Tại sao bạn lại cần một cố vấn tài chính?

ProNexus Team

13 min read
04-08-2021 | Thư viện

Bạn cần đến một cố vấn tài chính vì họ có nhiều kiến thức và kinh nghiệm hơn. Bạn biết họ sẽ làm tốt công việc và giúp bạn đạt được mục tiêu. Nhưng có nhiều lý do hơn thế để bạn thuê một cố vấn tài chính.

 

Cố vấn tài chính, chính xác là gì?

Thuật ngữ "cố vấn tài chính" không phải là một chức danh chính thức hoặc tên của một văn bằng. Đó là tên chung để chỉ những người cung cấp nhiều loại dịch vụ tài chính. Và những dịch vụ đó thường có đào tạo hoặc giáo dục cụ thể kèm theo. Dưới đây chỉ là một vài ví dụ:

 • Kế toán công chứng (CPA) -  Những người này phải vượt qua một kỳ thi nghiêm ngặt để được chứng nhận. Tất nhiên, họ có thể giúp bạn về thuế, dịch vụ kinh doanh (như mua bán và sáp nhập), tư vấn và kế toán.
 • Chuyên gia tài chính cá nhân (PFS) -  Những người này là CPA đã vượt qua nhiều kỳ thi hơn nữa và đã có được kinh nghiệm và học vấn sâu rộng. Họ có thể giúp bạn lập kế hoạch tài chính rộng hơn, không chỉ kế toán.
 • Cố vấn đầu tư (RIA) -  Những cố vấn này chuyên quản lý tài sản của những người có giá trị ròng cao. Họ cũng làm việc thay mặt cho các quỹ ưu đãi, ngân hàng thương mại, quỹ tương hỗ, quỹ đầu tư và các công ty bảo hiểm để giúp các doanh nghiệp đó kiếm được nhiều tiền hơn.
 • Người lập kế hoạch tài chính được chứng nhận (CFP) - Những cá nhân này cũng phải vượt qua một kỳ thi để được cấp chứng chỉ. Ngoài ra, họ phải có kinh nghiệm làm việc và đồng ý với quy tắc đạo đức. Chuyên môn của họ bao gồm thuế, lập kế hoạch bất động sản, bảo hiểm và lập kế hoạch hưu trí.
 • Chuyên viên phân tích tài chính (CFA) -  Những người này phải trải qua ba kỳ thi và có ba năm kinh nghiệm trong lĩnh vực của họ. Họ tập trung vào phân tích cổ phiếu cho các ngân hàng, quỹ tương hỗ và các tổ chức lớn khác - không phải lập kế hoạch tài chính cho cá nhân.

Giờ đây, cố vấn tài chính có thể cần nhiều hơn một giấy phép. Ví dụ: Kế toán công chứng (CPA) cũng có thể là Người lập kế hoạch tài chính được chứng nhận (CFP). Tôi biết, nó trở nên khó hiểu với tất cả các chữ viết tắt. 

Tóm lại, hãy làm việc với một người đã được đào tạo và có kinh nghiệm . Đừng tin tưởng anh họ của chú bạn hoặc một “người bạn” đại học cũ mà bạn từng biết để được giúp đỡ trong các khoản đầu tư của bạn.

Tại sao bạn nên làm việc với cố vấn tài chính?

Bây giờ bạn đã hiểu những gì một cố vấn làm và các lĩnh vực chuyên môn mà họ có thể làm việc, bạn cần tự hỏi mình: Tại sao tôi cần một cố vấn tài chính? Đây chỉ là một số lý do:

 1. Bởi vì họ giúp bạn đi đúng hướng với kế hoạch đầu tư của mình.
 2. Bởi vì họ hỗ trợ nhiều hơn là đầu tư tiền của bạn.
 3. Bởi vì ngay cả những người chuyên nghiệp cũng cần giúp đỡ.
 4. Bởi vì bạn không có thời gian.
 5. Bởi vì bạn dễ đầu tư cảm tính.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những lý do này. Bạn sẽ phát hiện ra rằng các cố vấn tài chính quan trọng hơn bạn tưởng.

1. Cố vấn tài chính giúp bạn theo dõi kế hoạch đầu tư

Bạn nên tiết kiệm bao nhiêu tiền để nghỉ hưu ở độ tuổi hiện tại? Làm thế nào bạn có thể bù đắp thời gian đã mất nếu bạn bắt đầu đầu tư muộn? Bạn có nên thay đổi danh mục đầu tư của mình khi bạn già đi? 

Trong khi việc tự trả lời những câu hỏi này có vẻ giống vô cùng khó khăn đối với bạn, chúng lại tương đối dễ dàng cho một cố vấn tài chính. Bởi vì biết cách tính toán, họ có thể giúp bạn tiếp tục tiết kiệm để nghỉ hưu. 

Trên thực tế, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng 70% những người làm việc với một cố vấn tài chính đang đi đúng hướng trong việc tiết kiệm để nghỉ hưu.

2. Cố vấn tài chính đem lại nhiều trợ giúp khác về tài chính

Một số người nghĩ rằng công việc duy nhất của cố vấn tài chính là đầu tư tiền. Mặc dù đó là một trong những trách nhiệm của họ, nhưng đó không phải là trách nhiệm duy nhất. Họ cũng có thể làm việc với bạn trong một loạt các nhiệm vụ tài chính khác:

 • Tái cân bằng các khoản đầu tư của bạn - Danh mục đầu tư của bạn có thể được tạo thành từ các loại đầu tư khác nhau - quỹ tương hỗ, trái phiếu, các khoản tương đương tiền - và những khoản đầu tư đó bằng 100% số tiền của bạn. Ví dụ, bạn có thể có 50% số tiền của mình trong quỹ tương hỗ và 50% còn lại bằng trái phiếu hoặc tiền mặt. Theo thời gian khi bạn sắp nghỉ hưu, bạn có thể muốn thay đổi tỷ lệ phần trăm để bảo vệ tài sản của mình. Một cố vấn tài chính có thể cho bạn lời khuyên về thời điểm và cách thay đổi các tỷ lệ phần trăm đó.
 • Lập kế hoạch thuế - Bạn có biết những luật thuế nào áp dụng cho tình hình tài chính của bạn không? Hay khoản đầu tư nào sẽ bị đánh thuế nhiều nhất? Một cố vấn tài chính sẽ biết câu trả lời cho những câu hỏi đó. Họ biết tài sản nào sẽ ảnh hưởng nhiều nhất đến các khoản thuế của bạn, khi nào các khoản thuế đó đến hạn và số tiền sẽ nợ. 
 • Lập kế hoạch bất động sản - Khi bạn xây dựng sự ổn định và phát triển của tài chính cá nhân, một trong những nhiệm vụ của bạn là quyết định số tiền đó sẽ đi đâu nếu điều không may xảy ra với bạn. Cố vấn tài chính của bạn có thể làm việc với luật sư để đảm bảo tài sản của bạn được phân phối theo hướng dẫn của bạn, không dựa trên một số tòa án chứng thực di chúc ngẫu nhiên.
 • Lập kế hoạch chăm sóc dài hạn - Một trong những chi phí lớn nhất bạn có thể phải chịu khi nghỉ hưu là chăm sóc dài hạn. Nếu bạn cần chăm sóc y tế tại nhà hoặc nếu bạn ở trong bệnh viện phục hồi chức năng trong khi hồi phục sau phẫu thuật, bạn có thể tiêu hết quỹ hưu trí của mình nhanh hơn bạn nhận ra. Một cố vấn tài chính có thể giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất trong việc lập kế hoạch này.
 • Các chiến lược chi tiêu - Khi bạn nghỉ hưu, khoản đầu tư nào của bạn sẽ yêu cầu rút tối thiểu hàng năm? Bạn nên khai thác dòng thu nhập nào đầu tiên? Những câu hỏi như thế này rất quan trọng khi bạn bắt đầu sử dụng số tiền bạn tiết kiệm được. Một cố vấn tài chính có thể giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất trong lĩnh vực này.

3. Sự trợ giúp cần thiết với cả chuyên gia trong nhiều trường hợp

Các chuyên gia trong bất kỳ lĩnh vực nào đều nhận được lời khuyên và tham khảo ý kiến ​​từ những người khác. Và điều đó cũng đúng trong việc lập kế hoạch tài chính. Đó là bởi vì mọi người đều có những điểm mù.

Bạn cũng có những điểm mù trong việc quản lý tài sản của mình. Đối với một số người, đó là sự cảm tính. Đối với những người khác, đó là thông tin sai lệch. Những điểm mù này có thể gây ra những sai lầm lớn trong kế hoạch tài chính của bạn. Đó là lý do tại sao bạn cần một cố vấn tài chính.

Một chuyên gia có thể cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện, 360 độ về tình hình tài chính của bạn vì họ ở bên ngoài nhìn vào. Họ có thể phát hiện ra những điểm yếu mà bạn có thể bị mù và cho bạn lời khuyên về cách khắc phục. Họ có thể giữ một cái đầu lạnh khi bạn hoảng sợ và cho bạn những lời khuyên có tính giáo dục để thực hiện các động thái kiếm tiền khôn ngoan.

4. Cố vấn tài chính giúp bạn tiết kiệm thời gian và giảm căng thẳng

Bạn bận rộn từ khi thức dậy cho đến tận đêm. Bạn có thực sự nghĩ rằng mình sẽ bỏ ra hàng giờ nghiên cứu để chọn đúng quỹ tương hỗ hay tìm số dư phù hợp của những quỹ đó không? Rất nhiều người thừa nhận rằng họ không có thời gian và kiến ​​thức để tự tin vào lựa chọn đầu tư của mình. Ngay cả khi  có thời gian, bạn vẫn muốn dành nó cho gia đình.

Các cố vấn chuyên nghiệp rất quan tâm đến việc đầu tư trong cả ngày và mỗi ngày. Bạn có thể phải dành hàng giờ để tra cứu các định nghĩa, tìm ra các từ viết tắt và cố gắng giải mã các báo cáo, nhưng những người này thì không. Họ biết công cụ nào cần thiết. Họ có thể tìm thấy câu trả lời trong thời gian ngắn vì có chuyên môn.

5. Cố vấn tài chính giúp bạn giữ được sự tỉnh táo trong đầu tư

Khi thị trường chứng khoán sụt giảm mạnh - giống như đã xảy ra với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 - lập trường đầu tư của bạn sẽ bắt đầu rối loạn. Bạn biết rằng những sụt giảm đó trên thị trường có nghĩa là danh mục đầu tư của bạn bị sụt giảm. Bạn có cảm giác như tiền của mình đang biến mất ngay trước mắt - và không ai đầu tư số tiền khó kiếm được chỉ để mất nó. 

Nếu bạn không làm việc với một cố vấn tài chính, người có thể nhắc bạn rằng thị trường sẽ đi lên, cảm xúc của bạn có thể chiếm lấy logic và khiến bạn đưa ra một số quyết định sai lầm, như rút hết tiền của bạn khỏi đầu tư.

Một cố vấn đầu tư giỏi biết rằng thị trường giảm giá cũng giống như việc bán cổ phiếu. Họ sẽ đặc biệt khuyến khích bạn để yên các khoản đầu tư của mình và đầu tư thêm một số tiền trong khi bạn có thể mua được cổ phiếu với giá thấp hơn.

Khi nào bạn nên gặp cố vấn tài chính?

Bạn muốn làm việc với một cố vấn tài chính khi bắt đầu xây dựng tài chính cá nhân thông qua đầu tư. Khi đó, bạn cần gặp họ ít nhất hai lần một năm để xem xét danh mục đầu tư của mình và thảo luận về bất kỳ thay đổi nào bạn muốn thực hiện. Nhưng cũng có những lúc bạn cần đến sự trợ giúp của cố vấn, đặc biệt là khi bạn có những sự kiện quan trọng trong cuộc đời.

Những vấn đề quan trọng khi trao đổi với cố vấn tài chính?

Nếu bạn chưa từng gặp cố vấn tài chính trước đây, bạn có thể cảm thấy lo lắng. Có thể bạn không biết phải hỏi những câu hỏi nào. 

Dưới đây là một số câu hỏi bạn nên hỏi trong lần gặp đầu tiên:

 • Chuyên môn của bạn là gì? Bạn đã đạt được những chứng chỉ chuyên ngành nào?
 • Bạn đã làm cố vấn bao lâu rồi?
 • Bạn có thể cho tôi biết tên, số điện thoại và địa chỉ email của ba khách hàng để làm tài liệu tham khảo không?
 • Bạn có thể cung cấp những dịch vụ nào? Khía cạnh yêu thích của bạn trong công việc của bạn là gì?
 • Danh mục đầu tư nhỏ nhất, trung bình và lớn nhất mà bạn làm việc là gì?
 • Bạn tính phí bao nhiêu cho dịch vụ của mình? Bạn có cung cấp các mức độ dịch vụ khác nhau không?
 • Bạn đánh giá tình hình tài chính của tôi bao lâu một lần và đưa ra dự báo cập nhật?

Khi bạn đã chọn được người bạn muốn làm việc cùng, bạn sẽ sắp xếp một cuộc hẹn khác. Tại cuộc họp đó, bạn sẽ xem xét tình hình tài chính hiện tại của mình. Bạn sẽ nói về bất kỳ tài khoản hưu trí nào mà bạn có. Nếu bạn có con, bạn có thể nói về thời điểm và nếu bạn muốn tiết kiệm cho quỹ học đại học của chúng. Bạn sẽ nói về các mục tiêu tài chính dài hạn của mình. Sau đó các bạn làm việc cùng nhau để tạo ra một kế hoạch nhằm đạt được những mục tiêu đó.

 

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài