9 chi phí ẩn khi bạn muốn trở thành freelancer

ProNexus Team

11 min read
08-09-2021 | Sự nghiệp

Làm việc tự do có thể là một cơ hội nghề nghiệp mơ ước, nhưng có những chi phí ẩn cần phải lưu ý khi trở thành freelancer.

Chi phí ẩn (tiếng Anh là Implicit Cost) là bất kỳ chi phí nào đã phát sinh nhưng không nhất thiết phải được đệ trình hoặc báo cáo dưới dạng một khoản chi phí riêng biệt. 

Sự tự do và linh hoạt khi trở thành freelancer có thể khiến bạn bỏ qua một số khoản phí không rõ ràng. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến thu nhập của bản thân. 

Vì vậy, trước khi quyết định làm việc tự do như một freelancer, tìm hiểu một số khoản phí ẩn dưới đây. 

1. Trở thành Freelancer, bạn sẽ tự trả thuế thu nhập 

Một trong những chi phí lớn nhất của làm việc tự do là trả thuế. Khi trở thành freelancer, bạn có trách nhiệm tự trả tất cả các khoản thuế của mình

Các khoản thanh toán đó có thể tiêu tốn vài triệu đồng mỗi năm (hoặc mỗi tháng, tùy thuộc vào thu nhập của bạn). Hơn thế nữa, nếu trả chậm, bạn có thể sẽ phải trải khoản tiền phạt cao từ cục thuế. 

Ngoài ra, thủ tục nộp thuế cũng rất phức tạp vì có rất nhiều loại thuế phải nộp khi làm việc tự do. Tuy nhiên, cố vấn tài chính ProNexus sẽ giúp bạn hoàn thành các thủ tục này nhanh chóng và thuận thiện hơn. 

2. Chi phí ẩn từ bảo hiểm y tế

Khi làm việc tự do, bạn sẽ không thể đăng ký bảo hiểm y tế do các công ty tài trợ. Thay vào đó, bạn cần nghiên cứu cẩn thận để tìm một chính sách bảo hiểm phù hợp với ngân sách của bản thân. 

Khi cân nhắc các lựa chọn, bạn có thể cảm giác rằng bảo hiểm y tế trở nên rất đắt đỏ. Hiện nay có vô vàn các chương trình bảo hiểm sức khỏe khác nhau nhưng chúng thường sẽ không được mức giá tốt như các bảo hiểm bắt buộc. 

Hầu hết các công ty sẽ có chính sách hỗ trợ nhân viên đi khám sức khỏe hàng năm. Bạn cũng sẽ mất quyền lợi đó nếu trở thành một freelancer.

3. Tiết kiệm hưu trí

Không giống như khi đi làm, doanh nghiệp có trách nhiệm hỗ trợ bạn đóng góp khoản tiền tiền bảo hiểm xã hội. Khi bắt đầu làm việc tự do, bạn sẽ phải tự chi trả và tìm hiểu về vấn đề này. 

Bắt đầu bằng cách dành một chút thời gian để thiết lập kế hoạch nghỉ hưu. Bạn có thể làm điều này thông qua tự xem xét và đánh giá thời điểm dự định nghỉ hưu, giá trị tài sản ròng hiện tại và mục tiêu tiết kiệm.

Công cụ hưu trí miễn phí của ProNexus sẽ hỗ trợ bạn xem kế hoạch nghỉ hưu có đang đi đúng hướng hay không. 

4. Chi phí sinh hoạt gia đình có thể cao hơn

Vì có thể bạn sẽ làm việc tại nhà, các chi phí gia đình sẽ tăng lên. Một số chi phí cần lưu ý bao gồm:

 • Các tiện ích. Với thời gian ở nhà nhiều hơn, chi phí cho các tiện ích có thể tăng lên. Từ nguồn điện cần thiết để sạc máy tính xách tay, đến số tiền ga phải trả hàng tháng. 
 • Internet. Bạn có thể cần phải nâng cấp gói cước mạng nếu thường xuyên làm việc tại nhà. 
 • Đồ ăn nhẹ. Bạn có thể thấy mình thường xuyên đi về phía nhà bếp để ăn nhẹ. Đây là một thử thách mà hầu hết freelancer phải chiến đấu hàng ngày!
 • Đồ vệ sinh cá nhân. Khi làm việc ở nhà, bạn cũng sẽ dành nhiều thời gian hơn trong phòng tắm của mình. Cùng với đó, bạn có thể sử dụng nhiều giấy vệ sinh và xà phòng rửa tay hơn bình thường. Mặc dù đó có vẻ là một khoản chi phí nhỏ, nhưng nó sẽ tăng lên nhanh chóng!
 • Những tình huống bất ngờ. Thật không may, nhiều người trong chúng ta đang phải đối mặt với tình trạng mất điện hoặc internet. Khi điều đó xảy ra, bạn có thể phải chạy đến một quán cà phê gần nhà để hoàn thành nhiệm vụ công việc. Điều đó sẽ dẫn đến các khoản chi tiêu nhiều hơn mà bạn không lường trước được. 
 • Văn phòng phẩm. Nếu từng làm việc trong một công ty truyền thống trước đó, bạn có thể đã quen với việc nguồn cung cấp bút và giấy của mình không giới hạn. Là một người làm việc tự do, bạn sẽ chịu trách nhiệm về chi phí đồ dùng văn phòng của mình.

Đây là những khoản chi không thể tránh khỏi phần nào. Mặc dù bạn có thể chọn làm việc bên ngoài nhà để giảm những chi phí này, nhưng nó có thể không phải là giải pháp tốt nhất. 

Ví dụ, bạn quyết định làm việc tại một quán cà phê thay vì ở nhà. Bạn có thể chi nhiều hơn cho cà phê và đồ ăn vặt. Nó có thể nhiều hơn các chi phí đã được kể trên. 

5. Chi phí thiết lập văn phòng của bạn

Nếu đang xử lý các công việc tại nhà, bạn sẽ cần mua một số vật dụng để tạo ra một không gian làm việc hiệu quả. 

Điều đó có thể bao gồm máy tính, máy ảnh, máy in, máy quét hoặc bất kỳ thứ gì khác giúp bạn giải quyết công việc của mình. Ngoài ra, bạn có thể cần mua một bộ bàn ghế chuyên dụng để làm việc thoải mái hơn. 

6. Chi phí tiếp thị dịch vụ

Làm việc tự do cũng là một kiểu kinh doanh, bạn sẽ cần tìm khách hàng tiềm năng. Tiếp thị dịch vụ cá nhân có thể tốn kém, nhưng nó hoàn toàn cần thiết để thành công. Nếu không, những khách hàng tiềm năng có thể không bao giờ tìm thấy bạn!

Dưới đây là một số ý tưởng tiếp thị mà bạn có thể muốn xem xét cho công việc kinh doanh tự do mới của mình:

 • Tạo một trang web. Bạn sẽ phải trả từ 5 – 10 triệu để thiết lập một trang web cơ bản. Chi phí duy trì và bảo trì website thường vào khoảng 1-2 triệu/năm
 • Mua danh thiếp. Thiết kế và in ấn danh thiếp, tờ rơi, vật phẩm văn phòng cũng là khoản phí cần tính đến. 
 • Quảng cáo. Đây là cách hiệu quả khác để tiếp thị dịch vụ của bạn. Các chi phí sẽ khác nhau đáng kể tùy thuộc vào doanh nghiệp và đối tượng mục tiêu của bạn. 

Ngay cả khi nó tốn kém, đừng né tránh việc tiếp thị hiệu quả doanh nghiệp của bạn. Tiếp thị hiệu quả có nghĩa là tìm đúng khách hàng để phát triển công việc của bạn và kiếm nhiều tiền hơn. 

7. Chi phí giáo dục

Dù xây dựng một sự nghiệp tự do dưới bất kỳ hình thức nào, bạn có thể sẽ gặp phải những lỗ hổng kiến ​​thức cần phải cải thiện. Với một thế giới có nhịp độ phát triển nhanh như bây giờ, điều quan trọng là phải theo kịp những thay đổi trong lĩnh vực của bạn. Nếu duy trì một cách tiếp cận lỗi thời đối với công việc của mình, bạn có thể mất khách hàng. 

Bạn muốn cung cấp các dịch vụ tốt nhất hiện có. Cùng với đó, giáo dục là chi phí quan trọng trong cuộc cạnh tranh này. 

Dưới đây là một số cách để cải thiện kỹ năng của bạn có thể tăng thêm chi phí cho doanh nghiệp của bạn. 

 • Các khóa học xây dựng kỹ năng

Không thiếu các khóa học nâng cao năng lực bản thân hướng dành cho các chủ doanh nghiệp. Bạn có thể chọn nâng cao kiến ​​thức về ngành mình đang làm, hoặc tìm hiểu thêm về cách điều hành doanh nghiệp hiệu quả thông qua khóa học.

Tùy thuộc vào nội dung, các khóa học này có thể giao động vài triệu đến vài chục triệu đồng.

 • Các chứng chỉ

Trong một số lĩnh vực, chứng chỉ là một phần quan trọng để thu hút khách hàng. Bạn có thể cần phải tham gia các khóa học để lấy chứng chỉ mới. Thật không may, trong hầu hết các trường hợp, điều này không miễn phí.

 • Sách

Sách có thể cung cấp một cái nhìn sâu sắc về tất cả các chủ đề trên thế giới. Bạn có thể thấy những cuốn sách hữu ích đáng giá với chi phí trả trước nhỏ, thường giao động từ 100 đến 300 nghìn đồng. 

8. Thời gian ngừng hoạt động

Một chi phí dễ bị bỏ qua là thời gian ngừng hoạt động có thể trở thành một phần của công việc kinh doanh tự do. Thời gian này là khi bạn không có bất kỳ công việc được trả lương. Do vậy, bạn sẽ không có thu nhập dù vẫn phải chi trả cho các chi phí khác. 

Tùy thuộc lĩnh vực và kỹ năng trong hành trình làm việc tự do, bạn sẽ có khá nhiều thời gian chết. Thay vì để thời gian trôi qua một cách vô ích, chẳng hạn như lướt các trang mạng xã hội, hãy sử dụng nó để tiếp tục các mục tiêu kinh doanh của mình. Bạn có thể nghĩ ra những ý tưởng cho các dịch vụ mới hoặc trau dồi kỹ năng của mình.

9. Thời gian nghỉ

Nếu bạn đã quen với việc đi nghỉ có lương, điều này có thể khiến bạn hơi sốc. Bởi vì bất kỳ ngày nào bạn không dành cho công việc, đó là thời gian không được trả lương. Nhưng việc lập ngân sách cẩn thận có thể giúp bù đắp chi phí khi bạn tạm ngừng làm việc này. 

Tìm kiếm dịch vụ tư vấn tài chính

Một số người đã tìm kiếm sự hỗ trợ của cố vấn tài chính khi gặp khó khăn trong tìm hiểu các vấn đề tài chính. Điều này giúp bạn nhìn thấy bức tranh toàn cảnh, đưa ra các quyết định đúng đắn về tiền bạc. Những tư vấn này có thể trải rộng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm đầu tư, bảo hiểm, vay nợ hay hưu trí, thừa kế, hôn nhân.  

Hiện nay, khách hàng có thể đăng ký dịch tư vấn tài chính qua ứng dụng ProNexus - nền tảng kết nối cố vấn tài chính với người dùng có nhu cầu. 

Mọi cố vấn khi đăng ký trên ProNexus đều được lựa chọn theo những tiêu chí rõ ràng, cam kết chỉ hành động vì lợi ích tốt nhất của khách hàng. Ứng dụng phát hành miễn phí trên nền tảng iOS và Android.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài