Phân biệt giữa tư vấn và cố vấn tài chính

ProNexus Team

10 min read
09-12-2020 | Thư viện

Nhà tư vấn tài chính và cố vấn tài chính đều là những dịch vụ giúp điều hướng một cá nhân hướng tới một tương lai ổn định và thịnh vượng. Tuy nhiên, vẫn có những khác biệt cơ bản giữa hai vai trò này.

 

Một số người nói rằng các nhà tư vấn tài chính và cố vấn tài chính thực hiện các vai trò rất khác nhau. Những người khác nói rằng những chuyên gia này làm điều tương tự và chỉ khác nhau về tên. Chúng tôi đã đào sâu vào từng vai trò để tìm ra ai đúng.

Các chuyên gia tài chính có nhiều phong cách khác nhau — từ nhà tư vấn tài chính đến nhà hoạch định tài chính đến nhà quản lý tài sản đến cố vấn đầu tư cho các công ty con — và việc quyết định theo đuổi nghề nghiệp nào có thể khó khăn. 

Bạn biết bạn muốn làm việc với tiền và giúp mọi người kiếm được nhiều tiền hơn, nhưng có quá nhiều chỉ định và chứng chỉ trong lĩnh vực tài chính. Bước đầu tiên bao gồm việc tìm hiểu tất cả ý nghĩa của chúng và loại hình giáo dục bạn sẽ cần để giúp mọi người và doanh nghiệp xử lý nhiều tình huống tài chính hoàn chỉnh.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn muốn làm việc chủ yếu với các cá nhân và gia đình, giúp họ xây dựng sự giàu có và đáp ứng các mục tiêu tài chính cụ thể, có thể bạn đã nghĩ đến việc trở thành một nhà tư vấn tài chính hoặc một cố vấn tài chính.

Các nhà tư vấn và cố vấn tài chính đều có thể cung cấp một loạt các dịch vụ liên quan đến việc tạo ngân sách, tiết kiệm cho trường đại học, phân bổ bất động sản, chiến lược đầu tư, lập kế hoạch thuế, quản lý gia sản. 

Tuy nhiên, một số công ty tài chính và các chuyên gia độc lập cho rằng có sự khác biệt rõ rệt giữa các nhà tư vấn tài chính và các nhà tư vấn tài chính. Ai đúng?

Nhà tư vấn tài chính là gì?

Nói một cách đơn giản, nhà tư vấn tài chính là những cố vấn tài chính cá nhân giúp mọi người xây dựng sự giàu có bằng cách thiết kế các chiến lược tài chính dài hạn, toàn diện. Họ xem xét tài chính cá nhân giống như cách các nhà phân tích nhìn vào các hệ thống tài chính lớn và công việc họ làm bao gồm lập chiến lược, thiết kế kế hoạch hành động và trách nhiệm giải trình.

Một số nhà tư vấn tài chính cung cấp dịch vụ lập kế hoạch tài chính, nhưng hầu hết đều tham gia nhiều vào việc mua và bán các khoản đầu tư và biến các khái niệm tài chính phức tạp thành các chiến lược khả thi. 

Điều này có thể liên quan đến việc hợp tác chặt chẽ với kế toán, quản lý đầu tư và các chuyên gia khác. Họ cũng dành nhiều thời gian để giáo dục khách hàng của họ. Họ có thể tổ chức hội thảo hoặc sự kiện hoặc chia sẻ các mục tin tức có liên quan với khách hàng trong một bản tin được xuất bản thường xuyên. 

Cố vấn tài chính là gì?

Cố vấn tài chính giúp mọi người hiểu được tình hình tài chính hiện tại của họ và phát triển các kế hoạch giúp những người đó đạt được các mục tiêu tài chính ngắn hạn và dài hạn của họ. 

Mọi người làm việc với cố vấn tài chính khi họ muốn tìm cách trả tiền học đại học, tiết kiệm khi nghỉ hưu, bắt đầu đầu tư hoặc có thêm vốn để đáp ứng các chi phí thường xuyên. Không có gì lạ khi các nhà cố vấn tài chính thấy rất nhiều khách hàng đang chuẩn bị cho những thay đổi lớn trong cuộc sống như kết hôn, ly hôn, chuyển đổi công việc hoặc sinh con (tất cả đều có thể ảnh hưởng đến tài chính cá nhân và hộ gia đình).

Một số khác biệt tách biệt hai loại giám sát tài chính thuê ngoài, nhưng sự khác biệt lớn nhất là về độ dài của mối quan hệ. Thông thường, các chuyên gia tư vấn được đưa đến để giải quyết một vấn đề cụ thể trong một thời gian cụ thể.  

Còn cố vấn xem xét tình hình và đánh giá tất cả các yếu tố và dẫn dắt thân chủ đi đến một quyết định tốt nhất, mang tính đường dài như một người đồng hành. Ngay cả khi khó khăn, người cố vấn cũng luôn hỗ trợ hết khả năng. Họ xem vấn đề của khách hàng như của chính mình và làm mọi thứ để giúp đỡ. 

Nhiều cố vấn tài chính được thân chủ cho phép toàn quyền mua và bán các sản phẩm tài chính phù hợp với tình hình. Đôi khi, những người cho vay tiền, môi giới bảo hiểm, chứng khoán và các chuyên gia tài chính khác tự gọi mình là cố vấn tài chính khi họ không thực sự dành nhiều thời gian để tư vấn cho khách hàng.

Sự khác biệt khác giữa nhà tư vấn và cố vấn tài chính

Câu trả lời phụ thuộc vào người bạn hỏi. Một số nguồn khẳng định rằng hoàn toàn không có sự khác biệt giữa nhà tư vấn tài chính và nhà tư vấn tài chính, trong khi những người khác khẳng định những chuyên gia này hoặc làm những việc rất khác hoặc cách tiếp cận kế hoạch tài chính rất khác.

Duy trì sự độc lập

Các công ty giữ được sự độc lập hơn khi làm việc với một nhà tư vấn/chuyên gia tài chính. Nhà tư vấn được thực hiện cho một vấn đề hoặc mục tiêu cụ thể. Vì vậy họ sẽ không can thiệp vào các vấn đề tài chính hoặc kinh doanh ngoại vi. Mối quan hệ này là giao dịch thuần tuý. 

Trong khi một cố vấn sẽ đi sâu hơn vào cuộc sống của cá nhân, gia đình khách hàng để hiểu rõ và giúp bạn đạt được nhiều thành tựu hơn.  

Tần suất họp

Bản chất của một mối quan hệ tư vấn là ngắn, vì vậy các cuộc họp sẽ diễn ra thường xuyên cho đến khi vấn đề được giải quyết. 

Các cố vấn gặp gỡ ít thường xuyên hơn, nhưng nhất quán trong suốt cả năm - thường là mỗi tháng hoặc mỗi quý một lần.

Tiếp cận vấn đề

Các nhà tư vấn tiếp cận vấn đề một cách trực diện. Họ tìm cách xác định vấn đề gốc rễ, giải quyết vấn đề và đưa công ty của bạn trở lại bình thường. 

Có rất ít sự xem xét về công ty ở mức độ toàn diện. Các cố vấn tiếp cận từng vấn đề và mục tiêu mới từ góc độ mục tiêu dài hạn của doanh nghiệp.

Sử dụng công nghệ

Các chuyên gia sẽ giới thiệu một số giải pháp CNTT có thể khắc phục vấn đề mà bạn đang gặp phải. Mặc dù phần mềm có thể áp dụng hoàn hảo cho vấn đề, nhưng có thể không có nhiều trợ giúp thực tế để bạn làm quen với hệ thống mới. 

Cố vấn tài chính biết các giải pháp CNTT bạn đang sử dụng. Họ làm việc với bạn để thích ứng với công nghệ mới. Từ đó, giúp bạn sử dụng chúng thành thạo, đạt được các mục tiêu tài chính ngắn hạn hoặc mục tiêu kinh doanh dài hạn.

Một số vai trò khác về tài chính 

Người lập kế hoạch tài chính: Người lập kế hoạch tài chính được chứng nhận để giúp bạn đạt được các mục tiêu cụ thể trong các lĩnh vực chuyên môn đã nghiên cứu của họ. Người lập kế hoạch tài chính phù hợp nhất cho các dự án và mối quan hệ dài hạn.

Huấn luyện viên tài chính: Một huấn luyện viên tài chính sẽ hành động tương tự như một nhà tư vấn tài chính. Nhưng cũng thể hiện các hành vi của một huấn luyện viên, bao gồm thúc đẩy bạn hướng tới mục tiêu của mình, xác định những nỗi sợ hãi đang kìm hãm bạn và giải tỏa chúng cũng như thực hiện kỷ luật trong thói quen làm việc thường xuyên để bạn luôn đi đúng hướng để thành công .

Cách xác định dịch vụ phù hợp cho bạn

Viết ra danh sách các mục tiêu tài chính. Cho dù đó là trả nợ, đầu tư, mua bán tài sản hay nghỉ hưu, kinh doanh. 

Lên kế hoạch của riêng bạn về cách đạt được mục tiêu và viết ra các bước cần thiết. Khi bạn viết ra những gì cần xảy ra hoặc nhận ra rằng bạn không chắc chắn phải làm thế nào để đạt được các mục tiêu tài chính của mình, người hoặc nhóm bạn cần sẽ trở nên rõ ràng.

Nếu bạn không chắc chắn về mục tiêu và nhu cầu của mình hoặc thuê ai để được giúp đỡ, hãy gặp một cố vấn tài chính. Người này sẽ xem xét tình hình cụ thể và hướng dẫn cho bạn biết cần làm gì tiếp theo. 

John doe Customer

Bài viết rất hay. cảm ơn bạn
Trả lời

John doe

Cảm ơn bạn đã quan tâm, bài viết rất hữu ích