50 lời khuyên về tài chính cá nhân sẽ giúp bạn thay đổi cách nghĩ về tiền bạc

ProNexus

25 min read

Thiếu nhận thức về cách sử dụng tiền bạc khiến mọi người phải tự hỏi, tại sao tài chính cá nhân lại quan trọng?

Nhiều trường hợp phải dành cả cuộc đời để kiếm tiền, mua sắm, trả nợ và không thể sống thật sự với những gì mình có. Điều quan trọng hơn, trẻ em sẽ nhìn vào những hành vi của cha mẹ mình và lặp lại khi trưởng thành. Bạn có thể thay đổi thói quen của mình ngay thời điểm hiện tại để các thế hệ tương lai có nền tảng tài chính tốt hơn. 

I. Xem xét tình hình tài chính cá nhân hiện tại 

1. Thiết lập lịch thanh toán 

Nếu bạn cảm thấy bản thân không thể nhớ hết các lịch thanh toán hoá đơn của mình và gia đình, hãy cân nhắc đến việc thiết lập các lịch thanh toán tự động. Điều này cũng giống như cách bạn đi kiểm tra sức khỏe hàng năm hay bảo dưỡng xe định kỳ. Với lịch thanh toán này, bạn có thể chuẩn bị ngân sách và chủ động hơn trong chi tiêu.

2. Kiểm tra lãi suất của bạn

  • Bạn nên trả khoản vay nào trước? Khoản vay có lãi suất cao nhất?
  • Bạn nên mở tài khoản tiết kiệm ở đâu? Nơi có lãi suất tiền gửi tối ưu nhất?
  • Tại sao thẻ tín dụng lại khiến chúng ta đau đầu đến vậy? Câu trả lời chính là lãi suất gộp?

Những ví dụ ở trên cho thấy lãi suất có ý nghĩa rất quan trọng đến tình hình tài chính. Hãy kiểm tra lãi suất vay, tiền gửi của bạn để kiểm soát tình hình tốt hơn.

3. Theo dõi giá trị tài sản ròng

Giá trị tài sản ròng là phần chênh lệch giữa tài sản và nợ phải trả. Giá trị này cho bạn biết tình hình tài chính của mình đang ở mức nào. Nếu giá trị tài sản ròng lớn hơn số nợ và tăng đều, điều này cho thấy tài chính của bạn đang ở trạng thái tốt. 

Nếu giá trị tài sản đang âm, bạn cần xem xét lại quá trình chi tiêu và phân bổ tài sản. Hãy chú ý đến chỉ số này để đưa ra các mục tiêu tài chính phù hợp. 

Xem chi tiết: Mẫu theo dõi giá trị tài sản ròng của cá nhân - hộ gia đình. 

II. Quản lý ngân sách 

4. Thiết lập ngân sách, khoảng thời gian

Đây là khởi đầu cho mọi mục tiêu khác trong cuộc sống của bạn. Hãy tham khảo các vấn đề khi thiết lập ngân sách tài chính cá nhân tại đây.

5. Xem xét việc sử dụng tiền mặt

Nếu liên tục bị bội chi, sử dụng tiền mặt sẽ là một phương pháp giúp bạn thoát khỏi tình cảnh đó. Bởi khi ra ngoài với một chiếc ví rỗng, bạn sẽ giảm ham muốn chi tiêu. Cắt bớt thẻ tín dụng, tài khoản thanh toán trực tuyến hoặc chuyển tiền vào tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn là những phương án hữu hiệu. 

6. Dành một phút mỗi ngày để quản lý tiền

Phương thức này có nguồn gốc từ CEO của LearnVest Alexa von Tobel. Ông dành ra một phút mỗi ngày để kiểm tra các giao dịch tài chính của mình. Hành động này sẽ giúp bạn xác định được tình hình tài chính ngay lập tức, theo dõi quá trình thực hiện các mục tiêu và quản lý chi tiêu của bạn cho đến cuối ngày. 

7. Dành ít nhất 20% thu nhập đối với các mục tiêu tài chính ưu tiên

Mục tiêu tài chính ưu tiên đó là xây dựng các quỹ khẩn cấp, trả hết số nợ hiện có và bổ sung thêm vào quỹ hưu trí của bạn. Đây có vẻ là một tỷ lệ lớn với nhiều người, nhưng nó giúp nền tài chính của bạn bền vững hơn. 

8. Dành khoảng 30% ngân sách cho các khoản chi tiêu phục vụ cho giải trí

Khoản này bao gồm các hoạt động giải trí, xem phim, đi ăn nhà hàng,… Nói cách khác, nó gồm bất cứ chi tiêu cho đời sống nào mà không bao gồm các nhu yếu phẩm cơ bản. Bằng cách tuân thủ 30%, bạn vừa có thể tiết kiệm, vừa có thể đáp ứng nhu cầu của bản thân. 

III. Cách gia tăng khả năng kiếm tiền

9. Phác thảo chiến lược tài chính

Bạn cần có động lực để thúc đẩy khả năng kiếm tiền. Và nếu phác thảo ra một chiến lược, nó sẽ nhắc nhở, tạo động lực cho bạn tìm cách cải thiện tình hình tài chính. 

10. Đặt mục tiêu tài chính cụ thể

Hãy đặt thời gian, số tiền và mô tả mục tiêu tài chính mà bạn muốn thực hiện. Chẳng hạn như bạn muốn trả khoản nợ trong bao lâu? Bạn muốn tiết kiệm bao nhiêu tiền, tiến hành vào ngày nào của tháng?... Khi có mục tiêu, việc tính toán các bước đi tiếp theo sẽ trở nên dễ dàng hơn.

11. Đặt ra một câu slogan về chi tiêu

Hãy lựa chọn ra một câu slogan có ý nghĩa tích cực hoặc một nguyên tắc nhỏ trong phong cách chi tiêu của bạn. Nó sẽ thúc đẩy, động viên bạn thực hiện các mục tiêu đã được đặt ra.

12. Chăm sóc bản thân

Nghe có vẻ không liên quan đến tài chính nhưng thực tế đã chứng minh có mối quan hệ khăng khít giữa việc trân trọng giá trị bản thân tỷ lệ thuận với thu nhập làm ra. Đã có người nhanh chóng trả hết khoản nợ lớn vì họ nhận ra rằng, kiểm soát tài chính hiệu quả chính là một cách để định giá bản thân tốt hơn.

13. Thực hiện các mục tiêu kiếm tiền ở mức vừa và nhỏ

Một nghiên cứu chỉ ra rằng việc đặt ra các mục tiêu càng xa vời, chúng ta càng ít có khả năng thực hiện. Do đó, bên cạnh các mục tiêu tài chính lớn như mua nhà, bạn cũng nên đặt ra các mục tiêu kiếm tiền nhỏ hơn, ngắn hạn hơn để đạt được hiệu quả về tài chính. Đơn giản như tiết kiệm tiền mỗi tuần để thực hiện chuyến du lịch vào 6 tháng sau đó chẳng hạn. 

14. Không suy nghĩ tiêu cực về tiền

Nếu bạn cảm thấy lo lắng ngay khi chưa bắt đầu thực hiện kế hoạch, bạn đang tự đặt ra thất bại cho chính mình. Không nên suy nghĩ tiêu cực về tiền, thay vào đó, nên hướng bản thân nghĩ đến những điều tốt đẹp.

15. Tăng cường tập luyện sức khỏe để làm việc hiệu quả

Theo kết quả nhiều cuộc nghiên cứu, việc tập thể dục thường xuyên sẽ đem lại khả năng làm việc hiệu quả hơn, từ đó giúp bạn kiếm tiền tốt hơn. Chính vì thế, tập thể dục có thể cải thiện tình hình tài chính của bạn. Ngoài ra, các thói quen và các quy định liên quan đến tập thể dục cũng sẽ giúp bạn quản lý tài chính tốt hơn. 

16. Học cách thỏa mãn

Thỏa mãn nghĩa là đánh giá cao những gì bạn đang có thay vì cố gắng tìm kiếm hạnh phúc bằng cách có được nhiều thứ hơn. Bởi nếu chạy theo những mong muốn của bản thân, bạn rất dễ rơi vào tình trạng chi tiêu bộc phát, từ đó mất kiểm soát về tài chính. 

17. Tìm người bạn đồng hành

Theo nghiên cứu chỉ ra rằng, những người có đặc điểm tương tự giống nhau có thể học hỏi những thói quen của nhau. Đối với tiền cũng vậy. Hãy cố gắng tập hợp một vài người bạn và đi ăn trưa thường xuyên, bạn sẽ có cơ hội được tiếp xúc, học hỏi và trao đổi nhiều hơn về tiền bạc.

IV. Làm cách nào để gia tăng cơ hội cải thiện thu nhập

18. Khi đàm phán về mức lương, hãy để công ty đưa ra con số trước

Nếu bạn đưa ra mức lương đàm phán trước, bạn sẽ không có cơ hội được tăng lương trên mức mà mình mong muốn. Chính vì thế, hãy để phía công ty đưa ra con số và bạn sẽ đàm phán dựa trên con số này.

19. Bạn có thể thương lượng nhiều hơn ngoài mức lương của mình

Giờ làm việc, chức danh, chế độ nghỉ thai sản, các dự án mà bạn sẽ tham gia đều là những vấn đề mà lãnh đạo sẵn sàng đàm phán với bạn bên cạnh vấn đề về lương thưởng. Hãy trao đổi chi tiết với nhà tuyển dụng về các vấn đề này để đảm bảo quyền lợi tối ưu. 

20. Tìm hiểu về điều kiện thất nghiệp

Trong bối cảnh suy thoái như hiện nay, chỉ một nửa sổ cư dân đáp ứng các điều kiện thất nghiệp để được hưởng trợ cấp. Do đó, hãy tìm hiểu thật kỹ về vấn đề này để đảm bảo bạn luôn được hỗ trợ trong tình huống cần thiết.

21. Nhấn mạnh vào giá trị mà bạn mang đến cho công ty 

Lãnh đạo sẽ không quan tâm đến nhu cầu về tiền bạc của nhân viên. Họ chỉ quan tâm đến làm thế nào để có thể giữ một nhân viên tốt. Vì vậy, khi đàm phán trả lương hoặc yêu cầu tăng lương, hãy nhấn mạnh giá trị mà bạn mang lại cho đơn vị.

V. Làm thế nào để kiểm soát nợ

22. Bắt đầu với những khoản nợ nhỏ để giúp bạn chinh phục những khoản nợ lớn

Nếu bạn có nhiều khoản nợ cần phải thanh toán, bạn nên tiến hành trả hết các khoản nợ nhỏ để tăng thêm tự tin hoàn thành các khoản nợ lớn hơn. Tất nhiên, chúng tôi thường khuyên bạn tính đến các khoản nợ có lãi suất cao, thế nhưng đôi tâm lý tự đánh lừa bản thân sẽ đem đến những hiệu quả nhất định. 

23. Đừng bao giờ ký một khoản vay cùng người khác

Nếu người thân, bạn bè hay người cùng ký khoản vay với bạn không đáp ứng được các yêu cầu về thanh toán vay vốn, chỉ số tín dụng của bạn sẽ bị giảm sút và nó sẽ khiến việc vay vốn của bạn trở nên khó khăn hơn. Do đó, hãy thận trọng trong vấn đề này. Bạn có thể tham khảo các gói vay vốn ưu đãi khác phù hợp với mình để được hưởng lãi suất hấp dẫn cũng như các điều khoản thanh toán linh hoạt. 

24. Nên tham gia vay vốn sinh viên

Ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình sẽ không nhận được hỗ trợ, việc điền vào biểu mẫu vay vốn cũng là việc nên thực hiện. Đã có rất nhiều sinh viên bỏ lỡ cơ hội vay vốn với mức lãi suất hấp dẫn chỉ vì không điền biểu mẫu này. Hãy cứ thử đăng ký, biết đâu cơ hội sẽ đến với bạn.

25. Luôn chọn khoản vay linh hoạt, ưu đãi

Các khoản vay với điều khoản thanh toán linh hoạt sẽ là lựa chọn phù hợp nếu tình trạng việc làm không diễn ra suôn sẻ. Thêm vào đó, các khoản vay này thường có lãi suất tốt hơn. Vì vậy, hãy tìm hiểu thật kỹ để đưa ra lựa chọn đúng đắn.

26. Nếu bạn đang vật lộn với các khoản thanh toán khoản vay, hãy tìm hiểu các biện pháp gỡ rối

Bạn cần liên hệ với tổ chức tín dụng đang cho vay để tìm hiểu về các biện pháp gỡ rối nếu bản thân đang phải vật lộn với các khoản thanh toán nợ. Họ là người làm thủ tục cấp vốn cũng như có chuyên môn về tín dụng, do đó, họ sẽ đưa ra cho bạn những phương án phù hợp nhất với tình hình hiện tại.  

27. Lựa chọn thanh toán khoản vay thế chấp dưới 28% thu nhập hàng tháng của bạn

Đây là một con số an toàn để bạn có thể trả nợ gốc và lãi hàng tháng. Nếu khoản nợ cao hơn, nó có thể khiến bạn rơi vào rủi ro về tài chính. 

VI. Cách mua sắm thông minh

28. Xem xét giá trị hàng hóa theo từng lần mua hàng

Khi quyết định xem món đồ công nghệ mới nhất, đồ dùng nhà bếp hoặc quần áo có đáng không, hãy tính đến giá trị của sản phẩm qua số lần bạn sẽ sử dụng hoặc mặc nó. Qua đó, bạn sẽ đánh giá được mức độ cần thiết của mặt hàng mình đang có ý định sở hữu.

29. Chi tiêu cho trải nghiệm

Không phải cứ chi tiêu vào các đối tượng vật chất đắt tiền sẽ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc. Thay vào đó, các buổi trải nghiệm như mua vé tham gia buổi hòa nhạc. đi dã ngoại trong công viên, nấu ăn với bạn bè sẽ cho bạn cảm thấy thoải mái hơn.  

30. Mua sắm một mình

Đã bao giờ bạn từng nghe thấy người bạn của mình khen chiếc váy đó thật là dễ thương và khuyên bạn nên mua nó bằng mọi giá? Hãy nhớ rằng tiền tiết kiệm bạn có được sẽ dùng để phục vụ cho các nhu cầu tài chính khác chứ không đơn thuần là mua sắm quần áo. Vì thế, để tránh những chi tiêu không cần thiết, bạn nên thực hiện mua sắm một mình.  

31. Chi tiêu cho hiện thực

Trên thực tế, người tiêu dùng rất dễ dàng rơi vào cái bẫy của người bán khi hướng đến các vấn đề mang tính chuyên nghiệp như trở thành đầu bếp, stylist,… Do đó, bạn cần tỉnh táo khi lắng nghe những tư vấn bán hàng đồng thời suy nghĩ về tính hiện thực của những món hàng, dịch vụ. 

32. Bỏ bảo vệ thấu chi

Bảo vệ thấu chi sẽ giúp người dùng chỉ được chi tiêu trong hạn mức đã được định trước. Do đó, việc bỏ bảo vệ thấu chi nghe có vẻ thú vị và đem đến nhiều lợi ích cho người dùng, tuy nhiên thực tế lại là một cách để các ngân hàng dụ dỗ bạn chi tiêu nhiều hơn để tính thêm phí. Vì vậy, hãy xem xét thật kỹ trước khi đưa ra quyết định. 

VII. Làm thế nào để gia tăng tiết kiệm hưu trí

33. Bắt đầu tiết kiệm càng sớm càng tốt

Bạn cần phải tiết kiệm càng sớm càng tốt. Hãy bắt đầu ngay từ hôm nay thay vì chờ đến sang năm hoặc thời điểm được tăng lương. Bởi khi bạn bỏ tiền vào quỹ hưu trí sớm, bạn sẽ có nhiều thời gian và cơ hội để mở rộng lượng tiền trong quỹ này bằng các biện pháp tăng trưởng, đầu tư. 

34. Không nên rút tiền từ tài khoản hưu trí sớm

Việc rút tài khoản tiết kiệm hưu trí sớm hơn kỳ hạn sẽ khiến bạn phải chịu rất nhiều tổn thất. 

Đối với người mới bắt đầu, việc rút ra đồng nghĩa bạn đang phủ nhận tất cả sự nỗ lực vượt qua khó khăn nhằm tích góp số tiền để tiết kiệm vào quỹ hưu trí. Tiếp theo, khi rút sớm, bạn sẽ bị phạt và những khoản phí phạt đó thường khá nặng. Cuối cùng, bạn sẽ nhận được một hóa đơn thuế cho số tiền bạn rút. 

Tất cả những yếu tố này khiến việc rút tài khoản hưu trí sớm được xem là phương án cuối cùng khi bạn không thể xoay xở theo bất kỳ cách nào khác. 

35. “Cho đi để nhận lại” 

Trong vấn đề hưu trí, bảo hiểm xã hội là một cái tên vô cùng nổi tiếng. Khi tham gia vào doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị nhà nước, người lao động sẽ được hỗ trợ đóng phần lớn vào bảo hiểm xã hội, kết hợp với một phần tiền lương của mỗi người. 

Rất nhiều lợi ích mà nhân viên sẽ nhận được từ bảo hiểm xã hội, như hưởng chế độ ốm đau, thai sản, tử tuất, hưu trí. Tuy nhiên, để có thể tham gia quỹ hưu trí này, trước tiên bạn cần phải cống hiến cho công ty. Nhiều đơn vị sẽ trốn tránh nghĩa vụ đóng bảo hiểm cho nhân viên, hoặc chỉ đóng với mức tối thiểu. Và đó là lý do tại sao bảo hiểm vẫn là quyền lợi cần được quan tâm thiết yếu khi đi làm. 

36. Khi được tăng lương, hãy đồng thời tăng mức tiết kiệm hưu trí của bạn

Mỗi khi nhận được một khoản tiền lương, điều đầu tiên bạn nên làm là chuyển khoản tự động vào tài khoản tiết kiệm và tăng các khoản đóng góp hưu trí của bạn. Đó chỉ là một bước trong quy trình để bắt đầu tiết kiệm nhiều hơn cho việc nghỉ hưu.

VIII. Cách xây dựng và theo dõi tín dụng 

37. Xem lại báo cáo tín dụng  thường xuyên và theo dõi điểm tín dụng 

Việc xem lại báo cáo tín dụng thường xuyên, đồng thời theo dõi điểm tín dụng là một hành động cần thiết để kiểm soát tài chính. 

Thực tế cho thấy rằng điểm tín dụng càng thấp, khả năng bạn phải chi trả nhiều hơn lại càng cao. Nó cũng khiến bạn khó được giải ngân hơn do con số này sẽ được các ngân hàng kiểm tra khi kiểm tra hồ sơ vay vốn.

38. Giữ mức sử dụng tín dụng dưới 30% tổng số tín dụng khả dụng

Nó còn được gọi là tỷ lệ sử dụng tín dụng, bạn tính toán nó bằng cách chia tổng số tiền trên tất cả các thẻ tín dụng của bạn cho tổng số tín dụng khả dụng. Và nếu bạn đang sử dụng hơn 30% tín dụng khả dụng của mình, nó có thể làm khiến điểm tín dụng bị giảm xuống. 

39. Nếu bạn có tín dụng xấu, hãy lấy thẻ tín dụng có bảo đảm

Nó sẽ giống như chiếc thẻ thông thường nhưng nó sẽ không cho phép chi tiêu vượt hạn mức. Và bạn không cần phải có tín dụng tốt để sở hữu được nó. Hãy tìm hiểu thật kỹ về sản phẩm này để đưa ra những lựa chọn phù hợp. 

IX. Làm thế nào để bảo hiểm đúng cách

40. Mua thêm bảo hiểm nhân thọ

Có thể thấy rằng chính sách bảo hiểm xã hội hiện nay khá ít để đáp ứng các yêu cầu của xã hội. Chính vì thế, hãy tìm đến các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ nhằm tăng cường sự phòng ngừa rủi ro cho gia đình.

Bạn có thể tìm đến một vài công ty bảo hiểm uy tín và lắng nghe hướng dẫn. Tuy nhiên, trước khi tham gia bất kỳ gói bảo hiểm nào, hãy tìm hiểu thật kỹ bởi không phải quyền lợi và nghĩa vụ nào cũng được người bán bảo hiểm chia sẻ đầy đủ. 

41. Mua bảo hiểm cho tài sản 

Bảo hiểm cho ngôi nhà sẽ được chi trả khi tài sản gặp những rủi ro về thiên tai như cháy, nổ, lũ lụt, động đất, rò rỉ nước hoặc những rủi ro về con người như phá hoại, trộm cắp tài sản. Vì thế, hãy tìm hiểu về loại bảo hiểm này và lựa chọn cho gia đình mình một sản phẩm phù hợp. 

X. Làm thế nào để chuẩn bị cho những rủi ro về tài chính

42. Thực hiện tiết kiệm một phần ngân sách hàng tháng của bạn

Nếu bạn chờ đến cuối tháng để chuyển tiền vào tài khoản tiết kiệm, bạn sẽ không bao giờ thực hiện được! Thay vào đó, hãy trích ngay phần tiền dành cho tiết kiệm khi bạn nhận được lương hoặc thu nhập để đảm bảo mục tiêu. 

43. Tách biệt giữa tài khoản tiết kiệm và thanh toán

Một sự thực rằng, nếu bạn nhìn thấy tiền tiết kiệm nằm trong tài khoản thanh toán của mình, rất có thể, bạn sẽ tiêu nó vào một mục đích nào đó. Do vậy, để đảm bảo cho nguồn tiền tiết kiệm cũng như giúp theo dõi chi tiêu dễ dàng hơn, bạn nên tách hai tài khoản này ra một cách riêng biệt. 

44. Mở tài khoản tiết kiệm tại một ngân hàng khác với tài khoản thanh toán

Nếu bạn mở cả hai tài khoản thanh toán và tiết kiệm cùng ngân hàng, bạn rất dễ chuyển tiền từ tài khoản tiết kiệm sang thanh toán. Và điều này sẽ khiến kế hoạch tài chính của bạn có nguy cơ đổ bể. Vì thế, hãy hạn chế tình trạng này bằng cách mở hai tài khoản ở hai ngân hàng khác nhau. 

45. Gửi tiền trực tiếp

Gửi tiền trực tiếp vào tài khoản tiết kiệm sẽ khiến bạn mơ hồ về nguồn gốc của khoản tiền này mặc dù bạn biết rất rõ nó đến từ tiền lương của mình. 

Nếu số tiền bạn phân bổ cho tiết kiệm không đến từ ngân sách chi tiêu, bạn có thể sẽ quên đi sự tồn tại của nó và đôi khi cảm thấy ngạc nhiên khi thấy số tiền tăng lên nhanh chóng theo thời gian. Hãy tìm ra các giải pháp khác để bắt đầu tiết kiệm một cách hiệu quả.

46. ​​Cân nhắc về các tổ chức tín dụng

Các tổ chức tín dụng nhà nước có thể không phù hợp với tất cả mọi người, nhưng đây là nơi cung cấp dịch vụ khách hàng tốt hơn, cho vay với lãi suất tốt hơn trên tài khoản tiết kiệm của bạn. 

Hãy so sánh các tổ chức tín dụng với nhau và lựa chọn cho mình một địa chỉ có khả năng đáp ứng yêu cầu cũng như phù hợp với điều kiện của bản thân.

47. Nhu cầu khẩn cấp về tài chính

Các tài khoản tiết kiệm dùng cho mục đích khẩn cấp sẽ được sử dụng nếu bạn rơi vào các trường hợp như mất việc, tai nạn, xe cộ, sửa chữa nhà hoặc chi phí cho một đám tang. 

48. Có quá nhiều tiết kiệm

Điều này là khá hiếm nhưng không phải không có khả năng xảy ra. Nếu bạn đang sở hữu số tiền trong tài khoản khẩn cấp lớn hơn 6 lần chi phí 1 tháng (hoặc 9 lần nếu bạn tự kinh doanh) và bạn đã đủ tiền cho các mục tiêu tài chính ngắn hạn của mình, lúc này hãy bắt đầu nghĩ đến việc đầu tư.

XI. Cách tiếp cận các khoản đầu tư

49. Chú ý đến các khoản phí

Các khoản phí bạn phải trả trong quỹ đầu tư của mình, còn được gọi là tỷ lệ chi phí, có thể ăn vào tiền lãi của bạn. Ngay cả một khoản phí có vẻ thấp (khoảng 1%) cũng sẽ khiến bạn mất nhiều tiền nếu đầu tư dài lâu. 

Khuyến nghị chung của chúng tôi dành cho các vấn đề đầu tư là gắn bó với các quỹ có khoản phí thấp.

50. Cân bằng lại danh mục đầu tư của bạn mỗi năm một lần

Chúng tôi không ủng hộ việc lướt sóng thị trường, nhưng bạn cần xem xét tài khoản đầu tư của mình mỗi năm một lần để đảm bảo rằng việc phân bổ đầu tư vẫn phù hợp với các mục tiêu lớn hơn. Đây là cách để cân bằng danh mục nhằm phù hợp hơn với tình hình chung của thị trường.

Duyệt qua danh sách cố vấn tài chính và tìm cho mình một chuyên gia đồng hành qua ProNexus.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài