹ hoán đổi danh mục nhằm phản ánh một thị trường cụ thể. Các quỹ này hoạt động như một bản sao thu nhỏ của chỉ số thị trường đã được thiết lập. Khi bạn mua một quỹ chỉ số, bạn đang mua một phần nhỏ của toàn bộ thị trường.

Tương tự như ETF, các quỹ chỉ số có xu hướng được quản lý thụ động. Vì chúng phản ánh hoạt động của thị trường, cho bạn thấy mức tăng trưởng hàng năm. Bạn có thể hưởng lợi nhiều hơn và hạn chế những rắc rối khi nghiên cứu sâu rộng và lựa chọn được loại đầu tư phù hợp.

Sự khác biệt giữa quỹ chỉ số và quỹ ETF

Cả quỹ chỉ số và ETF về cơ bản đều nhằm mục đích theo dõi một thị trường cụ thể và thường không được quản lý bởi các chuyên gia như hầu hết các quỹ tương hỗ. Do đó,  chúng không có mức phí cao phát sinh từ chi phí quản lý.

Các loại tài sản bạn có thể tham gia đầu tư

Một điểm khác biệt chính giữa ETF và quỹ chỉ số là mặc dù quỹ chỉ số sẽ luôn gắn liền với một thị trường cụ thể, nhưng ETF có thể kết hợp nhiều loại tài sản với nhau, cả chứng khoán, vàng, bất động sản hoặc các ngành công nghiệp thị trường.

Tuy nhiên, với các quỹ chỉ số, bạn chỉ đơn giản theo dõi hoạt động của một thị trường cụ thể, bao gồm tất cả các công ty trong thị trường đó. Việc đầu tư vào các quỹ chỉ số có thể loại bớt việc người đầu tư phải quyết định chọn giữa các quỹ trái phiếu và quỹ cổ phiếu. Đồng thời điều này cũng tạo ra một sự cân bằng với các khoản đầu tư khác.

Thời gian giao dịch

Một điểm khác biệt nữa là quỹ hoán đổi danh mục ETF được giao dịch giống như chứng khoán. Tức là các nhà đầu tư có thể giao dịch cổ phiếu trong cả ngày. Mặt khác, quỹ chỉ số chỉ giao dịch mỗi ngày một lần, sau khi thị trường đóng cửa, đó là lúc giá của chúng được thiết lập. Vì vậy, sẽ có sự thiếu  linh hoạt hơn khi bạn mua hoặc bán cổ phiếu.

Mức đầu tư tối thiểu và chi phí tổng thể

Các quỹ chỉ số - giống như quỹ tương hỗ - thường có mức đầu tư tối thiểu khá cao. Điều này có thể gây khó khăn cho các nhà đầu tư mới, khi họ chưa có nhiều vốn cũng như kinh nghiệm đầu tư. Mặt khác, các quỹ ETF hầu như có mức đầu tư tối thiểu thấp hoặc không có hạn mức tối thiểu.

Cả hai quỹ có xu hướng được coi là thân thiện với ngân sách hơn các quỹ tương hỗ do không chịu nhiều chi phí quản lý. Tuy nhiên, các quỹ chỉ số vẫn có phí quản lý cao hơn so với ETF, mặc dù bạn thường không phải trả chi phí giao dịch hoặc hoa hồng khi tham gia các quỹ chỉ số.

Lựa chọn giữa quỹ chỉ số và ETF

Khi đã nắm rõ điểm khác biệt giữa quỹ chỉ số và quỹ ETF, bạn có thể vẫn còn chưa thể đưa ra quyết định lựa chọn. Điều này phụ thuộc vào mục tiêu đầu tư, khả năng chấp nhận mạo hiểm, cũng như tình hình tài chính hiện tại của bạn.

Để có thể đưa ra câu trả lời phù hợp với bản thân, bạn có thể tham khảo những ưu - nhược điểm của 2 loại quỹ đầu tư này.

Ưu điểm của quỹ chỉ số

  • Khả năng tiếp cận. Không giống như một số quỹ tương hỗ yêu cầu sự nghiên cứu và quản lý quỹ chuyên nghiệp bằng một cố vấn tài chính, quỹ chỉ số cho phép bạn dễ dàng tham gia vào thị trường đã lựa chọn và không phải gặp quá nhiều phân vân khi đầu tư. Điều này làm cho các quỹ chỉ số trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư không có nhiều thời gian, tiền bạc hoặc kinh nghiệm để thực hiện nghiên cứu về các công ty cụ thể.
  • Chi phí thấp. Khi so sánh với các quỹ tương hỗ, các quỹ chỉ số thường có mức phí thấp hơn nhiều. Việc không có sự quản lý bởi cố vấn tài chính cụ thể giúp làm giảm chi phí hàng năm. Bên cạnh đó, hoa hồng giao dịch cũng thấp hoặc thậm chí không có. Vì vậy, thông thường, việc duy trì danh mục đầu tư của các quỹ chỉ số thường chỉ tốn phí 0,05% đến 0,25% mức đầu tư hàng năm, trong khi các quỹ được quản lý bởi chuyên gia có thể tính phí 1% đến 2%.

Nhược điểm của quỹ chỉ số

  • Tính linh hoạt thấp. Nếu bạn muốn được quản lý sát sao danh mục đầu tư cũng như nắm rõ tình hình các công ty bạn đổ tiền vào, quỹ chỉ số có thể không dành cho bạn. Quỹ chỉ số cũng hạn chế việc đa dạng hóa đầu tư. Tương tự, bạn cũng không thể tham gia hoặc cho ý kiến về hoạt động kinh doanh của các công ty mà bạn đã đầu tư vào.
  • Ưu đãi thấp. Các quỹ chỉ số thường được xem là có rủi ro khá thấp so với một số loại hình đầu tư khác. Tuy nhiên, điều này cũng đi đôi với việc những ưu đãi cũng như lợi nhuận bạn nhận được không cao. Nếu bạn kỳ vọng kiếm được nhiều tiền và nhanh chóng thì quỹ chỉ số có thể không dành cho bạn.

Ưu điểm của ETF

  • Phí thấp hơn. Bởi vì ETF thường được quản lý thụ động, chúng thường có tỷ lệ chi phí quản lý thấp hơn và mức đầu tư tối thiểu thấp. Điều này làm cho quỹ ETF rất dễ tiếp cận đối với người mới và ngân sách eo hẹp.
  • Rất phù hợp với người mới bắt đầu. ETF là phương án phù hợp để sử dụng các tư vấn tự động nhờ rủi ro thấp. Nếu bạn là một người mới, có thể bắt đầu với ETF để nhận được mức phí thấp và ít nguy cơ hơn. Bên cạnh đó, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận nhiều thị trường và loại tài sản hơn.

Nhược điểm của ETF

  • Chi phí giao dịch tiềm ẩn nhiều hơn. Tùy thuộc vào phương thức lựa chọn đầu tư vào ETF, bạn có thể phải đối mặt với chi phí giao dịch và phí vận hành cao hơn, vì ETF giao dịch giống như cổ phiếu. Tuy nhiên, đây vẫn là một dịch vụ tư vấn tự động không tính phí hoa hồng, có chi phí giao dịch thấp và không có hạn mức tối thiểu. 

Không có lợi cho các chiến lược ngắn hạn. Bởi vì các ETF thường phản ánh thị trường, tức là bạn ít có khả năng nhận thấy lợi ích nếu chỉ nắm giữ tài sản trong một khoảng thời gian ngắn, ví dụ như ít hơn 5 năm. Nếu bạn đang tìm cách kiếm tiền trong một khoảng thời gian ngắn, tài khoản tiết kiệm lãi suất cao có thể phù hợp hơn với bạn.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài