8 cách giúp đỡ người thân khi họ gặp rắc rối về tài chính

ProNexus

13 min read

Những thời điểm khó khăn về tiền bạc, chỗ dựa đầu tiên bạn nghĩ đến thường là các thành viên trong gia đình. Làm thế nào để giúp đỡ người thân đúng cách, khi họ vướng phải các vấn đề tài chính rắc rối.

 

Trước khi giúp đỡ, cần cân nhắc điều gì 

Khi người thân yêu gặp khó khăn, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định có nên giúp đỡ hay không? Đồng thời, bạn cần xem xét cẩn trọng vấn đề mà họ gặp phải, bằng cách trả lời câu hỏi:

 • Đây là vấn đề trước mắt hay lâu dài? 
 • Nguyên nhân gốc rễ là gì?
 • Liệu họ đã có kế hoạch phòng bị để tránh những tình huống tương tự sẽ xảy ra trong tương lai hay chưa?
 • Bạn có thực sự cần giúp đỡ đối với trường hợp này hay không? 
 • Còn phương án nào tốt hơn không?

Sau khi quyết định giúp đỡ, bạn cũng cần đưa ra phương pháp hỗ trợ rõ ràng: 

 • Hình thức hỗ trợ như thế nào: cho vay, hỗ trợ không hoàn lại, thanh toán trực tiếp một phần, cho tài sản giá trị, giới thiệu người khác có khả năng. 
 • Thời điểm nào nên hỗ trợ
 • Thời gian hỗ trợ kéo dài bao lâu. 

1. Sử dụng tiền mặt 

Nếu người thân của bạn đang gặp vấn đề về dòng tiền trong ngắn hạn, bạn có thể đưa tiền trực tiếp để giải quyết tình hình trước mắt.

Tuy nhiên bạn cần cân nhắc số tiền chi ra trong giới hạn cho phép, không khiến nền tảng tài chính của chính mình gặp nguy hiểm. Khoản tiền này có thể được đưa một lần, hoặc chia nhỏ theo kỳ hạn giúp giảm bớt áp lực tài chính cho cả đôi bên. 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần xác định rõ đây là khoản tiền cho hẳn như món quà, hay là khoản vay mà người kia phải hoàn trả. Nếu là khoản vay, bạn nên cân nhắc đến thời gian vay, lãi suất và chuẩn bị các giấy tờ chứng thực liên quan nếu cần thiết. 

2. Cho vay cá nhân

Người thân trong gia đình có thể đề xuất trực tiếp một khoản vay cụ thể. Trong trường hợp này, bạn cần soạn thảo một văn bản cho vay, với các điều khoản liên quan rõ ràng, được sự đồng thuận và ký kết từ hai phía.

Đây là một trong những cách giúp người thân yêu của bạn có trách nhiệm hơn với khoản vay này, cũng như lên kế hoạch trả lại sao cho hợp lý nhất. 

Tiền bạc là vấn đề nhạy cảm đối với những người quen biết, vì vậy cần làm rõ ngay từ đầu để tránh những tranh chấp không đáng có về sau. Những điều khoản cần có trong văn bản bạn cần cân nhắc thêm vào, bao gồm:

 • Số tiền của khoản vay.
 • Khoản vay được thanh toán một lần duy nhất hay trả theo từng đợt.
 • Lãi suất và cách thức tính lãi ra sao.
 • Ngày đáo hạn thanh toán.
 • Các quy định nếu người vay vi phạm việc trả nợ là gì? 

Bạn dự định cho người thân vay số tiền vài trăm triệu, bạn có thể không tính lãi hoặc mức lãi suất thấp hơn thông thường. Bởi những khoản này có tính chất hỗ trợ thành viên gia đình nhiều hơn. 

3. Đồng ký một khoản vay

Tình huống đặt ra, nếu người thân của bạn cần gấp một khoản vay ngắn hạn, nhưng phía bên ngân hàng, hội tín dụng yêu cầu phải có người đồng ký tên để thực hiện các khoản lãi bổ sung cho người vay chính. Liệu bạn có sẵn sàng ký tên để vay giúp không?

Đừng vội vàng đồng ý ngay mà hãy cân nhắc thật kỹ. Vì đây không phải vấn đề giữa các thành viên trong gia đình nữa, mà đó là nghĩa vụ pháp lý ràng buộc có liên quan đến bạn với các tổ chức tín dụng.

Điều này đồng nghĩa với việc, nếu người vay chính không thực hiện đầy đủ các khoản thanh toán như thỏa thuận với bên cho vay, bạn sẽ phải thanh toán số tiền còn thiếu, thậm chí toàn bộ số tiền. Dù có thể trước đó, bạn và người trong nhà đã thỏa thuận bạn không phải thanh toán bất kỳ một chi phí nào.

Trường hợp xấu, các khoản vay này sẽ làm ảnh hưởng đến hồ sơ tín dụng cá nhân của chính. Những điểm nợ xấu này sẽ được ghi lại trên hệ thống tài chính của liên minh các ngân hàng, khiến cho việc vay vốn sau này (nếu có) sẽ gặp khó khăn hơn.

Những lưu ý trước khi đồng ý khoản vay ngân hàng:

 • Bạn cần hiểu rõ tình trạng tài chính, khả năng trả nợ của người thân, thông qua bản báo cáo tín dụng, điểm tín dụng, khoản thu nhập hàng tháng.
 • Gặp trực tiếp người cho vay, hiểu rõ các thông tin về điều khoản hợp đồng vay vốn, bản sao giấy tờ liên quan, lịch trả lãi.
 • Yêu cầu người cho vay thông thông báo cho bạn nếu người kia bỏ lỡ khoản thanh toán hoặc thanh toán chậm. Bạn cần biết để có biện pháp giải quyết nhanh nhất, tránh ảnh hưởng đến điểm tín dụng trên hồ sơ. 

4. Lên kế hoạch thanh toán rõ ràng

Khi thành viên trong nhà đang trong tình trạng khủng hoảng về tài chính, họ sẽ khó xác định được tiền đã đi về đâu. Bởi thế, nếu bạn có kinh nghiệm trong việc quản lý ngân sách, hãy giúp các thành viên khác có một hệ thống chi tiêu khoa học hơn. 

Trong quá trình hướng dẫn lập kế hoạch ngân sách chi tiêu cho gia đình, họ có thể nhìn ra những điểm có thể cắt giảm chi tiêu, hạn chế chi phí, tăng thu nhập và đưa ra những quyết định tài chính sáng suốt hơn. 

Tìm hiểu thêm: Làm thế nào để thảo luận về tài chính với người thân trong Covid

5. Tạo công ăn việc làm

Nếu như bạn cảm thấy không thoải mái khi cho vay tiền trực tiếp, hãy suy nghĩ tới việc thuê họ làm một công việc tạm thời, đồng thời hỗ trợ bạn khi cần thiết. Về lâu về dài, công việc phụ này có thể giúp họ trả được số tiền đã nợ.

Trong trường hợp này, hãy xác định rõ ràng rằng người thân trong nhà sẽ được đối xử như những những nhân viên khác. Đưa danh sách công việc rõ ràng, đặt chỉ tiêu cụ thể, thỏa thuận về thời gian hoàn thành và mức lương cụ thể. 

Nhiều trường hợp điển hình cho thấy, tiền bạc đôi khi không phải là giải pháp tốt nhất giúp người vượt qua khó khăn tài chính. Một công việc sẽ cho những giá trị bền vững hơn. 

6. Hỗ trợ không bằng tiền mặt 

Nếu như việc hỗ trợ bằng tiền mặt khiến bạn không thoải mái hoặc không cảm thấy thật sự phù hợp, bạn hãy cân nhắc đến các khoản hỗ trợ không cần dùng tới tiền mặt như quà tặng ý nghĩa, tài sản có giá trị khác. Với cách này, bạn sẽ kiểm soát nhiều hơn đối với số tiền mình chi ra cho mục đích gì, được sử dụng như thế nào. 

7. Trả trước hóa đơn

Với một số trường hợp cần trả trước các khoản nợ hóa đơn, nhằm giúp người thân vượt qua giai đoạn khủng hoảng đó. Khoản đó có thể là tiền thuê, thế chấp hoặc hóa đơn tiện ích, phí bảo hiểm.

Ví dụ như, trả trước thanh toán tiền xe phần nào giúp họ giảm bớt gánh nặng tài chính và có thêm thời gian để chuẩn bị các khoản tiền cần thiết.

8. Tìm kiếm các nguồn hỗ trợ địa phương

Đôi khi, có thể tình hình tài chính của bạn cũng không khá khẩm hơn người nhà mình là bao, nên không thể hỗ trợ. Nhưng bạn vẫn đóng góp được phần nào công sức giúp họ tìm kiếm nguồn hỗ trợ từ bên ngoài khác, như: 

 • Trung tâm định hướng và tư vấn việc làm
 • Phúc lợi xã hội và các dịch vụ tương tự
 • Chuyên gia tư vấn tài chính cá nhân 
 • Những người có thể cho vay vốn trong thời gian ngắn

Điểm quan trọng 

Điểm mấu chốt của vấn đề là cùng ngồi xuống với người thân cần giúp đỡ, để hỏi rõ hơn về khủng hoảng tài chính họ đang gặp phải, và làm thế nào để hỗ trợ họ thoát khỏi tình trạng nợ nần đó.

Từ đó, bạn sẽ tìm kiếm được giải pháp phù hợp nhất. Các vấn đề tiền mặt, nợ thẻ tín dụng, tài sản thế chấp, thiếu nguồn thu nhập,... đều có những giải pháp tối ưu khác nhau.  

Nhìn chung, những vấn đề bất ngờ xoay quanh vấn đề tiền bạc luôn hiện hữu, mà không phải lúc nào ổn thỏa. Trong trường hợp khẩn cấp, và không được dự đoán trước, gia đình luôn là điểm tựa tài chính vững chắc nhất.

Quan trọng hơn, trước khi quyết định làm điều gì, bạn hãy suy nghĩ về khả năng giúp đỡ hiện tại của bản thân. Có những cách hỗ trợ khác không dùng đến tiền bạc, vừa đem lại hiệu quả ngoài mong đợi, đồng thời giảm bớt gánh nặng tài chính lên vai bạn.

 

Tìm kiếm dịch vụ tư vấn tài chính

Một số người đã tìm kiếm sự hỗ trợ của cố vấn tài chính khi gặp khó khăn trong tìm hiểu các vấn đề tài chính. Điều này giúp bạn nhìn thấy bức tranh toàn cảnh, đưa ra các quyết định đúng đắn về tiền bạc. Những tư vấn này có thể trải rộng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm đầu tư, bảo hiểm, vay nợ hay hưu trí, thừa kế, hôn nhân.  

Hiện nay, khách hàng có thể đăng ký dịch tư vấn tài chính qua ứng dụng ProNexus - nền tảng kết nối cố vấn tài chính với người dùng có nhu cầu. 

Mọi cố vấn khi đăng ký trên ProNexus đều được lựa chọn theo những tiêu chí rõ ràng, cam kết chỉ hành động vì lợi ích tốt nhất của khách hàng. Ứng dụng phát hành miễn phí trên nền tảng iOS và Android.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài