So sánh quỹ tương hỗ với quỹ hoán đổi danh mục (ETF)

ProNexus

7 min read
01-12-2020 | Quỹ đầu tư

Các quỹ tương hỗ và quỹ hoán đổi danh mục (ETF) có rất nhiều điểm chung khi so sánh. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần nhắc ưu và nhược điểm giữa hai hình thức này để có quyết định phù hợp

Quỹ tương hỗ và quỹ hoán đổi danh mục đều bao gồm sự kết hợp của nhiều loại tài sản khác nhau và đại diện cho một phương thức chung để đa dạng hóa đầu tư. 

Tuy nhiên, có những khác biệt trong cách hai loại quỹ này được quản lý. ETF có thể được giao dịch giống như cổ phiếu. Trong khi đó, bạn chỉ có thể mua quỹ tương hỗ vào cuối mỗi ngày giao dịch dựa trên giá tính toán. 

Các quỹ tương hỗ cũng được quản lý bởi chuyên gia, người quản lý quỹ đưa ra quyết định về cách phân bổ tài sản trong quỹ. Mặt khác, ETF thường được quản lý thụ động và đơn giản hơn dựa trên một chỉ số thị trường cụ thể.

Quỹ tương hỗ

Các quỹ tương hỗ thường có yêu cầu đầu tư tối thiểu cao hơn so với ETF. Những mức tối thiểu đó có thể thay đổi tùy thuộc vào loại quỹ và công ty. 

Nhiều quỹ tương hỗ được quản lý chuyên nghiệp bởi người quản lý quỹ hoặc nhóm chuyên gia đưa ra quyết định mua/bán cổ phiếu hay các chứng khoán khác trong quỹ nhằm giúp nhà đầu tư của họ thu lợi nhuận. Các quỹ này thường có chi phí cao hơn vì chúng đòi hỏi nhiều thời gian, công sức và nhân lực hơn.

Việc mua và bán quỹ tương hỗ diễn ra trực tiếp giữa các nhà đầu tư và quỹ. Giá của quỹ không được xác định cho đến cuối ngày làm việc khi giá trị tài sản ròng (NAV) được xác định.

Hai loại quỹ tương hỗ

Có 2 cách phân loại hợp pháp cho quỹ tương hỗ:

  • Quỹ mở. Các quỹ này thống trị thị trường quỹ tương hỗ về khối lượng và tài sản được quản lý. Với quỹ mở, việc mua bán cổ phiếu quỹ diễn ra trực tiếp giữa nhà đầu tư và công ty quỹ. Không có giới hạn về số lượng cổ phiếu quỹ có thể phát hành. Vì vậy, khi nhiều nhà đầu tư tham gia vào quỹ, càng nhiều cổ phiếu được phát hành. Các quy định luật pháp yêu cầu quy trình định giá hàng ngày, được gọi là đánh dấu để đưa ra thị trường, sau đó điều chỉnh giá mỗi cổ phiếu của quỹ để phản ánh những thay đổi trong giá trị danh mục đầu tư (tài sản). Giá trị cổ phiếu của một cá nhân không bị ảnh hưởng bởi số lượng cổ phiếu đang lưu hành.

  • Quỹ đóng. Các quỹ này chỉ phát hành một số lượng cổ phiếu cụ thể và không phát hành cổ phiếu mới khi nhu cầu của nhà đầu tư tăng lên. Giá không được xác định bởi giá trị tài sản ròng (NAV) của quỹ mà được thúc đẩy bởi nhu cầu của nhà đầu tư. Việc mua cổ phiếu thường được thực hiện với giá ưu đãi hoặc chiết khấu đối với NAV.

Quỹ hoán đổi danh mục (ETF) so sánh với quỹ tương hỗ

ETF có thể có giá thấp hơn rất nhiều, thường chỉ bằng giá của một cổ phiếu, cộng với phí hoặc hoa hồng. 

ETF được tạo hoặc mua lại với số lượng lớn bởi các nhà đầu tư tổ chức và cổ phiếu được giao dịch cả ngày giữa các nhà đầu tư. Giống như một cổ phiếu, ETF có thể được bán khống. Điều khoản này quan trọng đối với các nhà giao dịch và nhà đầu cơ, nhưng lại ít được các nhà đầu tư dài hạn quan tâm. Tuy nhiên, vì ETF được định giá liên tục bởi thị trường, có khả năng giao dịch diễn ra ở một mức giá khác với NAV thực, điều này có thể tạo cơ hội cho chênh lệch giá.

ETF mang lại lợi thế về thuế cho các nhà đầu tư. Do danh mục đầu tư được quản lý thụ động, các quỹ ETF (và quỹ chỉ số) có xu hướng thu được ít vốn hơn so với các quỹ tương hỗ được quản lý chuyên nghiệp.

Hai loại ETF phổ biến ở Việt Nam

Có 2 loại ETF phổ biến tại Việt Nam hiện nay:

  • ETF Vàng và Bạc. Vàng và bạc là 2 loại tài sản phòng thủ, hay còn gọi là tài sản trú ẩn an toàn. Vì thế, chúng là lựa chọn tuyệt vời cho trader trong thời kỳ kinh tế bất ổn và lạm phát cao. Một số danh mục ETF có lưu trữ vàng thực.

  • ETF Bất động sản. Các nhà đầu tư bất động sản được hưởng nhiều lợi ích từ quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REITs). REIT là một quỹ đầu tư phát triển hoặc quản lý bất động sản để tạo ra thu nhập. REIT có rất nhiều loại bao gồm các khu dân cư và thương mại ( ví dụ: các cửa hàng phân phối sản phẩm công ty, cơ sở y tế , khách sạn, văn phòng và khu vui chơi mua sắm), công nghiệp và thế chấp REIT.

Tìm kiếm dịch vụ tư vấn tài chính

Một số người đã tìm kiếm sự hỗ trợ của cố vấn tài chính khi gặp khó khăn trong tìm hiểu các vấn đề tài chính. Điều này giúp bạn nhìn thấy bức tranh toàn cảnh, đưa ra các quyết định đúng đắn về tiền bạc. Những tư vấn này có thể trải rộng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm đầu tư, bảo hiểm, vay nợ hay hưu trí, thừa kế, hôn nhân.  

Hiện nay, khách hàng có thể đăng ký dịch tư vấn tài chính qua ứng dụng ProNexus - nền tảng kết nối cố vấn tài chính với người dùng có nhu cầu. 

Mọi cố vấn khi đăng ký trên ProNexus đều được lựa chọn theo những tiêu chí rõ ràng, cam kết chỉ hành động vì lợi ích tốt nhất của khách hàng. Ứng dụng phát hành miễn phí trên nền tảng iOS và Android.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài