Tôi có cần một cố vấn tài chính không?

ProNexus Team

7 min read
10-01-2022 | Thư viện

Không phải ai cũng cần một cố vấn tài chính. Tuy nhiên, khi bạn có các nguồn thu nhập và mức tài sản nhất định, việc nhận được những tư vấn phù hợp sẽ vô cùng hữu ích.

Bài viết dưới giúp bạn hiểu chính xác công việc của cố vấn tài chính là gì? Tại sao họ lại quan trọng? Đâu là thời điểm phù hợp để kết nối với người cố vấn? 

Tại sao cố vấn tài chính lại quan trọng?

Đối với dân không chuyên, một số vấn đề về tài chính có thể phức tạp và khiến bạn bối rối. Các nhiệm vụ bạn sẽ thường gặp trong cuộc sống, bao gồm:

 1. Thiết lập danh mục đầu tư
 2. Mua bán cổ phiếu, chứng chỉ quỹ
 3. Hoạc định tài chính gia đình
 4. Chuẩn bị kế hoạch hưu trí
 5. Lựa chọn Bảo hiểm
 6. Xử lý các khoản tín dụng
 7. Mua bán bất động sản

Để tự xử lý tất cả những điều trên một cách hiệu quả, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức và cả tiền bạc. Tuy nhiên, một cố vấn tài chính có thể đồng hành và giúp bạn thực hiện trơn tru.

Khi kết nối với các nhà cố vấn chuyên nghiệp ở mỗi lĩnh vực khác nhau. Bên cạnh việc kiểm tra toàn diện tình hình tài chính, lên kế hoạch, phân bổ nguồn lực, giám sát quá trình thực hiện, và đưa ra tư vấn điều chỉnh cần thiết. Điều quan trọng, họ giúp bạn hiểu rõ mọi vấn đề và tự đưa ra quyết định của mình dễ dàng hơn. 

Ai nên có một cố vấn tài chính?

Không có độ tuổi, đặc điểm nghề nghiệp hoặc mức lương cụ thể khi bạn cần một cố vấn tài chính.

Nói chung, khi hoạt động tài chính của bạn không còn đơn thuần là chi tiêu và tiết kiệm tiền ở ngân hàng. Đây là lúc thích hợp để tìm kiếm và kết nối với một cố vấn tài chính.

Cho dù mục tiêu của bạn là muốn gia tăng tài sản qua đầu tư, tối ưu thuế thu nhập, tham gia vào thị trường chứng khoán, mua bảo hiểm, hay kế hoạch hưu trí, chuẩn bị cho tương lai của con cái... Tất cả sẽ đều có những chuyên gia phù hợp đồng hành cùng bạn. 

Một dấu hiệu khác cho thấy, đã đến lúc bạn nên tìm một cố vấn tài chính. Chính là thời điểm bạn đang trải qua những cột mốc chuyển đổi lớn trong cuộc sống.

Điều này có thể là việc kết hôn, sinh con, khởi nghiệp, trả nợ, phá sản, ly dị, nhận tài sản thừa kế... Người cố vấn tài chính lúc này rất quan trọng. Họ sẽ giúp bạn xử lý mọi việc hiệu quả nhất.

 

Bạn cần kiểu cố vấn tài chính nào?

Có hai kiểu cố vấn tài chính cơ bản mà bạn cần lựa chọn

 1. Cố vấn tài chính theo lĩnh vực chuyên môn
 2. Chuyên gia Hoạch định tài chính

Đối với trường hợp đầu tiên. Nếu bạn chỉ muốn tập trung vào một mục tiêu cụ thể như đầu tư chứng khoán, mua bảo hiểm, vay nợ, ... Hãy tìm kiếm những người cố vấn chuyên về lĩnh vực này trên ứng dụng ProNexus. 

Bên cạnh đó, nếu bạn cần một cái nhìn tổng thể hơn về cuộc sống tài chính của mình. Lúc này, nên lựa chọn những người có chức danh: Hoạch định tài chính, cố vấn hưu trí, quản lý gia sản,... Tất nhiên, bạn cũng thể tìm họ thông qua ứng dụng ProNexus. 

Không phải người cố vấn tài chính nào cũng giỏi tất cả mọi thứ. Vì thế, bạn cần kết nối với đúng người. Trong trường hợp chưa biết bắt đầu từ đâu. Bạn hãy tìm kiếm những người Hoạch định tài chính và Cố vấn đầu tư trước. 

Bạn có thể tìm một cố vấn tài chính ở đâu?

Theo thói quen, một số người sẽ liên hệ với những người thân trong mối quan hệ. Hoặc nhà môi giới tại các tổ chức tài chính, công ty bảo hiểm. Đây là một phương pháp dễ hiểu. Bạn thường nghe theo lời khuyên của người mà bạn tin tưởng.

Tuy nhiên, có một số tiêu chuẩn nhất định bạn nên tham khảo khi lựa chọn người cố vấn đồng hành:

 1. Cố vấn tài chính được chứng nhận  
 2. Làm việc độc lập, minh bạch
 3. Có đơn vị bảo trợ 

Kết nối với cố vấn tài chính trên Pronexus 

ProNexus là ứng dụng đầu tiên tại Việt Nam, kết nối trực tiếp các cố vấn tài chính được chứng nhận đến người dùng. 

Mọi cố vấn khi đăng ký trở thành Advisor, đều được kiểm duyệt hồ sơ chất lượng chuyên môn, và bị ràng buộc bởi các tiêu chuẩn nghiêm ngặt bởi ProNexus. 

Với đa dạng dịch vụ, sản phẩm, cùng sự hỗ trợ đột phá về giải pháp công nghệ, mọi chiến lược tài chính đều được cá nhân hoá phù hợp với từng khách hàng. ProNexus giúp bạn lập kế hoạch cụ thể, đầu tư hiệu quả, vun đắp tài sản, và đạt được mục tiêu của mình. 

Bạn có thể tải ứng về điện thoại để sử dụng các công cụ hoàn toàn miễn phí, và nhận lời khuyên hữu ích dành riêng cho gia đình mình. 

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài