4 đặc điểm của nhà tư vấn tài chính thành công

ProNexus Team

6 min read
20-08-2021 | Thư viện

Chọn một cố vấn tài chính đáng tin cậy và hiểu biết là một trong những quyết định đầu tư quan trọng nhất. Nhiều đặc điểm khác nhau tách biệt các cố vấn tài chính người thành công với những người không thành công. Dưới đây là bốn đặc điểm cần ghi nhớ mà hầu hết các cố vấn tài chính thành công đều có.

 

Đam mê lập kế hoạch tài chính và quản lý tài sản

Cố vấn tài chính thành công là những người có niềm đam mê tuyệt đối với môn học này. Niềm đam mê là yếu tố thúc đẩy bạn làm những công việc mà kể cả bạn cảm thấy không thích. Điều này rất quan trọng vì các tiêu chuẩn, luật, phương pháp luận và các sản phẩm trong tài chính và đầu tư không ngừng phát triển.

Khi một cố vấn tài chính có niềm đam mê lớn đối với vấn đề này, người đó sẽ tự nhiên có xu hướng tìm hiểu nhiều hơn về ngành nghề này mỗi ngày. Những người không có niềm đam mê đó luôn bị tụt lại phía sau và “vật lộn” để theo kịp sự phát triển của ngành. 

Chỉ riêng điều đó thôi cũng có thể là sự khác biệt giữa thành công và thất bại trong vai trò cố vấn tài chính. Một câu hỏi mà các cố vấn tài chính thường xuyên thảo luận trong mỗi cuộc trò chuyện là "Có gì mới trong ngành?". Họ luôn đam mê tìm kiếm những kiến thức và sự đổi mới liên quan đến lĩnh vực của mình. 

Sự tận tâm với công việc

Sự tận tâm được định nghĩa là sự cẩn thận và siêng năng. Nó ngụ ý mong muốn làm tốt nhiệm vụ và coi trọng nghĩa vụ của mình đối với người khác.  Điều này cực kỳ quan trọng đối với các cố vấn tài chính. Bởi vì họ được giao nhiệm vụ quản lý tiền của người khác và giúp khách hàng đạt được các mục tiêu tài chính của mình.

Đó là lý do tại sao những người tận tâm có xu hướng phát triển mạnh trong vai trò này.  Những kiểu người này có xu hướng làm việc hiệu quả và có tổ chức. Văn phòng của họ gọn gàng, các tệp công việc được sắp xếp hợp lý và hệ thống làm việc luôn năng suất.

Một trong những điều gây ấn tượng với khách hàng về cố vấn tài chính có hiệu suất cao là họ rất tỉ mỉ như thế nào. Ví dụ, họ suy nghĩ thấu đáo thông qua cách giới thiệu các sản phẩm tài chính và đặt mình vào vị trí của khách hàng.

Ngoài ra, nhà tư vấn thành công hình dung được cách khách hàng tiềm năng đánh giá họ. Từ đó, họ xác định và xử lý những vấn đề có thể ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc. Cố vấn tài chính cũng có xu hướng lập danh sách kiểm tra và hệ thống mọi khía cạnh công việc kinh doanh của họ. 

Khả năng phân tích sâu

Cố vấn tài chính phải lập nhiều bảng phân tích để tạo nên một kế hoạch tài chính đầy đủ và kỹ lưỡng. Ví dụ như, lập kế hoạch dòng tiền, hưu trí, quản lý đầu tư, bảo hiểm, bất động sản và kế hoạch thuế là một vài lĩnh vực chính mà cố vấn tài chính giúp khách hàng. 

Một cố vấn tài chính cần có khả năng phân tích và lập kế hoạch trong bối cảnh của nhiều số liệu tài chính. Chẳng hạn như độ lệch chuẩn, beta , phân bổ tài sản chiến lược, phân bổ tài sản chiến thuật,...

Ngoài ra, danh mục tài chính của mỗi khách hàng là khác nhau và yêu cầu những cách tiếp cận khác nhau. Cố vấn tài chính phải có kỹ năng giải quyết vấn đề và khả năng phân tích về toán học đủ mạnh để giúp khách hàng của mình đưa ra các quyết định tài chính tốt nhất.

Kỹ năng những giao tiếp khéo léo 

Những người cố vấn thành công thường chia nhỏ các khái niệm tài chính để giải thích cho khách hàng. Họ chắc chắn rằng tất cả các bên đều hiểu vấn đề hoặc quy trình tài chính. Khách hàng nên hiểu chiến lược đầu tư mà cố vấn tài chính đề xuất và cảm thấy đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu của họ.

Nhiều cố vấn đã mắc sai lầm khi cố gắng làm khách hàng của họ ngạc nhiên bằng các biểu đồ phức tạp và thuật ngữ chuyên ngành. Khách hàng cần hiểu những gì bạn đang giới thiệu và cách bạn sẽ giúp họ thành công. 

Các cố vấn giỏi luôn thảo luận cởi mở, cập nhật cho khách hàng về các vấn đề và cơ hội tài chính hiện tại. Một cố vấn tài chính giữ lại thông tin hoặc không dành thời gian để giải thích rõ ràng các khuyến nghị của họ thường không được khách hàng tin tưởng. Điều đó có thể dẫn đến thất bại trong ngành nghề này.

 

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài