Làm thế nào để hoàn thành mục tiêu tài chính trước tuổi 30?

ProNexus

12 min read

Hoàn thành mục tiêu tài chính trước tuổi 30, có một cuộc sống ổn định là ước mơ của nhiều người. Áp lực mua nhà, mua xe, kết hôn,... khiến họ khó có thể suy tính đến việc dành dụm cho tương lai lâu dài.

Tuy nhiên, để có cuộc sống tài chính vững vàng, chúng ta không nhất thiết phải đặt nặng áp lực cho bản thân, như cách nhiều người vẫn nghĩ.

Hơn thế, việc hoàn thành được mục tiêu này còn mang đến nhiều lợi ích lớn, bởi lẽ sự bất an về tài chính chính là nguồn cơn của sự căng thẳng.

1. Sống vui vẻ với những gì mình có

Hãy tận hưởng những niềm vui của bản thân khi còn trẻ. Khi lớn lên, bạn sẽ có nhiều rắc rối cần phải suy nghĩ hơn. Một cuộc sống hạnh phúc, thành công là khi bạn tìm thấy sự cân bằng giữa gia đình - công việc và bản thân. 

Hình thành lối sống cân bằng cho hiện tại & tương lai rất quan trọng. Xét về kinh tế, chúng ta không thể sống như thể hôm nay là ngày cuối cùng.

Bạn cần quyết định nên chi tiêu vào vấn đề nào ở hiện tại và các kế hoạch cho ngày mai. Tìm thấy điểm cân bằng chính là bước quan trọng đầu tiên để đạt được cuộc sống tài chính vững vàng.

2. Tài sản giá trị nhất chính là ...BẠN

Kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm chính là những tài sản lớn nhất của bạn. Thành quả gặt hái được trong tương lai sẽ lớn hơn rất nhiều so với công sức và thời gian bỏ ra hôm nay.

Công việc và sự nghiệp tương lai của bạn là yếu tố quan trọng nhất để đạt được sự độc lập và an toàn tài chính. Với những người mới đi làm, tương lai sáng lạn vẫn rộng mở phía trước. 

Dân số được dự báo có xu hướng già hoá, dẫn đến nguồn cung lao động thiếu hụt. Do vậy, cơ hội việc làm và thăng tiến sẽ có nhiều bởi vì các công ty cần nhân sự có trình độ cho những vị trí khuyết thiếu.

Hãy coi bản thân như một tài sản. Đầu tư vào chính mình sẽ đạt được lợi nhuận trong tương lai. Bổ sung giá trị bản thân bằng cách nỗ lực làm việc, liên tục cải thiện kỹ năng, bồi đắp kiến thức và đưa ra các quyết định sự nghiệp sáng suốt.

Việc đầu tư phát triển sự nghiệp sẽ ảnh hưởng nhiều tới sự an toàn và vững vàng tài chính hơn là cố gắng tiết kiệm.

 

3. Hãy trở thành người lập kế hoạch, không phải người tiết kiệm

Nghiên cứu chỉ ra những người lên kế hoạch cho tương lai thường giàu có hơn những người không có kế hoạch. Người thành công là người hướng đến mục tiêu.

Họ đặt ra mục tiêu và hoạch định theo đuổi mục tiêu đó. Ví dụ, mục tiêu của bạn là trả tiền mua ô tô trong 2 năm.

Bạn sẽ có cơ hội đạt được điều đó cao hơn những người chỉ có mong muốn chung chung và không có mốc thời gian cụ thể.

Quá trình ghi các mục tiêu ra cũng giúp bạn thực hiện tốt hơn. Sống có mục tiêu và tuân thủ kế hoạch đồng nghĩa bạn biết cách kiểm soát cuộc đời bản thân. Đây là bước quan trọng để nâng cao sự độc lập và sự vững vàng về tài chính cá nhân.

Xem thêm: 5 bước lập kế hoạch tài chính cá nhân

4. Đặt ra các mục tiêu ngắn hạn để đạt mục tiêu dài hạn

Cuộc sống luôn đầy rẫy những sự việc khó lường và có thể thay đổi rất nhiều trong 30 năm tới.

Do đó, việc hoạch định tương lai xa sẽ là nhiệm vụ khó khăn cho nhiều người trẻ. Hãy chia nhỏ mục tiêu dài hạn thành những mục tiêu ngắn hạn, cụ thể và có thể đo lường được.

Sau khi những mục tiêu ngắn hạn đã được hoàn thành, hãy thiết lập các mục tiêu mới. Việc liên tục đặt ra và đạt được các mục tiêu ngắn hạn sẽ tạo niềm tin cho bản thân rằng bạn có thể đạt được các mục tiêu lâu dài.

Giả sử, nếu bạn muốn có giá trị tài sản ròng là 10 tỷ trước năm 40 tuổi, bạn phải chia nhỏ thành những mục tiêu như: 100 triệu, 500 triệu, 1 tỷ, 5 tỷ,... .

Xem thêm: Làm thế nào để thiết lập và đạt được mục tiêu tài chính trong năm 2021

5. Chuẩn bị kế hoạch hưu trí ngay từ sớm 

Khi mới tốt nghiệp, có lẽ lập kế hoạch nghỉ hưu là suy nghĩ sau cùng xuất hiện trong danh sách mục tiêu của bạn. Tuy nhiên, ít nhất bạn có thể bắt đầu một vài bước nhỏ ngay ở thời điểm hiện tại.

Bao gồm, tham giao bảo hiểm xã hội đầy đủ ở bất cứ công ty nào tham gia. Hoặc đóng góp 1 triệu hàng tháng (~10tr/năm) cho các đơn vị cung cấp dịch vụ bảo hiểm nhân thọ. 

Nếu bạn đang đi theo lý tưởng “Trả tiền cho bản thân trước" như ở trên, không cần quá chú tâm về số tiền hàng tháng bạn đóng góp là bao nhiêu.

Điều quan trọng nhất ở đây là hình thành được thói quen tiết kiệm. Bạn có thể gia tăng tài sản khi thu nhập tăng hoặc khi đã hoàn thành được nhiều mục tiêu ngắn hạn.

Xem thêm: Hướng dẫn lập kế hoạch nghỉ hưu từ A-Z

6. Chi phí cho lối sống khiêm tốn

Nhiều sinh viên mới tốt nghiệp nhận thấy rằng trong vài năm đầu tiên đi làm, họ có dòng tiền dư thừa. Vẫn quen với thói quen chi tiêu tiết kiệm của sinh viên, họ thấy dễ dàng kiếm được nhiều tiền hơn mức cần thiết.

Nhưng thay vì lãng phí chi tiêu mua sắm, tốt nhất hãy dùng thu nhập kiếm được để thanh toán nợ nếu có hoặc tiết kiệm.

Khi bạn thăng tiến trong sự nghiệp và đạt được trách nhiệm lớn hơn, lương của bạn sẽ tăng lên. Nếu chi phí cho lối sống của bạn làm giảm sự tăng trưởng thu nhập của bạn, bạn sẽ luôn có dòng tiền dư thừa có thể được đưa vào các mục tiêu tài chính.

Mọi người gặp rắc rối là do họ có lối sống vượt quá mức khả năng tài chính của bản thân. Tuy nhiên, nếu bạn giữ được phong cách chi tiêu thấp hơn số tiền kiếm ra, bạn sẽ dư ra một khoản để tích lũy tốt hơn.

7. Có kiến thức về tài chính

Kiếm tiền là một chuyện, nhưng việc quản lý và làm tăng trưởng dòng tiền lại là câu chuyện khác.

Việc quản lý tài chính và đầu tư cần sự thực hành và nỗ lực lâu dài. Đưa ra các quyết định tài chính và đầu tư đúng đắn bước quan trọng để đạt được tài chính vững vàng.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có kiến thức về tài chính thường có nhiều tài sản. Do vậy, hãy dành thời gian và nỗ lực để học thêm các kiến thức tài chính. Sự đầu tư này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho tương lai về sau. 

8. Nắm bắt cơ hội: Xác định rủi ro

Chấp nhận những rủi ro đã được xác định khi bạn còn trẻ sẽ là quyết định thận trọng về lâu dài. Bạn có thể mắc sai lầm nhưng nhớ rằng thất bại là mẹ thành công.

Chúng ta thường học hỏi nhiều từ thất bại hơn là từ thành công. Hơn nữa, khả năng hồi phục sau những thất bại tài chính khi còn trẻ sẽ nhanh hơn.

Một số ví dụ về những rủi ro đã được xác định:

  • Chuyển đến một thành phố mới với nhiều cơ hội việc làm hơn.
  • Đầu tư giáo dục và đào tạo bằng việc học tiếp.
  • Nhận một công việc mới ở một công ty khác với mức thu nhập thấp hơn nhưng có tiềm năng phát triển hơn.
  • Thành lập công ty hoặc làm việc cho một công ty khởi nghiệp quy mô nhỏ.
  • Đầu tư vào cổ phiếu rủi ro cao / lợi nhuận cao

Càng có tuổi, chúng ta càng có nhiều trách nhiệm phải gánh vác hơn, ví dụ như trách nhiệm chăm sóc gia đình, nuôi dưỡng con cái. Do vậy, ở độ tuổi đó, chúng ta có xu hướng thận trọng và an toàn hơn so với thời trẻ.

9. Vay tiền để đầu tư - Không phải để chi tiêu cho cuộc sống

Vay tín dụng để chi tiêu, nâng cao chất lượng cuộc sống sẽ không thể giúp bạn đạt được tài chính vững vàng.

Việc vay mượn thường xuyên thể hiện bạn không có tiền để đầu tư; chưa kể bạn phải trả thêm cả tiền lãi vay. 

Tiền vay nên được sử dụng để đầu tư. Có thể đầu tư theo nghĩa đen như cổ phiếu, trái phiếu,... hay đầu tư vào bản thân như học hành, kinh doanh,... Trong những trường hợp này, việc đi vay sẽ là đòn bẩy để đạt được mục tiêu tài chính nhanh hơn.

Xem thêm: Những kiến thức cơ bản về đòn bẩy tài chính bạn nên biết

10. Tận dụng các khoản tài chính được hỗ trợ 

Không có nhiều thứ trong cuộc sống này được miễn phí. Vì vậy, nếu bạn được công ty đóng bảo hiểm, hãy cố gắng nâng mức đóng lên cao nhất có thể. Dĩ nhiên, bạn cũng phải đóng góp thêm một khoản tương ứng. 

Bạn cũng có thể tìm kiếm các cách hợp pháp để tận dụng các luật về thuế. Ví dụ như đóng góp vào tài khoản hưu trí, vay kinh doanh, mua lại cổ phiếu ưu đãi của công ty, …

 

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài