7 điều cần chuẩn bị trước khi gặp cố vấn tài chính

ProNexus Team

6 min read
08-09-2021 | Thư viện

Chuẩn bị là điều cần thiết bất kỳ một hoạt động quan trọng nào, bao gồm việc gặp mặt cố vấn tài chính.

1. Liệt kê danh sách tài sản và các khoản nợ của bạn

Bạn tiếp cận một cố vấn tài chính với mục đích cải thiện cuộc sống tài chính của mình. Để có tình trạng tài chính tốt hơn, trước tiên bạn cần hiểu rõ tình trạng hiện tại. 

Lập danh sách tất cả tài sản của bạn, gồm tiền mặt, vàng, các khoản đầu tư, tài sản,... và định lượng chúng. Ngoài ra, đừng quên liệt kê các khoản nợ phải trả. 

Tạo hồ sơ nợ của bạn bằng cách ghi lại tất cả các khoản nợ và sắp xếp thứ tự ưu tiên. Một bức tranh rõ ràng về tài sản và nợ phải trả của bạn sẽ giúp cố vấn đưa ra một kế hoạch phù hợp.

2. Phác thảo thu nhập và các chi phí cần thiết

Để có thể thảo luận chuyên sâu với cố vấn tài chính, bạn cần phải rõ về tất cả các nguồn thu nhập và chi phí của mình. Tốt hơn hết là bạn nên sử dụng công cụ quản lý chi tiêu miễn phí trên ứng dụng Pronexus - phát hành miễn phí trên nền tảng  iOS và Android để không bỏ qua bất cứ khoản nhỏ nào. 

3. Viết ra mục tiêu của bạn

Sau khi đã nắm rõ bản thân đang sở hữu những gì và nợ bao nhiêu. Bước tiếp theo bạn nên ghi ra tất cả các mục tiêu. Từ những điều nhỏ như mua một chiếc điện thoại hoặc lớn hơn, sở hữu căn hộ chung cư. 

Một cố vấn tài chính có thể giúp bạn biến ước mơ thành hiện thực. Trước khi gặp cố vấn, bạn nên đặt ra các mục tiêu cụ thể và được xác định rõ ràng. Hãy nghĩ đến tất cả câu hỏi có thể liên quan đến mục tiêu mà cố vấn có thể hỏi bạn và chuẩn bị trả lời chúng.

4. Cân nhắc nhu cầu của gia đình

Một kế hoạch tài chính hợp lý luôn có chỗ cho nhu cầu của các thành viên trong gia đình. Bạn có thể sẽ không muốn mua những vật dụng xa xỉ cho mình nếu trong nhà có ai đó cần trang trải chi phí y tế. Vì vậy, điều quan trọng là phải hiểu nhu cầu của các thành viên trong gia đình bạn trước khi gặp cố vấn tài chính.

5. Hiểu điểm mạnh và điểm yếu tài chính của bạn

Cuộc gặp gỡ với cố vấn tài chính chỉ có thể đạt hiệu quả nếu bạn cho họ biết tình trạng tài chính của mình. Bên cạnh việc nắm đầy đủ các thông tin về thu nhập và nợ.  Bạn cũng phải nhận thức rõ về điểm mạnh và điểm yếu tài chính của mình. 

Cố vấn tài chính sẽ nhanh chóng tập trung vào việc tận dụng điểm mạnh và giải quyết điểm yếu, hơn là dành thời gian phát hiện ra chúng. 

Điểm mạnh về tài chính có thể bao gồm khả năng tiết kiệm thường xuyên, sự nguyên tắc trong ngân sách tài chính cá. Những thói quen như chi tiêu không hợp lý, không tiết kiệm cho từng việc nhỏ,... có thể được gọi là điểm yếu tài chính.

6. Tập hợp hồ sơ tài chính 

Bạn có thể không nhớ chính xác mọi thứ về tài chính của mình. Vì vậy, bạn nên tập hợp tất cả các tài liệu trước khi gặp cố vấn tài chính. Chúng bao gồm các báo cáo mới nhất về thu nhập, sao kê tín dụng, thông tin về các khoản đầu tư, bảo hiểm nhân thọ, hồ sơ thuế,...

7. Chuẩn bị một danh sách các câu hỏi để hỏi cố vấn của bạn

Cuối cùng hãy đưa ra sách cho những nghi ngờ và thắc mắc của bạn. Bạn có thể gửi danh sách câu hỏi qua email cho cố vấn của mình trước cuộc gặp. 

Bằng cách này, bạn được chuẩn bị và có hình dung tốt hơn về buổi tư vấn. Các câu hỏi cần thiết không chỉ về tài chính của bạn. Chúng có thể bao gồm các dịch vụ mà họ sẽ cung cấp, khoản thanh toán, điều khoản cam kết và quá trình hành động trong tương lai,...

Tìm kiếm dịch vụ tư vấn tài chính

Một số người đã tìm kiếm sự hỗ trợ của cố vấn tài chính khi gặp khó khăn trong tìm hiểu các vấn đề tài chính. Điều này giúp bạn nhìn thấy bức tranh toàn cảnh, đưa ra các quyết định đúng đắn về tiền bạc. Những tư vấn này có thể trải rộng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm đầu tư, bảo hiểm, vay nợ hay hưu trí, thừa kế, hôn nhân.  

Hiện nay, khách hàng có thể đăng ký dịch tư vấn tài chính qua ứng dụng ProNexus - nền tảng kết nối cố vấn tài chính với người dùng có nhu cầu. 

Mọi cố vấn khi đăng ký trên ProNexus đều được lựa chọn theo những tiêu chí rõ ràng, cam kết chỉ hành động vì lợi ích tốt nhất của khách hàng. Ứng dụng phát hành miễn phí trên nền tảng iOS và Android.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài