5 bước cơ bản lập kế hoạch tài chính cá nhân

ProNexus

8 min read

Lập kế hoạch tài chính cá nhân là việc làm thiết yếu đối với mỗi người, nhằm đạt được các mục tiêu trong cuộc sống một cách nhanh chóng. Dưới đây là hướng dẫn 5 bước cơ bản giúp bạn hoàn thiện bản kế hoạch của mình.

Mặc dù quy trình lập kế hoạch tài chính cá nhân là một dòng chảy tuần hoàn, lặp lại. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể tìm được một tấm bản đồ hoàn chỉnh cho cả cuộc đời.

Các hoạt động, mục tiêu, chiến lược cần được đánh giá, sửa đổi thường xuyên khi hoàn cảnh sống thực tế biến động. 

Bước 1: Phân tích tình hình tài chính hiện tại 

Vào cuối tháng, nhiều người phải đấu tranh căng thẳng thực sự để đáp ứng các chi phí cơ bản. “Tiền đi đâu hết rồi?” là một lời than phiền khá phổ biến.

Tuy nhiên, trước khi bạn phát triển kế hoạch tương lai, cần xác định lại tình hình tài chính hiện tại về thu nhập, chi phí, tài sản và các khoản nợ. 

Tại bước này, bạn cần thu thập và sắp xếp tất cả các thông tin tài chính của mình và gia đình. Sau đó, tạo báo cáo cá nhân và định lượng tình hình hiện tại.

Các dữ liệu này dùng để thiết lập các con số cơ sở nhằm đo lường sự cải thiện trong tương lai. 

Một số thông tin có thể rất khó được tìm thấy. Tuy nhiên, lưu trữ hồ sơ cá nhân cẩn thận rất quan trọng trong việc lập kế hoạch tài chính cá nhân.

Bởi nó cho phép bạn theo dõi các khoản chi tiêu thực tế và xác định các vấn đề tài chính nhỏ, trước khi chúng biến thành những khoản lớn. 

Xem thêm: 4 yếu tố quan trọng cần xem xét khi lập kế hoạch tài chính cá nhân

Bước 2: Phát triển các mục tiêu tài chính ngắn và dài hạn 

Mọi người đều có những quan niệm khác nhau về thành công. Bạn hẳn đã nghĩ về tương lai trong 5 năm tới, 10 năm tới mình sẽ ra sao kể từ bây giờ. Một số người định nghĩa thành công bằng tiền, tài sản.

Một số người khác sẽ lấy thước đo là sự hài lòng cá nhân. Dù ở lập trường nào đi nữa, bạn cũng cần xác định rõ ràng những mục tiêu của mình là gì, và đâu là mục tiêu cần được ưu tiên. 

Người thiết lập mục tiêu nên tự vấn bản thân về những điều thực sự cần, tại sao bạn lại đặt ra nó? Có bị ảnh hưởng bởi định kiến xã hội hay áp lực từ gia đình, bạn bè hay không? 

Các mục tiêu ngắn hạn, dài hạn đều có thể thay đổi theo thời gian và bị ảnh hưởng bởi những thay đổi trong hoàn cảnh kinh tế.

Có thêm thành viên mới, mua ngôi nhà lớn hơn, danh mục đầu tư đi xuống, mất việc … là những nguyên nhân khiến các mục tiêu gia đình phải thay đổi mạnh mẽ. 

Vì vậy, thay vì đặt đích đến là nghỉ hưu sớm và tiết kiệm tiền cho con đi du học, bạn phải thiết lập mục tiêu mới là kiếm đủ chi phí trang trải cuộc sống và tìm nguồn thu nhập mới. 

Bước 3: Xác định và đánh giá chiến lược thay thế để đạt được mục tiêu 

Mặc dù mỗi mục tiêu tài chính trong từng hoàn cảnh từng người không giống nhau. Nhưng chiến lược để đạt được chúng lại không có nhiều sự khác biệt. Nguyên tắc nói chung để có nhiều tiền hơn là giảm chi tiêu, tăng thu nhập. 

Lấy ví dụ về một gia đình bị mất đi nguồn thu nhập chính do người chồng mất việc. Sau vài tháng, người chồng đã kiếm được việc làm mới nhưng tiền lương bị giảm đáng kể và không đủ trang trải cho chi phí sinh hoạt gia đình.

Vì vậy, họ có thể sử dụng một hoặc nhiều chiến lược sau:

  • Người vợ cũng đi làm để có nguồn thu nhập thứ hai. 
  • Bán căn nhà hiện tại và chuyển sang ở nơi nhỏ hơn, chi phí thấp hơn. 
  • Bán tài sản khác trong gia đình. 
  • Sử dụng tiền trong tài khoản tiết kiệm dài hạn. 
  • Vay tiền. 

Mỗi chiến lược này đều có chi phí và lợi ích cần được đánh giá cẩn thận. 

Xem thêm: 4 mẫu lập ngân sách và tài chính cá nhân tiện lợi, tự động

Bước 4: Thực hiện kế hoạch để đạt được mục tiêu 

Từ kết quả bước 3, bạn đã quyết định được đâu là chiến lược tốt nhất để đạt được mục tiêu đã đặt ra. Làm thế nào để bạn đưa ra các quyết định như vậy? Đâu là chiến lược phù hợp nhất đối với hoàn cảnh mỗi người?

Hãy nghiên cứu kỹ hơn về các vấn đề ngân sách, bảo hiểm, nghỉ hưu, đầu tư, … để đưa ra một kế hoạch hiệu quả. 

Nếu cần một chuyên gia tư vấn tài chính cá nhân đồng hành cùng đánh giá tình hiện tại, đặt mục tiêu hiện tại, lập kế hoạch thực hiện và hỗ trợ khi cần thiết, hãy sử dụng Pronexus - Mạng lưới chuyên gia tư vấn tài chính cá nhân.

Kết quả sẽ là một kế hoạch tài chính cá nhân đáp ứng nhu cầu cơ bản, xây dựng sự giàu có theo thời gian, bảo vệ thu nhập và tài sản của bạn. 

Bước 5: Thường xuyên đánh giá và điều chỉnh lại kế hoạch khi cần thiết 

Nhiều thay đổi sẽ xảy ra trong suốt cuộc đời của bạn. Không chỉ là những biến động trong cuộc sống cá nhân (kết hôn, sinh con, thất nghiệp) sẽ ảnh hưởng đến các mục tiêu và chiến lược thực hiện kế hoạch tài chính.

Đó có thể những vấn đề kinh tế toàn cầu hoặc sự thay đổi về chính sách cũng khiến mọi thứ phải sửa đổi. 

Do đó, khi thực hiện bước 5 là bạn đang lặp lại một vòng tuần hoàn từ bước 1 đến bước 4.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài