So sánh các hình thức thanh toán khác nhau

ProNexus Team

9 min read
01-08-2021 | Thanh toán

Hình thức thanh toán tối ưu sẽ giúp cá nhân, doanh nghiệp tiết kiệm được đáng kể về chi phí, thời gian. Tìm hiểu xem đâu là cách phù hợp với trường hợp của bạn?

Hình thức thanh toán: Tiền mặt 

Tiền mặt đem đến sự hài lòng tức thì. Bạn nhận được tiền và đó là của bạn trừ khi họ trả lại hàng. Nhưng dù vậy, bạn vẫn có thể cung cấp tín dụng cửa hàng thay vì tiền mặt.

Ưu điểm của tiền mặt:

 • Có ngay tiền trong tay, sau khi trừ thuế. 
 • Không có phí giao dịch bằng tiền mặt như thẻ tín dụng
 • Giảm thiểu việc ghi sổ kế toán, có nghĩa là ít căng thẳng và ít rắc rối hơn

Nhược điểm của tiền mặt:

 • Tiền mặt được lưu giữ có thể bị đánh cắp
 • Két an toàn cần phải có chỗ để cố định hoặc phải thường xuyên đến ngân hàng để gửi tiền, đ iều này rất mất thời gian và tiền bạc.
 • Không thể cùng lúc mang theo quá nhiều tiền mặt, có thể dẫn đến các nguy cơ về đánh cắp.

Loại thanh toán: Séc

Với sự bùng nổ công nghệ của ngân hàng điện tử và thanh toán hóa đơn trực tuyến, séc viết ngày càng ít phổ biến hơn.

Ưu điểm của séc

Một số khách hàng thích thanh toán bằng séc thay vì mang theo tiền mặt hoặc sử dụng thẻ tín dụng. Độ tuổi của khách hàng cũng có thể là một yếu tố, những người trên 40 tuổi có xu hướng thoải mái với séc hơn so với thẻ tín dụng. Séc cũng tốt hơn để gửi bằng thư cho các khoản thanh toán và hóa đơn.

 • Séc hiện có thể được xử lý điện tử tại điểm mua giống như thẻ tín dụng nhưng chi phí xử lý hầu như thấp hơn. Nếu bạn hợp tác với một bộ xử lý chuyên nghiệp, họ có thể cung cấp xử lý séc theo điểm mua hàng (POP).
 • Một tấm séc thường tốt hơn việc khách hàng không thanh toán hoặc từ bỏ giỏ hàng vì họ không có tiền mặt hoặc thẻ.

Nhược điểm của séc

 • Séc có thể bị trả lại hoặc làm mất. Điều này khiến quá trình thanh toán bị gián đoạn và không tiện dụng.Tùy thuộc vào ngân hàng, họ có thể tính phí cho những séc bị trả lại này. Tài khoản séc có thể bị đóng băng, trống rỗng hoặc thậm chí không tồn tại. 
 • Khách hàng có thể dừng thanh toán trên séc, đóng tài khoản và thậm chí gửi séc trễ hạn nếu nhân viên thu ngân không chú ý. Tất cả những khoản thanh toán sẽ chậm trễ theo.
 • Nếu ngân hàng của bạn không cung cấp tính năng chụp ảnh từ xa, bạn phải dành thời gian và tiền bạc để đến ngân hàng thường xuyên.

Hình thức thanh toán: THẺ TÍN DỤNG

Thẻ tín dụng xuất hiện trên thị trường vào những năm 1950 và ngày càng phổ biến kể từ đó. Thẻ tín dụng, như tiền mặt và séc, đã trải qua một chặng đường dài kể từ lần đầu tiên ra mắt. Nó có nhiều ưu điểm nhưng cũng tồn tại nhược điểm không thể tránh khỏi.

Ưu điểm của thẻ tín dụng:

 • Việc chấp nhận thẻ tín dụng thúc đẩy doanh số bán hàng. Thẻ tín dụng đang trở thành phương thức thanh toán phổ biến nhất và khách hàng của bạn mong đợi khả năng thanh toán bằng thẻ tín dụng ở bất kỳ địa điểm nào. Các nghiên cứu cho thấy những người tiêu dùng thanh toán bằng thẻ tín dụng chi tiêu nhiều hơn so với thanh toán bằng tiền mặt. 
 • Việc chấp nhận thẻ tín dụng làm tăng dòng tiền. Các giao dịch bằng thẻ tín dụng được gửi trực tiếp vào tài khoản của bạn, không cần đến ngân hàng. Theo nguyên tắc chung, một công ty xử lý có uy tín phải gửi tiền của bạn trong vòng 24 - 48 giờ sau khi thanh toán. 
 • Việc chấp nhận thẻ tín dụng tạo ra tính hợp pháp. Khách hàng nhìn thấy những logo thẻ tín dụng đó trên cửa hàng của bạn, những thương hiệu mà họ tin tưởng, từ đó có một sự tin tưởng nhất định dành cho doanh nghiệp của bạn.

Nhược điểm của thẻ tín dụng:

 • Thẻ tín dụng có thể gây thêm một số khó khăn cho việc ghi sổ và chấp nhận thẻ tín dụng. Đây có thể là một khoản chi phí bổ sung hàng tháng. Các sản phẩm tính phí có thể giảm bớt chi phí liên quan đến việc chấp nhận thẻ tín dụng.
 • Thẻ tín dụng đi kèm với những rủi ro như bồi hoàn và gian lận. Nhưng các bước bổ sung cung cấp cho bạn sự bảo vệ cần thiết để chống lại gian lận. Ngoài ra, việc tìm kiếm một bộ xử lý có uy tín là một điều quan trọng cần cân nhắc. Bạn càng thực hiện nhiều bước để bảo vệ doanh nghiệp và hệ thống thanh toán của mình tại thời điểm thiết lập, thì càng giảm bớt lo lắng khi bắt đầu xử lý.
 • Tiền hoàn lại vào thẻ tín dụng không phải là ngay lập tức. Mặc dù giao dịch thẻ tín dụng có thể mất vài giây, nhưng việc đảo ngược hoặc hoàn lại tiền gần như chậm hơn rất nhiều. Nguyên tắc chung để hoàn tiền được xử lý trên thẻ tín dụng là 2-30 ngày tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

Hình thức thanh toán: THANH TOÁN DI ĐỘNG

Ví điện thoại di động là cơn sốt mới nhất tung ra thị trường và Apple Pay, Samsung Pay và Google Wallet là những người đi đầu trên con đường này. Không phải tất cả các ví điện thoại di động đều giống nhau, một số chấp nhận các chương trình khách hàng thân thiết trong khi những ví khác thì không, một số chỉ chấp nhận một số loại thẻ nhất định,...

Ưu điểm của Thanh toán di động:

 • Tiện lợi và giúp bạn sử dụng công nghệ tiên tiến.
 • Bạn càng có thể cung cấp nhiều tùy chọn cho khách hàng của mình thì họ càng mua nhiều và thanh toán nhanh chóng.
 • Thanh toán di động được bảo mật. Hệ thống POS không có quyền truy cập vào số thẻ đầy đủ nên phần mềm độc hại không thể lấy thông tin. Ví dụ: Apple Pay hoàn toàn không lưu trữ thông tin thẻ của bạn.

Nhược điểm của thanh toán di động:

 • Bạn phải có thiết bị NFC. Không có phần cứng NFC = không có thanh toán bằng ví di động
 • Có rất nhiều ví di động trên mạng và chúng không hoạt động giống nhau, bạn sẽ phải tìm ra loại nào phù hợp với mình.
 • Phần thưởng cho khách hàng sử dụng ví điện thoại di động vẫn chưa rõ ràng . Khách hàng có thể không nhận được một số "đặc quyền" tại nhà bán lẻ được phê duyệt vì hệ thống sẽ hiển thị khoản phí đến từ Google thay vì nhà bán lẻ được ủy quyền.

Một số người đã tìm kiếm sự hỗ trợ của cố vấn tài chính khi gặp khó khăn liên quan đến nền tảng kinh tế. Điều này giúp bạn nhìn thấy bức tranh toàn cảnh, đưa ra các quyết định đúng đắn về tiền bạc. Những tư vấn này có thể trải rộng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm đầu tư, bảo hiểm, vay nợ hay hưu trí, thừa kế, hôn nhân. 

Tùy theo tình hình tài chính, mục tiêu quan trọng, người cố vấn sẽ đưa ra kế hoạch cá nhân hoá khác nhau. 

Hiện nay, khách hàng có thể đăng ký dịch vụ Hoạch định tài chính và Cố vấn đầu tư thông qua ứng dụng ProNexus - nền tảng kết nối cố vấn tài chính với người dùng có nhu cầu. 

Mọi cố vấn khi đăng ký trên ProNexus đều được lựa chọn theo những tiêu chí rõ ràng, cam kết chỉ hành động vì lợi ích tốt nhất của khách hàng. Ứng dụng phát hành miễn phí trên nền tảng iOS và Android.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài