Quỹ tương hỗ là gì và làm cách nào để đầu tư quỹ tương hỗ?

ProNexus

10 min read
01-12-2020 | Quỹ đầu tư

Quỹ tương hỗ là một lựa chọn đầu tư nhận được khá nhiều sự quan tâm hiện nay. Làm cách nào để đầu tư quỹ tương hỗ?

Quỹ tương hỗ là gì?

Quỹ tương hỗ gom tiền từ một nhóm các nhà đầu tư khác nhau nhằm đầu tư vào các danh mục như cổ phiếu và trái phiếu. Không giống như thị trường chứng khoán, trong đó các nhà đầu tư mua cổ phiếu của nhau, cổ phiếu quỹ tương hỗ được mua trực tiếp từ quỹ hoặc một nhà môi giới mua cổ phiếu cho các nhà đầu tư.

Giá của quỹ tương hỗ, còn được gọi là giá trị tài sản ròng (NAV), được xác định bằng tổng giá trị của chứng khoán trong danh mục đầu tư, chia cho số lượng cổ phiếu đang lưu hành của quỹ. Giá này dao động dựa trên giá trị của chứng khoán mà danh mục đầu tư nắm giữ cuối mỗi ngày làm việc. Các nhà đầu tư quỹ tương hỗ không thực sự sở hữu chứng khoán mà quỹ đầu tư, họ chỉ sở hữu cổ phần trong chính quỹ.

Trong trường hợp các quỹ tương hỗ được quản lý bởi chuyên gia, các quyết định mua và bán chứng khoán được thực hiện bởi một hoặc nhiều nhà quản lý danh mục đầu tư, và được hỗ trợ bởi các nhà nghiên cứu. Mặc dù có thể tập trung vào hiệu quả hoạt động ngắn hạn, nhưng hầu hết các chuyên gia khuyên rằng tốt nhất nên xem xét hiệu quả hoạt động dài hạn, chẳng hạn như lợi nhuận ít nhất 3 năm hoặc 5 năm.

Cách đầu tư vào quỹ tương hỗ

Bạn có thể thực hiện theo 4 bước dưới đây để việc đầu tư vào quỹ tương hỗ đạt được hiệu quả mong muốn.

1. Chọn quỹ tương hỗ mà bạn muốn đầu tư vào

Hầu hết các quỹ tương hỗ tính phí cao hơn các khoản đầu tư khác như ETF và thường không cung cấp các tư vấn cũng như lời khuyên như một nền tảng đầu tư tự động.

Khi bạn đã tìm ra loại quỹ tương hỗ mà bạn muốn mua, hãy tìm hiểu xem liệu chúng có chất lượng tốt so với các quỹ khác cùng chức năng. Nhiều công ty quỹ sẽ cung cấp lượt xếp hạng, ngay bên cạnh tất cả các dịch vụ của họ. Chúng nằm trong khoảng từ 1 đến 5 sao, trong đó 5 sao là tốt nhất. Đây là những đánh giá không có tính khách quan cao về mức độ lợi nhuận trong quá khứ mà quỹ đã bù đắp cho các cổ đông về mức rủi ro gánh chịu. Nếu một quỹ có 3 sao trở xuống, tốt nhất nên tìm lựa chọn khác. 

2. Chọn nhà cung cấp đầu tư phù hợp

Không giống như cổ phiếu (thường không được tiếp thị và bán bởi chính công ty), bạn có thể đến thẳng các công ty phát hành quỹ tương hỗ và mua sản phẩm của họ. Chúng được gọi là quỹ "độc quyền". Các nhà đầu tư thông minh thường cố gắng tránh những khoản phí không cần thiết .

Nếu việc tự mình chọn và mua quỹ tương hỗ làm bạn tốn quá nhiều công sức, hãy mở tài khoản tư vấn tự động. Họ sẽ đầu tư tiền của bạn vào rất nhiều cổ phiếu, trái phiếu và bất động sản, thông qua các quỹ tương hỗ và quỹ hoán đổi danh mục. Có một số ứng dụng cung cấp các dịch vụ tiện dụng như tư vấn tài chính, tái cân bằng danh mục đầu tư để đảm bảo các khoản đầu tư của bạn không bao giờ đi chệch hướng, cũng như thu hoạch lỗ thuế để giảm hóa đơn thuế của bạn khi các khoản đầu tư trở nên khó khăn. 

3. Xem xét các loại phí

Tiếp theo, bạn hãy tìm ra các khoản phí phải trả. Chúng thường được liệt kê trực tuyến và trong "tờ thông tin" của quỹ tương hỗ. Phí giống như môi giới đầu tư, làm thâm hụt đi một phần lợi nhuận. Theo thời gian, phí có thể có tác động lớn đến lợi nhuận của bạn.

Dưới đây là tổng quan về từng loại phí.

  • Phí giao dịch: Các nền tảng trực tuyến thường sẽ tính phí giao dịch một lần để mua hầu hết các quỹ tương hỗ. Con số này có thể ít hoặc nhiều tùy thuộc vào số tiền bạn đang đầu tư. 
  • Tỷ lệ chi phí quản lý. Đó là số tiền quỹ đánh giá hàng năm để vận hành quỹ. Các quỹ tương hỗ được điều hành bởi các nhà quản lý quỹ, những người có trình độ cao được ủy thác giao dịch nội dung của quỹ, dựa trên việc họ dự đoán trước giá trị các khoản đầu tư của quỹ sẽ tăng hay giảm. 
  • Tải trọng: Xem xét rằng “tải trọng” chỉ là một thuật ngữ thay thế cho hoa hồng bán hàng, không có sự miễn trừ nào xảy ra, họ chỉ đang đặt phí ở một khoản khác. 

4. Quản lý và cân bằng lại danh mục đầu tư của bạn

Bạn nên lập kế hoạch điều chỉnh định kỳ các khoản đầu tư của mình nhằm duy trì phân bổ tài sản nhất quán. Vì chắc chắn một số khoản đầu tư sẽ hoạt động tốt hơn những khoản khác và sẽ tạo ra sự không tương xứng trong danh mục đầu tư. Hãy lập kế hoạch tái cân bằng danh mục đầu tư của bạn hàng năm. Bạn có thể xem xét đăng ký dịch vụ đầu tư tự động, dịch vụ này thường tự động thực hiện việc cân bằng và quản lý giúp bạn.

Các giải pháp thay thế cho đầu tư quỹ tương hỗ

Hầu hết các dịch vụ tư vấn kỹ thuật số và ETF đều nhắm mục tiêu lợi nhuận tương tự như quỹ tương hỗ nhưng mức phí thấp hơn nhiều. Điều này làm cho các cố vấn robot hoặc quỹ hoán đổi danh mục trở thành lựa chọn tốt cho nhiều nhà đầu tư.

1. Các quỹ hoán đổi danh mục (ETF)

ETF có nhiều điểm tương đồng với quỹ tương hỗ. Cả hai đều giúp các nhà đầu tư mua nhiều khoản đầu tư lớn trong một lần giảm giá. Và cả hai thường tập trung đầu tư vào một lĩnh vực cụ thể - có thể là cổ phiếu, trái phiếu hoặc bất động sản. 

Nhưng chúng có sự khác biệt, điểm khác biệt lớn nhất là giá tham gia - thường thấp hơn đối với các ETF. 

Bạn có thể bắt đầu đầu tư vào ETF bằng cách tự giao dịch hoặc mở tài khoản với nhà cung cấp dịch vụ đầu tư sẽ tạo danh mục đầu tư cho bạn. Các quỹ giao dịch trao đổi thường có phí thấp hơn các quỹ tương hỗ đang hoạt động. ETF được giao dịch giống như một cổ phiếu, có nghĩa là chúng có thể được mua và bán trong suốt ngày giao dịch.

2. Đầu tư tự động (cố vấn robot)

Một cố vấn robot là một dịch vụ sử dụng các thuật toán để thực hiện công việc của người quản lý tài sản. Hầu hết các cố vấn robot  chỉ yêu cầu tài khoản giao dịch tối thiểu ban đầu thấp. Điều này giúp các nhà đầu tư nhỏ dễ thực hiện hơn. 

Chúng có giá trị như nhau đối với các nhà đầu tư lớn nói chung, chúng có phí thấp và hoạt động tốt. Các khoản phí ăn vào số tiền bạn có thể kiếm được từ việc đầu tư và vì vậy bạn nên tìm cách giảm chúng càng nhiều càng tốt. 

Nhược điểm khi đầu tư vào quỹ tương hỗ

Vì quỹ tương hỗ rất tốn kém và thường chỉ hoạt động tốt như các khoản đầu tư tự động thụ động - có rất nhiều bất lợi. Đây là năm trong số những cái chính.

  • Chi phí: Phí quản lý của các quỹ tương hỗ có xu hướng rất cao. Điều này ăn vào lợi nhuận của bạn.
  • Phí: Có thể có “tải trọng” tích hợp, về cơ bản là hoa hồng bán hàng.
  • Tính thanh khoản: Các khoản đầu tư khác có thể được giao dịch trong suốt ngày giao dịch thay vì chỉ một lần mỗi ngày.
  • Lời khuyên tài chính: Hầu hết các quỹ tương hỗ không đi kèm với lời khuyên. Thường thì đó là một chi phí bổ sung.
  • Lợi nhuận thấp: Trong dài hạn, phần lớn các quỹ tương hỗ được quản lý tích cực đã không thể vượt qua các điểm chuẩn. Nhiều quỹ tương hỗ đang hoạt động không hoạt động tốt hơn thị trường nhưng bạn vẫn trả tiền cho việc quản lý chuyên nghiệp.

Ưu điểm của việc đầu tư vào quỹ tương hỗ

Các quỹ tương hỗ có lợi thế hơn một số hình thức đầu tư như chọn cổ phiếu riêng lẻ. Dưới đây là một vài lợi thế của quỹ tương hỗ.

  • Tính linh hoạt: Có khả năng phản ứng nhanh với các điều kiện thị trường thay đổi.
  • Đa dạng hóa: Một quỹ tương hỗ duy nhất có thể chứa hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm cổ phiếu hoặc tổ chức phát hành riêng biệt.

Tính thanh khoản: Các quỹ tương hỗ có thể được mua và bán một lần mỗi ngày giao dịch.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài