10 ý tưởng xây dựng thu nhập thụ động giúp bạn kiếm thêm tiền 

ProNexus Team

22 min read
15-01-2022 | Tăng thu nhập

Thu nhập thụ động là cách tuyệt vời giúp tạo thêm dòng tiền. Điều này hỗ trợ bạn sớm đạt các mục tiêu tài chính, và đề phòng các rủi ro. 

Thu nhập thụ động sẽ giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn trong thời gian thuận lợi. Đồng thời  thanh toán chi phí hàng tháng. Đặc biệt trong trường hợp bạn thất nghiệp thụ động. Hoặc ngay cả khi bạn tự nguyện nghỉ làm.

Hơn thế nữa nếu bạn lo lắng kế hoạch nghỉ hưu lý tưởng. Việc xây dựng sự giàu có thông qua thu nhập thụ động cũng là một chiến lược có thể hiệu quả.

Thu nhập thụ động là gì?

Mục tiêu của thu nhập thụ động là kiếm tiền trong lúc bạn không làm gì. Đây là phương pháp sử dụng tài sản làm việc cho bạn. Tức là đầu tư thời gian vào việc xây dựng một thứ gì đó trả trước. Sau đó, nó sẽ tự động tạo ra thu nhập không cần đến sự nỗ lực từ phía bạn.

Xây dựng một công việc kinh doanh đòi hỏi thời gian, tiền bạc và công sức lúc ban đầu. Tuy nhiên, nó cho phép bạn làm việc ít hơn khi công việc kinh doanh diễn ra ổn định và tạo nên lợi nhuận. 

Bên cạnh đó, bạn có thể xem đầu tư vào các sản phẩm tài chính tạo ra thu nhập. Chẳng hạn như cổ tức hoặc thu nhập từ lãi. 

Cách tạo thu nhập thụ động cho người mới bắt đầu

Có nhiều cách để một người mới bắt đầu có thể bắt đầu đầu tư và kiếm tiền. Như Warren Buffett đã nói: “Nếu không tìm ra cách kiếm tiền trong khi ngủ, bạn sẽ làm việc cho đến khi chết”.

Thông thường, khi nói đến cải thiện thu nhập, một số người lựa chọn chuyển sang làm công việc bán thời gian hoặc công việc phụ. Lựa chọn tốt hơn sẽ là ngừng đầu tư thời gian để tạo ra tiền. Thay vào đó hãy tạo ra thu nhập thụ động.

Về lý thuyết, tất cả các nguồn thu nhập của bạn đều có trọng số tương tự nhau. Nhưng khi nói đến việc đạt tự do tài chính, thu nhập thụ động sẽ có lợi nhiều hơn so với chủ động.

Bởi vì thu nhập chủ động là số tiền được tạo ra từ tất cả những nỗ lực bạn đang thực hiện. Và bạn cần phải tiếp tục làm việc để tiếp tục kiếm thu nhập. Nếu bỏ việc, bạn sẽ không được trả tiền. Thời gian của bạn đúng nghĩa là tiền bạc.

Ngược lại, thu nhập chủ động là khoản tiền không đòi hỏi bạn phải làm việc tích cực. 

Nếu bạn đang nghĩ đến việc tạo ra một dòng thu nhập thụ động, hãy xem xét 10 ý tưởng này. Tìm hiểu bạn cần phải làm gì để thành công. Đồng thời hiểu rõ những rủi ro liên quan đến mỗi ý tưởng thu nhập thụ động. 

1. Bán sản phẩm thông tin

“Sản phẩm thông tin” về cơ bản là kiến thức. Đó là điều cốt lõi nhất bạn bán trong sản phẩm.  Chẳng hạn như sách điện tử, khóa học bằng video hình ảnh hoặc podcast. 

Sau đó, bạn có thể tiếp tục quay trở lại công việc thường ngày. Trong khi vẫn có được thu nhập từ việc bán sản phẩm. Các khóa học có thể được phân phối và bán thông qua những trang web như Udemy , SkillShareCoursera .

Ngoài ra, bạn có thể xem xét “mô hình freemium” - xây dựng lượng người theo dõi với nội dung miễn phí. Sau đó tính phí để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cho những người muốn biết thêm. 

Ví dụ, giáo viên dạy ngôn ngữ và tư vấn chọn cổ phiếu có thể sử dụng mô hình này. Nội dung miễn phí hoạt động như một minh chứng về kiến ​​thức chuyên môn của bạn. Hơn thế nữa nó hỗ trợ có thể những người có nhu cầu cần sự tư vấn từ bạn. 

Cơ hội: Các sản phẩm thông tin có thể mang lại nguồn thu nhập tuyệt vời. Bởi vì bạn sẽ kiếm tiền dễ dàng sau khoảng thời gian bỏ ra ban đầu.

Rủi ro: Cần rất nhiều nỗ lực để tạo ra sản phẩm. Và để tạo được thu nhập từ động, chúng phải đáp ứng được yêu cầu cao về chất lượng.

Bạn phải xây dựng một nền tảng vững chắc. Tiếp thị sản phẩm hiệu quả. Lên kế hoạch cho nhiều sản phẩm hơn nếu bạn muốn thành công.

2. Thu nhập thụ động từ cho thuê

Đầu tư vào bất động sản cho thuê là một cách hiệu quả để kiếm thu nhập thụ động. Tuy nhiên, nó thường đòi hỏi lượng công việc nhiều hơn mọi người mong đợi.

Cơ hội: Để kiếm thêm thu nhập thụ động từ bất động sản cho thuê, bạn phải xác định ba điều:

  • Bạn muốn có bao nhiêu lợi nhuận từ khoản đầu tư.
  • Tổng chi phí và khấu hao của tài sản.
  • Các rủi ro tài chính của việc sở hữu tài sản.

Ví dụ, nếu mục tiêu của bạn là kiếm được 100 triệu mỗi năm trong dòng tiền cho thuê. Tài sản có khoản thế chấp hàng tháng là 6 triệu/tháng. Khoảng 2 triệu đồng/tháng cho thuế và các chi phí khác. Tức là bạn sẽ phải tính tiền cho thuê mỗi tháng khoảng hơn 16 triệu đồng để đạt mục tiêu. 

Rủi ro: Có một số câu hỏi cần xem xét: 

  • Có khách hàng tiềm năng cho tài sản của bạn không?
  • Điều gì sẽ xảy ra nếu người thuê nhà trả chậm hoặc làm hỏng tài sản? 
  • Trường hợp không thể cho thuê tài sản, bạn sẽ phải làm gì? 

Bất kỳ yếu tố nào trong số này đều có thể làm giảm thu nhập thụ động của bạn.

Và suy thoái kinh tế cũng có thể đặt ra những thách thức. Có thể đột nhiên những người thuê không còn khả năng trả tiền. Trong khi đó bạn vẫn có thể có một khoản thế chấp của riêng mình để trả. Đặc biệt, điều đó rất dễ xảy ra trong khủng hoảng Covid hiện tại.

3. Tiếp thị liên kết

Với tiếp thị liên kết, “người có ảnh hưởng” trên mạng xã hội hoặc người viết blog quảng bá sản phẩm của bên thứ ba. Họ có thể kiếm tiền bằng cách gắn liên kết đến sản phẩm trên trang web hoặc tài khoản mạng xã hội của họ. 

Shopee có thể là đối tác liên kết nổi tiếng nhất đối với người Việt. Tuy nhiên, bạn cũng có thể làm việc với các trang nước ngoài như Amazon, eBay, AwinShareASale. Hơn thế nữa, InstagramTikTok đã trở thành nền tảng khổng lồ cho những ai muốn tăng lượng người theo dõi và quảng bá sản phẩm.

Cơ hội: Khi khách truy cập nhấp vào liên kết và mua hàng từ chi nhánh của bên thứ ba, bạn sẽ kiếm được hoa hồng. Số tiền đó có thể dao động từ từ 2-7% giá sản phẩm. Vì vậy, nếu có lưu lượng truy cập đáng kể vào trang web của bạn để tạo ra thu nhập khá lớn. 

Tiếp thị liên kết được coi là thu nhập thụ động. Vì theo lý thuyết, bạn có thể kiếm tiền chỉ bằng cách thêm liên kết đến trang web. Hoặc tài khoản mạng xã hội của mình. Trên thực tế, bạn sẽ không kiếm được gì nếu không thể thu hút người đọc vào trang web của mình. Nhấp vào liên kết và mua thứ các sản phẩm đó.

Rủi ro: Nếu mới bắt đầu, bạn sẽ mất thời gian để tạo nội dung và xây dựng lưu lượng truy cập, và theo dõi. Hơn thế nữa, bạn cũng cần tìm ra công thức phù hợp để thu hút khán giả. Quá trình này có thể mất vài tháng đến cả năm.  

4. Thu nhập thụ động bằng cổ tức

Cổ đông có thể nhận được một khoản thanh toán đều đặn từ công ty gọi là cổ tức. Thông thường, cổ tức tiền mặt sẽ được hàng quý từ lợi nhuận của họ. Tất cả những gì bạn cần làm là sở hữu cổ phiếu. 

Ngoài ra, cổ tức được trả cho mỗi cổ phiếu. Vì vậy, sở hữu càng nhiều cổ phiếu, mức được chi trả càng cao.

Cơ hội: Thu nhập từ cổ phiếu không liên quan đến bất kỳ hoạt động nào ngoài khoản đầu tư ban đầu. Do đó, đây có thể là một trong những hình thức kiếm tiền thụ động dễ dàng nhất.

Rủi ro: Phần khó là chọn đúng cổ phiếu.

Hiện nay, có quá nhiều người mới tham gia vào thị trường trong khi không tìm hiểu kỹ về công ty phát hành cổ phiếu. Bạn nên nghiên cứu từng công ty cũng như báo cáo tài chính của họ.

Hoặc bạn có thể chọn ETF. Đây là quỹ đầu tư nắm giữ các tài sản như cổ phiếu, hàng hóa và trái phiếu. Hơn thế nữa, chúng giao dịch như cổ phiếu. ETF cũng đa dạng hóa lượng nắm giữ của bạn. Vì vậy nếu một công ty cắt giảm khoản thanh toán, nó không ảnh hưởng quá nhiều đến giá hoặc cổ tức của ETF. 

Một rủi ro chính khác là cổ phiếu hoặc quỹ ETF có thể giảm đáng kể trong thời gian ngắn. Đặc biệt là trong thời điểm không chắc chắn. Chẳng hạn, năm 2020 khi cuộc khủng hoảng Covid-19 gây chấn động thị trường tài chính. Căng thẳng kinh tế cũng có thể khiến một số công ty cắt giảm hoàn toàn cổ tức của họ. 

5. Tạo một ứng dụng

Tạo một ứng dụng có thể là một cách để đầu tư thời gian trả trước. Sau đó, gặt hái phần thưởng theo thời gian. Ứng dụng của bạn có thể là một trò chơi. Hoặc hỗ trợ người dùng sử dụng một số chức năng khó thực hiện. Khi ứng dụng của bạn ở chế độ công khai, người dùng tải xuống. Bạn có thể tạo thu nhập.

Cơ hội: Một ứng dụng có lợi ích rất lớn, nếu bạn có thể thiết kế thứ gì đó thu hút sự yêu thích của khán giả. Bạn sẽ phải xem xét cách tốt nhất để tạo doanh số bán hàng từ sản phẩm của mình. 

Ví dụ, bạn có thể chạy quảng cáo trong ứng dụng. Hoặc yêu cầu người dùng trả một khoản phí nhỏ để tải xuống ứng dụng.

Rủi ro: Rủi ro lớn nhất ở đây có lẽ là bạn sử dụng thời gian của mình một cách không có lợi. Nếu không hoặc có ít tiền cho dự án, bạn sẽ gặp khó khăn về tài chính ở đây. Hơn thế, đó là một thị trường cạnh tranh cao. Các ứng dụng thành công phải cung cấp giá trị hoặc trải nghiệm hấp dẫn cho người dùng.

Sự phổ biến của các ứng dụng cũng có thể tồn tại trong thời gian ngắn. Có nghĩa là dòng tiền của bạn có thể cạn kiệt nhanh hơn rất nhiều so với dự kiến ​​của bạn.

6. REITs

REIT là một quỹ tín thác đầu tư bất động sản. Nó có cấu trúc pháp lý đặc biệt để doanh nghiệp bất động sản trả ít. Hoặc không phải trả thuế thu nhập doanh nghiệp. Họ sẽ chuyển phần lớn thu nhập của mình cho các cổ đông.

Cơ hội: Bạn có thể mua REIT trên thị trường chứng khoán. Bạn sẽ kiếm được bất kỳ khoản tiền nào REIT trả dưới dạng cổ tức. Các REIT tốt nhất có kỷ lục về việc tăng cổ tức của họ hàng năm. Vì vậy bạn có thể nhận được dòng cổ tức ngày càng tăng theo thời gian.

Giống như cổ phiếu chia cổ tức, REIT riêng lẻ có thể rủi ro hơn việc sở hữu quỹ cung cấp. Nó có sự đa dạng hóa và thường an toàn hơn nhiều so với việc mua các cổ phiếu riêng lẻ. Hơn thế nữa, bạn vẫn sẽ nhận được một khoản thanh toán tốt.

Rủi ro: Cũng giống như cổ phiếu chia cổ tức, bạn sẽ phải chọn được REITs tốt. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần phân tích từng doanh nghiệp mà bạn có thể mua. Đây là quá trình tốn nhiều thời gian. 

Tong khi đó là một hoạt động thụ động, bạn có thể mất rất nhiều tiền nếu không hiểu rõ mình đang làm gì . Giống như bất kỳ cổ phiếu nào, giá có thể biến động rất nhiều trong ngắn hạn.

Cổ tức REIT cũng không được bảo vệ khỏi thời điểm kinh tế khó khăn. Nếu REIT không tạo ra đủ thu nhập, nó có thể sẽ phải cắt giảm cổ tức hoặc loại bỏ hoàn toàn. Vì vậy, thu nhập thụ động của bạn có thể bị ảnh hưởng. 

7. Thang trái phiếu (A bond ladder)

Đây là một loạt trái phiếu đáo hạn vào các thời điểm khác nhau trong khoảng thời gian nhiều năm. Kỳ hạn so le cho phép bạn giảm rủi ro tái đầu tư khi lãi suất được trả quá thấp.

Cơ hội: Bậc thang trái phiếu là một hình thức đầu tư thụ động cổ điển đã thu hút những người về hưu và sắp nghỉ hưu trong nhiều thập kỷ. Bạn có thể thu các khoản thanh toán lãi suất của mình. Khi trái phiếu đáo hạn, bạn “mở rộng nấc thang”. Chuyển số tiền gốc đó thành một tập hợp trái phiếu mới. 

Trong một năm, khi trái phiếu đầu tiên đáo hạn, bạn có các trái phiếu còn lại hai năm, bốn năm và sáu năm. Bạn có thể sử dụng số tiền thu được từ trái phiếu mới đáo hạn gần đây để mua một trái phiếu khác một năm. Hoặc triển khai với thời hạn dài hơn, ví dụ, trái phiếu tám năm.

Rủi ro: Khi trái phiếu của bạn đáo hạn, bạn phải mua một trái phiếu mới với lãi suất có thể không thuận lợi.

Nó cũng đi kèm với những rủi ro khác. Bạn có thể mất số tiền gốc nếu công ty phát hành trái phiếu vỡ nợ. Chiến lược tốt nhất là bạn sở hữu nhiều trái phiếu để đa dạng hóa. Hạn chế các rủi ro từ  bất kỳ trái phiếu đơn lẻ nào. 

Vì những lo ngại này, nhiều nhà đầu tư chuyển sang ETF trái phiếu. Cung cấp một quỹ trái phiếu đa dạng bạn có thể thiết lập thành bậc thang. Hỗ trợ loại bỏ rủi ro một trái phiếu làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn.

8. Cho thuê nhà ngắn hạn để tạo thêm thu nhập thụ động

Chiến lược đơn giản này tận dụng không gian bạn đang không sử dụng. Biến nó thành cơ hội kiếm tiền. Chẳng hạn bạn sắp đi xa vào mùa hè hoặc phải ở ngoài thị trấn một thời gian. Hoặc thậm chí có thể chỉ muốn đi du lịch. Hãy cân nhắc thuê chỗ hiện tại trong khi bạn đi.

Cơ hội: Bạn có thể đưa thông tin về căn hộ/ngôi nhà trên bất kỳ số lượng trang web cho thuê nào. Ví dụ như Airbnb và tự đặt điều khoản cho thuê. Bạn sẽ nhận một khoản thu nhập kha khá mà không cần bỏ quá nhiều công sức. 

Rủi ro: Để người lạ ở trong nhà của bạn là một rủi ro đối với khoản đầu tư thụ động này. Ví dụ, người thuê nhà có thể làm hư hỏng hoặc thậm chí phá hủy tài sản của bạn. Hay  thậm chí ăn cắp những vật có giá trị.

Trong trường hợp đó bạn sẽ phải bỏ ra một khoản tiền để bảo trì tại sản. Hoặc mua mới chúng.

9. Quảng cáo trên ô tô 

Bạn có thể kiếm thêm một số tiền chỉ bằng cách lái xe ô tô của bạn quanh thị trấn. Liên hệ với một công ty quảng cáo chuyên biệt, họ sẽ đánh giá thói quen lái xe của bạn. Bao gồm cả nơi lái xe cũng như quãng đường đi trung bình hàng ngày. 

Đại lý sẽ chọn bạn nếu phù hợp với những yêu cầu quảng cáo. Họ sẽ "bọc" chiếc xe của bạn với các quảng cáo. Bạn sẽ được trả tiền sau khi lái xe đúng địa điểm quy định và đủ số km. 

Cơ hội: Nếu lái xe là công việc chính của bạn, đây có thể là một ý tưởng tuyệt vời. Vì số tiền quảng cáo thường sẽ được trả theo số dặm. Thường các tài xế sẽ rất dễ để đạt được chỉ tiêu bên quảng cáo đề ra.

Rủi ro: Hãy hết sức cẩn thận để tìm một hoạt động hợp pháp để hợp tác. Nhiều tổ chức đã tạo ra các mánh khỏe tinh vi để lừa đảo hàng nghìn người từ hình thức kiếm tiền này. 

10. Tạo blog hoặc kênh YouTube

Bạn có phải là một chuyên gia về du lịch? Hay là một người yêu thích ẩm thực? Hãy biến đam mê của mình thành nội dụng cho blog hoặc kênh YouTube. Sử dụng quảng cáo hoặc nhận tài trợ để tạo thu nhập thụ động. 

Tìm một chủ đề phù hợp và trở thành một chuyên gia về nội dung đó. Lúc đầu, bạn sẽ phải xây dựng một bộ nội dung và thu hút khán giả. Tuy nhiên, nó có thể tạo ra một nguồn thu nhập ổn định theo thời gian. Đặc biệt khi bạn được biết đến với nội dung hấp dẫn của mình.

Cơ hội: Bạn có thể tận dụng một nền tảng miễn phí (hoặc chi phí rất thấp). Sau đó sử dụng nội dung tuyệt vời của mình để xây dựng một lượng người theo dõi. Đồng thời là các nhà tài trợ quảng cáo tiềm năng. 

Rủi ro: Bạn sẽ phải xây dựng nội dung liên tục. Điều này có thể mất thời gian. Và bạn sẽ cần phải thực sự đam mê sản phẩm. Vì điều đó có thể giúp bạn duy trì động lực để tiếp tục. Đặc biệt là khi bắt đầu thường sẽ có rất ít người có thể tiếp cận đến kênh của bạn. 

Tìm kiếm dịch vụ tư vấn tài chính

Một số người đã tìm kiếm sự hỗ trợ của cố vấn tài chính khi gặp khó khăn trong tìm hiểu các vấn đề tài chính. Điều này giúp bạn nhìn thấy bức tranh toàn cảnh, đưa ra các quyết định đúng đắn về tiền bạc. Những tư vấn này có thể trải rộng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm đầu tư, bảo hiểm, vay nợ hay hưu trí, thừa kế, hôn nhân.  

Hiện nay, khách hàng có thể đăng ký dịch tư vấn tài chính qua ứng dụng ProNexus - nền tảng kết nối cố vấn tài chính với người dùng có nhu cầu. 

Mọi cố vấn khi đăng ký trên ProNexus đều được lựa chọn theo những tiêu chí rõ ràng, cam kết chỉ hành động vì lợi ích tốt nhất của khách hàng. Ứng dụng  phát hành miễn phí trên nền tảng iOS và Android.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài