5 kỹ năng tài chính cơ bản mọi nhà quản lý nên có

ProNexus Team

9 min read
08-09-2021 | Sự nghiệp

Cho dù là người quản lý công việc kinh doanh cá nhân hay một doanh nhân lãnh đạo tập đoàn lớn, kỹ năng tài chính là yếu tố quan trọng đối với sự thành công của bạn về cả chuyên môn lẫn trong cuộc sống thường ngày. 

Hàng ngày, nhà quản lý đưa ra những quyết định ảnh hưởng đến hoạt động tài chính của công ty. Đó là lên lịch hoạt động, thuê và sa thải nhân sự, chuẩn bị ngân sách, phê duyệt đầu tư vốn hoặc gửi hóa đơn thanh toán. 

Thông thường, nếu nhà quản lý thiếu kỹ năng tài chính cơ bản, các nguồn lực sẽ bị lãng phí. Ngoài ra, các quyết định kém hiệu quả sẽ làm hoạt động tài chính của tổ chức bị ảnh hưởng. 

Để tránh các sai sót nêu trên, dưới đây là năm kỹ năng tài chính cơ bản mà bất kỳ ai có trách nhiệm quản lý và giám sát đều phải biết. 

1. Kế toán dồn tích so với tiền mặt 

Có hai phương pháp kế toán được sử dụng để ghi chép các giao dịch kinh doanh: tiền mặt và kế toán dồn tích. Đầu tiên, kế toán dồn tích (tiếng Anh: Accrual basis) là nguyên tắc kế toán theo đó thu nhập và chi phí được kế toán ghi nhận khi chúng phát sinh. Và đủ điều kiện ghi nhận là thu nhập và chi phí mà không nhất thiết phải gắn với dòng tiền thu hoặc chi.

Hầu hết các tập đoàn vừa và lớn đều sử dụng kế toán dồn tích. Vì vậy điều quan trọng là phải hiểu điều này có ý nghĩa như thế nào đối với người quản lý. Khi nào một khoản chi phí được tính vào ngân sách của công ty? Khi nào bạn nhận được tín dụng cho một lần bán hàng? Một đơn đặt hàng có tạo ra giao dịch kế toán không?

Hiểu được sự khác biệt giữa hai phương pháp kế toán này là rất quan trọng để quản lý dòng tiền, mức chi tiêu, nghĩa vụ đối với nhà cung cấp và các khoản phải thu từ khách hàng. 

2. Báo cáo tài chính cơ bản 

Các nhà quản lý nên nắm rõ các báo cáo tài chính cơ bản bao gồm thông tin được trình bày. Sự hiểu biết về các báo cáo sẽ cung cấp cho bạn những thuật ngữ cần thiết để giao tiếp với nhân viên bộ phận kế toán và tài chính. Đặc biệt: 

  • Thông tin nào được trình bày trong báo cáo tài chính?  
  • Các hành động của công ty được phản ánh như thế nào trong báo cáo này. Và sẽ ảnh hưởng đến những mục hàng nào? 
  • Công ty có sử dụng một định dạng khác cho báo cáo tài chính nội bộ không? 
  • Bạn có hiểu cách sử dụng các báo cáo này để cải thiện hiệu suất tài chính lẫn các hoạt động của lĩnh vực đang phụ trách không? 

3. Kỹ năng tài chính chuẩn bị ngân sách 

Các nhà quản lý nên biết cách chuẩn bị ngân sách bộ phận. Đồng thời, định lượng những nguồn lực cần để đạt được các mục tiêu và kế hoạch hoạt động cho năm tài chính tiếp theo. Nó không phải là một hình thức để đáp ứng lợi ích cao nhất của ban lãnh đạo, người cho vay hoặc nhà đầu tư.

Quá trình chuẩn bị ngân sách là thời điểm để đặt câu hỏi về việc các nguồn lực đang được sử dụng như thế nào. Và liệu chúng có thể hoạt động hiệu quả hơn hay không. Chi tiêu của bộ phận phải được gắn trực tiếp với mục tiêu, chiến lược và kế hoạch hoạt động và phù hợp với chiến lược của công ty.

Nhà quản lý nên xác định và ghi lại những hoạt động thúc đẩy mức chi tiêu. Mỗi đơn hàng phải chi tiết, có cơ sở ước tính hợp lý. Chẳng hạn như doanh số bán hàng hoặc khối lượng sản xuất, số lượng nhân viên, tỷ lệ tiền lương. 

Xem thêm: 19 lời khuyên nên đọc để thăng tiến trong công việc nhanh nhất

4. Phân tích phương sai  

Phương sai của một biến ngẫu nhiên là độ đo sự phân tán thống kê của biến đó. Nó hàm ý các giá trị của biến đó thường ở cách giá trị kỳ vọng bao xa. Người quản lý cần phân tích các phương sai so với ngân sách hoặc dự báo. Tất cả các phương sai có ý nghĩa, thuận lợi hoặc không thuận lợi, cần được kiểm tra.

Nhà quản lý phải có khả năng liên hệ các phương sai với những gì đã xảy ra tại bộ phận hoặc khu vực làm việc của họ trong kỳ kế toán. Đây là phương sai một lần hay sẽ lặp lại trong phần còn lại của năm? Bạn có cần đưa phương sai này, thuận lợi hay không thuận lợi, vào dự báo tài chính cho quý hoặc năm tài chính không? 

Nếu không thể giải thích các phương sai ngân sách, bạn nên liên hệ với bộ phận tài chính ngay lập tức. 

5. Phân tích tài chính của khoản đầu tư vốn và các sáng kiến ​​chiến lược  

Các nhà quản lý phải thường trình bày và bảo vệ ý kiến của mình về khoản đầu tư vốn và các sáng kiến ​​chiến lược được thiết kế để cải thiện hiệu quả hoạt động và tài chính. Kỹ năng đánh giá tài chính là yếu tố quan trọng của quá trình phê duyệt.

Ngoài ra, người quản lý nên biết các kiến thức cơ sở cho việc phân tích tài chính của bất kỳ dự án nào được đề cử dưới sự lãnh đạo của họ và đặt ra những câu hỏi khó. Có rất nhiều công ty đã lãng phí hàng triệu đô la vào các dự án và sáng kiến ​​dựa trên một phân tích tài chính sai lầm.

Nhà quản lý cũng nên hiểu khái niệm lợi tức đầu tư (ROI) và cách giải thích kết quả của các kỹ thuật tài chính phổ biến được sử dụng để đo lường ROI: hoàn vốn, giá trị hiện tại ròng (NPV), và tỷ suất hoàn vốn nội bộ (IRR). 

Họ phải xác định cách một dự án sẽ ảnh hưởng đến các mục hàng cụ thể trên bảng cân đối kế toán, báo cáo thu nhập. Hơn thế nữa, nhà quản lý cần phân tích trường hợp hoạt động tài chính của từng bộ phận. Hoặc cả công ty sẽ bị ảnh hưởng như thế nào nếu các mục tiêu tài chính không được đáp ứng.

Kỹ năng tài chính là một phần không thể thiếu trong bộ công cụ cơ bản mà bất kỳ nhà quản lý nào cũng cần phải có. Nhà quản lý nên hiểu ý nghĩa tài chính trước khi quyết định. Cũng như, cách sử dụng thông tin tài chính để cải thiện hoạt động của công ty họ.

Các tổ chức đào tạo và phát triển cần đảm bảo chương trình phát triển năng lực lãnh đạo cung cấp các kỹ năng tài chính cơ bản mà những người quản lý cần để điều hành doanh nghiệp hiệu quả hơn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các khóa học của ProNexus, do cố vấn tài chính dày dạn kinh nghiệm giảng dạy. Ở đây, chúng tôi cung cấp các kiến thức tài chính từ cơ bản đến nâng cao tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. 

Tìm kiếm dịch vụ tư vấn tài chính

Một số người đã tìm kiếm sự hỗ trợ của cố vấn tài chính khi gặp khó khăn trong tìm hiểu các vấn đề tài chính. Điều này giúp bạn nhìn thấy bức tranh toàn cảnh, đưa ra các quyết định đúng đắn về tiền bạc. Những tư vấn này có thể trải rộng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm đầu tư, bảo hiểm, vay nợ hay hưu trí, thừa kế, hôn nhân.  

Hiện nay, khách hàng có thể đăng ký dịch tư vấn tài chính qua ứng dụng ProNexus - nền tảng kết nối cố vấn tài chính với người dùng có nhu cầu. 

Mọi cố vấn khi đăng ký trên ProNexus đều được lựa chọn theo những tiêu chí rõ ràng, cam kết chỉ hành động vì lợi ích tốt nhất của khách hàng. Ứng dụng phát hành miễn phí trên nền tảng iOS và Android.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài