Làm gì để trở thành một cố vấn tài chính?

ProNexus Team

5 min read
20-08-2021 | Thư viện

Có rất nhiều kiến ​​thức cụ thể cần phải hiểu - chưa kể đến việc tìm ra trình độ học vấn chính xác và các giấy phép, chứng chỉ cần thiết để đưa ra lời khuyên tài chính một cách chuyên nghiệp.

Đây là những điều bạn cần biết về việc trở thành một cố vấn tài chính.

Cố vấn tài chính làm gì?

Thuật ngữ "cố vấn tài chính" khá rộng. Nhìn chung, cố vấn tài chính giống như một người tư vấn cho khách hàng về tài chính. Điều này có thể chỉ đơn giản là lắng nghe và đưa ra lời khuyên cũng như lời khuyên cho những người sắp đưa ra các quyết định tài chính lớn, nhưng với một số khóa đào tạo chuyên biệt nhất định, họ có thể còn đóng vai trò nhiều hơn thế nữa.

Vị trí này đòi hỏi nhiều kiến thức tài chính và bí quyết đầu tư, nhưng cũng phải có khả năng bán hàng. Tiếp thị và mạng lưới là một số yếu tố quan trọng nhất của công việc, giúp bạn phát triển danh sách liên hệ và khách hàng rộng lớn.

Ngay cả sau khi hoàn thành bất kỳ chương trình giáo dục cần thiết nào đối với các cố vấn tài chính, họ vẫn chưa bao giờ học xong.

Các khoản đầu tư mới, luật thuế, các yếu tố kinh tế rủi ro và hơn thế nữa tiếp tục phát huy tác dụng và là người xử lý tiền của ai đó để kiếm sống, các cố vấn tài chính phải nhận thức và thông thạo tất cả chúng, tránh việc họ bắt đầu đưa ra thông tin lỗi thời.

Các kiểu cố vấn tài chính

Các cố vấn thường có thể làm tốt cho chính họ bằng cách có chuyên môn, là người mà mọi người tìm đến vì một sự kiện cụ thể và căng thẳng trong cuộc sống của họ. Một số chủ đề chuyên biệt mà cố vấn tài chính có thể tập trung vào bao gồm:

  1. Cổ phiếu
  2. Hưu trí
  3. Giáo dục
  4. Thuế
  5. Bảo hiểm
  6. Bất động sản
  7. Kế hoạch tài chính

Ngay cả bên ngoài những sự kiện này, các sự kiện lớn như đám cưới có thể khiến mọi người tìm đến các cố vấn tài chính nhằm tìm ra cách tốt nhất để lập ngân sách cho dịp này.

Bạn có cần bằng cấp để trở thành cố vấn tài chính không?

Nếu bạn muốn làm việc trong lĩnh vực này, bạn sẽ cần phải làm việc trong văn phòng và để một công ty thuê bạn, có thể sẽ cần một số bằng cấp phù hợp.

Bằng cử nhân về tài chính, kế toán, kinh tế, kinh doanh hoặc toán học có thể là bước khởi đầu tốt cho sự nghiệp tài chính.

Những người muốn trở thành cố vấn tài chính ở trường đại học cũng sẽ xem xét các khóa học liên quan có thể giúp họ tư vấn và tìm việc. Một vài lớp học về đầu tư và lập kế hoạch tài chính không chỉ mở rộng kiến ​​thức mà còn đa dạng hóa các lựa chọn nghề nghiệp của bạn.

Không ngừng trau dồi, nâng cao kiến thức có thể là một cách tốt để các nhà tư vấn và nhà hoạch định luôn cập nhật hoặc mở rộng tầm nhìn tư vấn tài chính của họ. Ngoài ra, phần lớn việc duy trì thành công của bạn với tư cách cố vấn tài chính là kết nối mạng lưới và tiếp thị bản thân, điều quan trọng là thực hiện điều đó một cách hiệu quả.

Giấy phép cho cố vấn tài chính

Được cấp phép không nhất thiết là một yêu cầu đối với các cố vấn tài chính, trừ khi chuyên môn của bạn yêu cầu.

Một số cố vấn muốn có thể giúp khách hàng của họ bằng cách mua và giao dịch cổ phiếu. Những người này sẽ cần một số giấy phép nhất định.

Ngay cả khi chỉ đưa ra lời khuyên liên quan đến đầu tư cũng cần phải có giấy phép. Các cố vấn tài chính tại các công ty bảo hiểm cũng sẽ cần giấy phép để bán và tư vấn về bảo hiểm.

Tuy nhiên, giấy phép yêu cầu các khóa học và kỳ thi kịp thời, chưa kể học phí. Hãy đảm bảo rằng bạn nhận thức được những gì bạn đang tham gia.

Bạn muốn tư vấn cho những người khác về tài chính của họ để kiếm sống, vì vậy hãy đảm bảo giữ cho mình có đủ điều kiện để có thể tham gia khóa đào tạo và có được giấy phép cần thiết cho lĩnh vực của mình.

 

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài