Ưu và nhược điểm của thanh toán hóa đơn tự động

ProNexus Team

6 min read
01-12-2020 | Thanh toán

Mặc dù có những lợi thế nhất định khi đăng ký gói thanh toán hóa đơn tự động, nhưng cũng có những hạn chế kèm theo. Hãy xem xét kỹ lưỡng những ưu và khuyết điểm cũng như chúng có thể ảnh hưởng đến lối sống của bạn như thế nào trước khi đăng ký.

Ưu điểm của thanh toán hóa đơn tự động

Các gói thanh toán tự động đã trở nên phổ biến trong những năm qua do nhiều tiện ích và lợi thế mà chúng mang lại.

1. Sự thuận tiện

Bằng cách cài đặt tất cả các hóa đơn được thanh toán tự động, bạn không bị áp lực phải theo dõi xem những khoản nào cần phải thanh toán hoặc thanh toán đúng hạn hay không. Khi kế hoạch thanh toán tự động được thiết lập, ngân hàng hoặc thẻ tín dụng của bạn sẽ xử lý phần việc còn lại.

2. Nhận quà tặng, ưu đãi 

Lý do lớn nhất nhiều người tính các hóa đơn hàng tháng vào thẻ tín dụng thưởng du lịch là để nhận điểm thưởng cho chuyến đi. Điều này có nghĩa là tôi nhận được nhiều phần thưởng mỗi năm cho việc này. Tại sao không sử dụng hóa đơn của bạn để giúp bạn kiếm được chuyến du lịch miễn phí, phần thưởng hoặc thậm chí là hoàn tiền?

3. Bảo vệ môi trường 

Bằng cách loại bỏ hóa đơn giấy và viết séc, bạn giảm tác động của mình đến môi trường. Bạn không chỉ tiết kiệm giấy và bảo vệ rừng mà còn loại bỏ lượng khí thải carbon do vận chuyển thư từ để lại. Thêm vào đó, bạn không phải mua và luôn có sẵn nguồn cung cấp tem liên tục.

4. Nâng cao điểm tín dụng

Khi các hóa đơn của bạn được thiết lập để thanh toán tự động, bạn sẽ hiếm khi bỏ lỡ một khoản thanh toán hoặc quá hạn thanh toán. Đây là hai điều có thể ảnh hưởng lớn đến điểm tín dụng. Trên thực tế, khi các cơ quan chấm điểm tín dụng thấy rằng các hóa đơn của bạn luôn được thanh toán đúng hạn, điều đó sẽ giúp điểm tín dụng của bạn được giữ ở mức cao hoặc tăng lên mức cao hơn.

5. Bảo vệ danh tính 

Nếu hóa đơn của bạn không cần gửi đến nhà và bạn không gửi thanh toán bằng giấy tờ bằng thẻ tín dụng hoặc số tài khoản séc, bạn sẽ giảm nguy cơ bị đánh cắp danh tính. Cũng có những rủi ro khi thanh toán trực tuyến, nhưng bảo mật xung quanh các khoản thanh toán này thường lớn hơn nhiều so với bảo mật được cung cấp bởi một hộp thư thông thường.

6. Tiết kiệm tiền

Vì bạn sẽ không còn phải trả séc, tem, phong bì hoặc chi phí vận chuyển của bưu điện, việc thanh toán hóa đơn tự động cũng giúp bạn tiết kiệm tiền.

Nhược điểm của thanh toán hóa đơn tự động

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng việc thiết lập các gói thanh toán tự động không có ý nghĩa đối với tất cả mọi người. Dưới đây là một số lý do phổ biến:

1. Chi phí tiềm ẩn 

Một số công ty sẽ tính phí cho bạn dù thanh toán tự động có thể giúp họ tiết kiệm tiền chi phí. Nếu người lập hóa đơn muốn tính phí bạn hoặc yêu cầu mức phí cao, hãy thanh toán cho họ theo cách thông thường hoặc xử lý séc giấy.

2. Mất dữ liệu giao dịch

Với các gói thanh toán tự động, có thể dễ dàng quên những gì được trả mỗi tháng và thời điểm thanh toán. Điều này có thể dẫn đến sai sót hoặc nhầm lẫn ngân hàng mà không được chú ý. 

3. Phí thấu chi 

Bạn vẫn cần đảm bảo rằng mình có đủ tiền trong tài khoản để chi trả cho các khoản thanh toán tự động. Nếu không, bạn sẽ phải chịu những khoản phí rất lớn thông qua phí thấu chi ngân hàng. Đây là lý do chính khiến nhiều người sử dụng tài khoản thẻ tín dụng để thanh toán các hóa đơn của mình. Ngoài ra, nếu bạn chỉ thanh toán các chi phí cố định tự động thay vì chi phí biến đổi, bạn sẽ biết trước chính xác chi phí hàng tháng của mình.

4. Khó dừng thanh toán 

Các gói thanh toán tự động có thể được thiết lập trong vài phút. Nhưng ngăn chặn chúng có thể khó hơn nhiều. Đôi khi bạn phải thông báo cho ngân hàng và người bán của mình, thậm chí bạn phải làm việc đó bằng văn bản. Tuy nhiên, họ có thể không nhận được thông báo lần đầu tiên, vì vậy hãy chuẩn bị để theo dõi chặt chẽ các khoản thanh toán nếu bạn đang chuyển đổi giữa các tài khoản thanh toán. 

5. Tăng nợ thẻ tín dụng 

Nếu bạn không cẩn thận và không thanh toán hết các hóa đơn, bạn có thể bị nợ thẻ tín dụng mà bạn không thể trả nổi. Để tránh điều này, hãy cộng các hóa đơn bạn đã tự động thanh toán và gửi toàn bộ số tiền vào thẻ tín dụng của bạn mỗi tháng.

 

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài