5 điều cần biết trước khi trở thành cố vấn tài chính

ProNexus Team

7 min read
20-08-2021 | Thư viện

Hiện nay, nghề cố vấn tài chính là một trong những công việc tốt nhất và được trả lương cao nhất. Điều đó dẫn đến nhiều người có mong ước trở thành cố vấn tài chính.

Tuy nhiên nghề này không phù hợp với tất cả mọi người. Dưới đây là những điều cần biết trước khi trở thành cố vấn tài chính.

1.  Con người quan trọng hơn tiền bạc

Khách hàng hiếm khi thay đổi cố vấn tài chính chỉ dựa trên lợi nhuận của các khoản đầu tư. Đây là điều quan trọng mà bạn cần phải hiểu để có tương lai trong ngành này. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là lợi nhuận được điều chỉnh phù hợp với khẩu vị rủi ro và mục tiêu của khách hàng không quan trọng. Chỉ là việc khách hàng tin tưởng vào bạn còn quan trọng hơn. 

Một cố vấn tài chính giỏi là người ủy thác, cam kết dẫn dắt khách hàng theo một con đường duy nhất tập trung vào nhu cầu và mục tiêu của họ. Điều đó đòi hỏi khả năng xây dựng lòng tin bằng cách luôn đặt lợi ích của khách hàng lên trên lợi ích của bạn. Những người xây dựng và nuôi dưỡng các mối quan hệ lâu dài dựa trên lòng tin của khách hàng sẽ khám phá ra nhiều cơ hội nhất.

2.  Hãy là người giải quyết vấn đề

Khi các vấn đề tài chính ngày càng phức tạp, khách hàng tìm kiếm người giúp họ giải quyết chúng. Ví dụ như ngày nay, người lao động khó có thể dựa vào thu nhập từ lương hưu và trợ cấp y tế khi về hưu. Gánh nặng ngân sách lúc về hưu trở thành mối bận tâm lớn của đa phần người lao động. 

Nhiều người trong số họ có rất ít hoặc không có kinh nghiệm dự đoán nhu cầu của bản thân khi nghỉ hưu. Bên cạnh đó,  họ cũng không kiểm soát được khả năng trang trải các chi phí chăm sóc sức khỏe khi họ già đi.

Giá trị của bạn là đưa ra các lời khuyên giúp khách hàng giải quyết vấn đề và đưa họ đến gần mục tiêu hơn. Bạn không cần trở thành người chọn cổ phiếu hay nhà quản lý đầu tư tốt nhất.

Nếu bạn không thích hoặc không thể giải quyết vấn đề, bạn sẽ thiếu một trong những tố chất quan trọng nhất để trở thành nhà tư vấn tài chính thành công.

3.  Chọn một lĩnh vực cụ thể và tập trung vào nó

Thị trường cố vấn tài chính rất sôi nổi với tỉ lệ đào thải cao. Những người thành công nhất nói rõ họ phục vụ ai và họ thực hiện lời cam kết đó như thế nào. Nói một cách dễ hiểu, hãy cho khách hàng lý do để tìm kiếm dịch vụ của bạn và tạo mối quan hệ đôi bên cùng có lợi.

Điều đó có thể có nghĩa là hãy chuyên về một lĩnh vực cố vấn tài chính cụ thể. Ví dụ như lập kế hoạch di sản, lập kế hoạch tiết kiệm đại học, lập kế hoạch tài chính xung quanh việc ly hôn,… 

Nó cũng có thể có nghĩa là trở thành một chuyên gia làm việc với một số tập khách hàng tiềm năng nhất định. Chẳng hạn như nha sĩ, phụ nữ hoặc chủ doanh nghiệp nhỏ.

Bạn cũng có thể phân khúc khách hàng hẹp hơn như các cựu quân nhân đã nghỉ hưu, giáo viên trường công hoặc giám đốc điều hành trong một ngành cụ thể như dầu khí. 

Thu hẹp sự tập trung của bạn theo cách này sẽ giúp bạn tích lũy kiến thức chuyên môn mà khách hàng đang tìm kiếm. Từ đó, bạn sẽ xây dựng các chiến lược một cách hiệu quả hơn thông qua chuyên môn của mình.

4. Đầu tư vào công nghệ và đón nhận văn hóa đổi mới

Ngày nay, hầu hết các doanh nghiệp không thể hoạt động mà không có công nghệ. Đơn giản vì trải nghiệm các công nghệ tối ưu là nhu cầu cơ bản của khách hàng hiện nay. Bên cạnh đó, việc sử dụng công nghệ kém hiệu quả sẽ gây hại cho bạn về lâu dài. 

Một khách hàng lâu năm đã từng đến để đánh giá hàng năm và bày tỏ rằng họ yêu quý bạn như thế nào. Tuy nhiên, vị khách hàng đó cũng có thể thay đổi chuyên gia khác vì không có trải nghiệm công nghệ phù hợp với kỳ vọng.

Đầu tư vào công nghệ cũng là một cách chấp nhận văn hóa đổi mới. Với xu hướng tăng trưởng ngày càng nhanh, bạn không thể tránh khỏi việc đổi mới mỗi ngày. Không có nó, ngay cả công nghệ ấn tượng nhất cũng không thể giúp bạn đạt hiệu quả trong công việc.

5. Không bao giờ ngừng học hỏi

Một trong những bước đầu tiên để trở thành cố vấn tài chính là có các loại chứng chỉ tài chính nền tảng. Tuy nhiên, chỉ cần đáp ứng yêu cầu cấp phép cơ bản, bạn đã có thể trở thành nhà cố vấn tài chính.

Để tạo ra lợi thế cạnh tranh thực sự và tạo sự khác biệt cho bản thân, hãy nuôi dưỡng sự tò mò của bạn và tận hưởng quá trình học hỏi không ngừng. Bạn nên học và thi lấy các chứng chỉ chuyên môn nâng cao dựa trên sở thích của bạn.

Bạn nên bắt đầu từ việc phát triển bản thân để tạo ra tương lai tích cực cho mình trong ngành nghề này. Cho dù bạn muốn hay không, công việc của bạn chỉ tiến xa hơn khi bạn có kiến thức vững chắc và một tầm nhìn rõ ràng. 

 

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài